Nghịch cảnh là thước đo giá trị của một con người. Tôi trở nên mạnh mẽ hơn sau những khủng hoảng trong cuộc sống.

Lou Holtz

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 610 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
hị trường việc làm đầy cám dỗ nhiều khi dễ khiến người tìm việc bị lung lay tinh thần. Một ví trí yêu thích với mức lương hấp dẫn khiến ứng viên "lóa mắt", dù chưa đủ kinh nghiệm, kỹ năng nhà tuyển dụng yêu cầu, họ cũng nghĩ ra cách để "vừa mắt" nhà tuyển dụng. Đó là khi CV bị làm sai lệch, nhà tuyển dụng bị nói dối về khả năng của ứng viên là điều dễ hiểu.
Theo HireRight.com, một website chuyên đánh giá tính trung thực trong CV của ứng viên cho các nhà tuyển dụng tiềm năng, có đến 34% người lao động nói dối trong hồ sơ của mình. Một cuộc thăm dò ý kiến tiến hành trên Yahoo, Hot Jobs cho thấy, có đến 43% thừa nhận họ đã từng nói dối khi đối diện với nhà tuyển dụng.
Theo Dennnis Nason - CEO của công ty tuyển dụng Nason & Nason: "Background giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm người phù hợp hơn, nhất là khi mảng tìm việc online đang phát triển như hiện nay. Thế nhưng, người tìm việc đa số đều tham gia cuộc chơi mang tính may rủi, và ngay cả công ty kiểm tra tính chân thực của hồ sơ ứng viên nhiều khi cũng rơi vào tình trạng đánh giá sai lệch".
Hầu hết các chuyên gia tư vấn cho người tìm việc đều nhắc nhở ứng viên nên có sự điều chỉnh hồ sơ xin việc cho phù hợp với vị trí mà họ muốn ứng tuyển. Thế nhưng, ranh giới giữa sự điều chỉnh và nói dối lại quá mong manh, nhiều khi ứng viên khó lòng cưỡng lại sự cám dỗ.
Một số chuyên gia cho rằng, ranh giới này thật là khó để nhận ra nhưng "từ điển nói rằng, tôn tạo là để làm đẹp hơn, sự điều chỉnh là để ứng viên tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhưng nếu không biết giới hạn, nó sẽ gây nên nhiều rắc rối cho ứng viên bởi một khi bị phát hiện nói dối, uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc đó, đồng nghiệp sẽ nhìn bạn với con mắt mỉa mai chế giễu, thậm chí khinh bỉ. Cái tiếng “nói dối” sẽ còn theo bạn rất lâu trên con đường sự nghiệp".
Theo Forbes, tình trạng nói dối trong CV phổ biến nhất là khai không đúng về chuyên môn, ngày làm việc, chức danh công việc cũng như các kỹ năng ứng viên có được. Tuy nhiên, ứng viên nên cẩn thận nhất là thời đại công nghệ như hiện nay, mạng xã hội và các nguồn thông tin qua Internet dễ khiến ứng viên bị lộ tẩy.
Thậm chí, ngay cả khi nhờ sự gian lận mà bạn có được việc làm, Nason cho rằng, "bạn sẽ bị sa thải ngay lập tức nếu nhà tuyển dụng phát hiện ra bạn thiếu trung thực. Nếu không, những lời nói dối cũng ám ảnh bạn suốt một thời gian dài, bạn luôn trong tình trạng lo lắng vì sợ lộ".
Trong thị trường việc làm rộng lớn và phức tạp, nhiều khi những lời nói dối của ứng viên trở thành "con sâu làm rầu nồi canh", ảnh hưởng đến những người tìm việc trung thực khác. Bởi nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn khắt khe hơn, thậm chí nhiều khi sẽ loại ngay từ vòng hồ sơ những ứng viên có bản CV quá dày thành tích. Trước tình hình đó, bạn nên có cách đối phó để quá trình tìm việc không quá khó khăn:
- Khoảng trống
Có những giai đoạn không đi làm cho công ty nào cả, sợ bị nhà tuyển dụng chê cười nên đành khai bừa cho có kinh nghiệm. Điều đó thực sự không cần thiết. Những khoảng trống đó có thể được lấp đầy với kinh nghiệm cá nhân khi bạn tiến hành những dự định, công việc của riêng mình chứ không nhất thiết phải đi làm đâu đó mới có kinh nghiệm.
- Cam kết
Không chỉ cam kết những điều đã nói trong CV là chính xác, người tìm việc nên chủ động đưa ra những cam kết bồi thường cho các dự án, công việc họ nắm giữ và những kết quả cần đạt trong mô tả công việc. Nếu không làm được những việc đó, bạn sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho công ty như thế nào. Sự cam kết đó sẽ giúp nhà tuyển dụng yên tâm hơn khi lựa chọn ứng viên mà không sợ bị "qua mặt".
- Mức lương
Nếu cảm thấy mức lương ở các vị trí bạn đảm nhận trước đây là thấp, bạn không cần nhắc đến con số này nữa. Không ít ứng viên nói dối về mức lương trong quá khứ vì lo sợ sếp mới cũng chỉ trả cho họ mức tương đương như cũ mà thôi. Thực tế, lời nói dối đó rất dễ bị phát hiện và khi đó, nhà tuyển dụng sẽ không thiết tha gì đến bạn nữa. Bởi vậy, bạn hãy nói về mức lương mong muốn và phân tích để nhà tuyển dụng thấy bạn xứng đáng được hướng mức thu nhập như thế nào.
Mỗi vị trí đều có mức lương dao động trong một khoảng nào đó, tùy thuộc vào sự thuyết phục của bạn để nhà tuyển dụng quyết định trả cho bạn ở mức nào, chứ không phải bạn cứ khai mức lương cũ thật cao là được hưởng mức lương cao ở công ty mới.
- Kỹ năng
Nếu vì thiếu kỹ năng nhà tuyển dụng yêu cầu mà bạn cứ nói bừa để vừa ý họ thì bạn thật sai lầm. Một khi bạn vào công ty làm việc, những kỹ năng mà bạn thiếu sẽ nhanh chóng lộ ra và chẳng khó khăn gì để nhà tuyển dụng nhận ra họ đã bị bạn lừa gạt. Lúc đó, mọi việc có thể trở nên tồi tệ, ảnh hưởng đến uy tín của bạn.
Bởi vậy, thay vì nói dối, bạn nên đăng ký một khóa học và cam kết với nhà tuyển dụng sẽ có được những kỹ năng họ yêu cầu khi hoàn thành khóa học đó. Tiếp theo, bạn sẽ giải thích cho nhà tuyển dụng hiểu bạn đang nỗ lực hết mình cho những gì họ yêu cầu.
Theo Bưu Điện Việt Nam
43% ứng viên từng nói dối nhà tuyển dụng 43% ứng viên từng nói dối nhà tuyển dụng - Cẩm Nang Nghề Nghiệp