Having your book turned into a movie is like seeing your oxen turned into bouillon cubes.

John LeCarre

Download ebooks
Ebook "MC không phải là cái máy biết nói "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 625 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ột buổi lên lớp dạy của MC Trịnh Lê Anh tại Trung tâm Tầm nhìn mới.
MC (Master of Ceremonies - người dẫn chương trình (DCT)) là nghề đang thu hút rất đông các bạn trẻ. Tuy vậy, MC hiện vẫn chưa được nhiều người coi là một nghề chuyên nghiệp bởi những người đến với nghề này là do ý thích, có một chút năng khiếu mà chưa qua trường đào tạo nào.
Nói nhiều và nhạt
Với một nghề mà kỹ năng chính là giao tiếp trước đám đông, khả năng chính là nói thì việc nói ít hay nhiều, nói đúng và đủ điều cần nói là rất quan trọng. Tuy vậy, không phải ai cũng làm được. Nhiều MC hiện nay đứng trên sân khấu hay mắc phải những lỗi này.
Họ nói quá nhiều khiến người xem cảm thấy khó chịu và... mệt tai vì phải nghe những lời nói không có giá trị, không có hồn. Người DCT không chỉ cần nói đủ nghe, đủ hiểu mà những lời nói ra phải có sức hút. Trong thực tế, số MC đang đứng trên sân khấu tuy nhiều về lượng nhưng chất không được bao nhiêu.
Yêu cầu đầu tiên của một MC là khả năng nói trôi chảy, ngoại hình ưa nhìn. Bên cạnh đó còn cần sự tự tin khi đứng trên sân khấu, làm chủ chương trình, sự hoạt bát, óc hài hước, thể hiện được sự lôi cuốn... Về điều này, các MC cũng chưa thực sự đạt được.
Trong chương trình trao giải cho người DCT hay nhất năm 2007-2008 của Đài THVN mới đây, khán giả không thể quên về sự vô duyên của một MC nữ - vốn là người không chuyên. Khi cô xướng tên MC đoạt giải mảng chương trình Nhân ái, với mong muốn tung hô thì cứ như là hét lên, và không chỉ một lần mà những ba lần. Điều này đã gây nhiều phản cảm cho người xem.
Đào tạo còn mỏng
Tại Hà Nội, số trung tâm đào tạo MC chỉ đếm trên đầu ngón tay như tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị, Trường Sân khấu Điện ảnh, Trung tâm Tầm nhìn mới... Trung tâm đào tạo ít, trong khi lượng các bạn trẻ mong muốn trở thành MC ngày càng đông nên điều này khiến chất lượng của các MC, đặc biệt là các MC trẻ mới vào nghề còn nhiều hạn chế.
Giáo trình cho việc đào tạo MC hiện cũng không được bài bản, chủ yếu do các MC đứng lớp tự biên soạn từ chính thực tế bản thân đã trải qua. Nhiều trung tâm tư nhân mở ra chỉ đào tạo trong thời gian ngắn, trong khoảng 2 - 3 tuần. Với thời gian đào tạo ngắn như vậy, thật khó để các học viên nắm được những kiến thức cơ bản của nghề DCT.
Nói về việc đào tạo MC còn rất mỏng hiện nay, anh Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng phòng Truyền thông và đào tạo, Trung tâm đào tạo MC Tầm nhìn mới cho biết: "Đây là điểm thiếu sót của VN hiện nay. Việc đào tạo MC một cách bài bản vẫn là điều còn mới, vì thế các bạn trẻ khi muốn làm MC thì phải tự thân cố gắng là chính".
Theo Lao Động
MC không phải là cái máy biết nói MC không phải là cái máy biết nói - Cẩm Nang Nghề Nghiệp