Trên mỗi ngọn núi đều có những lối đi mà khi đứng dưới thung lũng, bạn không thể nhìn thấy được.

James Rogers

 
 
 
 
 
Tác giả: Vũ Văn Sang
Biên tập: Vũ Văn Sang
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 837 / 5
Cập nhật: 2015-07-13 15:58:43 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
iết theo sự kiện thảm sát tại Bình Phước
Có người ví von: “Báo mạng như một đàn kền kền, chỉ đợi một cái xác thối là cả đàn bay vào rỉa”. Gần đây báo mạng, báo đài, báo mồm, các loại vô tuyến truyền tai chia sẻ rất nhiều các thông tin đăng tải bình luận. Có thể bài viết này, được liệt vào một loại báo kiểu như thế.
Sau một vụ thảm sát gần đây nhất tại Bình Phước….
“Nhà mình phải nâng cấp lại hệ thống cửa khóa”, một chị nói.
“Cổng nhà này xây hình chữ L ngược xuôi gì đó…phạm phong thủy”, bác xe ôm bình luận
“Nhà ĐẠI GIA này trồng cây…phạm phong thủy”, một chị bán cá phát biểu.
“I.S đang xuất hiện tại VN”, thám tử Konan quả quyết.
“Cách giết người rất chuyên nghiệp, không thể chỉ có hai thằng này”, anh nhân viên A chia sẻ.
Rất ít, rất ít … rất rất ít, tôi được nghe mọi người chia sẻ về một thực trạng xã hội đang báo động hiện nay, đó là vấn đề đạo đức và lối sống của con người. Khi nghe đến hai từ “Đạo đức”, có người nói “Lấy đạo đức ra mà ăn?”, “Đạo đức mấy nghìn một cân?” v.v..rồi thực trạng xã hội đang trả lời câu hỏi đó.
Nhớ còn hồi ở xóm cũ, tôi nhớ có những người hàng xóm “dễ thương” đợi đêm mọi người đi ngủ đem rác ra cửa nhà khác để. Tôi chia sẻ những dòng này, không hề có ý chê bai những người đó. Mà chúng ta nên nhìn sâu vào thực tại để thấy rằng. Túi rác đó dù để ở cửa nhà ai, thì nó cũng nằm trong ngõ nhà mình. Nếu chuột bọ, chó mèo ban đêm bới ra và cả ngõ cùng ngửi và cùng hứng chịu những lời “bực bội” của bà hàng xóm.
Khi có FB, mọi người lại càng có dịp xả cái rác ấy của mình. Và bài viết này, cũng có thể nhìn như một “đống rác” với những ai không vừa ý. Khi chui qua cánh cửa Facebook, các bà các ông, các anh, các chị, và cả tôi nữa đều trở thành những thẩm phán tài ba. Tất cả những quả bong bóng “bản ngã” được bơm căng phình hết cỡ.
Khi trải qua những năm tháng nhọc nhằn, khi có điều kiện một chút thường có xu hướng “chiều chuộng” con cái. Bản thân tôi cũng vậy, nhưng tôi hiểu rằng, chất liệu của tổ tiên còn trong ta, rồi chất liệu ấy đang biểu hiện ở nơi các con, dù đó là trai hay gái. Nếu mình muốn ông bà, cha mẹ và bản thân mình sống mãi thì các con phải có một sự biểu hiện tốt.
Khi ta gieo một hạt cải xuống đất, cây cải lớn lên. Chúng ta có cảm giác hạt cải không còn nữa. Đó là một “tư duy sai lầm”. Cây cải là một sự tiếp nối của hạt cải. Cây cải và hạt cải không phải là hai,nhưng cũng không phải là một. Nếu nghĩ hạt cải đã mất, mà dồn hết của cải cho “cây cải” là giêt cây cải. Xã hội ngày nay, không thiếu những “cây cải” như thế.
Hàng ngày, ta vào báo mạng, đọc suốt những tin “cướp, hiếp, giết” là vô tình gieo vào mảnh vườn tâm mình những nỗi sợ hãi. Ta có thể vẫn đọc, nhưng ta phải ý thức được các hạt giống đó. Như một trong các chia sẻ ở trên “Nhà mình phải nâng cấp lại hệ thống cửa khóa”, đó là một tâm lý phòng vệ, co dúm và làm cho con người sống thật gần nhau nhưng lòng ngày càng xa cách.
Đầu tư cho con cái một gia tài “Sống có hiểu, sống có thương” mới là một gia tài vĩ đại. Không ai cướp đi được của chúng cả. Trái lại, nó ngày càng giàu có, phát triển và phong phú hơn. Đó là gia tài của cha mẹ, để lại cho con.
Gia Tài Của Mẹ Gia Tài Của Mẹ - Vũ Văn Sang