Some books are to be tasted, others to be swallowed, and some few to be chewed and digested.

Francis Bacon

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 495 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
hăng tiến lên vị trí lãnh đạo cũng giống như lên lớp khi đi học. Dù bạn thông minh và được khuyến khích như thế nào đi nữa, nếu bạn không biết cách để tự sắp xếp, sự phức tạp của môi trường mới cũng sẽ lấn át bạn.
Sự thật thứ 4: Nhiều lỗ hổng trong thói quen làm việc của bạn sẽ bị phơi bày
Bạn có thể đã được thăng tiến vì bạn luôn nỗ lực hết mình khi làm việc trước đây. Nhưng những điều đưa bạn tới vị trí hôm nay có thể không còn hiệu quả nữa. Trước đây, bạn có thể "phất lên" dựa vào sự nhanh trí của bạn, nhưng bạn càng ở cấp độ cao, bạn càng gặp phải những điều phức tạp hơn.
Vị trí lãnh đạo mới sẽ đòi hỏi bạn mài sắc những thói quen làm việc cá nhân của bạn
- Theo kịp lịch trình: Hãy chắc rằng bạn hoặc người nào đó làm việc cho bạn ghi mọi cuộc hẹn và cuộc gặp vào cuốn lịch của bạn và nhắc nhở bạn đúng lúc.
- Uỷ thác sử dụng các tiêu chuẩn về chất lượng và thời hạn: Đưa cho nhân viên sự hướng dẫn và thời gian đủ để họ làm việc, và nhắc nhở họ thời hạn phải hoàn thành.
- Bám sát các việc uỷ thác và các cam kết: Người phụ tá giữ hồ sơ bám sát để bạn nắm được tất cả các phần việc uỷ thác.
- Làm cho việc ra quyết định luôn rõ ràng: Để cho những người khác biết liệu quyết định của bạn có bao gồm cả họ và liệu họ có đóng góp vào quyết định của bạn. Cũng để họ biết khi nào họ một quyết định là do họ tạo ra.
- Theo dõi ngân sách: Có người giữ số liệu về ngân sách và các chi phí cơ bản hàng tháng và cân bằng "nguồn thu" và "nguồn chi".
- Chắc rằng bạn luôn công bằng trong lời nói và hành động: Sử dụng danh sách để liên lạc với các thành viên nhóm mà bạn quản lý hoặc đào tạo để bạn không vô tình bỏ sót bất kỳ ai.
- Dành thời gian với nhóm và đồng nghiệp: Bạn cần phải khuyến khích cách làm việc mới của những người khác dựa trên tình trạng lãnh đạo của bạn, và đôi khi duy trì một khoảng cách với nhóm của bạn.
Trừ khi bạn đầu tư đủ thời gian và suy nghĩ vào việc thiết lập hệ thống làm việc và các mối quan hệ hiệu quả ban đầu, bạn sẽ hình thành thói quen xấu và sẽ không bao giờ tiến bộ xa hơn. Bạn sẽ bị bao trùm bởi sự phức tạp, bởi các cuộc họp, và việc thiếu khả năng kiểm soát các chi tiết bạn từng tham gia vào.
Bạn càng làm công việc trước đó của bạn tốt hơn, bạn càng thất vọng vì không thể làm tốt như bạn đã từng làm. Chuyển lên vị trí lãnh đạo liên quan đến việc nới lỏng nhưng vẫn hướng dẫn những người khác bằng sự yêu thích và hỗ trợ. Bạn càng dừng việc làm các việc như trước đây của bạn sớm và nhìn ra sự phức tạp của công việc mới, bạn càng trở nên hiệu quả.
Sự thật thứ 5: Quan tâm đến các nguồn lực của tổ chức
Theo dõi các nguồn lực là việc làm thiết yếu với việc quản lý bất kỳ tổ chức nào, thậm chí là một hộ gia đình. Một số người vẫn ngạc nhiên khi đột nhiên phát hiện ra rằng tủ đựng đồ ăn của họ trống rỗng và tài khoản ngân hàng của họ không còn xu nào vì họ không theo dõi đầu vào và đầu ra của nguồn lực của họ.
Khi bạn tiến vào vị trí lãnh đạo, bạn có thể suy nghĩ một cách tự nhiên về việc kiểm tra nguồn tài nguyên của tổ chức của mình: tài chính như chi phí và lợi nhuận, cơ sở hạ tầng (nhà máy, trang thiết bị, hệ thống)... và đất đai. Nhưng cần nhận ra rằng có các nguồn lực không nhìn thấy rõ ràng như khách hàng, việc học hỏi, nhân viên, sự tiến bộ, khả năng, sự kiểm soát, tinh thần ...có thể tạo ra hoặc phá vỡ thành công của tổ chức.
