I've never known any trouble that an hour's reading didn't assuage.

Charles de Secondat, Baron de la Brède et de Montesquieu, Pensées Diverses

Download ebooks
Ebook "Từ đầu bếp trở thành tổng giám đốc"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 506 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
iện Nguyễn Đình Toàn, 33 tuổi, là Tổng giám đốc khu nghỉ mát Sea Horse (Mũi Né), nhưng 10 năm trước, công việc của anh chỉ xoay quanh cái bếp...
Mỗi sáng đến văn phòng làm việc, nơi Toàn ghé đầu tiên là nhà hàng và nhà bếp. Anh muốn xem nhà bếp phục vụ món gì và khách có hài lòng với thức ăn được phục vụ hay không... Toàn không rời nhà hàng nếu như anh chưa chắc rằng bữa điểm tâm đã được chuẩn bị chu đáo.
Theo Toàn, nhà bếp rất quan trọng, quyết định việc có giữ được khách hay không. Còn một lý do khác khiến anh thường lui tới nhà bếp dù nay đã là tổng giám đốc của Sea Horse, khu nghỉ mát ăn khách ở Bình Thuận, đó là anh không quên được công việc của anh 10 năm trước...
Ước mơ từ nhà bếp
Vốn chỉ là chàng thanh niên bình thường và không có gì đặc biệt để gọi là có tố chất của nhà quản lý, Toàn bắt đầu sự nghiệp bằng sở thích không giống với nhiều thanh niên cùng trang lứa: nấu ăn.
Tốt nghiệp phổ thông trung học, chẳng có công việc gì làm Toàn chú ý kể cả chuyện học tiếp ở bậc đại học. Điều Toàn quan tâm hay nói cách khác Toàn có ước mơ trở thành đầu bếp, một đầu bếp giỏi của đất Đà Lạt. Chính ước mơ này đã dẫn Toàn đến với cuộc tuyển dụng của tập đoàn Accord.
Bốn năm huấn luyện, Toàn trang bị cho mình rất nhiều kiến thức phục vụ trong nhà hàng và với kiến thức từ tập đoàn chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, Toàn tin chắc ước mơ trở thành đầu bếp hàng đầu Việt Nam sẽ không quá tầm tay.
Năm 1996, Toàn đã rời Đà Lạt đến Sài Gòn, làm ở khách sạn Norfolk Sài Gòn. Miệt mài với cái nghề nấu nướng nhưng Toàn vẫn nuôi dưỡng ý chí vươn lên và vạch cho mình một lộ trình tiến thân bắt đầu từ việc bán hàng.
Toàn làm việc rất cần mẫn vì nghĩ đây sẽ là bước chuyển của đời anh. Sự nỗ lực của Toàn nhanh chóng có kết quả, sau vài tháng, giám đốc khách sạn đã đưa Toàn lên làm giám đốc bán hàng phụ trách thêm cả marketing cho khách sạn. Thành tích mà Toàn làm được để từ đó có được sự đề bạt của ban giám đốc khách sạn chính là những đơn hàng. Những đơn hàng lúc đầu chỉ có giá trị nhỏ nhưng sau đó cứ lớn dần lên với sự nỗ lực của giám đốc bán hàng và marketing phụ trách bộ phận ẩm thực trẻ tuổi. Một đơn hàng phục vụ 1.000 khách là thành tích cao nhất mà Toàn mang về cho khách sạn, cũng là thành tích chưa ai đạt được trước Toàn.
Đến nhà quản lý một khu nghỉ dưỡng danh tiếng
Nếu trước đây, Toàn chỉ có ước mơ nhỏ nhoi là làm đầu bếp nổi tiếng thì lúc này ước mơ của Toàn đã "bay bổng" hơn, trở thành tổng giám đốc. Lại một lần nữa, lộ trình tiến thân được Toàn lên kế hoạch và đích nhắm là khách sạn thuộc tiêu chuẩn quốc tế.
Toàn tự tin khi tìm đến Caravelle, khách sạn được xem là tốt nhất VN vào thời ấy. Toàn tiếp tục khẳng định được năng lực của mình khi giữ cương vị giám đốc kinh doanh và sau là giám đốc tiền sảnh của Caravelle, chức vụ cao nhất đầu tiên do người VN đảm nhận ở khách sạn liên doanh Caravelle.
Tuy nhiên, những khách sạn ở Sài Gòn trở nên quá chật chội đối với Toàn để anh thực hiện ước mơ làm tổng giám đốc. Thế rồi anh tìm đến các khu resort và đến năm 2004, ở khu nghỉ mát Sea Horse, Toàn đã thực hiện ước mơ làm tổng giám đốc.
Chỉ hơn một năm, Toàn đã làm thay đổi Sea Horse, từ một khu du lịch bình thường thành một khu du lịch có vị thế không thua kém các khu du lịch khác ở Mũi Né.
Toàn đã làm điều đó như thế nào? Chất lượng! Toàn nói rằng anh bắt đầu từ việc thay đổi quan điểm phục vụ trong Sea Horse lấy trọng tâm là chất lượng, điều đã kìm hãm sự phát triển của Sea Horse chỉ vì chưa được xem trọng. Trong ngành du lịch nói chung và nghỉ dưỡng nói riêng, yếu tố quyết định thành công là chất lượng. Bài học này Toàn đã học từ các khách sạn anh từng làm việc.
Dưới sự quản lý của Toàn, Sea Horse từ chỗ có công suất phòng thấp trở nên đầy khách với công suất trung bình luôn đạt 80%. Các nhà đầu tư tỏ ra rất hài lòng về những kết quả mà Sea Horse đạt được không phải chỉ ở công suất phòng mà cả doanh thu, những kết quả mà trước đây không dễ gì đạt được cho dù có đến bốn giám đốc điều hành, cũng là những chủ đầu tư của khu nghỉ mát này.
Mục tiêu cao nhất của Toàn hiện nay là xây dựng Sea Horse thành thương hiệu mạnh trong ngành du lịch VN, để mỗi khi nhắc đến nghỉ mát du khách nghĩ ngay đến Sea Horse ở Mũi Né.
Toàn đã trở thành một trong những nhà quản lý khách sạn, resort có hạng hiện nay và được nhiều nhà đầu tư muốn "sở hữu". Toàn nói rằng, từ đầu bếp đến tổng giám đốc không phải là chặng đường suôn sẻ và để được như ngày nay, anh đã phải nỗ lực rất nhiều. Giờ làm việc của Toàn thường bắt đầu sớm hơn những người khác và kết thúc khi mọi người bắt đầu giấc ngủ khuya.
Mỗi người đều có sự thăng trầm và bước chuyển trong sự nghiệp, Toàn cũng vậy. Tuy nhiên Toàn biết tận dụng những bước chuyển đó thành những bài học và cơ hội thực hành. Nếu như ở tập đoàn Accord, Toàn được học cách trở thành đầu bếp giỏi thì để có những kiến thức bán hàng anh phải học chúng từ Norfolk. Anh phát huy chúng thành kinh nghiệm kinh doanh trong môi trường của Caravelle và cũng từ đây, một cơ hội khác đã đến với anh, cơ hội học kinh nghiệm quản lý.
Toàn học rất nhanh và áp dụng những điều học được khá hiệu quả. Chính điều này giúp Toàn nhanh chóng đạt được ước mơ. Cái Toàn học không phải từ trường lớp mà từ kinh nghiệm, từ những nhà quản lý đi trước.
(Theo TBKTVN)
Từ đầu bếp trở thành tổng giám đốc Từ đầu bếp trở thành tổng giám đốc - Cẩm Nang Nghề Nghiệp