Dịp may ưu ái những ai can đảm

Publius Terence

Download ebooks
Ebook "10 quan niệm sai lầm trong chọn nghề "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 586 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ạn nghĩ rằng mình đã hiểu mọi chuyện trong vấn đề chọn nghề? Rất nhiều người tự tin nghĩ rằng họ biết cách chọn nghề nhưng cuối cùng lại vớ phải một công việc không mấy dễ chịu. Dưới đây là mười quan niệm sai lầm tương đối phổ biến của người lao động:
1. Chọn nghề là việc đơn giản
Trong thực tế, việc chọn nghề là một quá trình nhiều công đoạn và bạn nên dành thời gian xứng đáng cho vấn đề này. Quá trình đó có thể gồm nhiều bước, bao gồm từ việc tìm hiểu về chính bản thân mình cho tới công việc bạn đang quan tâm để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn.
2. Nhà tư vấn việc làm có thể giúp tôi lựa chọn được công việc phù hợp nhất
Trong thực tế, một nhà tư vấn việc làm hay bất cứ một chuyên gia phát triển sự nghiệp nào cũng không thể nói công việc nào là tốt nhất cho bạn. Họ chỉ có thể cung cấp cho bạn những hướng dẫn chung trong cách chọn nghề và tạo điều kiện thuận lợi để bạn dễ dàng đưa ra quyết định của mình hơn mà thôi.
3. Tôi không thể kiếm sống từ những đam mê, sở thích cá nhân
Ai nói vậy chứ? Khi chọn nghề, sẽ là điều thật tuyệt vời nếu bạn kiếm được công việc nào đó có liên quan tới những sở thích riêng. Thêm nữa, người ta thường có xu hướng rất giỏi trong những việc vốn là đam mê của họ mặc dù hầu hết những kỹ năng để làm việc đó thường được tích luỹ một cách thoải mái, tự nhiên.
4. Tôi nên chọn công việc trong danh sách những việc làm “nóng” nhất
Hằng năm, nhất là trong những năm bản lề như khởi đầu một thập kỷ mới chẳng hạn, rất nhiều sách báo có xu hướng lập danh sách những việc làm “nóng” nhất và dự đoán xu hướng phát triển của các ngành nghề đó. Tất nhiên sẽ chẳng hại gì nếu bạn liếc qua danh sách đó để xem có công việc gì thực sự hấp dẫn bạn không nhưng không nên sử dụng danh sách này như một “mệnh lệnh” cho lựa chọn nghề nghiệp của bạn.
5. Kiếm được nhiều tiền sẽ đem lại cho tôi hạnh phúc
Mặc dù tiền bạc là rất quan trọng nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất bạn cần tính tới khi chọn nghề. Rất nhiều cuộc điều tra cho thấy, tiền bạc không thực sự đem lại cảm giác thoải mái cho người lao động. Với nhiều người, được tận hưởng cảm giác thích thú trong công việc mới là điều quan trọng hơn. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa bạn không nên quan tâm tới yếu tố thu nhập khi đánh giá một công việc.
6. Nếu đã chọn nghề gì là tôi sẽ phải gắn với nó suốt đời
Điều này là không đúng. Nếu vì bất cứ lý do nào đó bạn không thấy thoải mái với công việc, bạn luôn có thể thay đổi nó. Chẳng phải đã có không ít người đã thay đổi nghề nghiệp trong cuộc đời làm việc của họ đó hay sao.
7. Nếu phải đổi nghề, các kỹ năng làm việc của tôi sẽ phải bỏ đi rất lãng phí
Các kỹ năng làm việc có được sẽ luôn là cái thuộc về bạn và không mất đi đâu cả. Bạn có thể sử dụng những kỹ năng đã có trong công việc trước vào công việc mới, có thể không ứng dụng hoàn toàn tương tự nhưng chúng sẽ không bao giờ là lãng phí cả.
8. Nếu người thân thiết nhất của tôi thấy thích một công việc nào đó, tôi sẽ chọn nó
Không ai giống ai cả và điều người đó thích thì chưa chưa chắc bạn đã thích, ngay cả khi bạn và người đó có rất nhiều điểm chung. Nếu ai đó nói với bạn họ thấy có một công việc rất phù hợp với bạn, bạn có thể tham khảo điều đó nhưng hãy cẩn thận vì có thể nó sẽ không thích hợp với bạn đâu.
9. Tất cả những việc tôi cần làm là chọn một công việc, còn sau đó thì mọi thứ sẽ tự động đâu vào đấy
Chọn được nghề nghiệp là một bước khởi đầu tuyệt vời nhưng sau đó còn rất nhiều việc khác phải làm nữa. Bởi sau khi trở thành nhân viên chính thức của công ty nào đó, bạn cần phải chuẩn bị những bước cần thiết để đạt được các mục tiêu dài hơi hơn trong sự nghiệp.
10. Tôi sẽ chẳng biết được mấy thông tin về công việc cho tới khi thực sự bắt tay vào làm
Quả thực kinh nghiệm trực tiếp là rất tuyệt vời nhưng bạn cũng còn rất nhiều phương thức để khám phá một nghề nghiệp. Bạn có thể đọc thông tin trên mạng hoặc trên các nguồn sách, báo in, bạn cũng có thể phỏng vấn chính những người đang trực tiếp làm việc ở lĩnh vực đó.
Theo Danong.com
10 quan niệm sai lầm trong chọn nghề 10 quan niệm sai lầm trong chọn nghề - Cẩm Nang Nghề Nghiệp