Đôi khi, những thành quả tuyệt vời lại xuất phát từ những thất bại sớm gặp phải.

Thomas H. Huxley

Download ebooks
Ebook "Loạn Thế Nhan Gia Trạch Nữ"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Tác giả: Forgetfull
Thể loại: Truyện Ngắn
Biên tập: Phong Vũ
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 654 / 2
Cập nhật: 2016-08-01 22:03:30 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ấy năm gần đây giang hồ tương đối loạn, đó là cách nói mềm mỏng, nói chuẩn xác một chút thì chính là vô cùng loạn, loạn liên miên, đầu dây mối nhợ đã rối như tơ vò, gần đạt đến mức vô phương cứu chữa.
Nguyên nhân loạn lạc này phải bắt đầu từ chiếc ghế Minh chủ.
Tương truyền ba trăm năm trước có một vị hòa thượng nhập ma, tàn sát vô độ, ngặc nỗi ông ta võ công cao cường lại là người thông minh uyên bác, cho nên muốn đấu kiếm thì đấu không lại, đấu trí cũng không ai chiếm được thượng phong. Cá nhân Nhan Tiểu Điệp thì lại cho rằng hòa thượng là người giới luật thâm nghiêm, một khi đã tu đến cảnh giới như kể trên thì làm sao mà bị ma chướng phiền hà được, có lẽ là có ẩn tình gì đó bên trong mà người đời không tiện nói. Bất quá Tiểu Điệp cũng không phải hạng người hay tò mò, mọi người đều nói ông ta nhập ma thì cứ tin như vậy đi, dù sao cũng không quan trọng, quan trọng là cái vị anh hùng xuất hiện theo đúng quy luật của đất trời kia kìa.
Đều nói loạn thế xuất anh hùng, chúng sinh đau khổ chịu đựng gần chục năm, theo đó cũng có bao lần võ lâm nhân sĩ quật khởi thất bại, rừng xương sông máu ngày một thâm sâu, cuối cùng thiên hạ cũng chờ được vị loạn thế anh hùng đó.
Sau sự kiện quyết chiến trên đỉnh Thương Hà, người anh hùng cả họ cả tên chỉ có một chữ Không kia được tôn làm võ lâm minh chủ, còn được tạc tượng dưới chân núi Lăng Hoa nơi tụ họp thường niên của võ lâm nhân sĩ. Không minh chủ tại vị đã định ra khá nhiều quy cũ có lợi, nhưng lại có một ngoại lệ, điều thứ mười tám, để tránh tranh giành mưu hại lẫn nhau, ngôi vị minh chủ sẽ không dùng hình thức tỉ võ nữa, đổi lại sẽ do minh chủ đời trước chọn người tài đức mà truyền vị. Từ đó đến nay, võ lâm minh chủ nếu không phải do cha truyền cho con thì cũng là sư phụ truyền cho đồ đệ.
Nhiều năm sau mọi người đều tin đó là quyết sách hết sức đúng đắng của người anh hùng hết sức uy danh, nhưng Tiểu Điệp là đứa nhỏ lớn lên trong thời kì cái quyết sách kia đang phải bị thực tế kiểm chứng gắt gao, tự nhiên là sẽ có cái nhìn khác, khổ nỗi là mấy vị tiền bối quá bảo thủ, chính kiến của nàng cũng chỉ có thể để trong lòng, cho đến khi kết quả kiểm chứng được phũ phàng công bố thì chuyện gì cũng đều muộn hết rồi.
Tám năm trước Tiểu Điệp đem suy nghĩ của mình nói với cha, nói rằng võ lâm minh chủ đâu giống ngai vàng của hoàng đế, cứ truyền như vậy không hay, ngay cả ngai vàng của hoàng đế đời nào cũng truyền kia lắm lúc còn truyền phải hôn quân dẫn đến nước mất nhà tan, huống hồ là người đứng đầu của một võ lâm không bao giờ lặng hết sóng. Phụ thân trầm ngâm một hồi, chỉ phán một câu, lời này đừng nói với người nào khác. Haiz, nàng thở dài, hận mình tại sao chỉ mới chín tuổi, lời nói không có một chút trọng lượng. Mãi đến cách đây hai năm, đủ thứ thù oán nho nhỏ cuối cùng cũng dẫn đến cuộc chiến của Bích Lâm sơn trang và Thương Độ môn, lúc đó cha mới than thở, có lẽ Điệp Nhi nói không sai, lợi được nhất thời nhưng không lợi được lâu dài.
Còn về tại sao chính sách kia mấy trăm năm không có sai sót lại đột nhiên trở nên ăn hại như vậy, việc này phải nhắc đến vị đương nhiệm Minh chủ. Minh chủ năm nay tám mươi bảy tuổi vẫn chưa chịu nhượng vị, hai vị đồ đệ của ông ta đã đợi đến nóng cháy cả ruột gan rồi, đấu đá mấy chục năm để giành ngôi, cuối cùng lão đại cứ sống dai mà tham luyến quyền lực như thế. Minh chủ lớn tuổi không lo được nhiều việc, cánh tay phải và cách tay trái của ông ta thì lại càng ngày càng đấu đá ra mặt, đâu còn quản tới mấy gút mắt nho nhỏ trong giang hồ.
Hai năm trước Bích Lâm sơn trang diệt gọn Thương Độ môn, nửa mạng người cũng không chừa, đó giống như hồi chuông cảnh báo, võ lâm đồng đạo tụ về Lăng Hoa sơn, kiến nghị lão minh chủ không làm được việc, muốn dùng tỉ võ để chọn minh chủ mới, tất nhiên vấp phải phản đối của cả ba thầy trò, làm vậy chẳng phải địa vị giang hồ của bọn họ sẽ bị lung lay sao? Nếu có một tiểu tử vô danh nào đó đánh thắng, Chu Sơn phái của bọn họ tất nhiên không cam lòng. Chu Sơn phái nhiều đời truyền nhau cái ghế minh chủ, gốc rễ đã bám sâu khôn lường, lại nhất quyết không chịu nôn ra, mọi người cũng đành, không dám phàn nàn, có chăng vài người tuổi trẻ khí thịnh cố chấp muốn nói, cuối cùng cũng bị trưởng bối lôi về.
Ca ca nói rất xúc tích: “ Sư huynh đệ bọn họ nếu lúc nào cũng đồng lòng như vậy thì cũng chẳng cần tỉ võ chọn minh chủ làm gì cho phiền.” Đây là nói về hai vị đồ đệ của lão minh chủ.
Thương thảo không thành, mấy cuộc tranh chấp cứ tiếp tục bùng nổ, Thanh Hư môn và Lạc Phi cốc cá chết lưới rách, Lập Vân bảo và Chí Viễn tiêu cục ba ngày một trận nhỏ năm ngày một trận lớn, Kiếm thánh Từ Nhâm và Tửu quỷ Ngạc Nhất Hành gặp mặt là giết, La Sơn Dược cốc đóng cửa không đón người giang hồ đến cầu y nữa. Gần nhất là mùa đông năm rồi Lập Vân bảo một đêm diệt môn, hơn trăm mạng người bị độc chết, nghi vấn đều hướng về Chí Viễn tiêu cục nhưng không có chứng cứ, đương sự cũng không thừa nhận, cuối cùng không ai làm gì được ai.
Bất quá qua mùa đông đó, xung đột bỗng dưng tắt ngúm hết, bởi vì Chí Viễn tiêu cục rất nhanh cũng bị hạ độc, vài người sống sót thuật lại là do một nhóm người áo anh xanh làm, thủ lĩnh của bọn họ là người áo đen, đeo mặt nạ bạc, võ công quỷ dị khôn lường. Mọi người lúc đó mới hoàn hồn, minh chủ triệu tập đồng đạo đến chân núi Lăng Hoa tự họp, tuyên bố truyền vị cho đại đồ để Tư Không Quân. Bất quá lúc này mọi việc đều đã muộn, tân nhiệm minh chủ cũng không làm được gì nhiều, nhóm người kia lần lượt nuốt trọn các môn phái lớn nhỏ, hạ độc, tàn sát, mua chuộc, uy hiếp, mỗi lần có một môn phái nào đó nhặt được một lệnh bài mặt quỷ màu đỏ, mọi người đều tự biết chuyện gì sắp đến, gấp rút họp bàn nội bộ để quyết định xem hàng hay đánh, kết quả những người chọn đánh đều không có kết cục tốt.
Lệnh bài mặt quỷ màu đỏ kia là tượng trưng cho một môn phái đã hàng mấy trăm năm không xuất hiện trên giang hồ, Minh Đảo, đương nhiệm đảo chủ chính là kẻ đeo mặt nạ bạc, họ Lệ, tên chỉ có một chữ Sát.
Nói nhiều như vậy, thật ra chỉ để thuyết minh cho một sự kiện, hôm nay nàng chính thức từ thiếu nữ chuyển thành phụ nữ có chồng.
Nghe qua có vẻ không liên quan lắm nhỉ, ha ha, không cần vội.
Gần đây giang hồ có xu hướng hàng phục Minh Đảo, mọi người nhốn nháo muốn đem con gái gả cho đảo chủ để cầu thân, cha nàng hẳn nhiên cũng không ngoại lệ. Nếu như mỗi ngày lại đón một cô thì đảo chủ sẽ phiền, cho nên dứt khoát tuyên bố một câu, muốn đến thì đến cùng một ngày, hai mươi ba tháng tư. Cho nên ngày hai mươi ba tháng tư năm nay đặc biệt có nhiều vị nữ hiệp mặt hỉ phục đỏ chót ở bên bờ biển chờ thuyền của Minh Đảo ra đón, Nhan Tiểu Điệp nàng cũng là một trong số đó.
Đến giữa trưa, khi Tiểu Điệp đếm đến vị tân nương thứ ba mươi bảy thì thuyền cập bến, cả bọn được đưa lên đảo, bọn họ chỉ nhận tân nương, người nhà không ai được theo.
Đến trên đảo đã là nửa đêm, mọi người cùng được xếp vào một tiểu viện, chỉ có mấy vị ma ma già vừa lo quét sân vừa chịu trách nhiệm dặn dò các nàng một vài cấm kị trên đảo, ngoài ra cái gì cũng không có, không có tiệc đón mừng, không có nha hoàn, thậm chí đồ đạt trong mấy căn phòng nhỏ xíu cũng không đầy đủ cho lắm, đừng nói không thấy mặt đảo chủ, một người tương đối quan trọng trên đảo cũng không chịu ló mặt. Mọi người đều tỏ ra không vui.
Ngày thứ ba thì có một người tự xưng là quản gia đến truyền lời đảo chủ nói muốn các nàng tự tìm việc gì làm cho có ích, kẻ không góp được công sức gì cho đảo thì không có cơm ăn. Đến đây thì chịu hết nổi, có người giận quá bạo tục, mất hết hình tượng thục nữ, có người khóc chạy về phòng, có người da mặt tương đối dày, đến hỏi vị quản gia kia xem mình có thể nhận một chức thị tì hầu hạ bên cạnh đảo chủ hay không, quản gia nghiêm mặt đáp: “ Các vị không được tùy tiện rời khỏi tây viện, nếu không, chém!”
Tiểu Điệp đại khái biết thân biết phận hơn một chút, kéo kéo vị ma ma già bên cạnh: “ Dung bà bà, mảnh đất bên cạnh chuồng gà còn bỏ trống, ta có thể mượn để trồng một ít thảo dược được không?”
Dung bà bà vui vẻ gật đầu, nàng thành công ra tay trước giành phần hơn.
Trong số các vị tiểu thư được đưa đến trên đảo, ngoại trừ một vài thành phần tinh anh có chút tên tuổi trên giang hồ ra thì phần lớn đều là mấy đứa con gái rõ ràng sinh ra trong võ lâm thế gia nhưng nửa đời chỉ học được mấy miếng võ mèo cào, bởi vì không thể làm lừng danh gia tộc cho nên mới bị đem đi làm vật hy sinh. Nàng cũng không ngoại lệ, mà dù có ngoại lệ đi chẳng nữa thì cũng phải đến, Nhan gia nàng chỉ có một nam một nữ, đào đâu ra tỷ muội để đi thay cho nàng?
Bản thân Tiểu Điệp cảm thấy như vậy cũng tốt, tuyệt học Lam Âm cầm của Nhan gia tổ tông truyền lại nàng miễn cưỡng đàn lên cho có tính chất giải trí thì được, chứ nhờ nó mà gây sát thương thì miễn bàn, đã vậy lại còn không thích đao thương kiếm pháp này nọ, cả ngày chỉ biết ở sau vườn trồng thảo dược linh tinh khiến cho phụ thân nhiều phen phải nhìn con gái nhà người ta khí phách hào hùng mà thay nàng tiếc hận. Lần này ra sống trên đảo ngoài việc thể hiện được thành ý hòa hoãn của cha còn có thể khiến cho nàng có thể trút xuống kì vọng của mọi người, chuyên tâm trồng thảo dược, chuyện tốt như vậy nàng cầu còn không được. Cho nên nàng tuyệt đối không phải loại cô nương mặt chau mày ủ muốn trở về trung thổ, bất quá cũng không thuộc về loại có ý tường muốn làm phu nhân đảo chủ, nàng chỉ cần yên ổn ở đây trồng thảo dược mà thôi, biết đâu mấy chục năm sau lại nổi lên cái tên thần y Nhan Tiểu Điệp, so với Mộ Dung gia ở dược cốc còn lẫy lừng hơn mấy phần.
Nghĩ đến như vậy Tiểu Điệp liền nhịn không được cười hắc hắc, quên luôn động tác xới đất ở dưới tay, có tiếng người đến gần cũng không hay biết.
“ Nàng chính là Nhan cô nương muốn lấy thảo dược sao?”
Tiểu Điệp nghe tiếng giật mình quay lại, bởi vì ngược sáng nên chỉ nhìn thấy một bóng nam nhân cao cao, ăn mặc kiểu thương buôn đơn giản, trên tay cầm một cái chậu gỗ xerm ra không nặng lắm. Tiểu Điệp đứng dây, phủi phủi bàn tay đầy bùn đất vào vạt áo, bước về phía người kia, vui vẻ nói: “ Huynh mang thảo được đến sao? Tôi gặp huynh ở đâu rồi sao? Nhìn thật quen.”
Người đến cười cười nói: “ Tại hạ là thương buôn cung cấp vật dụng sinh hoạt cho đảo, thuận tay nên mang thảo dược đến cho cô nương. Chổ này có mấy cây mầm và một túi hạt giống, cô nương xem xem có vừa ý không.”
Nói xong thì đặt chậu gỗ xuống một khoảnh cỏ non, Tiểu Điệp nhìn qua một cái, vui vẻ nói: “ Thật tốt quá, cảm ơn huynh.”
Y chỉ cười cười, gật đầu xem như tạm biệt rồi quay lưng đi ra.
Buổi chiều trồng xong cây, Tiểu Điệp cũng học đòi mấy vị tiểu thư kia ra bờ biển đi dạo.
Gió biển thật lớn, mấy vị tiểu thư, nữ hiệp để tóc dài đều bị thổi tung, chỉ có mái tóc được búi gọn gàng của Tiểu Điệp là thoát nạn, nàng thầm đắc ý trong đầu, nàng biết sau lưng nàng bọn họ bàn tán không ít, nói chỉ có phụ nữ có chồng mới búi tóc, nàng làm như vậy chẳng khác gì tự nhận mình là đảo chủ phu nhân, thật vô sỉ. Nhưng mà lời bọn họ nói, nàng không để tâm.
Đi một đoạn trên bờ biển, phần vì mệt phần lại không dám đi xa sợ ra khỏi địa phận tây viện thì phiền, nàng leo lên mấy tảng đá cheo leo trên vách núi thấp gần đó, chọn cho mình một vị trí yên tĩnh, lặng nhìn mặt trời khuất núi, phía chân trời vẫn còn ửng đỏ mà bầu trời trên đầu đã chuyển sang màu tím nhạt nhẹ nhàng, đôi cánh chim biển bay qua, có mấy con chim bay về phía nàng, quay về tổ ấm trên vách núi nơi nàng đang ngồi. Tiểu Điệp thầm cảm thán, từ năm năm trước nàng đã không ra ngoài nhìn trời cao biển rộng nữa, nhớ lại cũng có chút luyến tiếc.
“ Nhan cô nương, gặp lại rồi!”
Ngày hôm nay đã giật mình hai lần, hơn nữa còn vì cùng một người mà giật mình hai lần, nàng cảm thấy chính mình thật có duyên với người này. Đang leo lên mấy tảng đá tiến về phía nàng chính là người thương nhân ban sáng, khác chăng là không còn ánh mặt trời gay gắt, lúc này mới nhìn rõ gương mặt y ngũ quan thanh tú còn đẹp hơn nữ nhân, lại có nét cương nghị quý khí khác người, càng nhìn càng thấy không giống kẻ uống ba tất lưỡi kiếm lợi nhuận trên thương trường chút nào.
Tiểu Điệp mỉm cười dịu dàng: “ Thật có duyên.”
