A home without books is a body without soul.

Marcus Tullius Cicero

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 512 / 3
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
uôn luôn có sự khác biệt. Đó là cách mà những nhân viên hay nhìn nhận về họ - những nhà lãnh đạo tài ba. Sự khác biệt của họ thể hiện ở mọi ngõ ngách của cả tư tưởng, hành động lẫn phẩm chất.
Ngân sách có hạn là tin tức tốt lành!
Nghe có vẻ lạ đời nhưng trong mắt các nhà lãnh đạo tài ba, sự eo hẹp ngân sách có khi lại là điều hay. Bởi ngân sách có hạn đồng nghĩa bạn phải:
• Sáng tạo, "vắt óc" nghĩ ra cái gì đó mang lại giá trị tốt nhất. Ai cũng biết cách xài tiền nhưng mấy ai biết cách tạo ra giá trị.
• Xem xét lại việc tiêu xài trong quá khứ của mình, từ đó đảm bảo mọi thứ được chi tiêu thỏa đáng. Điều này giúp bộ máy hoạt động trơn tru hơn.
• Thúc đẩy bạn tìm cách phá bỏ những suy nghĩ trì trệ của nhân viên, thúc đẩy họ hành động nhanh chóng trong các dự án có khoảng thời gian thật ngắn (vì ngân sách có hạn).
• Bạn đạt đến thành công trong khi ngân sách có hạn, điều đó càng tôn vinh thêm giá trị và tài năng của bạn.
Chung quy đây là một cách nhìn tích cực trong các giai đoạn gian khó nhất định. Nhưng mấy ai có thể nghĩ và hành động được như vậy, ngoài những nhà lãnh đạo tài ba?
Ảo thuật gia và những nhà lãnh đạo tài ba
Với các nhà lãnh đạo, ảo thuật và thương trường có khá nhiều điểm tưởng đồng, quanh chữ MAGIC (ảo thuật):
M - Magicians (Ảo thuật gia): Nhà ảo thuật nào cũng đều phải qua quá trình học hỏi kiên trì. Nhà lãnh đạo giỏi cũng vậy, họ phải học hỏi, phát triển tư duy, kỹ năng huấn luyện, giao tiếp, và hiểu thế giới.
A - Audience participation (Quy tụ đông đảo khán thính giả): Ảo thuật gia càng giỏi sẽ càng thu hút đông đảo khán giả quanh mình. Nhà lãnh đạo giỏi thu hút đông nhân viên bằng các chiến lược, ý tưởng, khả năng gìn giữ và phát triển nhân tài.
G - Get close to the audience (Tiếp cận khán thính giả): Ảo thuật gia giỏi không bao giờ biểu diễn quá xa khán giả. Họ đi vòng quanh để diễn trò. Người lãnh đạo giỏi không trốn nhân viên. Họ phải tiếp cận, gần gũi nhân viên thường xuyên, liên tục trò chuyện. Sự gần gũi ở đây còn đồng nghĩa với việc chia sẻ thông tin, mở rộng suy nghĩ về các ý tưởng và chiến lược của mình.
I - Ingenuity (Khéo léo): Không nhà ảo thuật nào có một trò diễn hoài. Họ phải liên tục gây ngạc nhiên cho khán giả bằng việc thay đổi phong cách, nội dung chương trình. Điều này vô cùng chính xác với các nhà lãnh đạo. Họ phải tìm ra những con đường mới để truyền tải thông điệp, giải thích mục tiêu, thuyết phục nhân viên đi theo con đường của họ.
C - Cherish the values (Trân trọng các giá trị): Nghề ảo thuật cũng có giá trị của nó. Người xem chỉ thừa nhận những trò ảo thuật khi các ảo thuật gia tôn trọng giá trị nghề nghiệp chứ không phải ở chỗ các trò ảo thuật đã được làm như thế nào. Những nhà lãnh đạo cũng thế: biết trân trọng giá trị của công ty, tuyển chọn nhân tài biết yêu quý giá trị công việc thì những giá trị đó mới nhanh chóng được hoàn thiện và phát huy sức mạnh.
Những nhà lãnh đạo tài ba tạo ra một môi trường làm việc đầy “ma thuật” để khuyến khích nhân viên làm việc - nghĩa là họ đã truyền cảm hứng tới mọi người để hoàn thành những công việc tưởng chừng không thể. Trên thực tế, không có gì là “ma quái” trong các trò ảo thuật, và cũng chẳng có gì là “ma quái” để dẫn dắt, lãnh đạo nhân viên. Tất cả đều xuất phát từ cách cư xử giữa người với người. Ấy vậy mà điều ”ma thuật” sẽ xảy ra: những nhà lãnh đạo giỏi sẽ tạo niềm tin cho nhân viên, biến những điều không thể thành có thể. Cái tài của nhà lãnh đạo và ảo thuật gia là ở chỗ đó.
Theo TTO
Bản lĩnh nhà lãnh đạo Bản lĩnh nhà lãnh đạo - Cẩm Nang Nghề Nghiệp