I love to lose myself in other men's minds.... Books think for me.

Charles Lamb

Download ebooks
Ebook "Cơm Sườn Tân Biên"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Thể loại: Nấu Ăn
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 915 / 2
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
Vật Liệu:
Món cơm sườn tân biên nầy thì gồm có bốn phần: Phần sườn nướng, phần rau, phần cơm, và phần mushroom sauce. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng giai trình sữa soạn và nấu nướng thật ra khá giản dị.
Nguyên liệu: (cho 6 người ăn)
- 2 racks of lamb, loại đã ướp sẵn (khoảng 1.5 - 2 lbs mỗi rack)
- baby carrots
- sugar peas
- yellow baby squashes
- củ hành ngọt (sweet onion)
- 6-8 củ hành hương
- wild mushrooms (các loại, tuỳ thích)
- tỏi tươi (garlic)
- thì là (baby dills)
- mushroom paste
- saffron (nhuỵ hoa vàng)
- 2 cups gạo rang
- bơ mặn (salted butter)
- seasoned salt
- ground black pepper
- red wine (càng ngon càng tốt)
- nước cốt gà (chicken broth)
Cách Làm:
Cách ướp thịt:
* Thông thường các siêu thị Mỹ đều bán rack of lamb đã ướp sẵn (thí dụ như Trader Joe chẵng hạn; chúng ta mua về để cho tan đá qua đêm (nếu mua ở dạng đông lạnh) xong dùng một dao filet đâm xiên qua kẻ sườn của thịt và nhét vào 1/2 tép tỏi cho mỗi lổ (càng nhiều tỏi cho khúc sườn lamb thì càng ngon); bên ngoài thì chúng ta có thể " xoa" thêm với ít bột tiêu là đạt!
* Nếu không có dạng rack of lamb ướp sẵn thì chúng ta có thể dùng các gia vị tổng hợp như sau: tỏi sống, dầu olive, tiêu bột (ba loại đen, trắng, đỏ), húng quế thái nhỏ, rosemarry, và seasoned salt để ướp sườn lamb qua đêm (dĩ nhiên cũng nhét tỏi tươi vào bên trong thịt). Lò nướng nên vặn lên ở khoảng 400F để sẵn. Dùng một chảo lớn cho vào khoảng 4 Tsp dầu olive hay dầu ăn thường, cho vào ít tỏi bằm... dầu nóng cho rack of lambs và chiên cho săn mặt (chừng 3-4 phút mỗi mặt) xong để úp ngược lên vỉ nướng và cho vào preheated oven mà nướng thêm chừng 20-30 phút là xong (tuỳ sở thích ăn thịt medium rare => medium well).
* Phần hương vị mùa Xuân... thì chúng ta có thể ghé thăm các farmer markets mà lựa các loại rau kể trên (cứ tính theo khẩu phần... chừng 4-5 baby carrots + 4-5 sugar peas, v.v.); rửa sạch và để sẵn. Khoảng 5 phút trước khi ăn, cho vào chảo chừng 1/3 bơ + ít tỏi bằm, bơ tan, cho carrots và baby squash vào trước tao sơ chừng 2-3 phút, xong cho sugar peas và củ hành ngọt vào sau cùng nhất, nêm nếm với ít muối (seasoned salt - khoảng 1/3 tsp) và tiêu bột đảo sơ lại.. là xong. Nếu thích thì dùng một ít thickening agents (bột năng + 1/4 cup nước gà) cho vào chảo mà xào chung.
* Phần nấu cơm mùi thì chúng ta đã rang gạo sẵn. Thái vài lát bơ (khoảng 1/3 stick là đạt) cho ít hành hương + tỏi bằm vào; chảo nóng, bơ bắt đầu tan... cho gạo vào rang sơ... chừng 4-5 phút cho vào nồi nấu cơm nấu chung với nước gà... nêm vào chừng 1/2 tsp muối cho đậm đà... có saffron thì cho vào cho lên mùi... Và cứ nấu như nấu cơm gà Hải Nam í (nếu không có saffron thì cứ tự nhiên thế vào khoảng 1/2 tsp nghệ bằm thì cũng tạm việc)
* Phần làm mushroom sauce: Nấm hoang (nấm gì cũng được) chỉ cần phủi sơ phần đất chứ không nên rửa, thái mỏng để sẵn (chừng 2 cups) Thái nhỏ khoảng 5 quả hành hương, tao chung với 2/3 thỏi bơ cho đến khi hành hương nhủn ra; cho vào chừng 1/2 tsp mushroom paste, 1 cup rượu vang đỏ, 1 cup nước gà, nấu cho sôi nhẹ chừng 5-7 phút; cho nấm tươi và nấu thêm chừng 3-5 phút ... nêm nếm lại với tiêu và ít muối (có thể dùng ít thickening agents như bột năng hay bột bắp để sauce hơi đặt một chút) là xong phần wild mushroom sauce!
* Rau thì là, rửa sạch thái nhỏ để sẵn (có thể thế bằng húng quế nếu thiếu thì là... nhưng mùi thì là vẫn chuộng hơn).
* Phần tổng hợp... Mang hai racks of lamb để cho nguội chừng 5 phút... trong lúc thịt nguội chúng ta có thể sữa soạn các đĩa bàn cho mỗi khách ăn. Dùng một cup nhỏ, nén gạo vào và úp ngược vào một góc đĩa; dùng thì lớn mà múc rau đã xào sẵn vào một bên. Sườn trừu vừa nguội tới (khoảng 5 phút sau khi đã ra khỏi lò nướng), chúng ta thái theo mạng sườn (cho mỗi phần ăn khoảng hai miếng thịt) và xếp chéo lên đĩa... và rắc sơ ít rau thì là cho đầy đủ màu sắc và hương vị của mùa Xuân. Múc wild mushroom sauce ra mỗi chén nhỏ cho từng người để đi kèm cho mỗi đĩa cơm sườn trừu nướng dạng tân biên.
Phần chót... mèn... dùng món ni thì nên đi chung với rượu vang... Bí Bếp thì chuộng Cab Sầu... nhưng nếu có E Guigal - Chateauneuf du Pape của xứ Bordeaux (97-99) thì tớ cũng sẵn sàng tác chiến cùng món sườn nướng tân biên nầy ...
Cơm Sườn Tân Biên Cơm Sườn Tân Biên - Món ăn miền Nam