However rare true love may be, it is less so than true friendship.

Unknown

Download ebooks
Ebook "Ai Bảo Chỉ Hoàng Tử Mới Là chân Mệnh Thiên Tử"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Tác giả: Vũ Nhi Phiêu
Thể loại: Tiểu Thuyết
Số chương: 96 - chưa đầy đủ
Phí download: 9 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 1089 / 4
Cập nhật: 2017-09-24 22:43:46 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
 
Chương 37: Lớn Lên Sẽ Lấy Nàng
ất nhanh, tết đến rồi.
Cung Đại Thanh thường lấy: "Nhất nguyên phục thủy vạn tương canh tàn, thánh triều thiên tử dữ dân đông nhạc" (1) làm quan điểm chính. Mỗi khi tết đến, Khanh Hy đều ở trong cung ngự bút viết một số chữ "Phúc". Chữ "Phúc" thứ nhất, thường là treo ngay chính điện Càn Thanh Cung, ngoài ra một số chữ "Phúc" được dán khắp nơi trong ngự hoa viên, chữ "Phúc" khác thường được ban tặng cho 9 vị đại thần ở kinh thành và đại quan ở biên cương. Dùng câu đối để gói lại tình cảm vua và quân thần.
Khang Hy ban chữ "Phúc", dùng loại giấy làm từ lụa tơ tằm, dùng chu sa (2) làm màu nền, trên vẽ hoa văn rồng mây màu vàng kim. Được thiên tử ban cho chữ "Phúc", các quan lại đều cho là rất vinh hạnh, đều coi như vật báu và giữ gìn cẩn thận.
Tập tục Hoàng Đế Đại Thanh ban tặng chữ "Phúc", thật ra khởi đầu từ Khang Hy, các Hoàng Đế đời sau đều noi theo ông, tôn kính gia pháp, đời đời tuân theo. Yong Zheng (Ung Chính) và các Hoàng Đế Thanh Triều sau này mỗi khi ngự ban chữ "Phúc", đều phải kính cẩn cầm cây bút mà Khang Hy đã dùng, viết ra chữ "Phúc"
Thật ra Khang Hy là vị hoàng đế Thanh Triều thứ hai, do thời gian tại vị của Hoàng Đế Thuận Trị trước đây rất ngắn, cho nên một số quy tắc đón tết của Hoàng Gia Thanh Triều, chủ yếu là làm theo khởi đầu của Khang Hy.
Hoàng Đế thường "phong bút", "phong ấn" vào ngày 26 tháng chạp, cũng có thể nói là tự cho phép bản thân nghỉ ngơi, đến ngày đại điển (lễ lớn) mùng một tháng giêng mới "khai bút", "khai ấn" lại, các đại thần sẽ chuẩn bị "biểu" trước, "biểu" là tấu chương ca ngợi công đức của Hoàng Đế, sau đó dâng lên Hoàng Đế. Lúc này, Hoàng Đế thường thưởng túi "Như Ý" đã chuẩn bị trước, ban tặng con cháu bát kỳ, các cung nữ, thái giám bên cạnh, trong túi "Như Ý" thông thường có vàng như ý, bạc như ý, ngọc như ý, tiền bạc các loại.
Ngoài ra còn các hoạt động quan trọng khác, như cúng tế, thiên, địa, cầu lúa gạo, thái miếu, xã tắc (3) trong đó cúng tế thiên địa, thái miếu và xã tắc làm đại lễ cúng tế, Hoàng Đế phải đích thân tham gia. Hoàng Đế nếu không tham gia đại lễ, thì có thể bảo Hoàng Tử hoặc thân vương được ông ta coi trọng thay thế, vì vậy những người thường được Hoàng Đế tuyển chọn thay mặt cho lễ cúng tế, phản đoán xem người này có theo Hoàng đế không.
Các bậc vua chúa Thanh Triều thích lạnh sợ nóng, phần lớn thời gian trong năm đề ở lâm viên "Sướng Xuân Viên", chỉ đến mùa xuân hàng năm, mới khởi giá về cung Thẩm Dương.
Hoàng Đế đón tết cũng mới khách, phân thành hai loại là quốc yến và gia yến, quốc yến là tiệc mới các đại thần và vua các nước lân cận, còn gia yến là tiệc mà Hoàng Đế một trong những kỳ chủ của Bát Kỳ (4) mời bảy vị kỳ chủ khác, đồng thời Hoàng Đế cũng sẽ dự yến tiệc của các Vương Tôn đại thần và kỳ chủ khác.