Người đối diện sững sờ một chút, nhưng rất nhanh lại làm như không có chuyện gì.
Y mỉm cười, nhìn xem nụ cười có chút tà khí, vén vạt áo ngồi xếp bằng bên cạnh nàng. “ Nhớ nhà sao?”
Nàng lắc đầu: “ Không nhanh như vậy, mới rời nhà có mấy ngày thôi mà.”
Y bỗng cười lớn: “ Quên mất các nàng là nữ tử giang hồ, bình thường nay đây mai đó, sao lại ủy mị như nhi nữ khuê phòng được chứ. Thoạt nhìn cô nương ngẩn người trông ra phía xa tự dưng lại nghĩ đến hai chữ ‘ nhờ nhà’. Nói vậy không phải nhớ nhà, không lẽ là nhớ ý trung nhân.”
Lần này đến lượt Tiểu Điệp bật cười, vừa nãy còn nói y không giống thương buôn, giờ xem bộ mặt tò mò bát quái của y, thật là hối hận rồi. “ Cũng năm năm rồi ta không có ra khỏi nhà nhìn trời cao biển rộng, bỗng chốc hồi tưởng lại lúc nhỏ theo ca ca đi rất nhiều nơi, ca ca hứa có dịp sẽ đưa ta ra bờ biển ngắm mặt trời mọc, nhưng mà chưa chờ được đến đó thì ta đã đóng cửa ở nhà cho đến bây giờ.”
“ Sao lại ở nhà suốt…” Y hiếu kì cau mày, “ Chẳng phải nữ tử giang hồ đều thích tự do, không chịu bó buộc sao?”
Tiểu Điệp mỉm cười, hai mắt nheo lại cong cong như hai vầng trăng khuyết, vẻ mặt này của y làm nàng nhớ đến Tiểu Bất Điểm con gái Vũ thúc ở trướng phòng, cô bé cũng một bộ dáng thanh tú thế này, lúc nghe ca ca kể chuyện giang hồ, đến đoạn không hiểu cũng sẽ cau mày, hỏi dồn một lúc cả chục câu, khiến cho ca ca ngớ người phản ứng không kịp.
Cười một hồi, nàng chỉ trả lời qua loa: “ Đều sẽ có ngoại lệ.”
“ Như thế nào ngoại lệ?” Y quả nhiên chưa nghe được đáp án cuối cùng thì chưa chịu buôn tha.
“Tối rồi huynh còn chưa về đát liền, hẳn là ngày mai mới khởi hành được. Đêm nay huynh ở lại trên đảo sao?” Nàng nói lãng sang chuyện khác.
“ Có lẽ ở vài ngày, thời gian sắp tới còn phải tới tới lui lui nhiều lần. Sao vậy? Sợ có người thấy nàng đi cùng ta sẽ hiểu lầm, sau đó không làm được đảo chủ phu nhân sao?”
Tiểu Điệp cảm thấy người này không có khiếu hài hước cho lắm, nói đùa cũng không vui chút nào, nhưng vẫn lịch sự đáp lời, dù sao sau này cần mua đồ dùng gì có lẽ đều phải nhờ đến y.
“ Ta còn chưa biết hắn tròn méo ra sao, đâu thể đem hy vọng ký thác lên mấy lời miêu tả đậm chất truyền kì mỗi người một kiểu kia được.”
Nàng thực chất chưa từng nghĩ đến gần vị đảo chủ kia, đều nói cây to đón gió, ở gần y không chừng sẽ bị vạ lây, đừng nói y không có ý định gặp mặt mấy ‘ món quà’ như các nàng, cho dù y có nghĩ sủng hạnh cả đám, cưới các nàng làm thê làm thiếp thì nàng cũng sẽ cố tránh càng xa càng tốt. Đại nương dặn nàng cái gì biết thời thế, tiếp cận đảo chủ, nếu một ngày y thống lĩnh quần hùng, như vậy nàng làm đảo chủ phu nhân cũng khiến cho Nhan gia thơm lây, còn như một ngày Minh Đảo thất thế, nàng ở bên cạnh đảo chủ cũng thuận tiện lập công, nói thế nào cũng tốt. Đại nương tính toán cũng không sai, nhưng nàng chỉ cười, từ chối cho ý kiến, nàng nghĩ mình cống qua đây, một là thể hiện thành ý của Nhan gia, hai là tìm ngày tháng ôn hòa, vậy là đủ, đời người bi lụy đều từ tham tranh mà ra, đã biết hố chông (*) sao cứ phải nhảy vào.
(*)( là cái hố có dựng mấy cây nhọn nhọn dưới đáy a, rơi xuống là bị chọc thủng mông ^^)
“Ta cảm thấy đảo chủ cũng không tệ, có thể hầu hạ bên cạnh hắn cũng không tồi. Nàng vì hắn là đại ma đầu nên chán ghét, sợ hãi sao?”
Tiểu Điệp chau mày, sao nói một hồi lại nói đến chủ đề đậm chất uyên thâm này đây.
“ Giang hồ loạn lạc, ai là ma ai là phật cũng khó mà nói rõ, ta không hiểu chuyện, đâu dám bình phẩm lung tung, cũng không dám tùy tiện yêu ghét người này người nọ. Trên đời này ngoài kẻ đã mất lý trí ra, không ai lại vô cớ đi giết người bao giờ, ta cũng không chọc hắn, sao lại sợ kia chứ? Ta chỉ nghĩ an thân thôi, không thích rắc rối, hơn nữa đối với người chưa từng gặp thì có gì để bàn đây.”
“ Vẫn rất nhiều cô nương chưa gặp hắn mà đã muốn làm đảo chủ phu nhân đó thôi.”
“ Bọn họ có chí lớn.”
“ Nàng không có chí hướng sao?”
“ Sao lại không, chí hướng của ta còn vĩ đại hơn nhiều. Ta muốn làm thần y!”
Dường như không còn chuyện gì để tán gẫu, hai người các nàng ngồi yên lặng nhìn một mảng đỏ ửng phương xa nhạt dần. Trời tối, nàng cáo biệt rồi trở về, đã đi một đoạn rất xa, lúc quay lại vẫn thấy y trầm ngâm bên vách núi.
Mấy ngày sau đó thường nghe các cô nương nói về một người thương buôn dung mạo tuấn tú, có lẽ là người hôm đó trò chuyện với nàng trên vách núi, nhưng là bèo nước tương phùng, nàng cũng không mấy quan tâm. Nàng cũng không ra vách núi đó ngắm mặt trời lặng nữa, dù nàng không sợ lời dèm pha, cũng không ngại bị ghét bỏ, nhưng mà đã xem bản thân là một món quà tặng qua đây, dù không có lễ nghi, dù không được đoái hoài, theo đạo lý, nàng vẫn xem như đã là sở hữu của Minh đảo đảo chủ Lệ Sát, cũng nên tránh ra ngoài kẻo vướng vào phong nguyệt, như thế sẽ khó an nhàn.
Thảo dược được đưa đến chưa quen đất, cứ héo úa từng ngày, Tiểu Điệp dùng trăm phương ngàn kế, vất vả gần nửa tháng bọn chúng cũng chỉ bén rễ được mấy cây, tám chín phần mười còn lại nếu không phải đã chết thì cũng là sẽ chết, thật là không dễ. May thay cho nàng là hạt giống lại nảy mầm rất đều, không biết lúc trồng xuống đất sẽ thế nào nhưng mà lúc này thì tương đối khả quan. Trên Minh Đảo có một hòn núi đá không cao lắm, gọi là núi Niệm Nô, một phần chân núi cũng thuộc địa phận tây viện nên nàng thường lên đó, đào thảo dược về trồng, có thời gian còn hái ít nấm về cho Hà ma ma nấu ăn. Qua độ gần hai tháng thì vườn thảo dược của nàng cũng khá là tươm tất, lúc đó cũng đúng lúc các môn phái lớn trên giang hồ được mời lên Minh Đảo hiệp nghị, nhân tiện cũng để các nàng gặp lại người thân.
Các cô nương ở đây cũng không có mấy ai là tiểu thư khuê các, phần lớn đều là nữ tử giang hồ thô lỗ, muốn bọn họ chọn một nghề để làm tất nhiên cũng không chọn được nghề văn nhã gì, mới hơn một tháng mà đã có mấy chục bàn tay thô sần. Nghĩ đến các nàng cũng không muốn mang bộ dạng xấu xí để gặp lại người thân, Tiểu Điệp liền mấy ngày liền lên núi tìm thảo dược, chế ra thuốc thoa lên da và một ít tinh dầu hoa dùng để tắm, rất được hoan nghênh, khiến cho lỗ mũi của nàng phút chốc phồng lên như trái cà chua.
Nguyên bản các nàng khi đến có ba mươi bảy người, lúc đi dự tiệc thì còn ba mươi lăm, trừ Diệp cô nương của Hà Ảnh sơn trang bị bệnh không đi được ra, còn lại là Thu tiểu thư của Bách Dương đường mấy ngày này không rõ tung tích.
Lúc các nàng đến đại sảnh, phần chính sự đã được giải quyết xong, chỉ còn lại rượu thịt và ca vũ, mỗi người các nàng đều được xếp ngồi cạnh người thân, ca ca nhìn nàng mỉm cười áy náy, nàng dùng ánh mắt trấn an y.
Thu đường chủ của Bách Dương đường và Diệp trang chủ của Hà Ảnh sơn trang bởi vì không gặp được con gái mà nóng lòng, vị quân sư bên cạnh Lệ Đảo chủ ôn tồn gải thích: “ Diệp cô nương thương hàn chưa khỏi, tan tiệc mời Diệp trang chủ đến tây viện thăm nàng. Thu đường chủ lát nữa có thể mang tro cốt của Thu cô nương trở về.”
Thu trang chủ ngây ngốc một lúc, da mặt dưới lớp râu rậm rạp bắt đầu co giật dữ dội, nén giận không được đập bàn đứng dậy: “ Lệ Sát, ngươi hiếp người quá đáng.”
Quân sư áo xám mở miệng định giải thích gì đó thì bị đảo chủ giơ tay ngăn lại, y tự mình lên tiếng: “ Người trong giang hồ lúc ngủ đều đề cao phòng bị, Thu cô nương nửa đêm đường đột đến tẩm phòng của bổn tọa, một kích tất sát, không kịp cứu vãn.”
Tuy chỉ một câu trần thuật nhưng Tiểu Điệp nghe ra thâm ý trùng trùng, nàng cảm thấy nếu lúc nãy Thu đường chủ nhịn được thì tốt rồi, ít ra còn có thể vì mất con gái mà tranh thủ chút đồng tình của mọi người, nhưng ông ta lại dám gọi thẳng tên đảo chủ, cho nên Lệ Sát mới trả đòn, một câu này ngụ ý Thu Đường Tâm nửa đêm muốn bò lên giường Lệ Sát nên mới bị ngộ sát chăng? Hay là thật có lòng muốn hành thích y để trừ hại cho giang hồ? Nếu là vế thứ nhất thì là vô sỉ, còn là vế thứ hai thì là ngu ngốc, nói thể nào Thu tiểu thư này cũng không để lại tiếng thơm được.
Ca ca dường như cũng cùng ý nghĩ, ánh mắt lo lắng quay sang nhìn nàng, nàng mỉm cười, vỗ nhẹ lên mu bàn tay y, ra dấu mọi chuyện đều ổn.
Thật ra Tiểu Điệp cảm thấy bất hạnh của con người không nằm ngoài năm lí do. Một là tham lam, tự tạo nghiệt. Hai là kết nhầm bằng hữu, bị liên lụy, bị hại. Ba là đặc biệt hơn người nên bị ganh ghét. Bốn là nhân từ không đúng chổ, bị lấy oán báo ân. Năm là biết nhiều chuyện không nên biết, bị giết người diệt khẩu. Năm đều đó nàng đều tránh được, Nhan Tiểu Điệp nàng chính là loại vô tâm lạnh lùng.
Ca ca thì thào bên tai nàng: “ Xin lỗi Điệp Nhi, ca ca bất tài mới để muội vào đầm rồng hang cọp.”
Nàng muốn đem năm điều trên phân tích cho ca ca nghe, nhưng hoàn cảnh có vẻ không thuận lợi lắm, cho nên chỉ nói ngắn gọn: “ Người an phận như muội, sóng không cuốn đi được.”
Ca ca nhìn nàng một hồi, miễn cưỡng gật đầu: “ Cẩn thận giữ gìn bản thân.”
Nàng gật đầu, sự áy náy của ca ca làm nàng khó xử, không biết nói gì chỉ có thể cúi đầu uống trà, lúc ngẩn đầu lên thì bắt gặp ánh mắt sau mặt nạ bạc đang xuyên qua ca vũ rộn rằng bắn tới chổ nàng, có vẻ không vui, nàng sao lại chọc trúng vị đảo chủ này đây? Không có khả năng nha.
Ca vũ kết thúc, nàng theo mọi người trở về tây viện, ca ca cùng các vị khách nhân khác đều ngụ tại nam viện, trừ Diệp trang chủ được ở lại thăm con gái, tất cả đều lên thuyền ngay sáng hôm sau, chỉ có mấy canh giờ ngăn ngủi trên tiệc mà cũng gọi là thân nhân trùng phùng, vị đảo chủ này thật biết buôn bán có lời, không cho người ta chút tiện nghi nào mà vẫn được tiếng thơm.
Buổi sáng khi Diệp trang chủ đến thăm con gái nàng mới hay tin thuyền đã đi được nửa canh giờ rồi, chạy vội ra vách núi trông theo cũng chỉ thấy cái bóng mờ mờ trong sương.
“ Luyến tiếc sao?”
Tiểu Điệp giật mình, suýt chút nữa là chao đảo rơi xuống vách núi rồi, người này, rõ ràng là thương buôn, tại sao mỗi lần xuất hiện đều xuất quỷ nhập thần như võ lâm cao thủ vậy nè, lâu ngày chắc nàng bị bệnh tim.
Nàng trừng y một cái, giận dỗi vén tà áo ngồi phịch xuống tảng đá dưới chân, không quan tâm đến y nữa.
“ Sao lại trút giận lên người vô tội như ta chứ. Nàng nếu muốn mắng đảo chủ không có nhân tình thì cứ thống khoái mà mắn, ta đảm bảo không lắm lời.”
“ Mắn hắn làm gì, hắn đâu có mỗi lần xuất hiện đều dọa ta thất kinh.” Vừa nói vừa bò dậy, dậm chân rời đi, lại bị một cách tay kéo lại.
Y cười cầu hòa: “ Là do tâm trí nàng bay mất, sao lại trách ta được đây?”
Nàng nhìn bàn tay y đang nắm cổ tay nàng, như có như không rút tay lại.
“ Nói thật đi, nàng là vì ca ca rời đi đường đột nên mới sinh khí có đúng không? Sau đó lại giận cá chém thớt.”
Nhìn bộ dáng y ủy khuất đáng thương như vậy, tự dưng nàng lại không thấy buồn bực nữa, nhưng cũng không có tâm trạng nào ở lại chuyện phiếm với y.
“ Ta phải về tưới cây đây, đề mặt trời lên cao thì không tưới được nữa.”
Lần này một mạch rời đi, nàng không hề quay lại nhìn, cảm giác trong tim có một nỗi sợ vô hình đang nảy nở.
*
Nàng không ngờ lại gặp Giang Lãm ở ngay trước của tây viện. Y mặt trường bào màu tím, trầm mặt đứng trước cửa viện như đã đợi nàng rất lâu, vừa nghe tiếng bước chân nàng từ xa đã ngẩn phắt đầu nhìn nàng, hai mắt lấp lánh sáng.
“ Nhan tiểu thư, còn nhớ Giang mỗ chứ?”
Nàng tất nhiên là nhớ, dù sao cũng là đệ nhất mỹ nam trong giang hồ, gặp qua rồi sao có thể nói quên là quên. Hơn nữa nàng cũng thích nét đẹp của y, đường nét thô một chút sẽ trở thành như Nguyễn An của Đạo Vu trại, đẹp mà hoang dã, hoặc mềm một chút sẽ giống như tên thương buôn nàng gặp mấy lần trên vách núi, có phần tà mị lại có phần hơi ẻo lả. Giang Lãm có gương mặt vuông vuông lại dài dài, không quá vuông lại không quá dài, tạo hóa tinh chuẩn cho y từng chút một, đã vậy lại còn khí chất nho nhã trầm tĩnh, nhìn không ra một kẻ có thể máu nhuộm Thương Độ môn.
Nàng gặp Giang Lãng cách đây ba năm, là vào thọ thần của phụ thân, y có đến bái phỏng. Khi đó y vẫn còn là thiếu trang chủ Bích Lâm trang, so với lúc này có phần non nớt hơn, đơn thuần hơn, sáng sủa hơn rất nhiều.
Nàng gật đầu với y: “Bích Lâm sơn trang Giang trang chủ.”
“May được Nhan cô nương để tâm ghi nhớ, trong lòng Giang mỗ cảm kích không thôi.”
