The multitude of books is making us ignorant.

Voltaire

 
 
 
 
 
Thể loại: Nấu Ăn
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 671 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
Vật Liệu:
- Một con cá lóc (cá bông lau)
- 2 lbs thịt ba rọi
- 2 lbs tôm tươi
- 1/2 lb mắm sặc
- 3-4 lbs xương heo
- 5 tép xả, cắt khúc và bó lại
- 2 oz củ ngải bún (cạo và rửa sạch, bào mỏng hoặc đập dập)
- 2 gói bún khô, luộc, xả sạch
- 2 lít nước dừa (3-4 trái dừa)
- 1 bông chuối hột
- Rau xà lách, húng cây, húng quế, giá sống, hẹ sống, chanh ớt, hành, tương tỏi, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, dấm.
Cách Làm:
- Rửa sạch xương heo, cho vào nồi hầm chung với 1 lít nước dừa và 1 lít nước lạnh, thêm ít muốị Hầm cho ngọt súp.
- Rau sống rửa sạch các loại rau thơm và xà-lách, để ráo, xắt ghém (dày 1/2 in.). Bắp chuối bào mỏng, ngâm dấm hay chanh cho trắng, đến khi gần ăn xả sạch vớt ráọ Hẹ rửa sạch cắt khúc trộn chung với giá.
- Tôm rửa sạch, đem hấp chín, để nguộị Lột vỏ tôm va chẻ mỗi con làm hai dọc theo sống lưng.
- Cá đem làm sạch, lạng da, để ráọ
- Thịt ba rọi cho vô nồi và một lít nước dừa luộc chín, vớt ra để nguộị Xắt lát lớn, bản khoảng 1/2 in. Ðợi nước dừa sôi cho cá vào luộc vừa chín, vớt ra để nguội và gở thịt.
- Bỏ mắm sặc vào nước vừa luộc thịt và cá, nấu cho mắm sôi, dùng đủa quậy cho rả xương, lọc nước mắm qua rây, lọc bỏ xương. Hoà nước luộc mắm và nước hầm xương (vớt xương heo ra) chung. Nêm vào nồi nước súp 1 muỗng canh đường và ít bột ngọt (nếu muốn), thả bó xả vào nồi súp nấu lửa nhỏ cho đến khi nước lèo thơm mùi xả. Nêm muối, tiêu, đường - nếm lại cho vừa miệng. Giữ nước lèo nóng cho đến khi ăn.
- Bắc chảo lên bếp, múc vào chảo 5 muỗng canh dầu cho ngải bún, 5 hành hương va 7 tép tỏi bằm nhuyễn vào, phi thơm. Cho dầu vào xoong nước lèo, Xào thêm 3, 4 muỗng dằu và hành, tỏi cho thơm, chia dầu ra dùng đễ xào tơm, thịt và cá, riêng biệt từng thứ. Bày tôm thịt và cá vào một dĩa bàn lớn, mỗi thứ một góc.
- Bày lên bàn một dĩa bún, một dĩa rau sống, dĩa đựng giá, hẹ, một hủ tỏi xắt lát ngâm chua, ớt xắt mỏng và chanh cắt múị Nước lèo có thể hâm nóng đặt trong lẩu ở giữa bàn.
- Dùng vợt trụng một nhúm gíá và hẹ vào nồi nước lèo, cho bún vào tô bênn trên giá hẹ trụng, bày cá lóc, tôm thịt lên trên mặt bún. Chan nước lèo nóng vào tô cho vừa ngập bún, rắt tiêu lên trên chi thơm. Ăn nóng kèm thêm rau sóng và chanh ớt, tỏi ngâm chuạ
* Ngãi bún là gia vị đặt biệt cũa món bún nước lèọ Ở Việt Nam ta có thể mua ở hàng lá xông hay ở các hàng bán gia vị để nấu mấm hay canh chuạ Không biết ở đây có thể mua được không nên hỏi các chợ bán thực phẩm Á đông.
* Một số người thích ăn kèm thịt heo quay vào bún mấm cũng rất đặt biệt. Ðôi khi, người ta có thể cho thêm cà bàn hay cà tím (chẻ làm 4 và cắt lát dày 1/2 in) vào nồi nước mắm nấu vừa chín tới là ăn được, cũng rất ngon miệng.
Bún Mắm Nước Lèo Bún Mắm Nước Lèo - Món ăn miền Nam