If you have never said "Excuse me" to a parking meter or bashed your shins on a fireplug, you are probably wasting too much valuable reading time.

Sherri Chasin Calvo

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 1134 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
hư là một thủy thủ, một người chủ doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo phải dành ra rất nhiều năm để rèn luyện khả năng lãnh đạo của mình và phát triển các kỹ năng - cả trong tổ chức và kỹ năng cá nhân. Về cơ bản, có 3 nguyên tắc đơn giản mà khi mọi người áp dụng một cách đúng đắn, nó sẽ giúp cho hành trình lãnh đạo của bạn thỏa đáng tới mức không ngờ.
- Nguyên tắc số 1 – tất cả là ở phía bản thân bạn
- Nguyên tắc số 2 – tất cả là ở phía họ
- Nguyên tắc số 3 – tất cả là ở tổ chức
Dưới đây là cái nhìn tổng quan cho bạn:
Nguyên tắc số 1 - tất cả là ở phía bản thân bạn Bạn phải có các lựa chọn tỉnh táo để chấp nhận vai trò lãnh đạo. Sẽ là không đủ để giữ một vị trí lãnh đạo (chẳng hạn như bằng một cái khung trong sơ đồ tổ chức với cái tên của bạn ghi trong đó). Trên thực tế, rất nhiều người đã lãnh đạo, tạo ra các ảnh hưởng rất lớn, mà không ở một vị trí vẫn được gọi là "lãnh đạo". Sau khi quyết định làm lãnh đạo, trước tiên, bạn nhận trách nhiệm của bản thân, điều đó có nghĩa là bạn phải cam kết làm việc vì chính việc phát triển bản thân và chuyên môn của bạn.
Nếu không thể, hoặc không lãnh đạo và phát triển bản thân bạn, bạn không thể lãnh đạo và phát triển người khác. Bạn phải nhận thấy rằng, bạn sẽ phải có được những thành công trong vai trò lãnh đạo của mình. Bạn sẽ khám phá ra rằng: các phần thưởng cho việc lãnh đạo đều có giá thích đáng của nó.
Có ba yếu tố chính trong nguyên tắc đầu tiên này mà bạn phải nắm vững là:
- Liêm chính – Bạn đã thực hiện lời hứa của mình chưa?
- Năng lực – Bạn có hiểu các nhiệm vụ của mình?
- Đặt ra hình mẫu – Bạn có phải là một người gương mẫu?
Một khi bạn chấp nhận nguyên tắc đầu tiên và đi theo ba yếu tố chính này, điều đó có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để chuyển sang bước tiếp theo.
Nguyên tắc thứ hai - tất cả là ở phía họ
Trong trường hợp này, "họ" là những người mà chúng ta lãnh đạo. Khi là lãnh đạo, mục đích của bạn là chiếm được sự chú ý và là thúc đẩy các nhân viên để họ cống hiến 100% khả năng của mình vào công việc mỗi ngày. Khi là lãnh đạo, trách nhiệm của bạn chính là tạo ra môi trường làm việc thích hợp cho họ để thúc đẩy bản thân họ và "tăng tốc" cho các mong đợi của bạn.
Bạn nên hướng sự tập trung vào việc giúp đỡ mọi người làm việc hiệu quả hơn. Điều đó giúp họ trở nên năng suất hơn và thăng tiến trong sự nghiệp. Điều đó cũng cho họ thấy rằng bạn quan tâm tới họ.
Có ba yếu tố trong nguyên tắc này là:
- Hiểu về bản thân - Bạn có thấy rằng mình làm việc tốt?
- Quan tâm tới mọi người - Bạn có để ý tới mọi người không?
- Phát triển các lãnh đạo mới - Liệu bạn có giúp họ thành đạt?
Áp dụng một cách đúng phù hợp, nguyên tắc này sẽ giúp bạn trong một chặng đường dài khi nhân viên của bạn trở nên hiệu quả hơn, năng suất hơn. Họ sẽ ít cần tới sự giám sát - điều sẽ đem chúng ta tới nguyên tắc thứ ba ở dưới đây.
Nguyên tắc thứ ba - tất cả là ở tổ chức
Nhiều ông chủ có suy nghĩ lầm lạc và thiếu đạo đức khi nghĩ rằng tổ chức tồn tại là để phục vụ cho bản thân họ. Sự ngạo mạn đó rốt cuộc sẽ dẫn tới thất bại. Chúng ta làm việc hoặc hợp tác với nhau để thực hiện những gì mà chúng ta không thể làm khi đơn độc. Các nhân viên dành thời gian của họ cho bạn và bạn đáp lại cho họ các lợi ích theo đúng tiêu chuẩn. Là lãnh đạo trong tổ chức, bạn phải nhận thấy rằng bạn là một phần của tổ chức, nhưng không phải chỉ của bản thân tổ chức đó.
Ở một khía cạnh nào đó, đầu tư vào bản thân và tham vọng trong công việc của bạn là một điều tốt. Nhưng ở khía cạnh cực đoan, việc làm đó có thể tạo ra một con người chuyên quyền độc đoán. Một lãnh đạo thực sự hiệu quả biết rằng anh/ cô ta là một thành viên năng động trong nhóm và luôn làm việc vì để phát triển tổ chức của mình.
Lãnh đạo thực thụ là người có sự định hướng tới tương lai và xây dựng nên văn hóa trong nhóm. Một lãnh đạo bấp bênh là người muốn những người kế vị của mình thất bại. Bất kỳ lãnh đạo nào thất bại trong việc hỗ trợ cho nhân viên của mình - vì bất kỳ lý do nào - đều gây tổn hại cho cả tổ chức, và điều đó cũng có nghĩa là họ vi phạm nguyên tắc thứ ba này.
Các yếu tố quan trọng trong nguyên tắc này là:
- Ý định của người chỉ huy - Chúng ta sẽ đi tới đâu, và tại sao lại đi tới đó?
- Văn hóa và các giá trị - Điều gì đáng ghi nhớ ở tổ chức này?
- Thực hành - Chúng ta có làm việc để thành công hơn không? Chúng ta làm những gì?
Rõ ràng là, có rất nhiều tầng, lớp trong những nguyên tắc trên. Nhưng có thể tổng kết lại là: bước đầu tiên để lãnh đạo hiệu quả hơn chính là việc bạn lựa chọn trở thành một người lãnh đạo. Sau đó, bạn tập trung vào mọi người và giúp họ thành công. Bạn có thể cùng các nhân viên của mình thành công trong việc phát triển tổ chức trong tương lai.
Theo Lãnh Đạo
3 nguyên tắc để lãnh đạo hiệu quả hơn 3 nguyên tắc để lãnh đạo hiệu quả hơn - Cẩm Nang Nghề Nghiệp