Câu này mà nói với người khác có lẽ hơi quá chứ nói với nàng thì rất phù hợp, dù là nhiều năm không đi lại trong giang hồ nhưng nàng cũng biết danh tiếng của mình vang xa, bốn phương tám hướng khó có vị nhân sĩ nào dám nhận đãng trí hơn nàng, thật ra lời đồn có chút phóng đại, bất quá chỉ là nàng bình thường ít khi để tâm này nọ, cho nên gặp qua người nào mấy lần thường thường không nhớ nổi, thật ra nếu mà xem sách gặp ý nào tâm đắc nàng có thể nhớ nằm lòng năm bảy năm cũng không dễ quên.
“ Mọi người đều đã rời khỏi, trang chủ còn ở đây không sợ đảo chủ không vui lòng sao?”
“ Đảo chủ có không hài lòng Giang mỗ cũng đành, chỉ biết hôm nay không gặp được Nhan tiểu thư chỉ e sau này khó có cơ hội.”
Nổi da gà, nghe thật giống lời li biệt với người tình.
“ Trang chủ muốn gặp ta là có chuyện gì sao?”
Dường như chỉ đợi nghe một câu hỏi đó, Giang Lãm thẳng thảng đi vào vấn đề: “ Hai năm trước có phải tiểu thư có việc đi qua sông Vĩnh Tình?”
“ Mấy năm nay ta đều không có bước ra khỏi cửa.” Nàng quả quyết đáp.
Y cũng không nhún nhường: “ Lần đó là ngoại lệ, là vì sư phụ của Nhan đại hiệp ốm nặng cho nên Giang tiểu thư đến chăm sóc, lúc trở về đi ngang sông Vĩnh tình vào đúng ngày mười ba tháng tư.”
“Trang chủ sao lại có hứng thú điều tra tung tích của tiểu nữ đây?”
“ Nhan tiểu thư, nói cho Giang mỗ biết, nàng còn sống, Tịnh Liên còn sống, ngày hôm đó chính là tiểu thư đã cứu nàng, có đúng không?”
Bộ dáng van vĩ chân thành đến nát tim gan này, y lại là một mĩ nam, Tiểu Điệp cảm giác mình đang bắt đầu mềm lòng.
“ Giang mỗ cố chấp lần theo từng cành cây ngọn cỏ, từ trận chiến ở Thương Độ môn hôm đó dấy lên chút hi vọng rằng nàng còn sống, từ đó đến nay, qua hai năm rồi, chưa bao giờ ngừng tìm kiếm, càng tuyệt vọng lại càng hy vọng, càng hy vọng lại càng tuyệt vọng, giờ phút này đây chỉ chờ một cái gật đầu của Nhan tiểu thư.”
Tiểu Điệp còn đang khó xử thì phía xa vang lên tiếng ho nhẹ, đầu tiên là vạt áo bào đen, sau là dáng người cao gầy, cuối cùng là mặt nạ bạc xuất hiện, Minh đảo đảo chủ vừa ho hai tiếng lại tiếp tục ho thêm hai tiếng, không có thiện ý nhắc nhở: “ Mấy lời tâm tình như vậy hẳn là Giang trang chủ không nên nói với người phụ nữ đã được tặng cho bản tọa mới phải.”
Giang Lãm lúc đầu mờ mịt không hiểu, sau lại trưng ra nét mặt ngượng đến cứng đờ. Tiểu Điệp cũng thở dài, Giang trang chủ ăn nói văn vẻ đã quen, lúc nãy nếu như Lệ Sát chỉ nghe được mấy câu sau, khả năng hiểu lầm các nàng có gian tình là rất lớn. Cái này gọi là họa từ trên trời rơi xuống đây, nàng đã chuẩn bị tâm lý làm thiếu phụ đã có chồng, dù không được đoái hoài cũng trinh liệt giữ mình cách xa khói bụi, ai biết được mới mấy tháng đã xảy ra cớ sự thế này. Thế mới nói, các vị đại sư tu hành vốn đã vô cùng gian khổ, giữ gìn thanh danh lại càng vô cùng gian khổ, thật đáng để người đời kính ngưỡng.
Đến bước này, để hóa giải hiểu lầm, nhân tiện giải quyết luôn chuyện giữa nàng và Giang Lãm, Tiểu Điệp chỉ còn cách nói thật: “ Đúng là ta cứu được Văn tỷ tỷ, nhưng lúc nàng tỉnh dậy thì Thương Độ môn bị diệt, nàng yêu ngài rồi lại hận ngài. Tỷ ấy lưu lại Giang gia chưa đến nửa tháng, sau đó rời khỏi, còn về đi đâu, thứ cho ta không nói được, có thể gặp lại hay không đành xem tạo hóa của hai người.”
Năm đó bọn họ yêu nhau bị sư phụ của Văn tỷ tỷ là Thương Độ môn chủ kịch liệt phản đối, chỉ bởi ông ta ghi thù chuyện mấy năm trước đó có một mối làm ăn bị Bích Lâm sơn trang tranh mất. Hai người trẻ tuổi yêu nhau mà không thành, quyết định bỏ trốn, ai ngờ lại bị bắt về, Giang Lãm bị phụ thân giam lỏng một tháng, đến lúc có thể ra ngoài mới hay tin Văn tỷ tỷ bị sư phụ ép gả cho Phi Hà trang chủ, bị bức đến phải nhảy vực. Đó là lý do Bích Lâm sơn trang quét gọn Thương Độ môn, tất cả đều do thiếu trang chủ muốn báo thù cho người trong mộng.
Trên mặt Giang Lãm dần nở ra biểu tình mừng như điên, nàng lui lại mấy bước, chỉ sợ y trong cơn kích động nhào qua ôm nàng ngay trước mặt Lệ Sát thì toi.
“ Đại ân đại đức của Nhan tiểu thư, Giang mỗ kiếp này nếu không thể vì tiểu thư lên núi đao xuống chảo dầu thì kiếp sau nguyện làm thân trâu ngựa để báo đáp. Tịnh Liên, cho dù có ở chân trời góc biển, chỉ cần chưa phải âm dương cách biệt Giang mỗ nhất định tìm được nàng, lỗi lầm đã qua cho dù có lấy mạng đền cho nàng Giang mỗ cũng không nuối tiếc.”
Giang Lãm nói xong liền xoay người nhanh như gió rời khỏi, cũng không chào Lệ Sát một tiếng, chỉ để lại tiếng cười mãn nguyện, càng lúc càng xa.
Lúc này Tiểu Điệp mới y theo quy cũ của khuê môn tiểu thư, nhún người hành lễ chào với Lệ Sát: “ Đảo chủ!”
Y không lên tiếng, chỉ phất tay áo bước vào tây viện, vào ngồi trong lương đình, chưa có lệnh nàng cũng không dám tự ý rời khỏi, chỉ có thể đi theo đứng một bên chờ phân phó. Đứng gần như vậy, nàng cảm thấy một cảm giác quen thuộc không nói nên lời.
Lệ Sát ngồi yên trong đình, đợi Lương ma ma dâng trà lên, y nhàn nhã uống từng ngụm, vừa uống vừa trào phúng: “ Nhan gia tiểu thư cũng thật là có mệnh đào hoa!”
Vốn dĩ chỉ là câu trần thuật, nàng có thể không trả lời cũng không sao, nhưng mà vô duyên vô cớ bị oan uổng, có người nào lại không vì mình mà nói vài câu công đạo: “ Đảo chủ vừa nãy cũng thấy, Giang trang chủ chỉ là tìm hỏi tung tích của người trong lòng mà thôi, Giang trang chủ cùng với Văn Tịnh Liên cô nương của Thương Độ môn mới đúng thật là hoa đào a.”
Đôi môi Lệ Sát mím chặc, đôi mắt sau mặt nạ bằng bạc nheo nheo, từ góc độ của nàng còn có thể nhìn thấy vài vết chân chim mờ mờ nơi đuôi mắt y. Y là đang nhịn cười sao? Nàng chưa từng nghe Ma vương Lệ Sát cũng biết cười nha. Quả thật lời đồn là không thể tin.
Lần đó Lệ Sát đến tây viện chỉ có như vậy, đang lúc nàng lo lắng bất an vì có rất nhiều đôi mắt đẹp liếc nhìn nàng và y thì y lại u nhã uống thêm một chung trà, sau đó phất tay áo rời khỏi.
Đều nói những người tài giỏi khó tránh khỏi sẽ bị chút bệnh thần kinh, ít ra cũng đúng với vị Lệ Sát đảo chủ này.
Sau lần nàng nói mấy câu với Lệ Sát trong lương đình, bắt đầu có vài ánh mắt nhìn nàng không thiện cảm, số còn lại vẫn là thờ ơ, Tiểu Điệp hơi đau đầu, nhưng nghĩ đến cũng không làm gì được, nên thôi, cho qua được thì cho qua.
Nhưng mà Lệ đảo chủ quả nhiên là đại ác ma, ai cũng nói y giết người thủ pháp vô cùng tàn nhẫn, máu nhuộm đỏ cả một góc trời, nàng cảm thấy so với thủ pháp giết người không thấy máu của y thì chút bản lĩnh đao thương kia có tính là gì. Trước mắt có hai ví dụ điển hình, một là Thu Đường Tâm của Bách Dương đường, hôm đó mặt dù đã chết vẫn bị một câu của y làm cho mang tiếng xấu, hai chính là Nhan Tiểu Điệp nàng, bị y làm cho bốn phía thọ địch.
Số là sau khi Lệ đảo chủ khen nàng có số đào hoa, mấy hôm sau liền cho người mang một nhánh hoa đào đến tặng, làm cho người khác vì ganh tị mà ghét nàng, kẻ không ghét nàng cũng muốn tránh xa nàng cho đỡ phiền, mà vài người đột nhiên lại thân cận, nàng nhìn ra rằng bọ họ nghĩ nàng có dính dáng gì đó với Lệ Sát cho nên mới muốn thông qua nàng mà tiếp cận y, thật là thất sách.
Hậu quả của vụ hoa đào kia chính là Tiểu Điệp bị cô lập, ngoại trừ mấy vị ma ma già tương đối yêu thích nàng ra, hầu hết các vị tiểu thư trong tây viện đều nhìn nàng không vừa mắt, khổ thân nàng mỗi ngày chỉ có thể ngồi bên vườn thảo dược, một mình tịch mịch nghe tiếng mấy con gà cục tác trong chuồng gà bên cạnh, chán đến não lòng.
Cuối cùng mấy cái cây con nàng trồng cũng đến lúc hái được, nàng hăng say cả ngày nhặt từng lá đem đi phơi, buổi chiều về mồ hôi nhớp nháp muốn đi tắm mới phát hiện ra cây trâm hồ điệp trên đầu đã vỗ cánh bay mất, quay lại vườn thảo dược để tìm thì nhìn thấy tên thương nhân đẹp trai, y đứng trong nắng chiều, chăm chú nhìn cây trâm hồ điệp trên tay giống như đang suy tư gì đó, lần đầu tiên nàng cảm thấy y có phong vị nam nhân trưởng thành như vậy.
Phát hiện nàng đi đến, y ngẩn đầu giơ cây trâm lên: “ Quay lại tìm cái này sao?”
Nàng gật đầu, nhận lấy cây trâm từ trong tay y.
“ Cảm ơn.”
“ Nàng thích trang sức bằng bạc sao? Chưa bao giờ ta thấy nàng dùng trang sức bằng vàng hay ngọc.”
“ Ta tự cảm thấy chính mình không thích hợp với mấy thứ sặc sỡ hào nhoáng. Lúc trước chỉ thích dùng một đoạn trâm gỗ búi tóc lên là được, sau lại ca ca cảm thấy nữ nhân trưởng thành cũng không thể quá lu mờ về mặt hình thức, trăm nghĩ ngàn nghĩ cuối cùng đi đặt làm cho ta một số trang sức bằng bạc, thật lạ là ta vậy mà lại thích. Sau này huynh ấy ra ngoài nếu gặp trang sức bằng bạc xinh đẹp đều sẽ mua về cho ta một cái, lâu ngày thành thói quen, cũng không thích dùng mấy cái khác.”
“ Nàng có vẻ rất mến vị ca ca này.”
“ Ta từ nhỏ là một tay huynh ấy nuôi nấng bảo bọc mà trưởng thành.”
Hôm đó nàng mệt, y cũng không nói nhiều, bọn họ đường ai nấy đi, việc ai nấy làm.
Thu xong một đợt thảo dược, phơi khô, giao lại cho quản gia của tây viện, ông ta gật đầu tỏ vẻ rất hài lòng.
Cuối hạ sang thu, sắp đến thất tịch, các cô nương đều muốn chưng diện một chút nên đến chổ nàng hỏi xin dược liệu dưỡng da, nhưng mà số tinh dầu và thuốc thoa lần trước đã dùng hết, nàng căn bản là không có gì có thể đưa bọn họ, vậy là mang danh ích kỉ.
Dung bà bà bị bệnh, lúc nàng đến thăm bệnh, bà dúi vào tay nàng một phong thư, lúc về phòng mở thư ra đọc, cảm thấy mịt mờ, nàng có quen người nào tên Trường Nhạc sao? Bổng dưng sao lại hẹn nàng mùng bảy tháng bảy đi ngắm mặt trời lặn? Nên biết hôm đó là thất tịch nha, là lễ tình nhân đó.
Nàng nghĩ, hay là tên thương buôn mặt đẹp như nữ nhân? Nàng và y có gặp qua mấy lần trên vách núi hướng ra biển, vì vậy mà y hẹn nàng ra biển ngăm hoàng hôn?
Tiểu Điệp không suy nghĩ nhiều, dứt khoát nhờ Dung bà bà nhắn lại là nàng không đi. Bộ dạng của Lệ Sát hôm đó cho thấy, phàm đã là món đồ của y, cho dù y có ném ra nhà xí cũng không cho người khác nhặt về, cho nên Trường Nhạc này là ai cũng vậy thôi, hẹn nhau ngay ngày thất tịch, nàng còn chưa có điên, không rỗi đâu mà tự dưng đi trước rắc rối về mình.
Đã quả quyết như thế, thất tịch, Tiểu Điệp bình lặng ngồi trong phòng, bắt đầu may quần áo dùng cho mùa đông.
Kết quả là hôm sau vừa ra cửa đã đụng phải thương nhân tiểu bạch kiểm.
“Hôm qua sao lại không đến?”
Nàng cảm thấy kì lạ. Một là quy củ trên đảo vốn dĩ vô cùng hà khắc, đâu lại để một thương buôn cứ ở trên đảo chạy tới chạy lui lại còn chạy đến chổ ở của mấy chục cô gái vốn được tặng cho đảo chủ? Hai nữa là nàng đã chuyển lời nói không đến rồi mà, y còn chất vấn cái gì nữa đây.
“Huynh…Huynh là cái người tên Trương Nhạc đó sao?”
Y cười khổ: “ Trước giờ không nghe nàng hỏi tên ta, cứ cho rằng nàng đã biết rồi, nhưng xem ra không phải như vậy, không hỏi vốn dĩ chỉ vì không quan tâm mà thôi.”
Tiểu Điệp cảm thấy câu này có phần thê lương quá mức, nghe như là đang oán trách tình nhân vậy. Bất quá y nói cũng không sai, trước giờ nàng ít khi quan tâm đến người ngoài, nàng vẫn luôn cho rằng trừ thân nhân hoặc những người trực tiếp liên quan như vị chồng hờ Lệ Sát kia ra, những người còn lại đều là bèo nước tương phùng, không đáng bàn.
“ Tên chỉ là vật tượng trưng thôi, tên có thể giả, mặc cũng có thể giả, chỉ có tình cảm là thật.” Nàng trả lời qua loa tắt trách cho xong.
Nhưng Trường Nhạc không chịu dừng lại ở đó.
“ Vậy nàng nhìn thấy tình cảm của ta sao? Nhan cô nương, nàng hiểu sao?”
Giọng nói của y giống như giọng rên rỉ của con thú nhỏ bị thương khiến cho nàng không nhịn được áy náy, có cảm giác như sự vô tình của mình thật đáng giận, đã tổn thương đến người vô tội rồi.
Thực tế cho thấy ngày trước nàng vì không muốn trêu hoa ghẹo nguyệt mà tránh gặp người này, quả thực không sai, xem xem, sơ xuất một chút, gặp thêm có mấy lần mà đã phát sinh thành thế này rồi. Thật là tai bay vạ gió! Nếu mà Lệ Sát biết được không biết sẽ dùng cách nào chỉnh nàng, lần trước là một nhánh hoa đào làm rạn nứt quan hệ, lần này không chừng là một đại đao làm rạn luôn cái sọ trắng trong đầu nàng cũng không chừng. Nghĩ đến mà lạnh người.
Nhưng mà người này có thể tự do đi lại trên đảo, tính ra thân phận cũng không vừa, không thể đắc tội y được.
Nghĩ vậy nàng chỉ có thể giả lã: “ Tất nhiên ta biết huynh rất tốt với ta, sớm đã xem ta như bằng hữu.”
