Bí mật của thiên tài là có được tinh thần của trẻ con khi mình đã lớn, có nghĩa là không bao giờ mất nhiệt huyết.

Aldous Huxley

Download ebooks
Ebook "Mặc gì để thuyết trình? "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 708 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ạn sắp có một buổi thuyết trình quan trọng và bạn đã chuẩn bị rất cẩn thận cho những điều mình sắp nói. Nhưng đừng quên, một yếu tố cũng rất quan trọng tạo nên sự tự tin và góp phần đáng kể vào thành công màn thuyết trình, đó chính là vẻ ngoài của bạn.
Trong mọi trường hợp, bạn chỉ có 90 giây để tạo cho người khác ấn tượng tốt về mình. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 93% ấn tượng đầu tiên đó được tạo nên bởi những tín hiệu không lời như: Cách chúng ta nói, vẻ bề ngoài và cách cư xử. Vì thế, để có thể tự tin đứng trước đám đông thính giả, bạn cần bảo đảm rằng vẻ bề ngoài của mình gửi đi những tín hiệu thích hợp nhất, tạo ấn tượng tốt nhất.
Hãy suy nghĩ và xác định xem: Bạn muốn vẻ bề ngoài nói lên điều gì về chính bản thân mình. Hãy liệt kê 5 đặc tính của công ty bạn, và xem liệu bạn đã ăn mặc hợp với đặc điểm và phong cách của công ty hay chưa. Nếu công ty bạn:
Thân thiện và dễ tiếp cận: Không nên mặc trang phục quá trịnh trọng
Năng động, mới mẻ: Nên mặc đồ thông dụng, hợp mốt. Nghiêm túc và lịch sự, để ý tới cả những tiểu tiết trên trang phục.
Sáng tạo: Trang phục có cá tính.
Hiệu quả: Đơn giản, lịch sự.
Sau đây là những quy tắc mà bạn nên áp dụng:
Hãy nhìn tổng thể vẻ ngoài của bạn, từ đầu đến chân:
Tóc: Đã được cắt tỉa gọn gàng chưa, hay đang ở tình trạng "đầu bù tóc rối"? Nếu vậy, hãy tới hiệu cắt tóc mà bạn thường cắt và có thể tin tưởng được về tay nghề để cải thiện kiểu tóc hiện tại.
Trang phục: Hãy chọn bộ trang phục mà bạn cảm thấy thoải mái và hoàn toàn tự tin khi mặc, bởi tất cả ánh mắt của thính giả sẽ tập trung vào bạn. Hãy chọn bộ trang phục phù hợp với nội dung bài nói, tránh những trang phục quá chật, khó cử động, bởi nó sẽ khiến người nghe bớt chú ý đến những gì bạn nói, mà chú ý đến vẻ không thoải mái của bạn. Một bộ trang phục vừa người, hoặc hơi rộng chút ít sẽ khiến bạn trông có vẻ thoải mái hơn.
Nếu bạn hơi có vấn đề về trọng lượng, đừng làm gì có thể khiến người ta chú ý đến nó. Với nam giới, một bộ vest vừa người, có cài khuy sẽ là cách tốt nhất để giấu đi cái bụng hơi to. Còn với phụ nữ, nên tránh những kiểu áo khoác mở nút trước. Một điều cũng rất nên làm, nếu có thể, đó là kiểm tra xem sân khấu hay bục mà bạn sẽ đứng nói có màu sắc như thế nào, để bạn có thể chọn một bộ trang phục với màu sắc tương phản, hoặc một màu gì đó tôn bạn lên. Làm thế, bạn sẽ tránh được trường hợp: Màu trang phục của bạn hòa vào màu nền sân khấu.
Ngoài ra, màu trang phục còn phải hợp với màu da và màu tóc, cũng như không "nuốt chửng" thân hình bạn. Nếu bạn có vóc người bé nhỏ thì những trang phục sáng màu sẽ khiến bạn nổi bật hơn trước đám đông thính giả.
Trước khi lên nói, kiểm tra lại vẻ bên ngoài, bỏ hết các thứ trong túi quần áo và những thứ có thể đung đưa hay phát ra tiếng kêu khi bạn di chuyển. Đánh bóng đôi giày để hoàn tất vẻ ngoài lịch sự.
Kính: Nếu bạn đeo kính, hãy bảo đảm là nó không phải mắt kính phản quang, để bạn có thể tiếp xúc với khán giả bằng ánh mắt.
Luôn mang theo một bộ trang phục dự phòng, bởi bạn có thể gặp một sự cố bất ngờ, chẳng hạn như bạn sẽ phải nói sau bữa ăn trưa hay tối, mà trong bữa ăn tình cờ bạn làm rớt chút gì đó lên cà vạt.
Đừng bao giờ mặc bộ đồ mà bạn định mặc lên diễn thuyết để đi một quãng đường dài. Nó có thể trở nên nhàu nát, và không gì tệ hơn một diễn giả bước lên bục với một bộ đồ trông như...đồ ngủ.
Cuối cùng, hãy cân nhắc xem bạn sẽ phải đứng nói trước những người như thế nào, và họ sẽ ăn mặc theo phong cách nào, điều này sẽ giúp bạn chọn lựa trang phục thích hợp hơn.
(Theo Netmode)
Mặc gì để thuyết trình? Mặc gì để thuyết trình? - Cẩm Nang Nghề Nghiệp