Hãy nghĩ về mỗi nguồn lực như một cái bồn tắm với hai van, van hút và van xả.
Van hút đóng góp thêm các thành phần của nguồn lực, và van xả làm cho nó kiệt quệ. Nếu nguồn lực là nhân viên, van trong là việc tuyển dụng thường xuyên, và van ngoài là việc nhân viên rời bỏ tổ chức. Nếu bạn không chú ý đến việc tuyển dụng và tập trung vào việc phát triển nghề nghiệp, bạn có thể thấy bạn bị mất hết các nhân viên xuất sắc.
Nếu bạn đang phát triển nhiều công việc hơn, hoặc phát triển nhiều loại công việc mới, hãy nhìn vào "bồn tắm" - lực lượng nhân viên, xem bạn cần bao nhiêu van hút để sẵn sàng với các lĩnh vực mới. Thậm chí vào thời điểm khó khăn, chắc chắn rằng các nguồn lực quan trọng của bạn không bị hao mòn tới một mức độ nghiêm trọng cũng là việc nên làm.
Xác định các nguồn lực của mình như thế nào? Bạn có thể tập hợp cả nhóm lại cùng với một số thành phần như khách hàng, nhà tư vấn và ban lãnh đạo để xác định điều gì làm cho tổ chức của bạn trở nên đặc biệt. Mở rộng suy nghĩ với các nguồn lực tam giác và các nguồn lực không nhìn thấy rõ ràng.
Ví dụ, bạn có thể nghĩ rằng tinh thần không phải là một nguồn lực. Hoặc thương hiệu chẳng hạn. Bạn cần phải vận dụng trí tuệ tập thể để xác định các nguồn lực - tất cả những điều có thể đóng góp cho tổ chức của bạn là gì. Những nguồn lực này có thể bao gồm con người, địa điểm, các giá trị hoặc sản phẩm và dịch vụ, quảng cáo...Sau đó xác định những gì tạo ra "van hút" và "van xả" cho mỗi nguồn lực.
Ví dụ, với nguồn lực về khách hàng và việc học tập
Khách hàng: Van hút
Van xả
Khách hàng tiềm năng
Khách hàng không hài lòng
Khách hàng của đối thủ cạnh tranh
Khách hàng bị các tổ chức khác thu hút
Các khách hàng mới thu hút được
Các khách hàng đã thu hút được nhưng sau đó không sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ nữa
Việc học tập: Van hút
Van xả
Đào tạo và phát triển
Học tập bừa bãi
Quản lý kiến thức
Thiếu quản lý kiến thức
Thuê nhân sự có kinh nghiệm
Để mất nhân sự chủ chốt
Một trong những nguồn lực quan trọng là danh tiếng. Danh tiếng có thể được đo lường trong các con số, nhưng chắc chắn bạn biết là tiếng tăm của mình tốt hay xấu. Khi bạn nhận ra rằng danh tiếng của bạn đã bị hao mòn dưới mức độ "tốt", bạn có thể cải thiện nó.
Trong việc đo lường mức độ của mỗi nguồn lực, bạn cần phải tìm hiểu thực tế. Mặt khác, bạn phải dùng trực giác và cảm xúc của một số người khác nữa. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra tinh thần bằng việc tiến hành khảo sát hoặc kiểm tra thái độ của khách hàng. Các thông tin việc khảo sát và từ các báo cáo sẽ tạo ra nền tảng để bạn ra quyết định liệu nguồn lực nào cần hỗ trợ.
Việc thừa nhận quan điểm dựa trên các nguồn lực, hơn là chỉ dựa trên thực tế và các con số là rất quan trọng, bởi vì rất nhiều thứ không thể đo lường bằng việc tính toán đơn thuần. Như ví dụ với một cái bồn tắm, bạn không cần phải tính có bao nhiêu cái van nước, điều quan trọng là liệu cái bồn đó có tạo ra sự thoải mái hoặc làm giảm bớt đi lo lắng của bạn hay không.
Theo Lãnh Đạo
5 sự thật khi lãnh đạo (phần 3) 5 sự thật khi lãnh đạo (phần 3) - Cẩm Nang Nghề Nghiệp