Trường Nhạc hừ lạnh: “ Có lẽ trong mắt nàng, ngoại trừ địa vị đảo chủ phu nhân ra, sớm đã không nhìn được thứ gì khác. Hôm trước đảo chủ tặng hoa đào cho nàng, hẳn là cũng có ý với nàng rồi, bỏ chút công phu có lẽ mê hoặc được hắn.”
Mấy câu này làm Tiểu Điệp hơi hơi bi thương, nàng hôm đó rõ ràng là bị hãm hại.
“ Có là đảo chủ phu nhân hay không không quan trọng, cho dù hắn cả đời không nhìn đến ta thì ta vẫn là sở hữu của hắn, là món đồ được tặng cho hắn, vai trò của ta là phải ngoan ngoãn nằm trong tay áo hắn. Huynh cũng đừng nghĩ nhiều nữa, bên ngoài thiếu gì hoa thơm cỏ lạ.”
Lời nói lạnh lùng dứt khoát của nàng làm cho gương mặt trắng trẻo non mịn của y đen lại, không nói một lời chỉ khẽ hừ một tiếng, xoay người bỏ đi.
Trong lòng Tiểu Điệp nhất thời trống rỗng, nhưng nàng hung hăng lờ đi.
Nửa tháng sau đó, vị quản gia tây viện đến tìm nàng, nói đảo chủ muốn gặp.
Đứng chờ nàng trước cửa đông viện hình như là vị quân sư đã từng xuất hiện trong yến hội, nếu nàng nhớ không lầm thì y họ Ân.
Lý do nàng nhớ rõ vị Ân tiên sinh này rất đơn giản, cả đời nàng chưa bao giờ gặp qua đôi mắt nào thâm thúy như vậy, nhìn mặt đã cảm thấy là người uyên bác vô song nhưng lại khiêm tốn lễ độ, có chút lạnh lùng xa cách nhưng ánh mắt lúc nào cũng lộ vẻ cúc cung tận tụy hướng về Lệ Sát.
Nàng theo Ân tiên sinh đi qua bốn đoạn hành lang không dài không ngắn, vừa đi vừa nghe y ôn tồn giải thích: “ Đảo chủ bị thương, nhân Nhan cô nương cũng có học y nên đảo chủ muốn cô nương đến chăm sóc ngài vài hôm.”
Tiểu Điệp cố nặn ra một nụ cười đáp lại, nhưng cười tươi không nổi, trái lại mặt mày nhăn nhúm cứ như sắp khóc.
Đảo chủ cao quý, ngài có thể chọn một cái lý do nào đó nghe có vẻ thuyết phục hơn một chút không. Chưa nói đến cả cái đảo này thuộc hạ của ngài đông như vậy làm gì mà không tìm được người học y, chỉ riêng ở tây viện đã có mấy vị cô nương giỏi y thuật rồi, Lâm tiểu thư người ta là biểu muội của thiếu chủ dược cốc đó nha, còn nàng thì chỉ có thể miễng cưỡng nói là biết trồng mấy cấy thảo được mà thôi, vậy mà cũng bị sét đánh trúng được.
Chắc chắn là chuyện của Trường Nhạc đã đến tai y rồi cho nên mới muốn chỉnh nàng đây. Thực tế đang dần dần chứng minh năm cái lý do bình yên mà nàng đặc ra trong buổi yến tiệc là hoàn toàn sai, sai, sai bét hết. Phải bổ sung thêm một con đường thứ sáu nữa, đó là: TAI HỌA TỪ TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG.
Người đời truyền tai nhau nói Lệ Sát là ma vương lạnh lùng giết người không gớm tay, thủ pháp cũng hết sức tàn nhẫn, dù chưa từng thấy y động võ nhưng hai lần kiểm nghiệm trình độ giết người không thấy máu của y, trong đó có một lần làm nạn nhân trực tiếp, nàng không khỏi nảy sinh dự cảm không lành.
Mấy ngày sau đó nàng bắt đầu cảm thấy mình lo nhiều rồi, nàng ở tại Vân Hiên của đảo chủ cũng khá là thanh nhàn, lúc Lệ Sát ăn cơm sẽ đứng một bên xới cơm cho y, giúp y lấy xương cá, nhặt mấy món rau cải mà y không muốn ăn ra, lúc y tắm rữa sẽ thay y chà lưng, trước lúc đi ngủ sẽ thay y trải giường, buổi tối nằm ngủ trên nhuyễn tháp trong phòng của y, để có chuyện gì thì y gọi cho tiện, sáng ra giúp y rửa mặt chải tóc, thay quần áo ăn điểm tâm, vân vân. Tuy nói là công việc của nha hoàn thấp kém nhưng Tiểu Điệp vốn là người nhẫn nại, so với linh cảm ban đầu của nàng thì những chuyện như vậy chưa tính là gian khổ gì, chưa tính là bị đảo chủ ‘ trách phạt’ được.
Bất quá giúp y thay băng là một cực hình.
Mặc dù thích nghiên cứu y dược nhưng mà Tiểu Điệp …sợ máu, bình thường nàng cũng không thích xem mấy con côn trùng rắn rết này nọ, phạm vi tìm hiểu y học của nàng chỉ dừng lại ở sách vở, thảo dược và vài bệnh nhân có tình trạng không-quá-khó-nhìn mà thôi. Hôm đó lần đầu thay thuốc thì bí mật này bị Lệ Sát phát hiện, y khinh bỉ nàng một phen khiến cho khí thế muốn tranh đệ nhất y với dược cốc của nàng tiêu biến mất, đến tận hôm nay còn chưa có mò về.
Nhưng mà thông qua chuyện này nàng được hai cái lợi, một là phát hiện thì ra Lệ Sát cũng không quá tệ, biết nàng sợ máu nên mấy ngày sau đều gọi người khác đến thay băng, hai là xem qua cánh tay Lệ Sát, hôm đó nàng nhìn thấy trên cánh tay y có một vệt vàng vàng, nhịn không được lên tiếng hỏi: “ Thập bộ nhất sát?”
Y lạnh nhạt: “ Ừ.”
“ Sao lại trúng loại độc này? Bao lâu rồi?”
“ Hai năm rồi, không chết được.”
Nàng cảm thấy Minh đảo đảo chủ quả nhiên không giống người, bình thường trúng loại độc này người ta bước mười bước là đến điện Diêm Vương rồi, y lại vẫn ung dung tự do bay nhảy, qua hai năm vẫn không có dấu hiệu gì là sẽ đi đoàn tụ với ông bà cả.
Ngày mùng tám tháng tám trời âm u lại oi bức mà mãi không chịu mưa, buổi tối sau khi Lệ Sát chăn êm nệm ấm, Tiểu Điệp đang chuẩn bị ngủ thì trên trời một tia chớp xẹt qua, ngay sau đó là tiếng sét nổ vang trời, trong tiếng sét hòa lẫn một cầm âm quen thuộc, sét nổ xong, tiếng đàn cũng yên bặt.
Tiểu Điệp đăm chiêu một hồi, cuối cùng đứng dậy khoát áo choàng đi ra ngoài.
“ Tiểu Điệp Nhi, thật lâu không có gặp con rồi.”
Âm thanh già nua đột nhiên nhè nhẹ vang lên bên tai, Tiểu Điệp giật mình, thái sư phụ này của nàng thật là thích dọa ma người ta.
“ Thái sư phụ không sợ Lệ Sát phát hiện sao?” Giọng Tiểu Điệp không mấy kiên nhẫn.
Người bên cạnh đến gần nàng một chút, nhẹ cười: “ Trúng thuốc mê của ta rồi, những người xung quanh đều được an bài tốt.”
“Thái sư phụ lặn lội đường xa đến tìm Điệp Nhi không biết có chuyện gì?”
“ Là muốn ngươi giúp ta một chuyện, trộm phật châu của ma tăng Huệ Không.”
Ma tăng Huệ Không chính là vị ma tăng náo loạn võ lâm mấy trăm năm trước, cuối cùng bị Không minh chủ đánh bại trên núi Thương Hà. Truyền thuyết ghi lại, chuỗi phật châu trên cổ ma tăng chính là bí kiếp quyền pháp thượng thừa vô địch thiên hạ. Đáng tiếc đã bị đánh nát trong lúc giao đấu với Không minh chủ.
Hôm nay đột nhiên thái sư phụ lại nhắc đến, còn muốn nàng trộm, vậy là có chuyện gì?
“ Ta điều tra ra, hai năm trước tiểu tử Lệ Sát đã phá cơ quan trong Doanh động, lấy được phật châu. Ngươi đã xem qua quyền pháp và đao pháp của hắn chưa? Thông tin của thái sư phụ không ngoa đâu, ngươi đang ở bên cạnh hắn vậy thử tìm xem sao.”
“ Thứ cho Điệp Nhi không thể vâng lời, hiện giờ người khống chế số phận của con là Lệ Sát, không phải ngài, con không thể vì ngài mà mạo hiểm chọc vào hắn được.”
“ Ngươi…Thật là ngọn cỏ đầu tường không có chính kiến mà.”
Thái sư phụ, ngài thật hiểu Điệp Nhi nha, đáng tiếc ngài lại không tự hiểu được mình.
“ Thái sư phụ tuổi đã cao rồi, sao không nghĩ chuyện an dưỡng tuổi già mà còn muốn vì võ lâm bôn ba vất vả đây? Còn nhớ hai năm trước ngài luyện công bị tẩu hỏa nhập ma, nếu không phải Điệp Nhi đổi nửa cái mạng dùng phật âm hóa giải được thì chẳng phải là ngài đã đi hầu trà cho lão tổ tông rồi sao. Lỡ như lần này Điệp Nhi vì lấy trộm mà mất mạng, sau đó thái sư phụ vì luyện loại quyền pháp đó mà tẩu hỏa nhập ma, vậy có phải là hẹn nhau đi du ngoạn Diêm Phủ rồi không, con chưa từng nghĩ Diêm Vương lão gia là một vị chủ nhà tốt đâu.”
“ Tóm lại là không làm?”
“ Năm đó Điệp Nhi cứu ngài một mạng, ân tình của ngài với gia phụ đã tính xong. Lần này con đem mình dâng lên Minh đảo để chống đỡ Nhan gia, xem như đã tận hiếu với phụ mẫu. Điệp Nhi thật không còn lí do gì để phò tá thái sư phụ ngài nữa rồi. Thái sư phụ đi thong thả, để Lệ Sát tỉnh dậy sẽ không hay.”
Nói xong thì bước thẳng vào nhà, bên hoài có tiếng hừ tức giận, có lẽ người đã rời đi.
Lúc Tiểu Điệp bò về ổ chăn của mình thì phát hiện Lệ Sát đang thập phần thanh tỉnh ngồi ngay ngắn trên giường nhìn nàng, nàng một chút cũng không ngạc nhiên, thập bộ nhất sát còn không làm gì được y, chút thuốc mê của thái sư phụ xem ra không có giá trị cho mấy rồi.
“ Nàng từ chối cho hắn nghe hay là từ chối cho ta nghe?”
“ Thái sư phụ mới là người cố tình diễn hí khúc, Tiểu Điệp chỉ là thuận tiện hỗ trợ một chút.”
“ Ửm?”
“ Tính Tiểu Điệp không thích rắc rối, lại ương bướng, không phải loại người mà thái sư phụ có thể khống chế được, cho nên ông ấy có chọn ai làm nội gián cũng sẽ không chọn Tiểu Điệp. Cố tình đem sự chú ý của đảo chủ cột lên người Tiểu Điệp chỉ là để cho nội gián thật sư dễ dàng ra tay thôi. Hơn nữa nếu đảo chủ vì lo mất trộm mà đem món đồ đó chuyển sang chổ khác thì bọn họ càng khỏi phí công tìm, theo dõi đảo chủ là biết ngay chỗ giấu đồ rồi.”
“ Nói như vậy, Nhan Tiểu Điệp ngươi hiện tại là phản bội thái sư phụ để đứng về phía bổn tọa?”
Lệ Sát mỉa mai.
“ Nói phản bội cũng không đúng, năm xưa ông ấy cứu gia phụ một mạng, trong lúc gia phụ mất trí nhớ đã nương nhờ ông ấy không ít. Đổi lại hai năm trước Tiểu Điệp cứu ông ta một mạng, xem như không còn nợ nần gì rồi. Con người này để lại ấn tượng không tốt trong lòng Tiểu Điệp, không giúp. Hơn nữa đây là chuyện lợi bất cập hại, ai lại dại dột đâm đầu vào.”
Lệ Sát không có truy vấn, hỏi sang vấn đề khác: “ Phật âm là gì?”
Cái này…đúng là hỏi ngay chổ khó nói của nàng rồi.
Nàng chọn cách lí giải đơn giản nhất: “ Là một bản đàn làm lòng người thanh tịnh, hóa giải được ma tâm, cho nên gọi là phật âm.”“ Là tuyệt kỹ cầm pháp của Nhan gia nàng sao?”“ Không phải! Chỉ có một mình Tiểu Điệp luyện thôi.”“ Bên kia có đàn, sang đàn một bản thử xem.”Người này… đầu óc y có vấn đề sao? Ai cũng biết tuyệt kỹ của Nhan gia nàng là dùng tiếng đàn để gây sát thương, vụ việc cha nàng hai mươi năm trước dùng một bản đàn giết năm mươi tám tên sơn tặc cướp tiêu đến giờ vẫn còn người ca tụng, vậy mà y lại dám giao đàn vào tay người họ Nhan, còn bào đàn cho y nghe, sao y biết được nàng sẽ đàn ra phật âm hay quỷ âm đây, vậy có khác gì đưa dao cho kẻ địch rồi bảo ‘ đến đây đâm ta đi’?Nói đi cũng nói lại, có lẽ y đã sớm nhìn ra bộ mặt bất tài của nàng rồi, đừng nói nàng căn bản là học cầm pháp chưa đến đâu, cho dù luyện thành rồi thì với công lực của y há lại có thể dễ dàng bị nàng tổn thương, nói không chừng y còn nhân cơ hội đó học được tuyệt học của Nhan gia. Đáng tiếc, nàng không thông thạo gì hết, cho nên y sẽ không học được gì hết.Nghĩ mà ủ ê, nàng là một người họ Nhan không biết cầm pháp, là một người học y vừa sợ máu vừa sợ côn trùng, thật là không có chút tiền đồ, họa may chỉ có chút cầm nghệ, nhỡ lưu lạc đầu đường xó chợ còn có cách mà kiếm cơm ăn, xem như an ủi.Nàng mang tâm trạng ủ ê đó đến ngồi bên đàn, gảy thử vài cái, bắt đầu nhập vào phật âm.Đến lúc bản đàn kết thúc, nàng thoát ra được thì chuyện đầu tiên nàng thấy là Lệ Sát đã nằm trên giường, chăn đắp ngay ngắn, nhịp thờ đều đều, y ….ngủ.Đây là công khai sỉ nhục nàng mà, chẳng những cầm pháp không được mà cầm nghệ cũng không ra gì, lưu lạc ngoài đường nhất định chết đói.Thương tâm nối tiếp thương tâm a.Đã vậy Lệ đảo chủ lại rất biết trọng người tài, triệt để dùng tiếng đàn của nàng để ru ngủ cho y mỗi đêm, y ngủ ngon hơn hẳn.
Vết thương trên tay Lệ Sát chỉ là vết chém nông, không quá mười ngày thì đã lành không thấy dấu, nhưng y vẫn không chịu thả nàng về tây viện. Tiểu Điệp âu sầu, không biết có vị ma ma nào tốt bụng chăm giúp vườn thảo dược của nàng không, nàng thật sợ lúc trở về chỉ còn lại một mảnh đất hoang nha.
Tâm trạng nàng không qua mắt Lệ Sát được, y hỏi: “ Muốn về tây viện rồi sao?”
Nàng chỉ cười hì hì giả ngốc, tình huống này…gật đầu thì không được mà lắc đầu thì cũng không hay…Haiz, thở dài là hợp lý nhất.
Lệ Sát nhìn thấu tâm tư của nàng: “ Sau trung thu nếu nàng muốn về ta không cản, nhưng thỉnh thoảng vẫn sẽ gọi nàng đến gảy đàn, nàng nếu sợ phiền thì trực tiếp chuyển qua đây ở cũng tốt, không cần về nữa.”
Không cần về nữa?!?!?!?
Hai mắt Tiểu Điệp muốn rớt ra ngoài. Lệ đảo chủ nhàn tảng uống trà, chuyên chú xem sổ sách.
Chạy qua chạy lại cho người ta đàm tiếu thôi thà dọn qua luôn cho xong, xem chừng Lệ Sát cũng không có ý gì với nàng, không cần lo y bất chợt nổi cơn thần kinh, hơn nữa Vân hiên của đảo chủ yên tĩnh hơn tây viện nhiều.
Còn có một chuyện bất ngờ nữa là cả vườn thảo dược của nàng cũng được chuyển sang luôn. Nàng cứ cho rằng mấy cái cây bị đào lên sẽ khó sống nổi, đâu ngờ Ân tiên sinh đúng là ông thần vạn năng, có thể làm cho cả đám bọn chúng tươi tốt mơn mởn, một cái lá sâu cũng không có. Chuyển ra xa chuồng gà, như vậy nàng không cần phải mỗi ngày lo lắng chúng bị gà bới phá nữa, hay còn gì bằng.