Do sức khỏe của Khang Hy mấy năm nay suy yếu đần, nên chỉ ăn tết ở Bắc Kinh, không đi Thẩm Dương, hơn nữa cũng không dự yến tiệc của các đại thần.
Đây là năm đầu tiên Xin Yi ăn tết ở Thanh Triều, vì không phải là thành viên hoàng gia, nên cũng không cần tham gia những hoạt động đó, tuy cô rất hứng thú với những hoạt động này, nhưng nghĩ đến những hoạt động này có khả năng sẽ có Na Lan De Yu, nên từ bỏ ý nghĩ này. Ở trong cung, Xin Yi cũng không dám gặp Na Lan De Yu, may mà hoàng cung cũng lớn, nếu cố gắng tránh, thì xác suất chạm mặt là tương đối thấp. Đối với việc thăm hỏi bạn bè thân thuộc trong cung Xin Yi không có hứng thú, ngoài việc chúc tết Khang Hy và mấy bà Quý Phi, thì chỉ có chuồn đến chỗ của Wan Er, nhưng người đền chúc tết cô rất nhiều, Xin Yi đương nhiên cũng lì xì rất nhiều, nhưng so với cô nhận được, thì vẫn lời chán.
Ăn tết bao giò cũng rất vui, đặc biệt là bọn Xiao Zhu Zi, Xin Yi rất thương họ, nên cứ để bọn họ ăn uống thỏa thích, để Xiao Zhu Zi mỗi ngày đều được vui như ăn tết.
"Cách Cách, ngày mai chúng ta ra ngoài chơi đi: xem kìa, Xiao Zhu Zi lại bắt đầu đòi hỏi, ở trong lòng của Xiao Zhu Zi, Xin Yi đã là người thân của nó, là tỷ tỷ của nó, tình cảm của nó dành cho Xin Yi đã hoàn toàn hơn cả tình cảm tỷ đệ rồi.
"Ngươi ở trong cung mấy ngày nay chơi chưa chàn sao?"
" Hi hi trong cung chỉ có mấy loại hoa này thôi"
"Được, các ngươi có đi không?" Xin Yi hỏi những người khác.
Những người khác cũng muốn xem cảnh ăn tết của nhân gian, đương nhiên là đồng ý rồi, đặc biệt là Xiu Er
"Cách Cách, nô tì muốn đi thăm A Mã và Ngạch Nương của mình"
"A Mã và Ngạch Nương của cô ở kinh thành à?" Xin Yu từ trước tới giờ chưa nghe Xiu Er nhắc đến.
"Uhm, nhà chúng tôi là nô bộc của Lian Vương Gia, vốn A Mã và Ngạch Nương chỉ hi vọng tôi ở trong cung có thể có vận may, họ cũng được thơm lây, có thể ngẩng mặt với nhà Bát gia, nhưng..."
Xiu Er không nói tiếp, nhưng Xin Yi cũng hiểu, nô bọc cũng có nhiều loại, Nhà Xiu Er chắc chắn là loại thấp nhất rồi, liền hứa, "Được, ngày mai chúng ta cùng đến nhà cô!"
"Không cần đâu, Cách Cách, nô tì tự về được rồi"
"Ta sẽ để cô nở mày nở mặt về nhà một lần, để A Mã và Ngạch Nương của cô biết là cô sống trong cung rất tốt"
"Xiu Er, thật ngưỡng mộ cô, có thể về thăm A Mã và Ngạch Nương rồi" Xiao Mei Zi, Xiao Mei Zi vây lấy Xiu er, ríu rít nói: "Chúng tôi thì không may mắn như vậy"
"Nhà của các người không phải ở kinh thành sao, thế thì bó tay rồi" Da Hu ở bên cạnh nói.
Nói đến về nhà, Xin Yi cũng nhớ nhà, thì cất giọng than thở, "Ừ! Các ngươi xa mấy, chí ít cũng có thể nó rõ nơi ở, có thể gặp mặt nhau, còn ta, ta thì gặp ai?"
Cô nói xong, bọn họ đều không lên tiếng "ta mãi mãi không quay về được" Xin yi khẽ giọng, trong mắt như có một màn sương.
"Cách Cách, người vẫn còn có chúng tôi mà" Xiao Jie Zi nhẹ nhàng nói một câu, "Vâng ạ, vâng ạ, Cách Cách, chúng tôi sẽ luôn ở cùng người" bảy tám cái miệng cùng nói.
