Đôi khi cố gắng hết sức cũng chưa đủ, mà còn phải làm những gì cần làm.

Sir Winston Churchill

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 512 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ạn cần bình tĩnh, không được mất tinh thần nếu muốn được mọi người kính trọng, khâm phục và trao cho bạn những cơ hội thăng tiến hơn.
Công ty luôn đầy rẫy những việc không tên bất ngờ, những ngoắt ngéo khó lường, khiến môi trường làm việc vốn đã vô cùng căng thẳng lại càng thêm ngột ngạt. Những trở ngại khó đoán trước luôn tồn tại ở bất kỳ một văn phòng nào, bởi thế cách những rắc rối này được xử lý chính là sự phân biệt chính xác nhất giữa một người dạn dày kinh nghiệm với một người chỉ đang ở trình độ "học việc".
Đó là lý do tại sao, trong môi trường kinh doanh, một chuyên gia luôn phải tỏ rõ anh ta có thể kiểm soát được bất cứ tình huống nào, đặc biệt khi có khó khăn. Dù đang ở cùng đồng nghiệp, khách hàng hay cấp trên, bạn cũng cần làm chủ mọi vấn đề và mọi tình huống. Nói tóm lại bạn cần bình tĩnh, không được mất tinh thần nếu muốn được mọi người kính trọng và khâm phục, trao cho bạn những cơ hội thăng tiến lớn.
Sau đây là 5 phương pháp giúp bạn giải quyết vấn đề tốt nhất. Dĩ nhiên, giữ được cái đầu của mình luôn ở trên mặt nước là điều không dễ dàng chút nào, song đó là việc có thể làm được. Dù khó khăn lớn hay nhỏ, những “thủ thuật” sau đây cũng sẽ giúp bạn thực hành được “trình độ chuyên nghiệp" của mình, đảm bảo luôn khiến mọi người trong công ty phải trầm trồ thán phục.
Lường trước sự việc
Một doanh nhân vĩ đại luôn đi trước mọi người mấy bước. Anh ta phải nhìn ra những khó khăn tiềm ẩn, và có kế hoạch hành động. Một buổi giới thiệu quan trọng mà các thiết bị phục vụ lại có vấn đề, hoặc người cộng tác của bạn đến trễ. Đơn giản như thế thôi để ta thấy bất kỳ khi nào cuộc sống cũng có thể đưa ta đến những tình huống nan giải. Vì thế cần chắc chắn bạn đã kiểm tra tất cả các thiết bị nghe nhìn, đã có đầy đủ các bản thông báo, và đã sẵn sàng để có thể trình bày một mình. Trong trường hợp tồi tệ nhất, bạn phải có sẵn kế hoạch B để mọi việc vẫn tốt đẹp.
Mặt khác, đừng cho rằng kế hoạch của bạn đã thành công đến mức ông chủ hay khách hàng ngay lập tức sẽ bật đèn xanh cho bạn. Cần tính trước những gì người khác có thể chất vấn và nên chuẩn bị thông tin bổ sung để đáp ứng thắc mắc. Sự chuẩn bị sẽ thể hiện càng rõ mức độ điềm tĩnh trong bạn, tất nhiên bạn không muốn mình trông giống như một con cừu non ngay từ những dấu hiệu khó khăn đầu tiên chứ!
Hiểu rõ khó khăn
Biết tất cả những điểm mấu chốt nhất của công việc, đặc biệt khi bạn chính là người phụ trách, là điều rất quan trọng nếu bạn muốn duy trì bầu không khí thoải mái, nhẹ nhàng tại nơi làm việc.
Xử lý các rắc rối đòi hỏi bạn phải hiểu thấu đáo quan điểm của mỗi người trong nhóm và đánh giá tầm quan trọng của vấn đề, cuối cùng là lường trước hậu quả của quyết định mà bạn đưa ra. Hãy nhớ, điều hành tốt doanh nghiệp là nỗ lực của tất cả mọi người, vì thế nếu rắc rối, xung đột xảy ra thì hẳn là không phải do lỗi của một người. Cần có thời gian để điều tra, và đừng bị phân tâm vì những chuyện ngồi lê đôi mách hoặc những tin đồn.
Bằng cách nhìn nhận toàn bộ vấn đề, trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng sẽ tránh được những quyết định vội vàng, và thể hiện cho đồng nghiệp thấy rằng, dù bị áp lực, song bạn vẫn là một người lãnh đạo tuyệt vời và đáng kính.