Lúc Lệ Sát đem nàng đi nhìn vườn thảo dược mới được chuyển qua, nàng kích động ôm chầm một bên cánh tay y, phút chốc sững người cứ tưởng mình đã phải theo gót Thu Đường Tâm bị y một kiếm lấy mạng rồi, ai ngờ y chỉ kì quái quay sang nhìn nàng, đôi mắt phía sau mặt nạ bạc ánh lên cảm xúc mà nàng nhìn không hiểu.
Qua trung thu, mấy cô thị nữ lúc trước bị đuổi đi cuối cùng cũng quay về hầu hạ bên người Lệ Sát, cho nên ngoại trừ những lúc y lên cơn thần kinh ra thì chuyện ăn ở thường ngày của y đã không còn cần nàng nhún tay vào nữa, mỗi ngày có thể chăm vườn thảo dược, may áo ấm chuẩn bị đón mùa đông sắp tới, nghe nói mùa đông trên đảo này đặc biệt lạnh.
Ân tiên sinh có vẻ yêu thích nàng, ông chỉ nàng rất nhiều cách thức trồng thảo dược, còn tặng cho nàng mấy cây thuốc quý, tặng sách y này nọ. Nàng buồn chán sẽ ra sau núi hái hoa bắt bướm, vui vẻ có thể ngồi trong đình hóng mát ăn nho tươi. Cuộc sống khoái lạc như sắp tu thành tiên.
Lúc Tiểu Điệp may xong áo choàng cho mùa đông cũng chính là đợt tuyết rơi đầu tiên. Từ hơn cả tháng trước thời tiết đã bắt đầu trở lạnh, tuyết vừa trút xuống một chút là nàng bắt đầu không muốn bước ra khỏi phòng. Ân tiên sinh tặng cho nàng một chiếc lò sưởi tay tinh xảo, nàng phối một ít thảo dược vào trầm hương, cùng với chăn êm nệm ấm, nàng thật muốn cứ thế chôn chân trong phòng làm gấu ngủ đông.
Bất quá, nàng không được béo tốt như gấu nên cũng không giống nó có phúc được ngủ đông.
Lệ Sát một tháng trước rời đảo làm việc, đạp tuyết trở về việc đầu tiên hắn làm là pha trà nóng gọi Tiểu Điệp đến đánh đàn. Một tuần trà, mấy khúc đàn, đôi mắt sau mặt nạ bạc nhè nhẹ khép lại, người thiếp vào trường kỉ, yên ổn ngủ.
Tiểu Điệp nhìn một cảnh như vậy, cảm thấy người trước mắt không còn là ma vương khắp giang hồ kinh sợ nữa, y giống như một đứa trẻ cô đơn và yếu đuối, mệt nhọc rong ruổi bên ngoài, lúc trở về chỉ khao khát một mái nhà ấm áp và giấc ngủ bình yên. Nhẹ đến bên cạnh Lệ Sát, nàng mở chăn phủ lên người y, nhìn ngắm một hồi, trong lòng nổi lên một cảm giác kì lạ muốn tháo mặt nạ bạc kia xuống, nhìn xem Minh đảo đảo chủ rốt cục là mặt mũi như thế nào, đồng thời lại có chút không muốn, giống như sợ nhìn thấy gì đó ngoài ý muốn, chần chừ chần chừ, cuối cùng khép cửa rời đi.
Hai tháng trú lại Vân Hiên, cảm giác của Tiểu Điệp đối với Lệ Sát càng ngày càng trở nên phức tạp, y giống như một câu đố mà đáp án không phải ẩn sau bức màn dày, chỉ là cách một màn sương mờ, không che khuất hẳn nhưng cũng không thấy được gì, mờ mịt khiến lòng người hoang mang. Sau chuyện thái sư phụ đên tìm nàng, nàng vẫn cho rằng y sẽ đối với nàng bốn phía phòng bị, đuổi nàng khỏi Vân Hiên thậm chí là cho nàng một cái kết cục bi thảm. Ngoài dự liệu, mọi chuyện vẫn tiếp diễn như thể chưa từng xày ra chuyện khó xử kia, nàng chỉ có thể tự an ủi là mình đã hành động đúng, đúng thứ nhất là lựa chọn đứng về phía y, thành thật khai báo, đúng thứ hai là một chút cũng không tò mò hỏi thăm phật châu kia. Nhưng là, đại ma vương tàn ác thị huyết không phải là nên đa nghi một chút, nhẫn tâm một chút sao, làm gì lại dễ dãi như vậy?
Ân tiên sinh nói với nàng, Lệ Sát tám tuổi đã bắt đầu phải tự mình gánh vác chuyện trên đảo, trên vai còn mang di huấn của tổ tiên, trách nhiệm nặng nề, y không có tuổi thơ, cũng chưa từng cảm nhận được yêu thương, đã quen tự sinh tự diệt nên dần dần khả năng giao tiếp trở nên khiếp khuyết, y ít nói, cách nghĩ cũng không giống người nhưng y tuyệt đối không phải người xấu. Điều này, ngẫm lại hàng chục môn phái lớn nhỏ lần lượt diệt môn, Tiểu Điệp có ( nhiều)chút không dám tin.
Qua thêm hai trận tuyết nhỏ và một trận tuyết lớn, Vân Hiên liền xảy ra án mạng, nha hoàn Phụng Nhi bên cạnh đảo chủ bởi vì không cẩn thận trượt ngã xuống hồ chết cóng. Phụng Nhi này, thường thường ra ra vào vào chạm mặt một thời gian, Tiểu Điệp chỉ có thể dùng hai chữ ‘ lạnh lùng’ để hình dung nàng ta, người băng giá chết vì băng giá, ông trời đôi lúc thật thích chơi trò thú vị. Bất quá, dù chưa từng thấy Phụng Nhi động thủ nhưng Tiểu Điệp biết võ công nàng ta không tồi, hơn nữa trẻ tuổi linh mẫn chưa có hoa mắt ù tai, như thế nào lại rơi xuống nước? Bất chợt liên tưởng đến mấy vị bà bà ở tây viện, trong lòng có chút lo lắng, cũng khá lâu rồi không có về thăm họ.
Mùa đông, khắp nơi đều phủ đầy tuyết trắng, phong cảnh tiêu điều nhưng Tiểu Điệp thật không ngờ đến Tây viện lại heo hút đến mức này, những dãy phòng im lặng, những cánh cửa đóng cứng, thoạt trông giống như bị bỏ hoang. Dung bà bà nói mùa đông vừa về đã có mười mấy vị cô nương chịu không được giá rét, bạo bệnh rồi qua đời, mà người đầu tiên gục ngã là Diệp cô nương của Hà Ảnh sơn trang, Diệp Thu Vũ.Đối với Diệp Thu Vũ này Tiểu Điệp một chút ấn tượng cũng không có, một phần vì nàng vốn ít khi để tâm quan sát người khác, một phần là vì Diệp cô nương quả thật sống quá khép kín, Dung bà bà kể lại, Diệp tiểu thư là người yếu đuối dễ bệnh, sức khỏe không tốt nên thường thường đều ở trong phòng ít ra gặp người, lúc chọn công việc để làm nàng ấy cũng chọn thêu hoa rồi cả ngày đều trốn trong phòng chăm chút cho từng đường kim mũi chỉ, bất quá, tay nghề thêu thùa của nàng ấy cũng không có gì đặc biệt.Có lẽ là vì thế chăng, cho nên nàng ta mới là người đầu tiêu bạo bệnh qua đời? Ý Tiểu Điệp không phải là sức khỏe nàng ta không tốt, mà là hành động của nàng ta không quang minh chính đại. Nói xem, thiên kim của võ lâm thế gia làm sao lại nhu nhược như thế, mà nếu đã nhu nhược đến nỗi không chịu được gió thổi, suốt ngày chỉ có thể ở trong phòng làm việc nữ công thì hẳn là thêu ra một đóa hoa cũng không đến nỗi làm người ta không dám khen như thế đi. Hơn nữa trước đây Tiểu Điệp cũng chưa từng nghe đại ca nói qua là Hà Ảnh sơn trang lại có một vi Thu Vũ tiểu thư như vậy. Đang lúc ở trong lòng bàn tay người khác mà cứ thần thần bí bí, khó trách Lệ Sát chọn nàng ta là đối tượng trừ khử đầu tiên.
Đúng vậy, chuyện này nghe qua liền biết bệnh vì rét chỉ là cái cớ, thật ra bị người giết mới là sự thật, tuy là Dung bà bà kín miệng nhưng Tiểu Điệp nàng cũng không quá ngốc. Lần trước thái sư phụ đến, nàng có từng đề cập qua cái gì nội gián thật sự cùng với điệu hổ ly sơn, khả năng mười mấy người chết này là do Lẹ Sát diệt nội gián mà thành.
Tư cổ chí kim, dù là triều đình hay giang hồ, một khi có người chấp nhận làm nội gián tức là người đó đã chấp nhận đem tính mạng đưa vào chổ chỉ mành treo chuông, hơn nữa cũng biết dù có chết cũng không chết được rõ ràng, cho nên đối với hành động giết nội gián này, nàng không có ý kiến. Chỉ là tổng cộng có đến mười tám nội gián sao, con số này cũng không tránh khỏi quá hoành tráng, ba mươi bảy cô nương lên ảo đã có đến mười tám người làm nội gián, cộng thêm Phụng Nhi nữa là mười chín, thật là chuyện đùa. Đây gọi là thà giết nhầm còn hơn bỏ sót sao? Quá khát máu, quá tàn nhẫn rồi.
Tiểu Điệp vốn là người điềm tĩnh, đối với mọi sự vẫn luôn thờ ơ, bất quá, mười chín mạng người này nàng không thể nào làm như không biết. Nộ hỏa trong lòng cộng thêm hàn khí ngoài da khiến cho nàng khó chịu đến cực điểm, nhiều năm qua chưa từng muốn đánh người để phát tiết như vậy. Đang lúc không biết trút giận vào đâu thì tên đầu sỏ tự đưa đến nạp mạng: Lệ Sát gọi nàng đến cùng dùng cơm.
Kê toa thuốc cho Dung bà bà uống giải cảm, sau đó khoát tạm áo choàng, xăm xăm bước qua nửa hòn đảo, vừa bước vào phòng ăn đã đập mạnh lên bàn khiến cốc trà trước mặt đảo chủ run run, Tiểu Điệp đem hết tức giận phun ra như rồng phun lửa:
“ Mười chín mạng người, ngươi xem mạng người là cỏ rác sao, người có nghĩ mười chín người đó liệu có bao nhiêu người thật sư đáng chết còn lại là bao nhiêu người vô tội sao? Tại sao không điều tra kĩ một chút mà lại chọn cách làm cực đoan như vậy? Bọn họ đều đang thanh xuân tươi đẹp, còn bao nhiêu mơ ước, bao nhiêu kế hoạch ngươi biết không. Cứ như vậy mà đoạt đi tính mạng bọn họ, ngươi có còn nhân tính không? Ta đều nghĩ ngươi tuy giết người vô số nhưng ít ra cũng không phải kẻ điên loạn cuồng sát, thật sự nhìn lầm người rồi.”
Còn muốn mắng thật nhiều, thật cay, nhưng bản tính nàng trước nay ít so đo cay cú với người khác, nhất thời cũng không biết mắng như thế nào cho thống khoái, tức giận dậm chân rời đi. Vừa ra khỏi cửa đầu đã đâm vào một lồng ngực cứng như thép, bàn tay bị người mạnh mẽ chế trụ, đến lượt Lệ Đảo chủ phản công, la hét đến nỗi hạ nhân mang cơm lên tất cả đều không dám bước tiếp, run run bưng thức ăn đứng trên hành lang hứng gió rét.
“ Nghe phong phanh như vậy liền đến chất vấn ta? Chính nàng mới là người không có đạo lý. Đúng, bọn họ không phải ai cũng là nội gian, nhưng đều là ngọn cỏ bờ tường, một khi ta thất thế nhất định sẽ giậu đổ bìm leo, khiến cho ta muôn kiếp không không gượng dậy được. Nàng nói xem, ta nên chờ bọn họ đến diệt ta thì mới gọi là có nhân tính sao? Tiểu Điệp, trong mắt nàng ta là loại người gì đây? Nàng không phải vẫn luôn là người thông minh linh mẫn hay sao, nhìn cho rõ đứng trước mặt nàng thật là u hồn dã quỷ mất hết tính người sao?”
“ Ta đây cũng là ngọn cỏ bờ tường, ngươi sao không giết luôn ta? Nói cho ngươi biết, trước khi đi nương ta đã dặn, nếu ngươi mà bị thất thế nhất định phải bồi cho ngươi một đao chí tử, tranh lập công đầu làm rạng rỡ Nhan gia. Thế nào, là ngươi diệt ta trước hay là chờ ta diệt ngươi?”
“Nàng…”
Tranh thủ lúc đối phương tức giận không nói thành lời, Tiểu Điệp giằn tay ra một mạch tức giận dậm chân về phòng. Lúc đi ngang qua Ân tiên sinh đang đứng xem kịch vui còn nghe y cười nhẹ: “ Thật giống vợ chồng son cãi nhau.” Hừ! Ta không chấp nhất đám người các ngươi, bổn tiểu thư về phòng ngủ đông, trời sập cũng đừng mong bổn tiểu thư đến đánh đàn dỗ ngươi ngủ.
Trong lúc tức giận, Tiểu Điệp bày bút mực viết thư cho ca ca, còn thực sự viết cái gì ‘ Muội muội bảo bối của huynh bị người ta khi dễ’ sau đó thả bồ câu gửi đi, lúc sau bình tĩnh nghĩ lại nàng chỉ muốn tìm một cái khe nức chui luôn xuống đất. Bất quá mùa đông khắc nghiệt thế này, bồ câu hẳn là không bay nổi vào đất liền, nghĩ vậy mới an tâm được. Nàng lại không ngờ, thư đúng là không gửi đi được, bất quá cũng không có rơi giữa biển mà là rơi vào tay Lệ Sát, đây chỉ là chuyện ngẫu nhiên khi tất cả thư tín ra vào trên đảo đều phải thông qua kiểm duyệt của y, bao gồm luôn bức thư khiến người dở cười dở khóc kia, y lúc đó mới biết được, thì ra Nhan Tiểu Điệp không phải chỉ có một bộ mặt thờ ơ vô tình, bên trong nàng vẫn cất chứa một phần nũng nịu bốc đồng của thiếu nữ.
Tiểu Điệp không thèm nhìn mặt Lệ Sát, y cũng kiên trì không đến làm phiền nàng, hai người đều một mực bảo vệ tự tôn của mình, lâm vào chiến tranh lạnh.
Trở lại tây viện lần nữa bệnh phong hàn của Dung bà bà cũng vừa khỏi, Tiểu Điệp ở trò chuyện với mấy vị lão nhân gia một hồi, lúc định rời đi chợt sinh lòng tò mò, không biết mùa đông thì cảnh biển như thế nào nhỉ?
Nghĩ là làm, Tiểu Điệp men theo bờ biển, bất chấp băng tuyết trơn trợt, từng chút từng chút một bò lên mỏm đá mà nàng thường ngồi, ngoài ý muốn lại gặp được Trường Nhạc. Bởi vì cải nhau với Lệ Sát mà tâm trạng của nàng không tốt, chỉ đi lướt qua y tìm một chổ khô ráo ngồi xuống nhìn xa ra biển. Y ủy khuất rên lên:
“ Lại giận cá chém thớt rồi. Sao ta lúc nào cũng làm cái thớt vậy, đừng nói với ta con cá lần này lại là đảo chủ nha.”
Y vừa nói vừa ngồi xuống bên cạnh nàng, đẩy nhẹ bả vai nàng một chút, cười hì hì muốn thu hút sự chú ý.
Chuyện lần trước nàng tự cảm thấy bản thân có chút tuyệt tình, không ngờ gặp lại y vẫn có thể giữ nguyên bộ dạng thoải mái như vậy.
“ Huynh có nghe nói ở tây viện vừa có mười tám người chết không?”
“ Không phải là bệnh chết sao? Tự xưng nữ hiệp mà lại yếu đuối như vậy, nàng xem, ngay cả Dung bà bà đã năm mươi tuổi mà cũng chỉ bệnh một chút rồi chẳng phải vẫn không có chuyện gì sao.”
“ Huynh nghĩ bọn họ thật sự là bệnh chết sao?”
Y lại cười giả lã: “ Mọi người đều bảo bệnh chết thì ta biết là bệnh chết thôi.”
Nàng kích động: “ Bệnh chết cái đầu hắn, tên Lệ Sát này thật không uổng là tên có một chứ ‘sát’, phải gọi hắn là ‘ Cuồng Sát’ thì đúng hơn.”
Ý cười trên môi Trường Nhạc trở nên nhợt nhạt: “ Đấu tranh tàn khốc, nhân từ với kẻ địch là tàn nhẫn với chính mình, huống hồ đảo chủ cũng không phải độc lai độc vãn mà còn phải gánh vác rất nhiều người, rất nhiều chuyện, mỗi một bước chân của hắn đều không được phép sơ xuất.”
