Love is always bestowed as a gift – freely, willingly and without expectation. We don’t love to be loved; we love to love.

Leo Buscaglia

Download ebooks
Ebook "Làm Sao Để Viết?"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Tác giả: Vũ Văn Sang
Biên tập: Vũ Văn Sang
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 541 / 2
Cập nhật: 2015-07-04 17:06:16 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
iết.
Bạn ấy là dấn khối A chính hiệu, hồi đi học điểm văn cao nhất là 6. Thế mà bây giờ một vài người nghĩ rằng bạn ấy học chuyên văn.
Bạn ấy có ngoại hình cu cũ, tóc xoăn xoăn, mắt như cái lá dăm, răng lại sún, trông gần như ông Chí người làng Vũ, cộng thêm tính nhút nhát nên hồi đi học đứng trước đám đông là một điều không thể.
Bạn ấy cũng có một tuổi thơ “dễ thương” với các nghề “khuân vác” “ba bánh” “bồi bàn” “dạy thêm” “trông xe”...
Và bạn ấy còn nhớ cả những lần nói chuyện với các bạn nữ mà không biết nhìn đâu, chỉ dám nhìn xuống đất. Mặt đỏ bừng, gãi đầu gãi tai…
Tất cả những điều đó giờ đều xếp gọn gàng trong từng ngăn tủ kỉ niệm.
Bài viết của bạn ấy không phải là hay, nhưng có thể viết lại những gì chân thực trong cuộc sống bằng chất liệu đơn giản nhất, để chia sẻ cùng bạn bè.
Ngoại hình thì vẫn cu cũ như thế, tóc hết xoăn…vì để đầu đinh ngắn cũn. Răng vẫn sún, nhưng đã không còn ngại đứng trước đám đông, vì lòng cậu cảm thấy ấm áp trước mọi người.
Bạn ấy giờ có một công việc đỡ vất vả hơn trước, có một gia đình bé nhỏ. Mỗi buổi sáng, nếu thu xếp được thời gian, bạn có thời quen dành ra khoảng 20 phút để viết một bài ngắn. Bài viết ấy, có thể chia sẻ, có thể để lại vào một folder trong máy tính.
Bạn ấy chia sẻ:
Viết…viết và viết là một thói quen, cũng như thói quen thích ngủ nướng, thích đi chơi... Nó cũng rất bình thường. Chỉ có điều là mình có thích có thói quen đó hay không? Trong “Giáo trình hoằng pháp-Sen Hồng”, phát triển hạt giống yêu thương đi muôn nơi, Thầy có nói: “Muốn nói được lưu loát trước mọi người, thì phải viết thật tốt. Khi nhin một viên phấn, mình phải viết ít nhất từ hai đến bốn mặt giấy A4”. Cũng trong giáo trinh ấy mình phải học cách diễn tả một từ mà không cần dùng đến từ đó. Ví dụ để diễn tả đông người đi chùa mà chúng ta không được dùng chữ “đông” hoặc chữ "nhiều"...
Viết …viết và viết là một thói quen, phương pháp tốt giúp các ngón tay được làm việc, biết nghe lời…và đặc biệt biết mình đang viết. Viết giúp ta tổng hợp lại những gì đã được học, giúp ta phát hiện ra những “tư duy” và sắp xếp lại chúng. Chúng ta sẽ phát hiện ra những câu chữ thừa cần xóa đi. Với những chủ đề mới, chúng ta phải tìm hiểu để viết được hay hơn. Nếu viết là một cái “Nhân”, thì bài viết sẽ là “Quả”. Cứ theo “Nhân-Quả”, gieo và gặt, dần dần bài viết sẽ được hoa trái thơm.
Và cuối cùng, không mong đợi một lời khen, hay sợ một tiếng chê. Viết chỉ để viết mà thôi. Có thể bạn không thích viết, nhưng nếu “lỡ” thích và tự hỏi “làm sao để viết” thì hãy bắt đầu bằng việc…viết nhé.
Làm Sao Để Viết? Làm Sao Để Viết? - Vũ Văn Sang