That is a good book which is opened with expectation and closed with profit.

Amos Bronson Alcott

Download ebooks
Ebook "Sinh viên làm thêm hè: Cẩn thận với những chiếc bẫy môi giới "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 381 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
V tìm việc làm tại một TT giới thiệu việc làm.
Thanh Loan (ĐH Công nghiệp) kể lại chuyện mình đã bị “móc túi” trắng trợn ở một Trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội). “Đầu tiên tôi phải mua hồ sơ với giá 30.000 đồng. Nhân viên trung tâm nhiệt tình hỏi nguyện vọng, yêu cầu làm việc và gợi ý nếu muốn có việc luôn thì nộp 300.000 đồng “phí liên hệ việc làm”. Đồng ý thì họ đưa ra danh sách công việc có sẵn như: Gấp phong bì, đưa thư, phát tờ rơi, trực điện thoại để lựa chọn”.
Chọn việc gấp phong bì, Loan phải nộp thêm 200.000 đồng tiền mua “dụng cụ” gấp gồm thước, kéo... Sau đó, phải trải qua giai đoạn thử việc 3 ngày với 1 chồng giấy gấp thử, nếu gấp đủ thì mới kí hợp đồng chính thức. Công việc đơn giản từ 1 tờ giấy A4 phải gấp thành 1 phong bì đúng kích thước cho sẵn. Hì hục gấp xong đúng hẹn, mang đến trung tâm thì họ chê xấu. Khi Loan yêu cầu họ chỉ ra chỗ xấu thì họ chỉ nói chung chung là không đúng tiêu chuẩn, không thể kí hợp đồng được. Và Loan đã mất trắng 500.000 đồng.
Bạn Nguyễn Đức Tùng (Trường cao đẳng Bách khoa) cũng gặp phải trường hợp tương tự khi đến tìm việc ở một TTGTVL trên đường Trường Chinh. Bắt buộc mua hồ sơ, hỏi han vài thông tin cá nhân, nhân viên tư vấn giới thiệu cho Tùng công việc đưa thư trong nội thành Hà Nội. Đồng ý thì viết hợp đồng và đóng thêm 300.000 đồng tiền môi giới là có thể bắt đầu làm việc.
Công việc tưởng chừng rất “ngon ăn” khi chỉ cần giao tới 10 địa chỉ trong 5 giờ. Nhưng thực tế thì phải 25 giờ Tùng mới làm được vì toàn địa chỉ trong ngõ ngách, vừa khó tìm vừa xa. Vì vậy TTGTVL nọ đã nghiễm nhiên cầm tiền của Tùng mà vẫn từ chối ký hợp đồng với lý do làm việc không đạt yêu cầu.
Những người đi xin việc như Loan, Tùng hầu như đều chấp nhận mất 200-500.000 đồng để được làm ngay, không phải chờ đợi. Tuy nhiên, họ luôn phải “ngậm đắng nuốt cay” khi bị những quả lừa ngoạn mục của nhiều TTGTVL trên địa bàn Hà Nội.
Hiện nay, công việc làm thêm không hiếm, vì thế sinh viên cần phải tỉnh táo, tìm hiểu, thỏa thuận kĩ trước khi đóng bất cứ khoản tiền nào, để tránh cảnh tiền thì không lấy lại được mà vẫn bị sa thải bởi vô vàn lí do mà các TTGTVL đó “sáng tác” ra.
Theo Hà Nội mới
Sinh viên làm thêm hè: Cẩn thận với những chiếc bẫy môi giới Sinh viên làm thêm hè: Cẩn thận với những chiếc bẫy môi giới - Cẩm Nang Nghề Nghiệp