Tiểu Điệp hừ lạnh: “ Hắn cho huynh một cái sinh ý tốt huynh liền nói giúp cho hắn, gian thương như huynh thì hiểu gì chuyện tranh đấu trên giang hồ chứ.”
“ Vậy người suốt ngày đóng cửa bế quan như nàng thì hiểu rõ sao?” Y hỏi, ánh mắt nhìn nàng đầy vẻ khiêu khích, trên môi nở ra nụ cười đắc chí, nụ cười của y đẹp đến giống như thái dương, khiến cho nàng có cảm giác băng tuyết xung quanh y bắt đầu atn chảy. Thấy Tiểu Điệp đuối lí không nói lại được, Trường Nhạc chuyển ánh mắt nhìn xa ra phía đường chân trời: “ Thương trường cũng không ít chuyện đấu đá, tuy không giống như giang hồ chém chém giết giết nhưng lại có thể khiến cho người ta sống không bắng chết, suy sụp đến tận cùng. Ta cảm thấy chỉ có về quê cày ruộng mới là an nhàn. Nhưng mà con người ta có kẻ sinh ra trong nhà đế vương, có người thuộc dòng dõi thư hương đèn sách mong làm quan, có người phải kế thừa thương vụ của gia tộc, có người phải vác đại đao ngang dọc giang hồ. Tất cả hầu như đều được ông trời tinh tế sắp đặt, miễn cưỡng trốn cũng chỉ được một lúc, không được lâu dài. Đến cuối cùng là tốt hay xấu, là phúc hay họa chỉ có người trong cuộc mới thật sự hiểu rõ.”
Mấy lời này của Trường Nhạc tác động sâu sắc vào cảm quan của Tiểu Điệp, bản thân nàng chẳng cũng là một kẻ đang cố gắn trốn chạy số phận sao, bất quá, thật có thể trốn được? Trốn được đến khi nào?
Nghĩ vậy nàng cũng không muốn giận hờn gì ai nữa, suy cho cùng cái kẻ trốn tránh trách nhiệm như nàng so với bất kì ai trên đời này đều đáng trách hơn ngàn vạn lần.
Tạm biệt Trường Nhạc, nàng trở về Vân Hiên, y vẫn đứng đó nhìn ra biến, đáng người cao cao mà cô tịch, nhìn xa cảm thấy có chút không giống Trường Nhạc mà nàng quen biết, lại có một chút quen thuộc gì đó không nói thành lời.
Lúc Tiểu Điệp về Vân Hiên thì Lệ Sát đã đúng chờ trước cửa phòng nàng, tuy là không muốn chấp nhất nữa nhưng còn lâu nàng mới chủ động làm hòa, cho nên chỉ mặt lạnh đi qua. Lệ Sát lấy áo lông trong tay choàng lên vai nàng: “ Vốn dĩ vừa trở về đã muốn tặng nàng, lại gặp phải chuyện không vui…”
Tiểu Diệp để yên cho y thắt dây áo choàng thành một cái nơ nhỏ trước cổ, ánh mắt y dịu dàng, khen nàng mặc áo này rất đẹp.
Nàng mở cửa, khách khí mời y vào dùng tách trà nóng.
Hai người trầm mặt hồi lâu, Lệ Sát chân thành nói: “ Ta nguyện ý.”
Tiểu Điệp phỉa ứng không kịp, nhất thời ngây như phổng.
Lệ Sát ho nhẹ hai tiếng, nghiêm túc lặp lại: “ Nếu nàng thật muốn một dao đâm chết ta, ta nguyện ý nhận một đao đó, tuyệt không né tránh không phản kháng.”
“Tại sao?”
“Còn nhớ hai năm trước nàng đi qua cánh rừng nhỏ bên sông Vĩnh Tình không? Lần đó nàng cứu Văn Tịnh Liên, và còn cứu cả ta nữa.”
Trí nhớ của Tiểu Điệp không khá lắm, trầm ngâm hồi lâu mới nhớ ra: “ Ngươi là người trốn trên cây, máu nhỏ xuống bên chổ ta ngồi.”
Đôi môi Lệ Sát vẻ ra độ cong mãn nguyện: “ Lần đó ta xông vào Doanh động, tuy lấy được phật châu nhung cũng mất nửa cái mạng, miễn cưỡng chạy đến bên bờ sông Vĩnh Tĩnh đã là cực hạn rồi. Nếu không phải nàng âm thầm để lại thảo dược và lương khô thì ta căn bản không cầm cự được đến lúc Ân tiên sinh tìm đến. Một mạng này của ta xem như là nàng nhặt về, có lẽ nàng chỉ là tiện tay, vốn không hề để ý, nhưng ta lại xem trọng vô cùng. Một mạng này từ lúc đó đã thuộc về nàng rồi, trả lại cho nàng cũng là chuyện tất nhiên. Chỉ là trên vai ta còn trọng trách, thật hi vọng nàng có thể đợi một thời gian, nhiều lắm là đến mùa thu năm sau ta nhất định đến tìm nàng nộp mạng.”
Người này…nói chuyện sống chết mà cứ như rau cá ngoài chợ, ngay cả mạng mình y cũng không xem trọng vậy thì người khác có đáng là gì.
Nàng mỉa mai: “ Ngươi thì có trọng trách gì chứ. Xưng bá võ lâm? Hiệu lệnh thiên hạ? Ngươi nắm chắc có thể hoàn thành trước mùa thu năm sau sao? Đạt được rồi sẽ cam nguyện chết sao?”
Lệ Sát cô đơn nhìn ra cửa sổ, hồi lâu mới trả lời: “ Mùa thu năm sau có thể biết chắc thành bại. Ta đối với cái gì võ lâm hay thiên hạ đều không có hứng thú, chỉ muốn hoàn thành tâm nguyện của phụ thân trước lúc lâm chung mà thôi. Ta…là muốn diệt thái sư phụ của nàng.”
Thái sư phụ?
“ Ông ta bắt đàu hành động thật rồi có lẽ chuyện này không thể kéo dài quá mùa thu năm sau. Nàng gần một năm nay đều ở trên đảo hẳn là không nghe được tin tức gì ở trung thổ, đúng không?”
“ Nói rõ ràng một chút, ta không thích hơi trò đoán mò,”
Lệ Sát uống một chén trà cho thanh giọng, hơi nóng nước trà che mờ gương mặt y, khiến Tiểu Điệp cảm thấy giống như đang nói chuyện với ảo ảnh, mà ảo ảnh này lại quen thuộc đến kì lạ.
“ Chuyện này phải kể từ võ lâm minh chủ hai đời trước, Lăng Thần. Lăng Thần chỉ nhận hai đồ đề, đại sư huynh lớn hơn sư đệ mười tuổi, vốn có thiên bẩm võ học, tiểu sư đệ học võ không có thành tựu gì đặc biệt nhưng bù lại thông minh, sâu sắc hơn người, là kẻ uyên bác, đa mưu túc trí. Lăng Thần cho rằng người làm minh chủ ngoại trừ võ công còn cần trí tuệ, cho nên quyết định truyền vị minh chủ cho nhị đồ đệ Bạch Kiến Trung, còn căn dặn đại đồ đệ Đông Phương Hạ phải theo giúp đỡ chiếu cố sư đệ. Ông ta cơ bản không ngờ, sát ngày nhượng vị, nhị đồ đệ lại không rõ tung tích, bản thân mình lại bị đại đồ đệ bức nhường ngôi. Theo ta được biết, Đông Phương Hạ đã giết tiểu sư đệ, đánh Bạch Kiến Trung rơi xuống vách núi. Vì không tìm được thi thể lại quá hiểu sự xảo quyệt của sử đệ nên nhiều năm qua ông ta vẫn không tin Bạch Kiến Trung đã chết, nhiều lần bị hành thích đều quy lên đầu người này, chính vì sống trong lo sợ triền miên nên mới cố chấp không chịu nhượng vị lại cho đồ đệ.
Nếu ta không đoán nhầm, thái sư phụ nàng chính là vị Bạch Kiến Trung kia.
Cách đây năm ngày, người ta tìm thấy thi thể của lão minh chủ Đông Phương Hạ trên một cánh đồng nhỏ gần Bạch cốc, dựa vào thương thế có thể nhìn thấy là do hai người gây ra, tuy là chiêu thức biến hóa cùng sâu cạn khác nhau nhưng có thể nhận ra đều là võ công Chu Sơn phái của bọn họ. Ngoại trừ thái sư phụ của nàng ra thì người còn lại có hết tám phần là nhị đồ đệ của Đông Phương Hạ, La Giản Phong.”
Thông tin này, đối với Tiểu Điệp mà nói thật khó mà nuốt trôi. Vị thái sư phụ này tuy nàng cũng không có bao nhiêu thiện cảm nhưng nói thế nào thì năm xưa phụ thân mất trí nhớ lưu lạc bên ngoài cũng có mấy năm được ông ta chiếu cố, chăm sóc tận tình lại còn truyền thụ võ công, hiện tại phát hiện ra sau lưng con người quỷ dị này lại còn ẩn chứa nhiều bí mật như vậy, hồ lô của ông ta không biết rốt cục là bán loại thuốc gì.
“ Nếu La Giản Phong đã liên kết với thái sư phụ ta thì người bị giết tiếp theo không phải là đương nhiệm Tư Không minh chủ sao? Nếu vậy Minh đảo các ngươi cứ ở yên mà ngư ông đắc lợi, ngươi còn nhún tay vào làm gì?”
“ Lúc phụ thân ta tại thế có mất một quyển bí tịch gọi là Tu La Huyết Vũ. Bí tịch này vốn là gia gia âm thầm truy tìm nhiều năm trên giang hồ, võ công này tuy lợi hại nhưng lại vô cùng tàn ác, dùng xương người để luyện, dùng máu để nuôi, gia gia sợ giang hồ có người học được nên mang về giấu trên đảo nhưng lại luyến tiếc không hủy đi. Ngay trong ngày đại hôn của phụ thân, có người đã trộm mất. Ta vốn là muốn tìm lại nhưng không có manh mối, cho đến khi nghe nàng nói thái sư phụ nàng tẩu hảo nhập ma phải dùng phật âm để hóa giải, lúc đó ta mới nghi ngời rồi đi điều tra ông ấy.
Nói thật ra, phật âm mà nàng học tuy là bút tích của Duyệt Vân sư thái hàng mấy trăm năm trước nhưng tổ mẫu ta cũng có góp ý qua, hiện tại trên Minh đảo cũng có giữ một bản, nhìn qua giống như là nhạc phổ, ai xem cũng không hiểu, trừ Duyệt Vân sư thái ra, có lẽ nàng mới chỉ là người thứ hai luyện được cầm pháp này. Ta tuy là không hiểu nhưng đại khái cũng biết được tẩu hỏa nhập ma mà phải dùng nửa tính mạng của nàng để tế cầm thì tuyệt đối không đơn giản. Thái sư phụ nàng luyện võ nhiều năm căn cơ hẳn là không tệ, có thể khiến ông ấy đi đến bước đường như vậy, Tu La Huyết Vũ chính là khả năng cao nhất, mà trên thi thể Đông Phương minh chủ thật sự có vết thương lạ không nhận ra được là võ công gì. Hiện tại ta muốn làm chính là giết ông ta, hủy bí tịch Tu La Huyết Vũ, cho nên tuyệt không thể khoanh tay đứng nhìn.”
Tu La Huyết Vũ Tiểu Điệp không biết nhưng lúc đến chữa thương cho thái sư phụ thật sự có nhìn thấy đầu lâu, ông ta nói là lấy được trong mộ phần người chết, nàng cũng lười quan tâm, sự tích năm nàng mười hai tuổi vẫn còn ám ảnh đến tận bây giờ, cho nên đồ đạc của thái sư phụ nàng không dám để ý đến.
Lệ Sát một hơi uống cạn ly trà, nói tiếp: “ Hơn nũa hiện tại ông ấy còn muốn trộm phật châu, ta chính là ngay từ đầu đã không có lựa chọn nào khác.”
“ Phật châu này thật sư chưa bị hủy sao? Có điểm nào quan trọng?”
“ Nàng có biết năm xưa Huệ Không đại sư thọ bao nhiêu tuổi không?”
Ma tăng Huệ Không? Không phải là chết trên đỉnh Thương Hà sao?
“ Lần cuối cùng ông ấy xuất hiện, đại khái cũng đã một trăm hai mươi tuổi. Phía sau còn có một câu chuyện dài, nàng có muốn nghe không?”
Tiểu Điệp gật đầu, đứng dậy ló đầu ra của nhờ thị nữ bên người Lệ Sát đi chuẩn bị rượu mà thức ăn, xem ra hôm nay thật có nhiều chuyện để nói.
“ Thời của tổ mẫu ta, Minh đảo chỉ là một môn phải nhỏ không có danh tiếng trên giang hồ, bị ức hiếp là chuyện đương nhiên. Lúc đó, thiên hạ đệ nhất trang là Ti Trúc trang ở Đại Thành, thế lực có thể nói là khuynh đảo cả phương nam, danh tiếng lẫy lừng. Tuy nhiên lão trang chủ Tư Không Ngự lại không phải là người có nhân cách đáng khen, nhìn thấy tổ mẫu liền nổi tâm háo sắc, phụ thân của tổ mẫu vì nghĩ cho tồn vong của mấy trăm mạng người trên đảo nên chỉ có thể đem tổ mẫu gả đi làm thiếp. Không ai ngờ được, ngay đêm động phòng, Ti Trúc trang chủ liền chết không rõ ràng, tội lỗi đều bị quy lên đầu tổ mẫu. Không có chứng cứ, bọn họ không làm gì được bà liền đem bà lên am Tịnh Tâm xuống tóc làm ni.
Cách am Tịnh Tâm nửa quả núi là Phước Tự, nơi Huệ Không đại sư tu hành. Huệ Không đại sư kiên nghị chính trực, từng đắc tội không ít tiểu nhân, có lần tổ mẫu lên núi hái thuốc bị sói tấn công, Huệ Không đại sư cứu được bà, lại bị kẹt một đêm trên núi, miệng lưỡi người đời nói là hai người bọn họ phá sắc giới. Tổ mẫu bị Duyệt Vân sư thái giam cầm mười năm trong thạch động, Huệ Không đại sư bị ép cởi bỏ cà sa, đuổi khỏi Phước Tự, lúc đại sư rời đi mang theo chuỗi phật châu là bảo vật được sư phụ của ngài truyền lại, người trong tự lại cư nhiên nói đại sư trộm đồ, lại đem sự huyền diệu của phật châu nói cho nhân sĩ giang hồ, khiến cho đại sư bị truy cùng đuổi tận.
Tân nhiệm trang chủ của Ti Trúc trang cũng có dã tâm đoạt phật châu nên liền đến Tinh Tâm am đòi người, đánh thương Duyệt Vân sư thái, đem tổ mẫu về Đại Thành trói lên giàn hỏa thiêu để dụ Huệ Không đại sư xuất hiện. Đại sư thật sự xuất hiện, cứu được tổ mẫu nhưng người trong giang hồ cũng không cướp được phật châu, liên tiếp nhiều năm,hai người dựa vào nhau chống lại truy sát, bất đắc dĩ giết chết nhiều người nhưng bản thân thương tíchcũng không ít, tổ mẫu muốn trở về Minh đảo nhưng bờ biển lúc nào cũng có người mai phục.
Cho đến một năm kia, tổ mẫu gặp lại vị thanh mai trúc mã của mình, chính là Không minh chủ trong truyền thuyết. Bọn họ tính toán kĩ càng, đem phật châu giấu vào Doanh động, thiết kế cơ quan trùng trùng để bảo hộ, sau đó dàn xếp cuộc chiến trên đỉnh Thương Hà, để cho Huệ Không đại sư dùng dược giả chết, lại chính miệng Không minh chủ nói rằng phật châu bị đánh tan trong lúc giao chiến, mong mọi người hóa giải ân oán, để tổ mẫu mang thi thể Huệ Không địa sư về Minh đảo.
Lúc về trên đảo, tổ mẫu mang thai, có người nói là đứa nhỏ của Huệ Không đại sư, có người nói là cốt nhục của Không minh chủ, tổ mẫu không nói gì mà Huệ Không đại sư cũng chỉ yên lặng tìm một thạch động sau núi bế quan. Nhiều năm sau đó, đại sư chỉ xuất hiện tổng cộng có ba lần, một lần là tang lễ tổ mẫu, một lần là lúc con trai duy nhất của tổ mẫu lâm chung, lần cuối cùng là tiễn tôn tử của tổ mẫu khuất núi, ngoài trăm tuổi mà tinh thần còn minh mẫn, thủ pháp tinh nhanh, đến thắp nén hương mà người đời chỉ thấy bóng không thấy người, sau đó không ai thấy ông ấy nữa, không biết ông ấy còn sống hay đã chết, thọ bao nhiêu tuổi. Tất nhiên những chuyện này chỉ có người của Minh đảo là biết, giang hồ đều cho rằng đại sư đã chết trên Thương Hà sơn.
