Tính cách không thể được hình thành trong yên bình. Chỉ có trải nghiệm mới hun đúc tâm hồn, làm rõ tầm nhìn, sản sinh ra tham vọng, và giúp đạt được thành tựu.

Helen Keller

Download ebooks
Ebook "Đừng “tạo ấn tượng” bằng một hồ sơ tệ"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Tác giả: Sưu Tầm
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 309 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ồ sơ chính là hình ảnh đầu tiên của bạn trước Nhà tuyển dụng (NTD). Khi bạn gởi “hình ảnh” này đi, có bao giờ bạn tự hỏi bạn đã để lại ấn tượng ra sao đối với NTD hay không? Hãy mở hồ sơ của bạn và khám phá những “ấn tượng” của NTD về bạn nhé!
1. Không dùng dấu câu khi trình bày hồ sơ bằng tiếng Việt:
- Ví dụ:
o Thong tin ho so: Ke toan vien, ke toan cong no
o Ho va ten: Nguyen Van Hoa
“Tác dụng”:
o Bạn sẽ nhanh chóng làm NTD khó chịu vì họ bị căng thẳng hết sức mới đoán được bạn đang muốn truyền tải nội dung gì.
o Tiếng Việt đa dạng về dấu và thế là NTD tha hồ gọi bạn bằng các tên mà họ có thể nghĩ ra như Nguyễn Vân Hoa, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Văn Hóa….
2. Cung cấp địa chỉ e-mail không ăn nhập gì với tên của bạn:
- Ví dụ:
o Dùng các địa chỉ email nghe rất “lãng tử” như kelangtu@..., doitoicodon@..., maimaichoem@..., bocaubenho@...
“Tác dụng”:
o Những địa chỉ e-mail kém nghiêm túc và dài dòng sẽ khiến NTD đánh giá ngay là bạn chưa chuyên nghiệp và không nghiêm túc khi đi tìm việc
o Những địa chỉ e-mail bao gồm tên bạn như là thuykieu29@... hay phambinhminh@...sẽ có hiệu quả ngược lại.
3. Trình bày toàn bộ hồ sơ bằng chữ in hoa:
- Ví dụ:
o Mục tiêu nghề nghiệp: TÔI MONG MUỐN ĐƯỢC LÀM VIỆC TẠI CÁC TỔ CHỨC CHUYÊN NGHIỆP
“Tác dụng”:
o Hồ sơ được viết hoa trông sẽ rất rườm rà, rối mắt và bất bình thường. Tệ hơn, đối với tiếng Anh, viết in hoa là bạn đang “thét” vào mặt người đọc đó.
4. “Tạo ấn tượng” bằng các lỗi chính tả, lỗi dấu câu hoặc không viết hoa khi cần:
- Ví dụ:
o Kế toàn tỗng hợp – Công ty. tnhh tm hiep mih phat
“Tác dụng”:
o Đây là cách “hiệu quả nhất” thể hiện bạn là người cẩu thả trong công việc
o Các NTD sẽ thẳng tay loại hồ sơ của bạn ra vì bạn sẽ không được đánh giá là người làm việc hiệu quả. Họ nghĩ rằng nếu một ứng viên không thể viết được một hồ sơ gây ấn tượng tốt, thì hàng ngày ứng viên đó sẽ xử lý công việc như thế nào.
5. Viết quá sơ sài và chung chung về những kinh nghiệm đã có
- Ví dụ:
o Là kế toàn bán hàng – công nợ - thu chi – quỹ tiền mặt – kho…
o Làm chứng từ xuất nhập khẩu, khai hải quan
“Tác dụng”:
o NTD sẽ không tìm kiếm được những thông tin quan trọng mà họ cần để biết được bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Họ sẽ không ngần ngại để hồ sơ của bạn sang một bên và không bao giờ ngó ngàng tới.
o Bạn cũng “giúp” NTD nghĩ rằng bạn chẳng biết bản thân bạn đã làm được gì, nên họ cũng không có lý do gì để tuyển dụng bạn.
o Muốn có tác dụng ngược lại, bạn hãy chọn cách trình bày cụ thể và súc tích các nhiệm vụ chính và chú trọng các thành tích mà bạn đạt được như sau:
- Điều phối và quản lý các hoạt động hàng ngày ở phòng kế toán
- Duy trì hệ thống thông tin kế toán và đảm bảo mức độ đáng tin cậy của hệ thống
- Quản lý, kiểm tra và phê duyệt công việc của nhân viên kế toán để đảm bảo tính chính xác, kịp thời, quản lý sổ sách trong mọi lĩnh vực kế toán: bảng lương, giấy báo thu, nợ phải trả, tài sản cố định, tồn kho, tiền chi vặt, hợp nhất và các hoạt động hỗ trợ khác.