"Đừng ngốc thế, các ngươi tương lai mỗi người sẽ có một cuộc sống riêng, kẻ lấy chồng, người lấy vợ, làm sao mà ở cùng ta hoài được"
"Nô tài được mà" Xiao Zhu Zi giơ cao tay, "Cách Cách, nô tài sẽ ở mãi cùng người"
Xin Yi kéo vai Xiao Zhu Zi lại, "Tiểu tử ngốc, ta cũng không muốn ngươi ở mãi cùng ta, tương lai ta sẽ sắp xếp cho ngươi và Xiao Lan Zi rời khỏi hoàng cung, cho các ngươi một cuộc sống của người bình thường"
"Không, Cách Cách, nô tài và Xiao Zhu Zi muốn ở cùng với người", Xiao Lan Zi cũng không muốn xa Xin Yi.
"Được rồi, được rồi, năm mới mà, các ngươi chỉ nói toàn những lời không vui" Er Hu càng nghe càng không vui, nên đổi đề tài, "Xiu Er, ngày mai cô tính mắc gì vậy, phải trang điểm thật đẹp để về nhà đó"
"Đúng đó, đúng đó, đến đây, Xui Er, ta có nhiều trang sức lắm, cô chọn đi" Xin Yi kéo Xiu Er vào trong phòng, vừa đi vừa nói: "Năm trước ta có tặng cô mấy bộ mới đó, lấy ra mà mặc đi, về nhà mấy ngày lận, có mà thay đổi. Mei Zi Jie Zi, hai người đến giúp cô ấy chọn đi"
"Cách Cách, người cho nô tỳ ở lại nhà ư?" Xiu Er cực kỳ vui mừng.
"Nếu như không có những quy định, quy tắc này, thì cô mỗi ngày mỗi về ta cũng không có ý kiến gì", Vào trong phòng, Xin Yi mở hộp nữ trang ra, "tùy ý chọn đi"
Ngày thứ hai, Xiu Er trang điểm, thật xinh đẹp ra trình diện trước mọi người, "Oai", Xin Yi ngắm Xiu Er một vòng "Rất xinh! Cô đẹp không thua gì Wan Er"
Xiu Er cười ruồi, "Cách Cách, nô tì làm sao có thể sánh với Wan Cách Cách!"
"Mỗi người một vẻ! Sau này không biết ai có phúc lấy được cô"
Mọi người vẫn chưa ra khỏi Di Uyển, Hong Li đến trước mặt mọi người, "Cô cô, Hong Li chúc tết cô cô!"
"Cháu bây giờ mới đến chúc tết cô cô à! Hôm nay là ngày mất rồi?"
"Hong Li cũng muốn đến chúc tết cô cô lắm, nhưng mỗi ngày đếu có khách đến đông như thế, thực sự là không có thời gian, cô cô thứ tội"
"Có lòng là được rồi" Xin Yi nói với Xiao Mei Zi, "Đi lấy đồ mà ta chuẩn bị ra!" Xiao Mei Zi ứng tiếng đi vào phòng, mang ra 4 hộp lễ vật đưa Xin Yi.
"Đây. Đã chuẩn bị lâu rồi" Xin Yi đưa cho Hong Li một lễ vật lớn nhất trong số bốn cái, "Đây là của A Mã cháu, ba cái còn lại là của cháu và Hong Shi, Hong Zhou, về nói A Mã cháu, Cô Cô không đến chúc tết ông ấy được"
"Dạ, cháu nhất định sẽ nói lại"
"Cầm được không? Nếu không được thì cô cô cho người cầm hộ cháu tới cửa cung, dù gì cô cũng phải ra ngoài"
Da Hu Er Hu liền đón lấy hộp lễ.
"Cám ơn Cách Cách, cô cô muốn đi đâu vậy?"
Xin Yi chỉ chỉ Xiu Er, "Cô ấy muốn về nhà thăm A Mã Ngạch Nương của cô ấy, chúng tôi cũng cùng đi"
Hong Li liếc Xiu Er một cái, liền bị hấp dẫn liền, một đứa trẻ 10 tuổi vẫn chưa hiểu chuyện giữa nam và nữ, hiện tại nó chỉ biết trước mặt là một người rất đẹp, mới nhìn thôi, mà dung nhan của Xiu Er đã in trong đầu của Hong Li, cái nhìn này nhất định là tương lai vận mệnh của Xiu Er rồi.
"Ngươi tên gì?" Hong Li hỏi.
"Hồi tiểu A Ca, nô tì tên Xiu Er" Tuy Hong Li vần còn là đứa trẻ, nhưng chung quy cũng là A Ca, Xiu Er thấy nó cứ nhìn chằm chằm mình, làm cho cô có phần không dễ chịu.
"Xiu Er, tên cũng như người. Xiu Er, ta lớn lên sẽ lấy ngươi"
Vừa nói ra câu này, làm tất cả mọi người sửng sốt.