Thái sư phụ của nàng cũng sắp thất tuần rồi, đại khái lo lắng bản thân mình làm minh chủ rồi cũng không chống lại được tuổi già sức yếu cho nên mới muốn tìm phật châu để thọ đến thiên tuế vạn tuế. Ta không tin người như vậy có thể làm một minh chủ tốt.”
Thật ra y không tin là đúng, thái sư phụ thật sự là một người kì dị, nói đến năm nàng mười hai tuổi kia, cùng đại ca mang quà đến mừng thọ ông ấy, vô tình bị trúng một loại độc dược làm cho loạn trí, trong vòng một ngày đã giết hết mười mấy mạng người, tuy là sau đó lưu lại Nhã am thanh tịnh một thời gian, cũng nhờ vậy học được phật âm có thể làm tâm bình khí hòa, bức được độc ra khỏi cơ thể nhưng kí ức đẫm máu đó vẫn làm nàng sợ, sợ dư độc trong người có lúc lại phát tác, cho nên mấy năm qua đều không dám ra khỏi cửa, hai năm trước miễn cưỡng đến giúp thái sư phụ cũng không dám nhìn ngó lung tung. Nguyên bản một bé gái được xem là thiên tài chính là bị hủy hoại như vậy.
Trốn trong nhà, đại ca kể chuyện giang hồ cho nàng nghe nàng cũng chỉ xem như tò tiêu khiển, vốn đã xem mình không liên quan gì đến tranh giành trong võ lâm nữa, thấm thoắt cũng quên luôn trên vai mình còn nặng món nợ mười sáu mạng người năm đó, cũng quên luôn lời tuyên đoán số phận của mình. Hiện tại xem ra là trốn được một lúc không trốn được cả đời.
Hôm đó Lệ Sát ở lại đến tối muộn, ăn cơm, uống rượu, ngươi một chén ta một chén, không nói thêm lời nào.
Đêm đó nàng say, hôm nay có rượu hôm nay say, đưua tiễn một đêm cuối cùng nàng được làm người vô tâm vô phế.
Sáng hôm sau tỉnh dậy, Lệ Sát đã lại lên đường đi trung thổ.
Khoát lên áo lông y tặng nàng, Tiểu Điệp đến tìm Ân tiên sinh nhờ ông ấy chuẩn bị thuyền cho nàng rời đảo, Ân Viễn không phản đối, chỉ căn dặn Đông, Nam hộ pháp ở lại trông coi sự vụ trên đảo, dùng bồ câu liên lạc, sau đó chính mình cũng theo Tiểu Điệp lên thuyền.
Thường thường thuyền bè ra vào Minh đảo đều đi qua bến Nhạc nhưng nàng và Ân tiên sinh lại cải trang tầm thường, dùng thuyền nhỏ cập vào một bến tàu vô danh ở tận phía nam.
Thời tiết ấm áp như sắp sang xuân.
Dùng lừa chậm rãi rong ruỗi về mạc bắc, dọc đường thường ghé trà lâu tửu quán nghe ngón chuyện giang hồ, Tư Không minh chủ đương nhiệm quả nhiên đột tử trong khi chưa kịp chỉ định người kế nhiệm, sư đệ ông ta lại biệt tăm biệt tích, võ lâm như rắn không đầu, các môn phái lớn quyết định qua tết nguyên đáng sẽ tụ hội ở Lăng Hoa sơn tỉ võ chọn hiền tài.
Tiểu Điệp cùng Ân tiến sinh ghé qua Nhã am viến mộ Từ Vịnh sư thái, mượn Cửu Âm Thiên Cầm, lúc xuống núi có đi ngang Lập Vân bảo hoang sơ tiêu điều, nàng tránh không khỏi đứng ngẫn người nhìn mãi, bàn tay nhẹ xoa Cửu Âm Thiên Cầm…
Giang hồ cứ phân tranh chém chém giết giết như vậy, vận mệnh nhỏ bé của nàng thạt sự có thể thay đổi được thế giới đầy máu tanh này sao?
Ân Viến thấy nàng ngẩn người thì êm êm lên tiếng: “ Diệt Lập Vân bảo và Chí Viễn tiêu cục chỉ là biện pháp giết gà dọa khỉ để các môn phái quy phục Minh đảo mà thôi. Ta và đảo chủ đã suy tư rất nhiều, phải chọn được môn phái đủ lớn, đủ tiếng tăm thì mới có thể gây tiếng vang, lại không được quá lớn, quá đông người để hạn chế tối đa sát thương. Cuối cùng chọn hai môn phái này, bọn họ mỗi ngày đánh nhau đã truyền thành tin tức được chú ý trên giang hồ, khéo léo làm một chút thủ thuật có thể khiến tin tức lan nhanh như vũ bão, hơn nữa đám người này bình thường cũng không phải người tử tế gì, xuống tay không cần phải áy này. Bất quá, thuốc độc mà ta dùng là Đoạn Cốt Tán, độc này càng vận công bức ra thì nó lại càng lan nhanh, võ công càng cao thì càng sớm chết. Ta cẩn thận cân chỉnh liều lượng chỉ vừa đủ để lấy mạng mấy tên chủ chốt võ công tầm khá trở lên, kẻ tiểu tốt vô tội tự nhiên không cần chết. Bất quá lại có kẻ ở sau lưng ta âm thầm gia tăng liều lượng, đảo chủ tức giận nhìn Lập Vân bảo một mạng cũng không còn, dù tức giận lại thủy chung không truy ra kẻ chủ mưu. Đến lúc đánh Chí Viến tiêu cục đã cẩn thận cắt cử thân tín trông chừng lại không có người nào khả nghi xuất hiện, cho nên Chí Viễn tiêu cục mới có nhiều người sống sót. Về sau mấy lầndiệt môn trên giang hồ đa phần đều là có người giả danh, thật sự không phải đảo chủ làm. Nam nhân làm chuyện lớn khó tránh khỏi tuyệt tình nhưng đảo chủ có tàn nhẫn đến mấy cũng không phải hiếu sát vô độ như Nhan cô nương nghĩ đâu.”
Tiểu Điệp chỉ nhẹ gật đầu, cái gì cũng không nói, từ lúc quyết định rời khỏi đảo nàng liền lâm vào tâm trạng ủ ê nặng nề, không thích nói chuyện.
Tìm một khách điếm tồi tàn nghỉ lại, Tiểu Điệp vừa định mở Cửu Âm cầm ra đàn thử thì Ân tiên sinh gõ cửa, vẻ mặt lo lắng cầm một bứt thư, nàng vừa mở cửa đã nói ngay: “ Đảo chủ bị thương.”
Tính ra bọn họ rời đảo sau Lệ Sát ba ngày, đến nay cũng rong ruỗi hơn một tháng, một tháng đó đủ để y gặp đủ chuyện lành ít dữ nhiều.
Mua hai con ngựa ngày đem hỏa tốc lên đường, cưỡi ngựa, mang Cửu Âm cầm, vội vã lao vào giang hồ phân tranh chém giết, lúc này Tiểu Điệp sâu sắc ảm nhận được bản thân là sinh ra trong nhà võ lâm thế gia, không có khả năng làm một đóa hoa đài các được nâng niu bảo hộ cả đời.
*
Một nam một nữ y bào trắng như tuyết, người nam tuổi chừng ba mươi, trên tay cầm quạt sơn thủy, phong vận ưu nhàn, người nữ dáng người trẻ trung yểu điệu, lưng đeo cầm, gương mặt bị lụa trắng che khuất, chỉ lộ ra đôi mắt nhu hòa và mái tóc đen dài như thác. Tuấn nam mỹ nữ làm cho chúng nhân sĩ giang hồ ngẩn ngơ, trên đời sao lại đột nhiên xuất hiện một đôi thần tiên hiệp lữ như vậy, một cảnh tượng này đẹp tựa như người bước ra từ mộng cảnh, thoát tục như trích tiên hạ phàm.
Thật ra là do Tiểu Điệp cùng Ân tiên sinh giả trang.
Đính chính một chút, Ân tiên sinh năm nay bốn mươi lăm tuổi, chỉ là diện mạo được bảo dưỡng tốt mà thôi. Cả hai người đều ít khi đi lại trên giang hồ, cải trang như vây hiển nhiên là không ai nhận ra.
Thuê hai căn phòng nhỏ, ngủ một giắc bù lại mấy ngày phong sương mệt mỏi, buổi tối họ mới âm thầm đổi y phục dạ hành, chạy đến một tứ hợp viện nhỏ ở ngoại thành tụ hội với đám người Lệ Sát cùng bốn vị đường chủ và Tây, Bắc hộ pháp.
Ngoài dự liệu, người nằm trên giường lại là Trường Nhạc. Ân Viễn nhìn thấy nét mặt Tiểu Điệp biến hóa thì thầm than không ổn, chuyện đảo chủ giả thành thương nhân ngoại trừ chính ngài ra thì cũng chỉ có y biết, sáu người ở đây không sắp xếp ổn thỏa là chuyện dễ hiểu, nhưng mà y cũng nhất thời quên mất căn dặn bọn họ, đợi đến đảo chủ tỉnh dậy biết chuyện thì y chỉ có thể nhắm mắt xem ý trời mà thôi.
Nhưng mà Tiểu Điệp cũng chỉ trừng mắt nhìn người trên giường một chút rồi thôi, an tĩnh ngồi sang một bên để Ân tiên sinh xem bệnh cho y.
Lệ Sát bị thương không nặng, chủ yếu là trúng độc, mà độc y lại chính là sở trường của Ân Viễn, y đã đến tất nhiên có thể chuyện lớn hóa nhỏ.
“ Là bị ai đả thương vậy?”
“ Thưa tiên sinh, đảo chủ một mình ra ngoài, lúc trở về thì liền lâm vào hôn mê, chúng thuộc hạ cũng không rõ đã xảy ra chuyện gì.”
Một mình ra ngoài? Tiểu Điệp hoài nghi đi đến bên giường, mở rộng vạt áo bệnh nhân, quả nhiên nhìn đến dấu vết đỏ như máu in hình ba ngón tay từ ngón giữa đến ngón út. Nàng hỏi Ân tiên sinh, ông nói: “ Vết thương nhẹ, có lẽ là đảo chủ kịp thời tránh được, không hề gì, chỉ là chưởng khí có độc, qua mấy ngày nữa bức hết độc ra là có thể yên tâm rồi.”
Đông qua xuân đến, thương thế của Lệ Sát vừa bình phục được tám phần thì đại hội tỉ võ trên Lăng Hoa sơn đã bắt đầu, người đến đông như kiến cỏ. Nổi bậc trong đó là Minh đảo đảo chủ đeo mặt nạ bạc cùng với sáu thủ hạ nghênh ngang đi đến, dù đã nói rõ bọn họ không phải nhân sĩ trung thổ, không được tham gia tỉ võ nhưng đảo chủ vẫn bất động thanh sắc, chọn một hàng ghế danh dự ngồi xuống, một đám nhân sĩ giang hồ chỉ có thể ngậm bồ hòn làm ngọt.
Xếp thứ hai trong dnah sách nổi bậc chính là đôi thần liên hiệp lữ gần đây làm giang hồ xôn xao, hai người này vẫn như mọi khi, lặng lẽ đến xem chuyện vui, tan chuyện thì ưu nhã rời đi, dù đôi lúc có kẻ càng rỡ muốn giở xuống khăn lụa để xem mặt vị cô nương kia bọn họ cũng tuyệt không nói nhiều, nếu là đang vui thì sẽ phóng ra ít thuốc độc gây ngứa để mọi người được xem hầu tử nhảy nhót mua vui, buồn thì trực tiếp xuất chiêu đánh nhau một trận oanh oanh liệt liệt, người nam võ nghệ quỷ dị, người nữ khinh công biến hóa khôn lường, dần dần người đời cũng hình thành thói quen đứng xa nhìn không dám chọc đến.
Mọi người đều đoán tỉ võ lần này người có khả năng giành ghế minh chủ nhất chính là Giang trang chủ của Bích Lâm sơn trang, bất quá đấu đến mấy ngày, chiến cuộc đã sắp đi vào hồi kết mà Giang trang chủ cũng không thấy đâu, xem ra là không có ý định xuất hiện.
(Forgetful: Anh bận đi tìm vợ rồi ạ.)
Bên kia Lệ Sát trầm mặt xem diễn, bên này Tiểu Điệp và Ân Viễn cũng lặng lẽ chờ kép chính lên diễn, đến ngày thứ năm quả nhiên chờ được, nhưng mà Bạch Kiến Trung cũng chỉ yên tĩnh đứng xem, không có nhún tay vào, buối tối hôm đó nàng cùng Lệ Sát và Ân tiên sinh hội bàn một chút.
Sang ngày thứ sáu, trên dài chỉ còn lại ba người, Lệ Sát hiên ngang xuất trận, một chọi ba, quá một tuần trà liền đánh cả ba văng khỏi lôi đài. Quả nhiên thái sư phụ của nàng lớn tiếng báo danh, chỉ trích Lệ Sát là ngoại lai dị tộc lại dám đến trung thổ tranh phong, thật không biết xấu hổ.
Võ lâm nhân sĩ vừa bị trận đánh vừa rồi dọa cho hồn vía tiêu tán lại nghe được tin tức động trời rắng tiểu sư đệ của lão minh chủ Đông Phương Hạ là Bạch Kiến Trung Bạch lão tiền bối mất tích lâu năm đột nhiên tái xuất giang hồ, tự nhiên đều tụm năm tụm bảy xì xà xì xầm. Bất quá bọn họ bát quái chưa được bao lâu, Bạch Kiến Trung cùng Lệ Sát khai chiến, tinh phong huyết vũ, mọi người cảm thấy không ổn liền không dám ở lại xem trò vui, tự mỗi người đều tản ra tránh nạn, ngay cả Nhan lão gia vì nể tình thầy trò với Bạch Kiến Trung mà ở lại cũng không trụ được bao lâu, bị chưởng khí làm cho bị thương, được trưởng tử Nhan Bá Long dìu trở về.
Tiểu Điệp bảo Ân tiên sinh tạm thời lánh đi để có người bị thương thì còn có thầy thuốc để mà nhờ, nếu có thể thì tìm bắt vài người của dược cốc lại để trưng dụng. Ân Viễn gật gật đầu, nhắn Tiểu Điệp bảo trọng rồi tiêu sái rời khỏi.
Tiểu Điệp ngồi xếp bằng dưới gốc cây, mở ra Cửu Âm Thiên Cầm danh chấn thiên hạ, so so ngón tay, tiếng đàn mềm nhẹ du dương vang lên, trở thành một khúc nhạc đệm rất không phù hợp với cuộc chiến đang diễn ra ngoài kia.
Lúc đầu vốn là bất phân thắng bại, một người luyện Tu La Huyết Vũ tàn nhẫn thị huyết, một người tiếp thu quyền pháp thượng thừa trên phật châu, xuất chiêu mạnh mẽ mà tinh diệu vô cùng. Nhưng mà tuổi đời chênh lệch, nội lưc cũng nông sâu khác nhau, lần trước Lệ Sát bị đả thương chứng tỏ y vẫn kém đối phương một bậc, lần này thương tích chưa lành hẳn lại còn phải vừa đánh vừa bảo hộ Tiểu Điệp đánh đàn, so chiêu qua nửa canh giờ liền bị đấy xuống thế hạ phong.
Tiếng đàn càng ngày càng êm dịu du dương, trận chiến càng kịch liệt tàn khốc, máu đỏ thấm ướt trên cỏ xanh, cây ngã, lôi đài nát.
Đầu ngón tay đau nhói, tâm Tiểu Điệp cũng đau, nàng nhìn Lệ Sát, phía sau mặt nạ bạc lãnh khốc chính là Trường Nhạc đẹp như tiểu mĩ nhân, phía sau Minh đảo đảo chủ vô tình là một Lệ Sát đối với nàng chân tình. Hôm đó tỉnh lại trên giường bệnh, biết được thân phận Trường Nhạc của mình đã bị Tiểu Điệp phát hiện y liền vội vã xuống giường, Ân tiên sinh cầm chén thuốc đứng một bên cũng chỉ có thể lắc đầu cảm thán. Y xông vào phòng của nàng, nắm bả vai nàng, ép nàng nghe y giải thích, y nói:
Vốn chỉ nghĩ chiếu cố nàng để báo ân cứu mạng, thân phận Lệ Sát không tiện đối tốt với Nahn gia tiểu thư nên chỉ có thể giả thành Trường Nhạc. Nhưng là, nghe thấy Giang Lãm nói với nàng mấy lời ân ái, tim y thật đau. Nếu là báo ân có lẽ chỉ cần cứu nàng một mạng, tha nàng một mạng, chiếu cố nàng, cho nàng cuộc sống thoải mái, nhưng y không làm được, y muốn giữ nàng bên cạnh, muốn nàng vì y mà vui vẻ, muốn nàng ngoài y ra sẽ không nhìn đến nam nhân nào khác, muốn bảo hộ nàng từng li từng tí, để khi nàng trăm tuổi tóc bạc chân run vẫn có thể mỉm cười hạnh phúc. Nàng ghét Lệ Sát, y càng phải làm Trường Nhạc, lúc nào cũng lo sợ không yên, sợ nàng phát hiện ra sẽ hận y, sợ không bao giờ thấy nàng tươi cười nữa.
