Trong lúc vươn tới các vì sao, có thể bạn sẽ không thể chạm tay tới ngôi sao nào cả, nhưng chắc chắn một điều chân tay bạn cũng không phải lấm lem vì bùn.

Leo Burnett

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 661 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
àm việc 2-4h/tuần mà lương tháng tận 10 triệu, ngồi cũng có tiền, cần ngoại hình không cần trình độ... Những lời mời hấp dẫn kiểu này đã “bẫy” được không ít học sinh, sinh viên.
Làm việc 2-4h/ tuần với thu nhập 10 triệu/tháng
Đó là lời khẳng định của một công ty mỹ phẩm (tự xưng là của Thuỵ Điển) khi cô bạn Thùy Minh chân ướt chân ráo lên thành phố học đại học, đến xin việc.
Điều kiện cũng thật dễ dàng, bạn chỉ việc mua và dùng các loại mỹ phẩm của công ty này sau đó giới thiệu cho người thân, hàng xóm, bạn bè… cùng mua hàng. Nếu trong một tháng, bán càng nhiều thì càng có nhiều tiền hoa hồng và sẽ được đề bạt lên làm chức… trưởng phòng(?).
Quá “sốc” trước mức thu nhập khổng lồ đó, Minh đã gật đầu cái rụp. Sau 1 tháng, chẳng những tốn gần 2 triệu để mua hàng của công ty này mà Minh còn không bán được sản phẩm nào cho ai (bởi vì giá các sản phẩm của công ty này luôn ở… trên trời). Một chai nước hoa hồng 250ml mà lại hét lên tới 350.000đ (trong khi ở siêu thị giá chỉ… 115.000đ). Biết mình bị lừa, vừa mất tiền, mất thời gian cả tháng trời, nhưng bạn ngậm ngùi đành chịu vì bạn đã cam kết trong hợp đồng như vậy, biết phải kiện ai?
Chỉ cần ngồi thôi cũng có tiền
“Hoa mắt” trước những lời mời hấp dẫn, nhiều teen đã không đủ tỉnh táo để suy xét xem liệu đó có phải là một cái bẫy không.
Nghe bạn bè rủ rê, bạn Nguyễn Mai Thanh (lớp 12 - THPT T.P) đến làm người mẫu cho một tiệm làm tóc lụp xụp gần chợ Cồn. Theo như thoả thuận ban đầu, bạn chỉ việc ngồi từ 15h đến 21h mỗi ngày cho các học viên của tiệm này thực hành uốn, tỉa tóc và gội đầu. Nhưng sau mỗi ngày làm việc, bạn phải ở lại để quét dọn tiệm xong mới được về. Đã vậy, mái tóc của bạn không những chỉ tỉa, uốn, gội mà còn bị các học viên ở đây thoải mái nhuộm, duỗi, cắt tơi tả.
Thậm chí có lần có một học viên lóng ngóng thế nào mà để cây quấn tóc nóng hổi chạm vào da đầu bạn, báo hại bạn bị phỏng luôn một mảng da đầu. Quá bức xúc, Thanh đem chuyện thưa với chủ tiệm thì chỉ nhận được 1 cái cười trừ: “Tai nạn nghề nghiệp ấy mà!”, chỉ khi gia đình của bạn đến làm dữ thì bạn mới được bồi thường 500.000đ và chấm dứt luôn hợp đồng.
Chỉ cần ngoại hình, không cần trình độ
Còn Kiều Linh mới tranh thủ một năm ôn thi lại Đại học, kiếm chút ít việc trang trải cuộc sống. Nghe giới thiệu công việc từ một trung tâm giới thiệu việc làm, Linh cẩn thận hỏi kĩ càng và được trấn an rằng bạn chỉ việc đứng trước cửa một quán ăn và chào khách ra vào nên cô nàng cũng yên tâm làm việc
Ngày đầu, bạn phải đứng suốt từ 17h đến 23h, cười mỏi cả miệng. Khi hết khách, bạn chuẩn bị về thì được lão chủ quán kêu lại để dặn dò chút chuyện, nhưng dặn dò đâu không thấy, chỉ thấy lão giở trò sàm sỡ, báo hại cô bạn sợ quá bỏ chạy mất dép và mất luôn cả tiền cọc ở trung tâm giới thiệu việc làm (vì xem như đã tự ý bỏ việc).
Mất tiền mà chẳng có việc
Trường hợp của bạn Xuân Quang (lớp 12) thì còn thảm hơn, bạn đến một trung tâm giới thiệu việc làm nhỏ để xin việc, sau khi đóng 80.000đ tiền lệ phí giới thiệu, bạn được hẹn 2 ngày sau đến nhận việc.
Nhưng 2 ngày sau đến thì lại được hẹn tiếp… 2 ngày nữa, báo hại bạn đến cả 5 lần mà cũng chẳng có việc. Biết mình bị lừa, bạn đã đòi lại tiền, không chờ việc nữa, nhưng không được trả đồng nào, vì họ bảo bạn không chịu chờ đợi, tự ý rút hồ sơ, chứ không phải do lỗi của trung tâm.
Thực tế hiện nay, vẫn còn rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm “dỏm” tồn tại ở khắp nơi trong thành phố để lừa gạt người đi xin việc, các bạn nên cẩn thận, chỉ nên xin việc ở các trung tâm giới thiệu việc làm lớn, có uy tín, được cấp phép trực thuộc quận, huyện của mình.
Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với các cơ sở đoàn thể của trường mình đang học tập hoặc nơi các bạn đang ở để được giới thiệu việc làm nhé.
Theo Kênh 14
“Bẫy”... làm thêm “Bẫy”... làm thêm - Cẩm Nang Nghề Nghiệp