No person who can read is ever successful at cleaning out an attic.

Ann Landers

 
 
 
 
 
Tác giả: Vũ Văn Sang
Biên tập: Vũ Văn Sang
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 578 / 2
Cập nhật: 2015-07-18 23:50:10 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
húc “Ngẫu nhiên”
Có một trang sách mà một “buổi sáng” tinh khôi đã nằm gọn trong đó. Một khúc hát “Ngẫu nhiên” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đưa tôi tới trang sách ấy.
Đã biết bao lần, khi một ngày mới bắt đầu…tôi cảm giác có một sự lặp lại. Sự lặp lại lại tưởng chừng như kéo dài đến vô tận. Chỉ có ở trong trạng thái đó, con người ta mới đặt một câu hỏi: “Tôi là ai? Tôi đang sống và cố gắng vì điều gì…? Tại sao tôi phải sống?”. Mỗi người đều có một câu trả lời riêng cho mình..
Có rất nhiều cuốn kinh (sách) trích lời của Bụt giúp cho con người hiểu được rất sâu về tâm, ví dụ như “Duy thức học” “Duy biểu học” “Quy luật tâm lỹ ngũ uẩn” “Thủ Lăng Nghiêm” “Kim Cang”. Có một vị Thầy nói, nếu không hiểu về nguyên lý vận hành của tâm thì việc thiền tập sẽ khó đạt được kết quả. Kết quả ở đây đó chính là khả năng đối diện với các cảm xúc của người thực hành. Một câu niệm Phật “đúng” cũng giúp làm được việc ấy.
“Thủ lăng nghiêm” hay, nhưng ngôn từ cổ hơi khó để chia sẻ. “Kim Cang” thì hơi khó hiểu. “Duy biểu học” là một cuốn kết hợp giữa “Duy thức” và “Hoa nghiêm” nói về tâm rất sâu sắc nhưng cũng hơi khó đọc. Tuy nhiên “Quy luật tâm lý ngũ uẩn” có trên kênh Sen Hồng được Thầy Thượng Chân Hạ Quang giảng rất dễ hiểu, sinh động và hấp dẫn. Đặc biệt bài giảng “Quy luật tâm lý ngũ uẩn” được giảng tại chùa Bồ Đề là tôi rất thích.
Khi được đọc, nghe những bài giảng. Sau khi cân nhắc, quán chiếu, soi xét đưa vào cuộc sống ứng dụng và tôi bắt đầu chập chững gọi tên được các cảm xúc, đối diện với chúng. Như một đứa bé tập đi, rồi rồi tôi lững chững bước đi…tuy nhiên trông khá ngô nghê và buồn cười.
Sáng nay, khúc hát “Ngẫu nhiên” ấy cho tôi hiểu rằng. Mỗi sớm mai thức dậy là một bản nhạc mới, là một khúc hát mới. Nó có “màu gam” riêng. Trong buổi sáng mai ấy, một con người mới, một nguồn năng lượng mới, một cảm xúc mới, một chiếc lá mới với những tia nắng mới được đón nhận từ mặt trời trong một vòng quay mới…
Có ai từng một lần nghe ca khúc “Ngẫu nhiên” ấy?
“Không có đâu em này
Không có cái chết đầu tiên
Và có đâu bao giờ
Đâu có cái chết sau cùng
Từ mình biết riêng mình
Và ta biết riêng ta..”
Khúc "ngẫu Nhiên" Khúc "ngẫu Nhiên" - Vũ Văn Sang