"Hong Li" Xin Yi lên tiếng.
Hong Li nhìn Xin Yi, cười tí tởn: "Cô cô, con đùa ấy mà"
"Đây mà là lời nói của A Ca sao? Cháu mới bi lớn, không chuyên tâm đọc sách, mà đã nghĩ đến chuyện lấy vợ"
Xin Yi biết tương lai của vị Hoàng Đế Càn Long này rất phong lưu, nhưng cô cũng không thể ngờ mới có mười tuổi mà Hong Li đã nghía Xiu Er.
Cũng chắng trách, Xiu Er vốn đã xinh đẹp, bọn Xin Yi lại vừa dày công trang điểm cho Xiu Er, bây giờ Xiu Er có chỗ nào nhận ra là một tiểu cung nữ chứ, rõ ràng là dáng dấp của một đại tiểu thư con nhà quan.
Xin Yi trong lòng ngầm lo lắng, đành mang Yin Zhen ra, "Câu nói này nếu A Mã cháu nghe được, xem ông ta làm sao phạt cháu"
Hong Li rất sợ Yin Zhen, liền xin Xin Yi tha thứ, "Cô cô, Hong Lo biết sai rồi, cô cô đừng nói lại với A Mã của cháu"
"Sau này không được nói những lời như vậy, A Ca phải có dáng vẻ của A Ca, chuyện hôm nay bỏ đi, sau này nếu còn nói những lời như vậy, cô cô không để A Mã cháu lột da cháu thì không được"
"Cô cô, Hong Li không dám, Cô cô đừng giận"
"Được rồi, được rồi, cô cô cũng phải đi rồi, cháu cũng nên về đi"
"Hong Li cùng đi với cô cô" Hong Li vừa nắm tay Xin Yi, vừa liếc mắt nhìn Xiu Er.
Xin Yi đều nhìn thấy hết hành động của nó, trong lòng nghĩ thầm, "Xem ra, ta phải sớm để Xiu Er lấy chống. Hiện tại Hong Li còn nhỏ, vẫn chưa hiểu chuyện, hai năm sau, lấy gì bảo đảm nó sẽ không có ý gì với Xiu Er! Phải nhanh chóng cắt đứt suy nghĩ này của Hong Li"
Chú thích:
(1) – "Nhất nguyên phục thủy vạn tương canh thân, thánh triều thiên tử dữ dân đông nhạc": đại khái là năm mới vạn vật đều đổi mới, vua và dân cùng vui.
(2) – Chu sa hay thần sa, đan sa, xích đan, công sa là các tên gọi dành cho loại khoáng vật cinnabant của thủy ngân sẵn có trong tự nhiên, có màu đỏ. Thành phần chính của nó là slfua thủy ngân (HgS)
(3) – Xã tắc: Xã: là nền xã thờ thần đất. Tắc là nền tắc thờ Thần Nông.
Ngày xưa, vua lập nước lấy dân làm trọng. Dân cần đất thì vua ban cấp đất đai cho dân và lập đền thờ tế lễ thần đất, chỗ tế Thần Đất gọi là Xã, để cầu cho dân chúng sống yên ổn. Dân cần các giống ngũ cốc, vua cho tìm các thứ giống ấy phát cho dân cày cấy trồng trọt và lập đền thờ tế lễ Thần Nông, chỗ tế Thần Nông gọi là tắc, để cầu cho dân chúng được mùa.
Khi một vị vua phế bỏ triều đại cũ, lập ra một triều đại mới, vì vua ấy cho phá bỏ đền xã tắc cũ, và dựng lên đền xã tắc mới cho triều đại mới.
Kinh lễ nói: Thiên tử thi tế Nam giao, tức là tế trời, còn các vua Chư Hầu thì tế Xã Tắc.
Sách Hiếu Kinh: Nhiên hậu năng bảo kỳ xã tắc nhi hòa kỳ nhân dân. Nghĩa là: nên về sau mới giữ gìn được xã tắc và hòa cùng dân chúng.
Ngày nay, từ ngữ Xã Tắc dùng để chỉ một quốc gia.
(4) – Bát Kỳ: Chính Hoàng Kỳ, Tương Trung Kỳ, Chính Hồng Kỳ, Tương Hồng Kỳ, Chính Lam Kỳ, Tương Lam Kỳ, Chính Bạch Kỳ, Tương Bạch Kỳ
Ai Bảo Chỉ Hoàng Tử Mới Là chân Mệnh Thiên Tử Ai Bảo Chỉ Hoàng Tử Mới Là chân Mệnh Thiên Tử - Vũ Nhi Phiêu