Tác giả: Phan Nhật Nam
Thể loại: Tùy Bút
Biên tập: Quoc Tuan Tran
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 1408 / 31
Cập nhật: 2016-06-03 15:58:53 +0700
Link download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ờ bay! Cờ bay!
Giữa vũng lửa
Trầm trầm quân, dân nước mắt ứa
Một bận Cờ bay Vàng thành xưa
Bao phần máu xương Người Lính đổ...
Cờ Vàng Ba Sọc Ðỏ là chung của tất cả Chúng Ta - Dân tộc nơi Phương Nam nghiệp khổ đau nhưng siêu việt.
Cờ Vàng Ba Sọc đỏ là mối biễu tượng thuần thành, chính thống nhất- Bởi Cờ đã dựng lên uy nghi suốt giải quê hương từ Aûi Nam Quan, miền núi cực bắc Ðồng Ðăng, Cao Bằng, Lạng Sơn, đến Mũi Cà Mâu, vùng đầm lầy Quản Long, An Xuyên, cuối nguồn Cửu Long, Sông Cái.
Dẫu Cờ mất đi quyền hiện diện chính trị.
Nhưng Cờ vẫn linh thiêng vĩnh hằng tồn tại nơi trái tim và hơi thở chúng ta.
Cờ bay không ngừng như máu chảy tự thân.
Lá Cờ Vàng - Tổ Quốc Việt Nam là Một.
Cờ không chỉ giới hạn là đại diện của riêng những chế độ cầm quyền, Quốc Gia Việt Nam hay hai nền Cộng Hòa. Cờ chuyển giòng đấu tranh xuyên suốt lịch sử từ những lần vị quốc vong thân sáng ngời trung liệt của Hoàng Diệu; Nguyễn Tri Phương; Trương Công Ðịnh, liệt sĩ Vàm Láng, Gò Công; Nguyễn Trung Trực với chiến công vang động giòng Vàm Cỏ, Long An: "Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa. Kiếm bạc Kiên Giang khốc quỷ thần" cho đến lần Cờ lên trên Kỳ Ðài Cố Ðô Huế, sáng Mùa Xuân Mậu Thân, 24 tháng Hai, 1968..
Quân dân ta nên một lần bật khóc
Khi lá Cờ Vàng Ba Sọc
Lừng lững lên cao
Giữa mờ sương xứ Huế sáng Xuân nào!!
Cờ báo hiệu tiên tri dũng liệt trong lời hô của mười ba Liệt Sĩ Quốc Dân Ðảng "Việt Nam Ðộc Lập Muôn Năm", nơi Yên Bái, sáng sông núi gờn gợn đau thắt, 17 tháng 6, 1930, không khác lần "Việt Nam Cộng Hòa Muôn Năm" của trung đội lính Nhảy Dù do Thiếu Uùy Huỳnh Văn Thái chỉ huy, cùng chọn lần quyết tử báo đền ân nghĩa quê hương, buổi sáng 30 tháng Tư, 1975 ở bùng binh Ngã Sáu, Chợ Lớn.
Cờ bay hiện thực sức chiến đầu thần kỳ của Quân Lực Miền Nam trong những ngày Hè oanh liệt 1972, khi Trung Tướng Ngô Quang Trưởng bắt đầu xử dụng kế hoạch Lôi Phong trong chiến dịch tái chiếm Quảng Trị với mục tiêu cuối cùng - Cổ Thành Ðinh Công Tráng, khối gạch nung mỗi cạnh dài 500 thước, với năm thước cao và bề dày. Tám tiểu đoàn của hai Lữ Ðoàn 147, và 369 Thủy Quân Lục Chiến sau khi thay thế lực lượng nhảy dù kể từ ngày 27, tháng 7, trong 48 ngày đêm liên tục đã chiến đấu qua từng tấc, từng phân vuông của mục tiêu chiến trận. Dưới hàng rào dày của B52 trãi thảm đối với những mục tiêu xa (những vị trí pháo, và hỏa tiễn bên kia bờ Thạch Hãn, sông Ðồng Hà, sông Bến Hải); dàn hải pháo của Hạm Ðội 7 Hoa Kỳ ngoài khơi liên tục lập một màn lưới lửa bao quanh cổ thành. Và cổ thành, khối đá rêu phong kia được dành riêng cho một Tiểu Ðoàn Pháo 175 ly cơ động điện tử đóng ở Phong Ðiền; 12 khẩu 155 ly, và 54 khẩu 105 ly cơ hữu của Sư Ðoàn Thủy Quân Lục Chiến. Trong 48 giờ không giây phút ngưng nghỉ vây quanh vũng lửa- Người Lính Thủy Quân Lục Chiến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa giữa cảnh chết, vượt sự chết - Tiến lên. Chữ nghĩa đã là vô nghĩa trước lần quân đi - Lần chuyển lưu sức mạnh tồn sinh vĩ đại của dân tộc vào từng mỗi mẫu đất đá vỡ tan, dưới cơn bão lửa đạn, qua thân xác của mỗi người lính. Người Lính tiến lên bởi từ dưới khối vật chất tan tác kia có những lời cầu cứu hấp hối... Anh lính cộng hòa ơi... anh lính cộng hoà ơi... Tiếng kêu thương tâm của những người dân bị kẹt lại từ ngày cuối tháng 4, lần tạm lui binh khỏi thị xã Quảng Trị.
Chúng ta hôm nay cũng tương tự tình cảnh của những người Việt lưu vong đầu thế kỷ ở Sa Khôn, Thái Lan, với tất lòng đau xót như đã một lần được Tú Tài Ðặng Thúc Hứa, đồng chí của nhị vị tiền bối Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh diễn dạt khi nhớ về quê nhà dau trong con điêu linh nhục thãm:
Vùng Quê Hải gió tanh mưa máu, án ba đào vì tình thế xui nên.
Cõi Viêm Bang núi thịt cồn xương, nỗi bi thảm xưa nay chưa có
Ngoài ngàn dặm trông về cố quốc, non sầu bể thảm, quặn ruột gan chín khúc tơ vò
Cuộc trăm năm tưởng tới đồng tâm, cỏ úa hoa dàu, dẫu sắt đá cũng hai hàng lệ nhỏ.
Nỗi Ðau cào xé nầy luôn bừng bừng cùng mối Ước Nguyện sắc son - Lần bùng lên trong Nắng Mới mầu uy nghi rực rỡ Cờ Vàng, và câu hát đã một lần vang động núi sông...
Cờ bay!! Cờ bay! Trên thành phố thân yêu
Vừa chiếm lại đêm qua bằng máu!!
CHÚNG TA PHẢI HÁT LẠI THÊM MỘT LẦN CÂU HÁT BI HÙNG NẦY TRÊN TOÀN CÕI QUÊ HƯƠNG.
Ngày 27 tháng 7, 2001
Ngày bắt đầu dứt điểm Cổ Thành 29 năm trước.
Người Lính QLVNCH
Cờ Ta Bay Vàng Nắng Mới Quê Hương Cờ Ta Bay Vàng Nắng Mới Quê Hương - Phan Nhật Nam