Thành công có nghĩa là thoát khỏi những nếp nghĩ cũ kỹ và chọn cho mình một hướng đi độc lập.

Keith DeGreen

 
 
 
 
 
Tác giả: Khuyết Danh
Thể loại: Kỹ Năng Sống
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 1240 / 13
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
rẻ nhỏ được phân biệt bằng giới tính như là nam hay nữ, bé trai hay bé gái. Nhận biết giới tính là sự nhận thức của trẻ về việc trở thành "đàn ông" hay "đàn bà" sau này. Sự nhận biết này phát triển từ ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bao gồm việc trẻ tự cảm nhận giới tính của mình, thái độ, quan niệm, bắt chước người khác, cách cư xử, cách cha mẹ dạy, những người xung quanh, sách vở, tivi, phim ảnh, quảng cáo, và cả nhiều thứ khác của nền văn hóa mà trẻ đang sống.
Thực tế cho thấy:
- Không ai có thể đoán trước được trẻ sẽ cư xử hay phát triển về giới tính như thế nào. Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa con trai và con gái, trẻ cơ bản giống nhau về sự phát triển, cách đổi xử và tư chất tương tự nhau, không kể giới tính.
- Những đứa trẻ điển hình không cư xử như nhau, mặc dù chúng có những tính cách tương tự nhau như biết quan tâm, gọn gàng, tốt bụng, trầm tính, độc lập, có tài năng, có trách nhiệm, dễ thích nghi và tự tin.
- Bắt chước người khác (những quan niệm chung chung và đơn giản về việc trẻ có thể làm cái gì và cư xử thế nào) được hiểu sai trầm trọng rằng những bé trai và bé gái có sự cảm nhận giới tính và cách cư xử khác nhau có thể đoán trước được. Những điểm giống nhau của trẻ sẽ kết thúc cho đến khi trẻ tự nhận ra sự khác biệt về giới tình của mình so với trẻ khác.
- Trẻ bắt đầu chú ý đến giới tính khác nhau từ tuổi lên hai. Ngoài ba tuổi, trẻ bắt đầu nghĩ thế nào là con trai, thế nào là con gái. Trong một giai đoạn, trẻ có thể thích người này, không thích người khác, sau đó thay đổi rõ nét vì trẻ học được rằng chúng giống và khác nhau như thế nào từ những người lớn khác nhau xung quanh.
- Thường, trẻ ở tuổi chập chững và trước khi đi học thích chơi với những đứa trẻ cùng giới khác.
- Vào tuổi lên ba và bốn, trẻ lơ mơ biết chúng là con trai và con gái, nhưng trẻ không hiểu tại sao giới tính của mình vẫn được giữ nguyên. Các bé gái có thể nghĩ rằng khi bé cắt tóc ngắn và ăn mặc luộm thuộm, bé sẽ trở thành con trai. Còn các bé trai lại nghĩ khi bé mặc áo đầm thì bé sẽ trở thành con gái.
- Những nghiên cứu cho rằng có sự khác biệt giữa não và hormones của con trai và con gái, như là: con gái có nhiều tế bào thần kinh hơn và nghe tốt bằng cả hai tai, trong khi con trai lại có khuynh hướng chỉ nghe bằng một tai; con gái nhìn hiểu tốt bằng cả hai mắt, trong khi con trai chỉ nhìn rõ ở mắt bên trái. Các nhà nghiên cứu không cho rằng những điều này có ảnh hướng đến cách cư xử của trẻ.
- Chúng ta có thể nhận ra những xu hướng khác biệt ở con trai và con gái. Bé có thể phối hợp các bộ phận cơ thể khác nhau, nhưng cũng còn tùy vào môi trường và cách dạy. Các cô bé có khuynh hướng thiên về ngôn ngữ và khả năng diễn đạt tốt, còn các cậu trai thực hiện tốt những việc đòi hỏi thuộc về không gian và cần suy luận.
