With compassion you can die for other people, like the mother who can die for her child. You have the courage to say it because you are not afraid of losing anything, because you know that understanding and love is the foundation of happiness. But if you have fear of losing your status, your position, you will not have the courage to do it.

Thích Nhất Hạnh

Download ebooks
Ebook "Trọn Vẹn Nhiều Bề"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 572 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ha ông ta đã có câu “bán anh em xa mua láng giềng gần” là mong mỏi con cháu luôn biết ứng xử tốt đẹp với hàng xóm, với công trình lân cận. Do không hiểu hết về quan niệm nhà cao cửa rộng mà nhiều người lâu nay khi xây nhà cứ muốn nhà mình phải cao hơn nhà chung quanh (dù chỉ là chút ít). Việc “ tự tôn” này không những ảnh hưởng đến thiết kế kỹ thuật mà còn gây tác hại đối với cảnh quan chung quanh, tức là phạm vào Ngũ Hư: không đảm bảo hài hòa môi trường bao cảnh nơi công trình chủ thể.
Vì vậy phải dựa trên các quy định, quy phạm xây dựng, tôn trọng và bình đẳng với nhau, các bên cùng có lợi thậm chí chia sẻ những quyền lợi công cộng như tìm kiếm giải pháp hợp khối, tạo hòa sắc chung ở mặt tiền, kiểu dáng cửa cổng tương tự nhau (hình 1) mà vẫn có nét riêng để có được Trường Khí chung cùng Hưng Vượng như các khu quy hoạch chuẩn mực đã làm được. Nếu có trồng cây thì nên tránh trồng các loại cây có rễ to ăn sâu lòng đất ở sát bên nhà, để khỏi gây nứt tường lún nền nhà mình cũng như nhà bên.
Nếu nhà đặt trên nền đất không đồng đều hoặc các nhà lân cận có khối cao thấp cạnh nhau, cần tìm biện pháp thi công tách biệt để hai khối lún độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau. Ngay cả phần tường rào dù thấp cũng cần xử lý nền (ví dụ ép cọc luôn cho cột tường rào). Tránh tối đa làm tường chung hay tường mượn vì sau này rất phiền phức. Nếu nhà mình làm tầng hầm thì nên che chắn tốt và đúc bê tông vách hầm để vừa giảm sạt lở đất nhà bên, vừa tránh thấm và các ảnh hưởng của nước ngầm. Việc xử lý khe giữa hai nhà cũng cần quan tâm làm từ đầu, tránh để nước mưa hay rác bẩn ngấm vào khe tường, lâu dài rất khó sửa chữa.
Đảm bảo tốt hệ thống ngầm
Cùng phần móng là hầm phân tự hoại, hệ thống ống cấp thoát nước và hệ thống điện luôn cần lưu ý khi xây dựng vì những sai phạm về kỹ thuật cũng như phong thủy có thể gặp phải như định vị hầm phân không đúng vị trí, hoặc khi đào đất gặp giếng cũ, mạch nước ngầm phải điều chỉnh phương án thiết kế. Lúc này rất cần ý kiến nhà chuyên môn và phải linh hoạt thay đổi, tìm cách chỉnh sửa sao cho giảm thiểu các phức tạp về sau. Khi phần khung xương hợp lý tức là ngôi nhà đã đạt một nửa các yếu tố vững bền, tạo tiền đề tốt cho khả năng trang trí hoàn thiện sau này.
Cần quan tâm các nhu cầu cá nhân tưởng rằng thuộc phần trang trí nhưng cần phải làm từ đầu. Ví dụ như muốn có hồ cảnh (hình 2), muốn làm vườn trên mái, muốn sử dụng năng lượng mặt trời... gia chủ đều cần tính toán sớm với thiết kế và thi công để có giải pháp cấp thoát nước, đi đường ống kỹ thuật..., tránh tình trạng vừa làm vừa sửa dễ phá vỡ cấu trúc vốn có.
Một số đường ống kỹ thuật như ống hút khói nhà bếp, ống thoát nước máy lạnh, vị trí đặt máy lạnh hay quạt hút nên điều chỉnh theo thực tế lúc thi công, tránh lộ thiên hoặc biết cách che chắn nếu đưa ra các vị trí mặt tiền nhà, vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa tránh ảnh hưởng đến môi trường cư ngụ (hình 3, 4).
Bài: KTS Hà Anh Tuấn
Ảnh: Nguyễn Hưng
Trọn Vẹn Nhiều Bề Trọn Vẹn Nhiều Bề - Phong Thủy Nhà Ở