Freedom is not given to us by anyone; we have to cultivate it ourselves. It is a daily practice... No one can prevent you from being aware of each step you take or each breath in and breath out.

Thích Nhất Hạnh

Download ebooks
Ebook "Bốn nữ doanh nhân thành đạt ở Bắc Kinh"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 405 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
inh tế thị trường phát triển tạo ra một tầng lớp giàu có mới ở Trung Quốc. Hiện nay, 1/5 nhà doanh nghiệp mới ở đất nước có 1,3 tỉ dân này là phụ nữ. Họ thành đạt nhờ thức thời, biết nắm bắt thời cơ và có chí vươn lên.
Thành phố Bắc Kinh có 4 nữ doanh nhân ở tuổi trung niên được cả nước biết đến nhờ biết học tập kinh nghiệm làm ăn ở các nước phương Tây để làm giàu, nét chung của họ là không mặc cảm tự ti so với đồng nghiệp nam giới và nhạy bén với thời cuộc.
Hoàng Hồng - giám đốc tập đoàn xuất bản các tạp chí phục vụ phụ nữ
Năm 1999, bà Hoàng Hồng xuất bản tạp chí I-Look phản ánh các vấn đề xã hội của phụ nữ. Bà nói: “Phụ nữ Trung Quốc (TQ) có những giấc mơ. Giờ đây họ mơ ước thời trang và lối sống mới. Tôi phải giúp họ đạt được giấc mơ đó.”
Tạp chí của bà Hoàng hiện có 50.000 độc giả, 80% là đặt mua cả năm. Hiện nay bà là giám đốc Tập đoàn hợp tác truyền thông TQ, xuất bản 3 tạp chí: I-Look, Tuổi 17 và Time out Beijng, có văn phòng đại diện ở các thành phố lớn TQ.
Bà Hoàng dự kiến trong 2 năm tới, lượng phát hành 3 tờ tạp chí tăng thêm 60% - 70%. Trong những năm 1970, bà là một trong 28 thiếu niên được chọn đi Mỹ học ngoại giao. Bà Hoàng được đào tạo tại một trường đại học ở New York. Nhưng về nước, bà chuyển sang làm kinh doanh “để vận dụng những gì học được từ văn hóa Mỹ” như bà tự nhận xét về mình. Bà nói: “ Bài học thật sự đối với tôi là phải phục vụ thị trường, không phải phục vụ cá nhân mình”.
Các tạp chí của bà Hoàng thường giới thiệu với phụ nữ TQ những vương quốc thời trang phương Tây như vương quốc đồ mỹ phẩm Estee Lauder. Khách hàng của bà là phụ nữ có mức thu nhập bình quân 2.500 USD/tháng (39,5 triệu đồng VN). Bà Hoàng có niềm tự hào là hiện nay ở TQ, phụ nữ làm “sếp” dễ hơn ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.
Băng Băng - chủ gallery hàng mỹ nghệ
Những người say mê đồ mỹ nghệ ở Bắc Kinh, không ai không biết Yan Gallery của bà Băng Băng, tọa lạc tại khu buôn bán sầm uất nhất ở Bắc Kinh. Ngoài gallery hàng mỹ nghệ, bà Băng Băng còn mở một nhà hàng ăn uống lớn ở khu các nhà hàng - thời trang Hậu Hải.
Cả 2 cơ sở này của bà đều làm ăn có lãi vì phương châm kinh doanh mạnh bạo của bà là “hằng ngày tôi tự bảo mình phải đá bóng trước khi trọng tài thổi còi”.
Mới ngoài 30 tuổi, bà Băng Băng được sự hỗ trợ tích cực của người chồng Pháp. Kinh nghiệm sống và làm ăn của bà Băng Băng là: “Mỗi người phụ nữ phải biết mình muốn gì và sẵn sàng trả giá để đạt được những gì mình muốn”.
Trương Lan - chủ hệ thống nhà hàng ăn uống ở nhiều thành phố
Trương Lan có tuổi thơ kém may mắn. Năm 1958 khi Trương Lan ra đời thì bố bị quy tội là phái hữu, phải đi cải tạo. 10 năm sau, cách mạng văn hóa nổ ra, mẹ là trí thức cũng phải về nông thôn “cải tạo lao động”. Trương Lan sống những ngày hết sức cơ cực. Thời cuộc đổi thay, Trương Lan từ tỉnh Hồ Bắc lên Bắc Kinh học Trường Đại học Thương mại.
Sau khi sang làm việc tại nhà hàng của anh họ ở Canada, năm 1991, Trương Lan về Bắc Kinh, dành dụm được 20.000 USD, mở một nhà hàng ăn uống lớn.
Chỉ trong 3 tháng, bà thu hồi đủ vốn. Cách đây 5 năm, Trương Lan đã xây dựng một hệ thống nhà hàng lấy tên “Vẻ đẹp phương Nam”.
Hiện nay hệ thống này có 18 nhà hàng gồm 12 tại Bắc Kinh, 5 tại Thượng Hải và 1 tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Số nhân viên của bà là 300 người, thu nhập của bà là 24,5 triệu USD/năm. Bà có kế hoạch mở nhà hàng ở Milan, Rome, Paris và Berlin.
Hứa Thiên Thiên - kiến trúc sư được đào tạo tại Harvard
Nữ kiến trúc sư được đào tạo tại Trường Đại học Harvard họ Hứa thả sức tung hoành tại Bắc Kinh, công trường lớn đang mở rộng từng ngày. Bà học được nhiều kinh nghiệm từ một kiến trúc sư ở Boston và một kiến trúc sư nữa ở Rotterdam, Hà Lan.
Hiện nay bà là giám đốc một công ty lớn đang thi công 4 công trình: 2 gallery hàng mỹ nghệ, 1 siêu thị và 1 khu giải trí và sắp tới là một siêu thị ở khu tự trị Nội Mông. Bà tự hào: “Đây là thời đại làm ăn của kiến trúc sư ở TQ”.
(Theo Người lao động)
Bốn nữ doanh nhân thành đạt ở Bắc Kinh Bốn nữ doanh nhân thành đạt ở Bắc Kinh - Cẩm Nang Nghề Nghiệp