Anyone who says they have only one life to live must not know how to read a book.

Author Unknown

 
 
 
 
 
Thể loại: Nấu Ăn
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 731 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
Vật Liệu:
- 2 kg. xương heo .
- 1/2 kg. sườn non.
- 250 grs. thịt ba chỉ .
- 400 grs. tôm.
- 2 hộp Lobster Pâté ( 75 gr. 1 hộp) hay gạch tôm.
- Bột me chua .
- Muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Giá, hẹ, rau muống chẻ (nếu thích).
- đậu phộng rang giã dập.
- 1 củ hành tây .
- Bún.
- Mắm tôm.
- Hành, ngò .
- Nước.
Cách nấu:
+ Sườn heo: cắt khúc vừa ăn.
+ Xương heo: và sườn, cho vào nồi ngập nước ngâm chung với một ít dấm cho ra hết chất máu . Ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ.
+ đặt lên bếp nồi nước, nấu sôi. Cho sườn, xương và thịt ba chỉ vào ngâm lại lần nữa cho ra sạch hết chất dơ . Xả lại bằng nước lạnh cho sạch và ráo nước. Sở dĩ phải ngâm và rửa nhiều lần là vì thịt heo ở bên này không tươi, nếu khi nấu không nấu kỹ thì nồi nước dùng sẽ không trong, và khó để lâu được.
+ Nấu một nồi nước sôi khác, cho vào xương + sườn + thịt ba chỉ nấu cho sôi vài dạo, hớt bọt. Sau đó, vặn lửa nhỏ lại (medium) tiếp tục hầm. Khi nấu nước dùng không nên đậy nắp.
+ Cho thêm củ hành tây và gia vị vào nồi nước dùng. Tiếp tục hầm cho đến khi thấy thịt ba chỉ nổi lên, thì vớt thịt ba chỉ lên trước. Sau đó, thử xem sườn đã mềm thì vớt ra. Dùng giấy nylon bọc thức ăn, bọc thịt lại cho thịt khỏi bị khô.
+ Thịt ba chỉ xắt lát vừa ăn.
+ Cho bột me vào nồi nước dùng, nêm lại thấy hơi chua là được. ( Có thể cho mắm tôm vào nồi nước dùng trước, hoặc dọn sau ăn chung với bún, nếu thích).
+ Lobster Pâté hay gạch tôm, cho tỏi vào chảo dầu khử cho vàng và thơm. Kế đến, cho Lobster Pâté vào xào cho chín đều. Khi gạch tôm đã chín, cho vào nồi nước dùng.
+ Tôm: luộc vừa chín tới, vớt ra chậu nước đá, ngâm tôm cho được dòn. Sau đó, bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng tôm rút chỉ đen.
+ Hành, ngò: cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ .
+ Nêm nước dùng lại cho vừa ăn. Khi ăn, cho giá, hẹ và rau muống chẻ vào tô, trên để bún. Gắp thịt ba chỉ + sườn + tôm để lên trên mặt tô bún, rắc đậu phộng giã dập, hành ngò. Rồi múc nước dùng vào tô cho ngập bún.
+ Bún Gỏi Dà vị hơi chua, béo ngậy bởi gạch tôm, làm tăng thêm phần hấp dẫn của tô bún.
+ Đây là một trong những món ăn đặc sản của miền Nam.
Bún Gỏi Dà Bún Gỏi Dà - Món ăn miền Nam