Outside of a dog, a book is man's best friend. Inside of a dog it's too dark to read.

Attributed to Groucho Marx

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 434 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
hiệm vụ của một phỏng vấn viên (PVV) là đưa các bảng câu hỏi đến từng nhóm đối tượng đã được khoanh vùng cùng với những tiêu chí nhất định tuỳ theo yêu cầu của từng dự án.
Công việc của một PVV bắt đầu vào cuộc khi được nhóm trưởng giao việc. Nhiều kế hoạch, hàng loạt các thao tác được lên dây cót, chuẩn bị chu đáo để " mua" được vài giờ thực tế hiệu quả.
Để có thể đối phó, xử lý tốt các vấn đề phát sinh, đòi hỏi PVV phải sức khoẻ dẻo dai bởi công việc đòi hỏi đi ra ngoài nhiều, điều kiện thời tiết thay đổi... Đồng thời áp lực thời gian hoàn thành công việc, chỉ tiêu, chất lượng khá nặng nên tinh thần không vững, chắc chắn sẽ "out" từ trở ngại đầu tiên.
Ra "trận" phải có "bài"
Trước tiên mỗi PVV được tham gia buổi huấn luyện về sản phẩm và đối tượng cần nghiên cứu. Khi có được chỉ tiêu công việc rồi là thời điểm mỗi nhân viên tự biên tự diễn, tự trang bị cho mình kỹ năng làm sao mang về kết quả điều tra nhiều phần trăm thực tế.
Dù có kinh nghiệm trong nghề cũng vẫn cần luyện lại khả năng giao tiếp, thuyết phục của bản thân thông qua những tình huống từ thực tế công việc trước đây. Nếu đối tượng là người dân lao động thì phải có cách nói sao cho rõ ràng dễ hiểu.
Trường hợp "bí" quá thì "bài": "Cháu là sinh viên đi làm thêm..." cùng nét mặt tâm trạng cũng được áp dụng. Còn dự án có đối tượng là khách VIP, là sếp của các đơn vị thì tác phong, trang phục khi diện kiến không thể xem nhẹ. Phải thể hiện để họ thấy được sự chuyên nghiệp cũng như không được có chút sai sót về thông tin sản phẩm khi đối tượng phỏng vấn ngược lại. Và phải ghi nhớ việc gọi điện thoại xin một cuộc hẹn nếu không thì cơ hội gặp cũng "bói" không ra.
Phải làm gì khi nghe không rõ hay không hiểu cũng là tình huống các PVV phải tập dượt kỹ. Nếu yêu cầu trả lời lại sẽ gây sự khó chịu, làm giảm độ nhiệt tình. Trong khi, thông tin nghiên cứu luôn phải trung thực nên không thể suy diễn hay cứ viết đại khái theo cách hiểu của mình.
Miệng Tô Tần, chân bộ đội
Thời gian làm việc của PVV khá linh động và phần lớn PVV chọn làm bán thời gian, mỗi buổi kéo dài khoảng 5 giờ. Tuy nhiên, để có được kết quả mong đợi sau vài tiếng thì thực sự "đổ mồ hôi, sôi nước mắt". Dưới đây là một buổi làm việc của Nguyễn Đào Thiên YÁ khi làm PVV cho Cty TNS.
10 giờ 30: Phóng xe thẳng tiến chợ Bến Thành vì hôm nay tìm hiểu về nhu cầu sử dụng internet của các tiểu thương nơi đây. Nắng cháy da nhưng chịu vậy vì phải tranh thủ phỏng vấn lúc họ nghỉ trưa. Nghe tụi bạn đồn bảo bán hàng ở chợ hơi bị kiêu, không dễ gần nên cũng có chút ngán thật. Nhưng bấm bụng đi vì đây là đối tượng bắt buộc, không thể thay đổi. Mà mỗi bản khảo sát lần này mất chừng 3 phút là cùng. Tự an ủi biết đâu với mình lại khác.
11giờ 00: Gửi xe, đeo bảng tên nhân viên công ty. Chuẩn bị luôn tờ giấy giới thiệu trình quản lý chợ tránh tai nạn nghề nghiệp do sự hiểu nhầm và nhất là nghĩ mình làm điều gì mờ ám. Lật tờ phiếu đầu tiên - " mong người mở hàng mau mắn, dễ tính".
11giờ 15: Tiếp cận chị chủ sạp khá trẻ, trình bày mục đích. Tờ giấy chìa ra thu về nhanh chóng cùng nụ cười làm mình mừng "trời nghe rồi". Đến người thứ 5 thì có dấu hiệu khó chịu. "Internet hả, ở nhà có nhưng tui không xài. Mà hỏi làm gì vậy?". Lần lượt tài ăn nói được đem ra trưng dụng. Miệng muốn mỏi thì nhận được lời đồng ý trả lời phiếu khảo sát. Toàn bộ các câu hỏi đều có chung một đáp án - chữ không viết tắt (số 0 gạch dưới) - nhanh đến chóng mặt. Quan sát xung quanh thì còn rầu hơn "các sạp kế bên tham gia nghe ngóng vòng ngoài từ nãy giờ nên chắc chắn không thể làm tiếp được". Đành bỏ qua một ít rồi chút quay lại sau.
12giờ 30: Nhìn đồng hồ, tá hoả khi chỉ tiêu 40 phiếu chưa hoàn thành được nửa. Nghĩ lại thấy lời đồn của thiên hạ đúng thật. Chọn một bác đang nhìn mình có vẻ thắc mắc không hiểu con nhỏ đang làm gì. Chớp lấy thời cơ giải thích công việc ngay. Hợp tác vui vẻ, bác cho tha hồ hỏi. Không những thế mà còn được an ủi phần nào khi được quan tâm hỏi han. Nghĩ cứ như vừa bị đấm vừa được xoa. Thế cũng may mắn chán.
Gần 3 giờ chiều: Chân mỏi, miệng mỏi, mắt biểu tình đòi nhắm trong khi công việc vẫn chưa xong. Nhận được tin nhắn thu hồi lực lượng của chị đội tưởng. Tập trung rồi mới biết kết quả của mình xem ra khả quan hơn nhiều đồng đội. Sau gần 4 năm ăn cơm nghiên cứu thị trường, đây là lần thất bại thảm hại nhất của mình. Đợt làm tới tại chợ An Đông chắc sẽ sáng sủa hơn - cứ tin thế để có khí thế tiếp tục.
Theo LĐ
Phỏng vấn viên: Thử thách và khám phá Phỏng vấn viên: Thử thách và khám phá - Cẩm Nang Nghề Nghiệp