Đừng để lộ tình cảm
Phản ứng đầu tiên của bạn trước một tai ương trong văn phòng có thể là mất tự chủ và bắt đầu la hét như một đứa trẻ. Ngoài sự vô lý ra, hành vi đó chỉ khiến mọi người cảm giác thêm e sợ và thiếu tự tin. Bởi thế, để có những cái "gật gù” đồng ý của mọi người, bạn cần xử sự bình tĩnh, logic và hợp lý để không làm những người xung quanh thêm hoảng sợ và lo lắng.
Nhân viên thường không muốn làm việc dưới quyền lãnh đạo của một người nào đó luôn có những lời nói, hành động kiểu ảo tưởng, xoa dịu căng thẳng. Họ cần một người có thể giữ bình tĩnh, sáng suốt và không bị nao núng tinh thần vì những việc rủi ro, không may xảy ra, một vị CEO nghiêm khắc và có bản lĩnh xử lý công việc. Bởi thế, tránh được những biến động trong tình cảm trước khó khăn sẽ giúp bạn minh họa rõ ràng hình ảnh của người đầu tàu "chuyên nghiệp” mà nhân viên cần.
Hãy nhớ, những người luôn giữ được trạng thái đúng mực và ổn định tâm tính trước áp lực và luôn tìm ra giải pháp dù đơn giản nhưng hiệu quả thường là những người leo lên chiếc thang lãnh đạo tập đoàn nhanh nhất.
Đề nghị giải pháp
Một cách để kiểm soát không khí nơi làm việc hiệu quả là luôn có giải pháp sẵn sàng cho bất kỳ một tình huống khó xử nào. Đó là yêu tố “cần” để lường trước khó khăn cũng như yếu tố biết cách xử lý vấn đề.
Nếu bạn có thể đưa ra những giải pháp logic ngay khi bạn được hỏi ý kiến, cấp trên sẽ lại tham khảo những vấn đề khác qua bạn. Chẳng hạn như, nếu bạn biết một khách hàng quan trọng nào đó sẽ đến, bạn hãy kiểm tra tất cả lịch trình bay trong ngày hôm ấy, hoặc cả những phương tiện giao thông khác, xem liệu họ có bị nhỡ giờ bay không.
Tương tự, theo dõi chặt chẽ ai đang tiến hành làm dự án nào, chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra những lời gợi ý đẩy nhanh tiến độ công trình, năng suất hoặc chia sẻ trách nhiệm nếu họ bị quá tải, như thế sẽ đưa vị trí của bạn vào "tầm ngắm thiện chí" của Giám đốc.
Những kế hoạch hỗ trợ kịp thời sẽ tăng cường lòng tự tin của bạn trong công việc, cũng như đặt bạn vào “vị trí tiền tiêu” khi có cơ hội thăng tiến.
Không quản khó khăn
Thay vì xem khó khăn, thất bại như một đám mây đen phủ lên vận mệnh của mình, bạn hãy cố gắng biến chúng thành cơ hội vàng để thể hiện cho mọi người biết ai mới là người có khả năng làm việc tốt trong công ty.
Một số nhân viên thường trốn tránh trách nhiệm và hy vọng có ai đó “dọn sạch" hộ mình đống hỗn độn. Còn một số khác thì luôn cố gắng "chọc gậy bốn phương" để dò tìm giải pháp tích cực. Bạn hãy lựa chọn kiểu mẫu người thứ hai.
Những rắc rối trong công việc sẽ tạo động lực để bạn phát triển vượt trội hơn người khác. Khi bạn “ôm” lấy những thách thức đó, bạn sẽ được kích thích tinh thần để giải quyết sự việc thể hiện “bản lĩnh, kinh nghiệm chuyên nghiệp" của mình trước mọi người.
Luôn kiểm soát được những rắc rối hàng ngày trong công việc không những chỉ thể hiện phong cách lãnh đạo mạnh mẽ, cuốn hút của bạn, mà còn khiến đồng nghiệp kính trọng bạn, đấy là còn chưa kể danh tiếng tốt đẹp của bạn sẽ vang vọng đến các khách hàng tiềm năng. Quan trọng hơn, vị thế “làm chủ trái bóng” sẽ cho bạn lòng tự tin, động viên bạn "nhắm”, đến những kỳ vọng cao hơn trong sự nghiệp.
Ngoài ra, độc lập trong những tình huống khó khăn sẽ là một "cái loa phóng thanh” lan truyền tính chuyên nghiệp của bạn. Xử lý trở ngại bằng một biện pháp hợp lý không chỉ nằm trong lợi ích, tiêu chí của công ty mà còn trong chính tiêu chí sự nghiệp của riêng bạn.
(Theo Nhà Quản Trị)
5 bí quyết để thành công tại công sở 5 bí quyết để thành công tại công sở - Cẩm Nang Nghề Nghiệp