Butterflies don't know the color of their wings, but human eyes know how beautiful it is. Likewise, you don't know how good you are, but others can see that you are special.

Download ebooks
Ebook "Nghệ thuật phê bình nhân viên "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 1308 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
iệc trừng phạt nhân viên vì một lỗi lầm nào đó của họ là một trong những quyết định khó khăn nhất đối với một nhà quản lý.
Nếu không khéo léo giải quyết vấn đề, những lời phê bình của bạn sẽ làm cho nhân viên chán nản, bực bội hoặc thậm chí sẽ buông xuôi và không còn cố gắng trong công việc. Ngược lại, nếu biết phê bình tế nhị và hợp lý, nó có thể đem lại sự tiến bộ và phát triển trong công việc.
Sau đây là 5 lời khuyên của hai vị Giám đốc điều hành Stephen Kohn và Vincent O'Connell nhằm giúp các nhà quản lý để có thể đưa ra những lời phê bình và góp ý chân thành nhất:
1. Kiểm tra lại đánh giá của bạn đối với nhân viên
Trước khi chính thức phê bình một nhân viên của mình, bạn hãy cân nhắc liệu đánh giá của mình đã đúng chưa? Sai lầm của anh/ cô ta đã thật sự làm bạn nổi giận và cảm thấy khó tha thứ hay chưa? Trước hết hãy suy nghĩ kỹ, bởi những lời phê bình thái quá sẽ làm hỏng mọi việc.
2. Cân nhắc
Kohn and O'Connell cảnh báo: Nếu lỗi lầm của nhân viên ngay lập tức tác động xấu lên hoạt động của cả công ty, cần phải xem xét và giải quyết sự việc ngay trong vòng 48h. Tuy vậy, cần nhớ rằng giải quyết vấn đề mau lẹ không có nghĩa là hấp tấp. Phải tỉnh táo, tự mình đưa ra lời phê bình và tránh để cảm xúc xen vào.
3. Chú ý
Có thể bạn chưa biết rõ được vấn đề. Thay vì ngay lập tức kết luận sai lầm của nhân viên là do tắc trách và lười biếng, bạn hãy thử đặt mình vào địa vị của anh/ cô ta. Liệu rằng lỗi đó có phải do sự không hiểu nhau không? Liệu nhân viên của bạn có phải làm việc quá nhiều hay không? Hay anh/ cô ta có phải là nạn nhân của sự thiếu kinh nghiệm hay quy định khắt khe của công ty?
4. Sử dụng "phương pháp bánh sandwich"
Khi khiển trách nhân viên, bạn phê bình hành vi của họ, chứ không phải con người họ. Cách tốt nhất để làm nhân viên dễ tiếp thu hơn là hãy mở đầu bằng những mặt tốt, mặt tích cực, rồi sau đó mới góp ý về những sai phạm của anh/ cô ấy. Cần đảm bảo rằng nhân viên của mình chấp nhận lời phê bình và rút kinh nghiệm. Kết thúc buổi nói chuyện, hãy khẳng định rằng anh/ cô ấy hoàn toàn có thể khắc phục sai lầm và ngày càng đóng góp nhiều hơn cho công ty.
5. Chuẩn bị tinh thần
Dù bạn đã phê bình khéo léo thế nào, nhân viên cũng vẫn có thể có những phản ứng tiêu cực ngay lúc đó. Vì thế, đừng quá để ý chuyện đó, hãy cố gắng chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng mà thôi.
Theo Sức trẻ Việt Nam
Nghệ thuật phê bình nhân viên Nghệ thuật phê bình nhân viên - Cẩm Nang Nghề Nghiệp