“ Tiểu Điệp, yêu một người có thể không cần hồi báo nhưng nhất định không bao giờ để nàng hiểu thế nào là hận, thế nào là đau. Yêu nàng, chỉ cần có thể nhìn nàng vui vẻ tự tại qua ngày là đủ.”
Tiếng đàn đi đến những âm điệu cuối cùng, Tiểu Điệp nhắm mắt, chấp nhận số phận đã được an bày…
Ầm!
Cửu Âm Thiên Cầm hi thế trân bảo cứ như vậy tan thành hai mảnh dưới đại đao của Lệ Sát, Tiểu Điệp hoảng hốt trừng mắt, chỉ thấy mắt y phẫn hận mở to nhìn nàng, trong mắt nổi đầy tơ máu. Tiểu Điệp run run, nàng quên mất y cũng hiểu biết đôi chút về phật âm, có thể y không nhận ra điệu nhạc nhưng khi nàng đè mạnh đầu ngón tay vào dây đàn cho máu chảy ra thì y làm sao lại không hiểu quyết định của nàng: lấy máu tế cầm, một mạng đổi một mạng, phật âm hay ma âm, suy cho cùng cũng là vô cùng tàn nhẫn.
Đáng lúc y tức giận còn nàng kinh ngạc mắt to mắt nhỏ trừng nhau thì Bạch Kiến Trung thừa cơ giáng đến một chưởng, Tiểu Điệp nhoài người qua cây đàn đã gảy, đẩy Lệ Sát đang không đề phòng sang một bên, nhận trọn một chưởng Tu La Huyết Vũ, một chưởng này tập trung mười phần công lực của một tên lão làng đã có hơn sáu mươi năm luyện võ, nhất thời máu từ miệng phun ra, vẽ ra trên không trung một điệu múa tuyệt mĩ rồi mới rơi xuống nhuộm đỏ màu áo trắng.
Lệ Sát kịp phản ứng thì mọi chuyện đã muộn màng, liều mạng tấn công Bạch Kiến Trung, một đao một đao chém trúng kẻ thù cũng không thể cứu vãn tính mạng Nhan Tiểu Điệp, nàng võ công nông cạn, nội lực không ra gì, một chưởng kia căn bản là chịu không nổi. Tiểu Điệp Tiểu Điệp, ta nợ nàng một mạng còn chưa trả, giờ lại nợ thêm một mạng, vĩnh viễn cũng không còn cơ hội đền báo rồi.
Tiểu Điệp mở to mắt nhìn trời trong xanh không gợp một án mây, bỗng dưng một gương mặt trung niên nam tử che lại bầu trời của nàng, trên cổ cảm nhận được mũi kiếm bén nhọn và sắc lạnh.
“ Dừng tay!” Trung niên nam tử hét lớn, y chính là La Giản Phong.
Lúc này Lệ Sát nhìn lại, phát hiện Tiểu Điệp còn sống lại còn bị uy hiếp, vừa mừng vừa sợ, không kịp phản ứng liền bị đối phương đánh trúng một chưởng, ngã quỵ xuống đất, cả đời y cũng chỉ vì nàng mới xuất hiện nhược điểm.
Tiểu Điệp mỉm cười, nhân lúc sự chú ý của Bạch Kiến Trung và La Giản Phong đều đang tập trung vào Lệ Sát đang cố gắn đứng dậy mà không thành, nàng khó khăn nhấc chân đè lại Cửu Âm cầm, một tay đưa qua gảy nhẹ, âm thanh không trọn vẹn, không vang nhưng dây đàn đã thấm máu nàng, đàn hỏng nhưng tế lễ đã nhận, Bạch Kiến Trung đang cười nhạo Lệ Sát bỗng dưng trợn trắng mắt ngã xuống, chết không rõ lý do. Một cảnh kia, Lệ Sát đối với sinh mệnh của Tiểu Điệp đã không còn hy vọng, Bạch Kiến Trung đã chết, y cũng không còn lý do gì để gắn gượng, nhẹ nhàn buông tay.
La Giản Phong ném nhuyễn kiếm xuống đất, dang rộng hai tay ngửa đầu lên trời cười lớn, Bạch Kiến Trung và Nhan Tiểu Điệp đã chết, Lệ Sát như cá nằm trên thớt mà y thì vẫn là thanh danh trong sạch, có thể quang minh chính đại trở thành võ lâm minh chủ, đêm kê cao gối mà ngủ rồi.
*
Mười tám năm sau.
Hoàng đế trẻ đăng cơ, dẹp được gian thần, nhân vì muốn cải tổ triều chính mà không ngại lặng lội đường xa đến Minh đảo cầu cao nhân phò tá. Cao nhân kia chính là Minh đảo đảo chủ phu nhân Nhan thị.
Đứng trong đại sảnh trên Minh đảo, hoàng đế uy nghi tuấn lãng, quý khí hơn người, mà đảo chủ phu nhân lại cứ như không có chuyện gì, nhàn nhã ngồi trên ghế chủ vị uống trà, để mặt cho hoàng đế đứng nói chuyện, khiến cho thiếp thân hộ về của ngài xanh mặt mà không dám nói gì, ai bảo Lệ đảo chủ võ công cao cường yêu vợ như mạng kia cũng đang đứng ở đây, y có nửa điểm bất mãn với phu nhân liền cảm nhận được sát khí bức người lấy đảo chủ làm trung tâm, liên tục bắn ra bốn phía, khỏi nói cũng biết y đánh không lại.
Đảo chủ phu nhân nghe hoàng đế nói đến thấu tình đạt lý, cũng không nói đồng ý hay không đồng ý, chỉ đưa ra một cái điều kiện: mang thái giám Tiểu Anh Tử bên người hoàng đế giải lên Minh đảo giao cho bà, sau đó mới tiếp tục bàn chuyện.
Tiểu Anh Tử, Tiểu Anh Tử…Thái giám này có gì đặc biệt?
Y là nữ phẫn nam trang a.
Đảo chủ và phu nhân đều là cao nhân thế nhân khó người sánh được, sinh ra đứa con gái này thật chỉ có thể dùng bốn chữ đề hình dung: vật cực tất phản. Đại tiểu thư từ nhỏ bị phụ thân chiều hư, làm chuyện gì cũng thành sự không thấy bại sự có thừa, chỉ có cái bản lĩnh náo loạn là không ai bì kịp. Ngươi xem đệ đệ của nàng năm nay mới có mười lăm tuổi thôi mà đã võ công trác tuyệt, kiến thức siêu phàm, thông minh tuyệt đĩnh, đa tài đa nghệ, trầm ổn nghiêm nghị, rất có phong thái đại trượng phu, xin thưa, những điều đo hết tám phần là rèn được trong quá trình thay phụ mẫu chạy xuôi nam ngược bắc đi tìm bắt tỷ tỷ chạy loạn, hơn nữa lúc nào cũng chậm hơn đại tỷ một bước do phải lưu lại giúp nàng thu dọn tàn cục.
Bốn vị hộ pháp Đông-Tây-Nam-Bắc cùng bốn vị đường chủ Thanh Long- Bạch Hổ-Chu Tước Huyền Vũ đều vì quản không nổi đại tiểu thư mà hổ thẹn từ chức (* Sợ bé quá nên tìm cách trốn ấy mà), trọng trách như núi cũng chỉ có thể do đệ đệ này gánh.
Haiz………..
Hiện tại còn trốn vào hoàng cung giả làm thái giám…
Hoàng đế hồi cung, chẳng những không đem Tiểu Anh Tử giao ra mà còn đich thân đi thêm một chuyến mang sinh lễ đến Minh đảo, thưa với phu phụ đảo chủ rằng tiểu tinh linh này đã bị mình thu phục, sau này sẽ không đi khắp nơi gây họa nữa, hơn nữa còn thề, cả đời chỉ có nàng làm hậu, tuyệt không dây dưa nữ nhân khác, nếu không tùy thời đều hoan nghênh nhạc phục nhạc mẫu khởi binh vấn tội, chết cũng không oán.
Nhan Tiểu Điệp thở dài, trảm đinh tiệt sắt như vậy, bảo bà còn có thể nói gì đây.
Haiz! Năm xưa Từ Vịnh sư thái tưởng đã viên tịch đột nhiên lại xuất hiện mang kì dược cứu được nàng, La Giản Phong chưa kịp hạ thủ với tướng công nàng thì bị bốn vị đường chủ giết, giang hồ trời yên biển lặng, hai người bọn họ sắc cầm hảo hợp, nhưng mà sinh ra nữ nhi như vậy, thật không biết sống lại một lần rốt cục là họa hay là phúc.
Hết.
Bài phỏng vấn đính kèm.
Tham gia gồm có phóng viên Forgetful và các vai phụ suốt truyện ít có hoặc chưa có cơ hội lên tiếng.
F: Đầu tiên xin hỏi Từ Vịnh sư thái, chẳng hay, sư thái đã dùng thuốc gì để cứu sống Tiểu Điệp vậy?
Từ Vịnh sư thái: *quả quyết* Không biết.
F: *Mặt trơ ra* Ách, lỡ như dùng nhầm thuốc…
Từ Vịnh sư thái: Tổ sư đã truyền lại linh đan nói là có thể giúp người hiến tế phật âm có thể cải tử hồi sinh, bần ni cũng chỉ biết có như vậy. Mà nàng cũng đã chết rồi, dùng nhầm thuốc thì cũng có hại gì thêm được đâu.
F: Ách, cũng đúng. À, trước đó bảo rằng sư thái ngài chết rồi mà?
Từ Vịnh sư thái: Giả chết tránh phiền.
Có vẻ hôm nay sư thái không được vui cho lắm, chúng ta chuyển qua hai nhân vật tuổi trẻ vui tính đi.
F: Xin hỏi hoàng đế tiểu soái cá, ngài và Lệ Đông Anh nhà chúng ta là quen nhau như thế nào vậy?
Hoàng đế: Một hôm chuẩn bị lên giường đi ngủ thì thấy nàng nằm bò trên long sàn, dáng ngủ thật xấu, lại còn chảy nước dãi.
Tiểu Điệp: * Che mặt* Không phải con gái ta! Không phải con gái ta.
Lệ Sát vỗ vỗ vai vợ an ủi.
F: * cố gắn trấn tĩnh* Ngươi làm sao lại để hoàng đến tiểu tử lừa vào tròng thế?
Anh Nhi: * Đỏ mặt* Y…phụ trách…ách…còn có ngự trù nấu ăn ngon gấp trăm lần mẫu thân.
Tiểu Điệp: Ôi! Con ta…con ta.
Tiểu Điệp đau tim, Forgetful bị đảo chủ trừng ghê quá, đổi chủ đề.
F: Vậy, bốn vị hộ pháp và bốn vị đường chủ Minh đảo, có thể cho biết chút thông tin cá nhân của các vị không? Ví dụ như tên thật nè, giới tính, tuổi tác, sở trường, tình trạng hôn nhân vân vân.
Chú thích: đây là vào thời điểm anh Sát và chị Điệp vừa mới kết hôn, chứ cuối truyện thì chắc cũng trung niên cả rồi.
Đông hộ pháp: Ta gọi Đông Ngạn, nam, hai mươi chín tuổi, dùng trường côn. Cái kia…nếu Tiểu Tây gật đầu sẽ lập tức không còn độc thân.
Tây hộ pháp: Hừ, ta mới không thèm lấy hắn. Ta tên Đường Tây Phong, nữ, hai mươi ba tuổi, sở trường là dùng roi. Ta đang muốn tuyển nam sủng lập hậu cung a, trừ tên họ Đông ra, chỉ cần là nam nhân từ hài mươi đến ba mươi tuổi, ngoại hình dễ nhìn, không bị thần kinh đều được.
F: Là bởi vì Đông đại ca ngày thường hay phá hoại kế hoạch dụ dỗ nam sủng của tỷ sao?
Tây Phong: Hừ…* liếc xéo*
Nam hộ pháp: Nam Cung Ngự, hai mươi lăm, chưa vợ, dùng sáo trúc làm vũ khí.
F: Thông tin thêm cho khán giả, anh Ngự bộ dạng tuy đẹp mê mẫn chúng sinh nhưng mà chính là tảng băng điển hình, chớ có vì mê trai mà đụng đến.
Bắc hộ Pháp: Ta gọi Bắc Đường Tinh nha, bằng tuổi tảng băng nhà Nam Cung kia, nhưng mà so với hắn phong lưu tiêu sái gắp trăm lần, tiếc là đã thành thân rồi, mong các vị mỹ nữ chớ thương thâm a. Sở trường của ta là dùng ám khí, khiến người ta chết không rõ nguyên do. He he.
Ân Viễn: Tên ba hoa kia vừa vặn là con rễ ta. Thật không biết con mắt nhìn người của nữ nhi rốt cục là có vấn đề gì.* thở dài*
Thanh Long Đường chủ: Mộc Thanh, nam, mười sáu tuổi, chưa vợ.
F: Ngươi tất nhiên là chưa vợ a.
Mộc Thanh: Nhuyễn kiếm của ta đặc biệt thích máu của mấy tên lắm mồm lại thích chê ta ít tuổi.
F: * Đổ mồ hôi lạnh.*
Bạch Hổ đường chủ: Ta… không rõ tên a…mọi người đều gọi ta Bạch Bạch, năm nay độ chừng hai mươi tuổi, ta dùng lụa trắng là vũ khí a. Tháng sau ta xuất giá.
Ân Viễn: Nàng là do lão đảo chủ nhặt về nuôi…
F: * mắt sáng rực, lờ đi Ân lão đầu* Tân lang ở đâu, tân lang ở đâu!
Nam Cũng Ngự: Ở đây.
F: * trợn mắt* Ngươi! Chẳng phải nói chưa vợ sao.
Nam Cung Ngự: Tháng sau là vợ, hiện tại chỉ là hôn thê.
F: Đây là thái độ gì a, làm như Bạch Bạch bức hôn không bằng. Bạch Bạch, hủy hôn đi, hắn xem thường ngươi như vậy, đi theo hắn tuyệt không vui được.
Bạch Bạch: Ta…* chột dạ liếc liếc Nam Cung Ngự.* Ta…
Nam Cung Ngự: * Trừng Bạch Bạch, quát* Nàng dám nói một tiếng từ hôn ta nghe.
F: Thì ra ngươi mới là người bức hôn a, tảng băng nhà ngươi thật không có phong độ, đẹp mấy ta cũng không thèm.
Chu Tước đường chủ: * thổ lỗ nói to oang oang* Ta là Nhạc Đan Thanh, nữ, mười chín tuổi, dùng vũ khí là song chùy * lấy song chùy ra đập đập, hội trường nhất thời lâm vào trầm tĩnh*/ Hiện tại còn chưa tìm được lang quân như ý.
( F: *nghĩ thầm* muội muội, ngươi thô lỗ như vậy, nam nhân nào dám cưới a. T.T)
Huyền Vũ đường chủ: Chào các bạn, mình tên Vũ Trung a, năm nay mình hai mươi hai tuổi, mình là con trai a, mình thích ăn hồ lô ngào đường với đi biển nghỉ lễ. Hôm qua vừa làm mất cây đao rồi nên bây giờ cũng không biết dùng vũ khí gì nữa. * MẶt ngây ngô, mắt ngây thơ chớp chớp*
Ân Viễn: Mộc Thanh, không phải hôm qua ngươi nhặt được cây đao bên bờ biển sao? CÒn chưa trả cho hắn?
Mộc Thanh: * Làm lơ quay mặt đi*
Vũ Trung: Thanh đệ, ngươi trả đao cho ca ca, mai ca ca dắt ngươi đi sở thú.
F: * mồ hôi đầm đìa* Cái nhà tám người này thật loạn.
Ấn Viễn: Chỉ khổ đảo chủ.
F: * Quay vô góc tường đào Giang Lãm đang tự kỉ ra* Xem ra anh vẫn chưa tìm được chị Tịnh Liên nhỉ?
Giang Lãm: * Gật gật*
F: * thông cảm vỗ vỗ* * Bổng dưng thấy lạnh cổ, nhìn lại thì thấy đoản đao sáng ngời kề cổ uy hiếp* * bủn rũm tay chân*
Giang Lãm: Ngươi đem Tịnh Nhi giấu đi đâu!!!!!!!!!!!!!!!
Ân Viễn: Phóng viên sợ đến bất tĩnh, chương trình tạm thời dừng ở đây. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình kì sau. Thân ái chào tạm biệt. Vũ Trung! Bế nàng vào bội thất, ta giúp nàng châm cứu.
F: châm…châm…ta sợ kim a. * bật dậy chạy mất*
Loạn Thế Nhan Gia Trạch Nữ Loạn Thế Nhan Gia Trạch Nữ - Forgetfull