- Hoàn thành báo cáo tài chính hàng tháng, hàng quý, hàng năm bao gồm các dự báo và phân tích tài chính chi tiết cho ban giám đốc, kiểm toán viên, ngân hàng.
- Tổ chức, quản lý và theo dõi các khoản nợ phải trả, các khoản phải thu
6. Sử dụng lẫn lộn cả tiếng Việt và tiếng Anh
- Ví dụ:
o Học Vấn: Ton Duc Thang University of Technology
Hạch toán – kế toàn
Associate’s degree
Sep 2005 – Aug 2007
“Tác dụng”:
o Ngay lập tức, bạn “giúp” NTD hiểu rõ tính cẩu thả, thiếu cẩn trọng và thiếu nhất quán của mình. Thậm chí NTD còn đánh giá khả năng ngoại ngữ của bạn còn hạn chế nên phải sử dụng lẫn lộn cả Tiếng Việt và Tiếng Anh để diễn tả cho hết ý.
7. Viết hồ sơ với một văn phong không nghiêm túc, bỡn cợt
- Ví dụ:
o Tôi từng là một sinh viên xuất sắc với năng khiếu kinh doanh, dễ dàng “buôn nước bọt” và kiếm được khối tiền khi còn đi học, chẳng chịu “bó tay chịu đói” bao giờ.
“Tác dụng”:
o NTD sẽ nhanh chóng nhận ra thái độ không nghiêm túc của bạn, cho rằng bạn có ý trêu đùa chứ không phải xin việc, vậy thì chẳng việc gì họ lại mời bạn dự phỏng vấn cả!
8. Nêu lên những bằng cầp không liên quan đến yêu cầu công việc:
- Ví dụ:
o Bằng “tổ chức sự kiện” cho vị trí ứng tuyển kế toán viên
“Tác dụng”:
o NTD nghi ngờ ngay sự quan tâm của bạn đối với công việc và khả năng làm việc. Song song đó, NTD sẽ thấy bạn có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực họ đang cần và điều đó có nghĩa là bạn sẽ không được mời phỏng vấn.
9. Điền tên chính bạn vào mục Tham khảo hoặc điền tên chung chung không có chức danh và địa chỉ liên lạc, số điện thoại cần thiết
- Ví dụ:
o Tham khảo chính tôi
o Tham khảo ông Nguyễn Văn Bằng
“Tác dụng”:
o NTD sẽ thấy bạn quá kiêu ngạo và không có ai đáng tin để tham khảo. Hoặc với một cái tên quá chung chung, có lẽ bạn đã tự tạo ra mà không có ông Nguyễn Văn Bằng thật nào để họ có thể liên lạc!
o Để có hiệu quả ngược lại, bạn nên nhờ người trưởng phòng, người giám sát trực tiếp, hay những người biết rõ năng lực của bạn làm người tham khảo. Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn có thể nhờ giáo sư ở trường đại học của bạn làm người tham khảo. Bạn cần ghi rõ chức danh và địa chỉ để liên lạc (địa chỉ e-mail hoặc số điện thoại)
Chỉ cần bạn làm theo 1 trong những hướng dẫn trên đây, hồ sơ của bạn sẽ nhanh chóng tạo được “ấn tượng” với NTD. Đó là điều bạn muốn? Chắc chắn câu trả lời là KHÔNG! Vậy hãy làm ngược lại tất cả các điều trên và đừng vi phạm dù chỉ là một lỗi nhỏ trong những lỗi đó.
Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng khó phai nhất! Hãy để lại một ấn tượng tốt đẹp đối với NTD vì bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để tạo ấn tượng đầu tiên!
Bạn có thắc mắc liên quan về vấn đề này? Hãy email đến để được các chuyên gia nhân sự của VietnamWorks tư vấn!
Đừng “tạo ấn tượng” bằng một hồ sơ tệ Đừng “tạo ấn tượng” bằng một hồ sơ tệ - Sưu Tầm