Vấn đề không phải ở chỗ bạn đang gặp khó khăn mà chính ở chỗ bạn xem khó khăn là một vấn đề.

Theodore Rubin

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 709 / 4
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ầu hết những người tìm việc đều cảm thấy lo lắng, lúng túng và không thoải mái khi bắt đầu thảo luận về lương bổng trong cuộc phỏng vấn của mình. Một vài lời khuyên cho những ai có tâm trạng như thế: “Đừng bao giờ đặt vấn đề lương bổng trước mà hãy để nhà tuyển dụng đề cập đến trước”, điều này hiếm khi giúp ích nếu bạn không có bất cứ một ý tưởng nào phản ứng lại khi đề cập đến chủ đề đó.
Sau đây là 10 cách giúp bạn thương lượng dễ dàng về vấn đề lương bổng:
1. Chuẩn bị. Trước khi đến cuộc phỏng vấn, tìm hiểu rõ về hoạt động chủ yếu của công ty họ và mức lương cho vị trí mà bạn xin ứng tuyển. Chuẩn bị sẵn một mức lương phù hợp với trình độ học vấn và kinh nghiệm của bạn để khi thương lượng với nhà tuyển dụng bạn dễ dàng đề cập đến.
2. Biết chính xác nhu cầu của bạn. Biết mức lương tối thiểu nào cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn. Vì vậy, trước khi bạn đến với cuộc phỏng vấn, hãy chuẩn bị những mức nào mà bạn muốn kiếm, mức lương nào thì đủ cho cuộc sống của bạn và mức lương nào đem đến cho bạn một cuộc sống ổn định dài lâu.
3. Tiếp thị bản thân. Nhấn mạnh những khả năng bạn có thể làm việc tốt cho họ thì mới có cơ sở để yêu cầu mức lương như bạn mong muốn. Chứng minh bằng những kỹ năng và thành tích của bạn, chuẩn bị kỹ để nói về chúng cũng như để “tiếp thị” cho bạn.
4. Đừng bao giờ thảo luận về lương trước khi bạn được nhận việc. Bạn có thể ra giá cho bản thân sau khi bạn chắc chắn rằng nhà tuyển dụng cần đến bạn. Nếu bị ép buộc bởi những người phỏng vấn, hãy nói với họ bạn là một người có năng lực cho công việc mà họ cần và vui vẻ thảo luận về lương trong lúc bạn đã nắm bắt được nhiều về vị trí công việc đó.
5. Nếu gặp nhà tuyển dụng đề cập đến vấn đề lương trước khi họ có đồng ý tuyển bạn hay không? Thì bạn nên nhường họ đưa ra mức lương trước và bắt đầu cuộc thương lượng cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.
6. Khi được hỏi về mức lương mà bạn mong muốn. Cách đáp ứng lại tốt nhất là bạn có thể nói “ Mức lương mà tôi muốn là mức lương phù hợp với khả năng của tôi cũng như vị trí mà tôi ứng tuyển”, hay “Vâng, tôi mong muốn mức lương của tôi cũng được trả như những nhân viên tiềm năng khác”. Lúc này bạn có cơ hội thẳng thắng đưa ra mức lương bạn mong muốn mà không ngần ngại gì, vì nhà tuyển dụng khi đưa ra yêu cầu đó đã nắm bắt được khả năng của bạn như thế nào rồi.
7. Đừng phơi bày ra mức lương trước đây của bạn. Chắc chắn mức lương của những công việc mà bạn làm trước đây sẽ thấp hơn mức lương mà bạn đưa ra cho công việc tương lai. Đừng tự ý nói ra cũng như đưa nó vào CV của bạn sẽ bất lợi cho cuộc thương lương của bạn. Chỉ cần nhìn qua mức lương là nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng của bạn ở mức nào.
8. Đừng quên yêu cầu các khoản phúc lợi khác ngoài lương. Đó là điều tất nhiên. Lương không phải là lời đề nghị duy nhất, nếu mức lương họ đưa ra hơi thấp so với nguyện vọng của bạn thì bạn nên đòi hỏi các khoản lợi ích vốn dĩ phải có của người lao động như: tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thẻ mua hàng giảm giá, thời gian nghỉ lễ và thời gian nghỉ đau bệnh mà không bị trừ lương.v.v.
9. Giữ cho cuộc thảo luận về lương diễn ra thân thiện, thể hiện kinh nghiệm thương lượng của bạn. Bạn nên tạo ra cho nhà tuyển dụng một cảm giác hai bên cùng nhau nhìn về một khía cạnh và cùng nhau làm việc để đi đến một sự thống nhất, điều mà sẽ làm hài lòng cho cả hai bên.
10.Có văn bản chứng nhận hay hợp đồng lao động khi bạn được trúng tuyển. Bạn nên yêu cầu cho một văn bản hay hợp lao động về sự thỏa thuận mức lương và vị trí làm việc đó cũng như các khoản lợi ích khác.
Không bao giờ có một mức lương nhất định cho mỗi vị trí công việc. Nhà tuyển dụng bao giờ cũng nhắm tới những mục đích có lợi cho họ hơn cũng như vừa trả lương thấp mà vừa tuyển được nhân viên có tiềm năng thì càng tốt. Trong khi đó thì người xin việc mong muốn có một mức lương cao và phù hợp với khả năng của mình, nhưng nếu không biết mức lương nào là phù hợp thì sẽ dễ bị nhà tuyển dụng chèn ép. Vì thế trước khi đến một cuộc phỏng vấn bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề lương và các khoản phúc lợi trên thị trường lao động để khỏi bị thiệt thòi.
HRvietnam
10 “tuyệt chiêu” để thương lượng mức lương 10 “tuyệt chiêu” để thương lượng mức lương - Cẩm Nang Nghề Nghiệp