The worth of a book is to be measured by what you can carry away from it.

James Bryce

Download ebooks
Ebook "Chọn lối chông gai để khẳng định mình "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 480 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
hị Lê Thị Thanh Hà
Hơn 10 năm làm việc ở lĩnh vực tài chính, trong đó có 8 năm học tập, làm việc ở nước ngoài, Lê Thị Thanh Hà mong muốn đào tạo nguồn nhân lực tài chính “made in Vietnam”
Tôi gặp Lê Thị Thanh Hà, Giám đốc tài chính Công ty Procter & Gamble (P&G) Việt Nam, khi chị vừa trở về sau chuyến công tác dài ngày qua các nước Singapore, Úc, New Zealand... Những chuyến công tác xa nhà chiếm khá nhiều thời gian của chị. Cứ tưởng người phụ nữ ngoài ba mươi với hơn 10 năm bầu bạn với những con số sẽ rất khô khan. Nhưng tôi đã lầm. Chị xinh đẹp, duyên dáng, nói năng nhẹ nhàng. Những hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực của chị khiến người nghe bị cuốn hút, chinh phục.
Không bằng lòng với thành công quá sớm
Chị cho rằng mình may mắn khi đến với nghề tài chính bởi nghề đã cho chị nhiều cơ hội học tập, phát triển. Nhưng ai cũng biết, sự may mắn không thể đến với bất kỳ ai nếu người ấy không có ý chí, nghị lực vươn lên. Với Thanh Hà cũng vậy. Ngay khi tốt nghiệp ĐH Kinh tế TPHCM ngành quản trị kinh doanh, chị là một trong năm ứng viên xuất sắc nhất được Công ty P&G tuyển chọn. Nhưng để trụ được, chị đã phấn đấu không ngừng. Đảm nhận vị trí nhân viên phân tích tài chính, chị không khỏi ngỡ ngàng khi đối diện với những con số, những vấn đề liên quan đến tài chính.
“Nói một lần, nghe hai lần” là phương châm làm việc của Lê Thị Thanh Hà. Trong quản lý, bao giờ chị cũng luôn lắng nghe để hiểu nhân viên của mình muốn gì, cần gì và có thể làm được gì. Chính sự lắng nghe ấy đã cho chị nhiều kinh nghiệm để đưa ra những quyết định đúng đắn. Chị nhớ nhất những ngày đầu làm việc. “Công ty cử sang Philippines đào tạo trong vòng 3 tháng về lĩnh vực tài chính. Ngày ấy, khả năng Anh ngữ của tôi còn rất hạn chế. Để khắc phục nhược điểm của mình, ban ngày tôi gặp bạn bè để giao tiếp, buổi tối xem tivi, đọc sách tiếng Anh... Tôi đã phải làm việc hơn 14 giờ mỗi ngày”. Bằng ý chí ấy trong học tập, làm việc, chỉ 3 năm sau, khi vừa tròn 25 tuổi, chị được đề bạt vào vị trí kế toán trưởng. Thế nhưng chỉ một năm sau ngày nhậm chức, chị quyết định xin nghỉ việc để “tự nâng cấp mình” bằng học bổng AUSAID chuyên ngành quản trị kinh doanh của Úc. Điều đó cũng có nghĩa chị phải từ bỏ những cơ hội mà công ty tạo ra cho mình. Bạn bè, đồng nghiệp khuyên chị nên cân nhắc, nhưng chị “đã quyết thì phải theo đuổi đến cùng chọn lựa của mình”.
Chồng chị, anh Nguyễn Minh Hiếu, Giám đốc hành chính quản trị Công ty Chứng khoán Vinasecurities, nhớ lại: “Ngày mới đến Úc, vợ chồng tôi rất bỡ ngỡ vì lạ người, lạ cảnh. Để nhanh chóng hòa nhập với xã hội Úc, vợ tôi không sống trong khu nội trú của trường mà thuê nhà của một gia đình người Úc để sống. Ngày ngày, ngoài việc theo học tại trường, cô ấy rất siêng chuyện trò, giao tiếp với người trong nhà; thậm chí cô ấy còn đi nhà thờ dù không có đạo để hiểu thêm về văn hóa, con người...”.
Đảm nhận nhiều trọng trách
trong suốt 8 năm, Thanh Hà đã được P&G giao đảm nhận nhiều trọng trách trong lĩnh vực tài chính như giám đốc tài chính cho ngành hàng gia dụng khu vực ASEAN, Ấn Độ và Úc; giám đốc tài chính khu vực cho Trung tâm Dịch vụ tài chính khách hàng; phó giám đốc tài chính cho P&G tại Úc và New Zealand.
Công việc căng thẳng, nặng nề là vậy nhưng chị lại ví von: “Công việc của tôi giống như công việc của một người nội trợ trong gia đình. Nghĩa là, vừa phải biết nguồn thu của gia đình, chi tiêu ra sao cho phù hợp”. Và trong gần 10 năm làm việc cật lực ở nước ngoài, chị vẫn làm tròn thiên chức của người phụ nữ. Hai đứa con lần lượt ra đời khiến chị vất vả bội phần. Nhưng với Thanh Hà, đó còn là động lực khiến chị làm việc hăng say, hiệu quả hơn.
Trở về, đào tạo nguồn nhân lực Việt
Sau những năm dài làm việc ở nước ngoài, chị đã quay về đảm nhận vị trí giám đốc tài chính của P&G tại Việt Nam. Lựa chọn quay trở về cũng dứt khoát như khi chị quyết định ra đi. “Tôi quyết định trở về Việt Nam với mong muốn đào tạo nhân lực tài chính cung cấp cho các nước trong khu vực. Bởi trong quá trình làm việc, tôi biết người Việt mình không thua kém người nước ngoài về năng lực, tinh thần học hỏi, sự cầu tiến. Nếu được đào tạo căn cơ, chắc chắn sẽ có nhiều chuyên gia tài chính giỏi”.
Chị Phan Thị Thanh Nhàn, phụ trách tài chính nhà máy P&G, cho biết: “Trước đây bộ phận tài chính của công ty thiếu 7 vị trí. Nhưng chỉ một tháng sau khi về nước, chị đã nhanh chóng tuyển chọn, huấn luyện nhân viên đáp ứng yêu cầu công việc. Tuy bận rộn nhưng hằng tháng chị đều dành hai buổi nói chuyện với nhân viên để hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng; giúp họ làm việc tốt hơn”. Còn ông V. Bharath, Giám đốc tài chính vùng ASEAN của P&G, khen ngợi: “Gần 1 năm qua, dưới sự dẫn dắt của chị, đội ngũ nhân viên trong lĩnh vực tài chính của công ty đã có tay nghề khá giỏi, đủ sức đảm nhận các vị trí ở nước ngoài. Ngoài Singapore, Việt Nam sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực tốt nhất cho vùng. Tất cả là nhờ công lao của Thanh Hà”.
Theo NLĐ
Chọn lối chông gai để khẳng định mình Chọn lối chông gai để khẳng định mình - Cẩm Nang Nghề Nghiệp