- Bằng những trải nghiệm, những bậc phụ huynh khi nhìn thấy những việc như là con trai và con gái lớn lên quấn quýt bên nhau, có thể họ sẽ sớm thực hiện một số việc để tránh những vấn đề thường gặp. Có một số sự việc cần biết như sau:
+ Số đông các bé gái đã từng hạ thấp lòng tự trọng của mình vào khoảng từ 9 đến 16 tuổi.
+ Các bé gái nhận thức rất sớm về tầm quan trọng của vóc dáng: lúc 6 tuổi, rất nhiều bé không hài lòng về cân nặng của mình. Năm 1996, Hội đồng phán đoán kích cỡ và trọng lượng đã đưa ra báo cáo là 80% những bé gái 10 tuổi đã ăn kiêng.
+ Cao trào của chứng biếng ăn là vào độ tuổi từ 12 đến 13 và năm 17 tuổi. Việc ăn uống lộn xộn đã tạo ra sự chênh lệch giữa các cậu trai và các cô gái, ở bất kì khoa nghiên cứu và điều trị bệnh tâm thần nào, bệnh nhân nữ luôn có tỉ lệ tử vong cao hơn. 20% trong đó mắc chứng trầm cảm.
+ Con trai thích những trò chơi mạnh mẽ, gây đau đớn hơn con gái gấp 2 lần, và những vết thương đó lại có vẻ như tệ hơn.
+ Tỉ lệ tử vong của con trai cao hơn con gái 2 lần.
+ Tỉ lệ tàn tật của con trai cao hơn 2 lần, hiếu động gấp 4 lần. Con trai có chỉ số ADHD (chỉ số hiếu động và tìm tòi, khám phá) nhiều hơn con gái 6 lần.
- Cần cho trẻ thấy có những mẫu người tích cực của cả hai giới, trẻ sẽ học được nhiều điều bổ ích.
- Bé trai và bé gái là một tập thể với sức mạnh và trí tuệ của mỗi cá nhân. Nên công nhận giá trị của trẻ trong tập thể và lưu tâm những nhu cầu giới tính nhạy cảm, hãy khuyến khích cả bé trai và bé gái rằng bé thật tuyệt và có thể làm được mọi thứ.
o O o
Hãy cố gắng trò chuyện và chơi đùa bình đẳng với trẻ:
- Cho phép trẻ biểu lộ cảm xúc của mình. Nói chuyện tình cảm với bé, tránh tỏ ra mình là người "biết tuốt", hãy nói "Mẹ biết là con đang buồn", thay vì "Con trai thì không được khóc" hoặc là "Mẹ không giúp gì được rồi, con thật xui xẻo!".
- Khi trẻ chơi đùa, hãy mặc cho bé bộ trang phục thoải mái. Đừng mặc bộ đầm ưa thích hay bộ complê để chạy nhảy.
- Hãy nói với trẻ về những gì chúng có thể làm và nhìn thấy: ‘"Gina, con trèo cao giỏi ghê! Con có thấy Mike đằng kia không, bạn mặc đồ trông điệu quá kìa!".
- Cho trẻ biết rằng người lớn làm nhiều công việc khác nhau và có nhiều khả năng khác nhau.
- Nói với bé trai về thứ mà bé đang chăm sóc: "Carl, con chăm sóc con búp bê này khéo quá. Mẹ thích nhìn con dịu dàng băng bó cánh tay cho nó."
- Thỉnh thoảng nên cho phép bé gái ồn ào và tán thưởng điều đó.
- Hãy chắc chắn rằng những đứa trẻ của bạn luôn hài lòng về chúng, tránh việc đánh con khi bạn cho rằng vì chúng là con gái, con trai thì phải nên thế này, thế nọ.
Hãy tạo cho bé trai và bé gái hướng phát triển như nhau ở các khía cạnh như qui tắc, cách cư xử, cảm nhận. Thường, nên hướng cho bé trai bớt trở nên nóng nảy và bé gái bớt rụt rè về những ước muốn và nhu cầu của chúng. Cả bé trai và bé gái cần biết mỗi sự việc khác nhau cần có cách nhìn khác nhau. Dạy trẻ nhìn nhận đúng chứ không chỉ trích, và giúp trẻ hiểu rằng sự nhìn nhận đúng rất cần thiết để thành công và được tôn trọng.
Biên dịch: Ngáo
Theo Familyfun.
(c) xitrum.net - Làng Xitrum.
Bé Trai, Bé Gái Và Sự Nhận Biết Về Giới Tính Bé Trai, Bé Gái Và Sự Nhận Biết Về Giới Tính - Khuyết Danh