Always read something that will make you look good if you die in the middle of it.

P.J. O'Rourke

Download ebooks
Ebook "Giàu từ trồng nấm "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 311 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
iáo viên Ngô Thị Lụa (bên trái) hướng dẫn làm nấm rơm trái vụ cho học viên.
3 năm nay, TT dạy nghề công lập huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) không vắng người đến học trồng nấm. Đây là nghề phù hợp với LĐ nông nhàn, giúp nông dân xoá nghèo.
Nghề "số một" ở Nghĩa Hưng
Tháng 11.2005, TT dạy nghề công lập Nghĩa Hưng đưa nghề trồng nấm vào dạy cho ND vì phù hợp với địa phương.
Sau hơn 3 năm, Nghĩa Hưng có gần 2.000 người được học nghề và hơn 700 hộ trồng nấm. Năm 2008, Nghĩa Hưng SX được hơn 60.000 tấn nấm, chiếm 65% sản lượng nấm của các tỉnh phía bắc. Trồng nấm trở thành nghề phụ cho thu nhập cao và trở thành nghề "hot", thu hút nhiều ND theo học. Gia đình ông Đới Văn Giang, xã Nghĩa Thịnh đầu tư trang trại rộng 2ha, thu lãi gần 200 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Văn Huấn, xã Nghĩa Lợi có 0,7ha đất chuyên làm nấm, mỗi năm thu lãi khoảng 90 triệu đồng. Nhiều gia đình ở Nghĩa Hưng khá giả nhờ phát triển nghề này.
Tiếp tục phát triển nghề trồng nấm
Anh Đới Văn Ngọc, GĐ TT cho rằng phát triển nghề trồng nấm sẽ phát huy được nhiều ưu thế, giúp ND xoá nghèo. Hiện, mỗi năm Nghĩa Hưng có khoảng 150-180 ngàn tấn rơm rạ dư thừa. Nếu phát triển nghề phụ trên, rơm rạ và mùn cưa sẽ trở thành nguyên liệu tốt để trồng nấm. Nghề này có ưu thế là đầu tư ít, giải quyết việc làm cho nhiều LĐ.
Tại TT, HV được học lý thuyết, và thực hành. Kết thúc khoá học 3 tháng, người học đã thành thục nghề, thu nhập mỗi tháng từ 500.000 - 700.000 đồng/người/tháng.
Được sự hỗ trợ của Viện Di truyền nông nghiệp, TT đã xây dựng giáo trình hoàn chỉnh với 27 giáo viên, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu học nghề cho hàng trăm người. TT đã SX được giống nấm giúp ND trong khu vực muốn trồng nấm.
Theo Lao Động
Giàu từ trồng nấm Giàu từ trồng nấm - Cẩm Nang Nghề Nghiệp