Love is always bestowed as a gift – freely, willingly and without expectation. We don’t love to be loved; we love to love.

Leo Buscaglia

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 437 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
àm việc với chuyên gia nước ngoài là thêm cơ hội cho các bạn trẻ học hỏi
Gần một tháng nay, sau giờ làm việc, Trần Thị Thúy Kiều, phụ trách marketing chi nhánh Ngân hàng ANZ tại TPHCM, thường xuyên nán lại công ty, làm việc cùng với vị tổng giám đốc người Úc Philip Crouch. “Có làm chung với ông ấy, tôi mới học hỏi thêm nhiều điều thú vị về nghiệp vụ ngân hàng. Ông ấy đã truyền cho tôi những kinh nghiệm quý báu”.
Học kỹ năng làm việc
Vốn là nhân viên của một công ty kinh doanh mạng, ngày chính thức về ngân hàng làm việc, Kiều không khỏi lo lắng vì cái gì cũng lạ lẫm. Nhưng chỉ sau một tuần, Kiều làm quen với công việc mới nhanh chóng, nhờ sự hướng dẫn tận tình của người quản lý.
“ Trong lĩnh vực kinh doanh tài chính, khách hàng vốn rất kỹ và khó tính. Khi gặp những người nóng nảy, ông tổng thường khuyên nhân viên thật bình tĩnh, nhỏ nhẹ giải thích với khách hàng” - Kiều tâm sự. Tuy nhiên, điều mà cô bạn trẻ này tâm đắc khi làm việc với Philip, chính là cách quản lý thời gian, hoạch định công việc. “Ông ấy biết việc nào cần làm trước, việc nào giải quyết sau, không bao giờ cầm tay chỉ việc, quản lý nhân viên theo giờ giấc. Trước khi giao cho nhân viên một dự án hay một chương trình, ông đều nêu cách giải quyết vấn đề và cho thời gian nhất định để họ hoàn thành. Khi có sự cố xảy ra, ông luôn để nhân viên phát huy hết khả năng sáng tạo và chỉ ra hướng giải quyết vấn đề”.
Còn chị T. T. N.T, kiểm toán viên ở một công ty dịch vụ tư vấn và kiểm toán của Mỹ, cho rằng: “Qua thời gian làm việc, nói chuyện với các chuyên gia, khả năng giao tiếp bằng Anh ngữ của tôi tiến bộ rõ rệt. Ngoài ra, tôi còn tự tin, chịu đựng được áp lực công việc, giải quyết công việc khoa học hơn”. Theo T.T.N.T, cái hay mà chị có được trong thời gian làm việc với người nước ngoài là dám nhận ra cái dở, chủ động gặp họ để bàn cách giải quyết khó khăn.
Hiểu tính nết - đúc kết cho mình
Sau gần 12 năm làm việc với các đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Ấn Độ, Philippines, Nepal, Sri Lanka, Nam Phi, bà Vũ Anh, Giám đốc nhân sự Vinagame, nhìn nhận: “Tôi “khoái” cách làm việc rạch ròi, thẳng thắn, xử lý tình huống dứt khoát của người Mỹ; ấn tượng về sự tôn ti, trật tự của người Hàn Quốc; bất ngờ về sự thâm thúy và khả năng đưa ra những bài học triết lý của người Ấn Độ”. Nhưng với bà, người Mỹ là những cộng sự vui tính nhất. Còn người Hàn dù nghiêm khắc nhưng tình cảm rất sâu lắng. Riêng người Ấn Độ có khả năng trình bày ý tưởng kinh doanh thuyết phục. Một trong những chuyên gia nước ngoài gây ấn tượng nhất đối với bà Vũ Anh là Bryan Pelz, chuyên viên người Mỹ nói sõi tiếng Việt lẫn tiếng Pháp. Qua Bryan, tôi học được cách quản lý mối quan hệ, mở rộng tầm nhìn ra thế giới với nhiều điều thú vị, mới mẻ”.
Bà H.A.V, giám đốc nhân sự ở một công ty kinh doanh hàng tiêu dùng, từng quản lý hồ sơ của gần 30 chuyên gia đến từ các nước đã không khỏi bất ngờ trước những chế độ, chính sách mà họ yêu cầu khi đến VN nghe rất đặc biệt và xa lạ như: hỗ trợ nhà ở khi mang theo vợ con, chế độ cho người sống chung với người đồng giới hoặc có con nhỏ, con nuôi... “Khi ngồi với các chuyên gia, nghe họ giải thích cặn kẽ đến tiêu chuẩn sống, văn hóa, kinh tế tôi mới hiểu vì sao có những chế độ, chính sách như thế”. Cũng theo bà H.A.V, trong một số hoạt động xây dựng đội ngũ (team building), bà học được ở người nước ngoài cách chủ động đưa ra ý tưởng, dám nghĩ, dám làm, chứ không e dè như một số người Việt.
Lựa chọn để thành công
Hội nhập kinh tế với việc ngày càng có nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia vào VN, tạo ra sự đa dạng trong hoạt động quản trị nhân sự mà hơn ai hết, phần nhiều giới trí thức trẻ VN đều xem đây là cái đích cần đến để có việc làm thu nhập cao, học hỏi nhiều điều về kỹ năng sống, kỹ năng làm việc đội nhóm, hoạch định công việc, trau dồi năng lực ngoại ngữ, giao tiếp.
Giám đốc một công ty tư vấn nhân sự cho rằng: Thông thường, người nước ngoài đến VN là những chuyên gia, có nền tảng học vấn và kinh nghiệm làm việc, có cơ hội tiếp xúc với những môi trường làm việc ưu việt, công nghệ cao. Trí thức trẻ VN có thể tiếp cận thêm kiến thức, kỹ năng từ họ. Còn theo bà Tam Thanh Thiên Trang, Phó Giám đốc Công ty Tư vấn nguồn nhân lực NetViet, đã có không ít lao động VN sau thời gian làm việc cùng các chuyên gia nước ngoài trở về mở những doanh nghiệp riêng hoặc ứng dụng nó vào doanh nghiệp VN rất thành công.
Theo Người lao động
Làm và học từ chuyên gia nước ngoài Làm và học từ chuyên gia nước ngoài - Cẩm Nang Nghề Nghiệp