My test of a good novel is dreading to begin the last chapter.

Thomas Helm

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 598 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
heo một nghiên cứu được tiến hành bởi Ban hội thảo năm 2005, người Mỹ đang ngày càng cảm thấy không vui với công việc của họ:
- Chỉ có 14% cảm thấy “rất thỏa mãn”.
- 50/% nói họ rất không thỏa mãn.
- 25% nói họ đi làm chỉ để kiếm sống.
Với hy vọng muốn tìm hiểu về nguyên nhân tại sao rất nhiều người trong chúng ta không thích công việc của mình, tác giả đã đưa ra 9 nhân tố tạo nên niềm vui nơi làm việc. Dù không phải là tất cả, danh sách những nhân tố này sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về công việc, đó cũng là một tiêu chí đánh giá bất kỳ sự nỗ lực trong nghề nghiệp nào.
1. Thái độ của ông chủ: Cuộc nghiên cứu cho thấy một ông chủ tồi là nguyên nhân chính của sự bất mãn trong công việc. Nếu một ông chủ tiềm năng thô lỗ, thờ ơ, quá quắt hoặc tỏ ra cao ngạo với bạn trong cuộc phỏng vấn, hãy coi chừng. Nếu bạn đã ký hợp đồng với công ty rồi mới phát hiện ra “mặt thật” của ông chủ, hãy cân nhắc các phương án “bỏ của chạy lấy người.”
2. Lương và phúc lợi: Cuộc điều tra của Richard Easterlin cho thấy rằng bạn kiếm được nhiều tiền hay ít tiền không liên quan đến việc bạn thích hay không thích công việc của mình. Tuy nhiên, việc kiếm được mức lương đủ sống sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc. Dù nhiều hay ít thì cũng phải kiếm đủ tiền để đảm bảo cuộc sống.
3. Hợp phong cách công việc: Những người theo chủ nghĩa cầu toàn hiếm khi cảm thấy vui trong những công việc đánh giá tốc độ cao hơn chất lượng. Ngược lại, những người năng động không thích sự quan liêu. Đừng vì xấu hổ mà không dám đối mặt với thách thức, nhưng hãy cân nhắc thiên hướng và sở thích của mình trong khi đánh giá sự phù hợp của một công việc nào đó.
4. Kế hoạch và sự linh hoạt: Những người có đủ thời gian rảnh rỗi để theo đuổi những sở thích có ý nghĩa và nuôi dưỡng những mối quan hệ cá nhân, thường cảm thấy vui hơn những người không có gì để theo đuổi. Đảm bảo rằng công việc của bạn có đủ thời gian rảnh rỗi và sự linh hoạt trong cuộc sống của riêng bạn.
5. Đánh giá khả năng thực hiện: Một trong những điều có thể tiên đoán trước về sự không thỏa mãn trong công việc đó là một ông chủ độc đoán, thất thường và không công bằng. Thường thì cách duy nhất để biết xem quá trình đánh giá của người quản lý có công bằng hay không đó là hỏi những nhân viên làm trong bộ phận của ông ta.
6. Sự thỏa mãn của nhân viên hiện tại: Mạng lưới nhân sự mở rộng trong công ty bạn có thể nói cho bạn nghe về mức độ thỏa mãn của người đó đối với người quản lý của bộ phận anh ta không? Cuộc điều tra cho thấy rằng chúng ta có thể dự đoán được sự thỏa mãn trong tương lai một cách chính xác hơn, bằng các nói chuyện với những người đã có kinh nghiệm trong vấn đề mà chúng ta đang muốn nghiên cứu. Nói cách khác, hãy hỏi những người biết.
7. Sự thân thiện giữa những người đồng nghiệp: Chẳng có gì trong cuộc sống này tồi tệ hơn là làm việc với những kẻ khó ưa. Hãy cảnh giác với những biểu hiện tiềm ẩn này trong cuộc phỏng vấn, và hãy cân nhắc các biện pháp đối phó nếu chẳng may bạn phát hiện ra sau khi kí hợp đồng.
8. Tiềm năng phát triển: Những mục tiêu dài hạn là rất quan trọng. Đảm bảo rằng công việc của bạn có một vài mục tiêu dài hạn.
9. Động cơ bên trong: Những người làm việc chỉ đơn giản là vì những nhân tố bên ngoài (tiền, uy tín, danh dự, quyền lực) thường có mức độ thỏa mãn kém hơn những người làm việc vì những nhân tố bên trong (ý nghĩa, mục đích). Bạn có quan tâm đến công việc mà bạn làm không?
Sẽ là không hợp lý nếu hy vọng 100% sự thỏa mãn trong 9 nhân tố này, nhưng nó rất có ý nghĩa để chỉ ra những điều cần thiết của sự thỏa mãn.
Một công việc tồi thì rất khó có thể vui vẻ được. Nếu bạn đang làm việc trong một môi trường tiêu cực, hãy cố gắng tìm một cái gì đó tốt hơn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc về nó.
HRvietnam
9 nhân tố tạo nên niềm vui tại nơi làm việc 9 nhân tố tạo nên niềm vui tại nơi làm việc - Cẩm Nang Nghề Nghiệp