Người không đủ can đảm để mạo hiểm thì sẽ không gặt hái được gì trong cuộc sống.

Muhammad Ali

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 707 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ạn chăm chỉ gửi hồ sơ xin việc và đã được gọi phỏng vấn? Chúc mừng bạn! Nhưng trước mắt, bạn có rất nhiều việc phải làm. Tốt hơn, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng, cơ hội mới đang đón chờ phía trước. Tự tin đi phỏng vấn với nụ cuời tươi trên môi và luôn nghĩ "Tôi sẽ thành công".
Bạn cũng phải luôn nhớ, trong thế giới việc làm đầy sự cạnh tranh, có hàng tá ứng cử viên với trình độ cao và đủ khả năng đang ganh đua với bạn.
Điều quan trọng, bạn phải chứng tỏ mình là người ấn tượng nhất. Buổi phỏng vấn đầu tiên chính là cơ hội tuyệt vời để bạn giới thiệu về bản thân với nhà tuyển dụng. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn thành công trong cuộc phỏng vấn.
1. Tìm hiểu thông tin
Bạn nên nghiên cứu trước những thông tin về công ty bạn sẽ ứng tuyển như công ty đó thành lập được bao lâu, chuyên kinh doanh lĩnh vực gì… điều này giúp bạn tự tin hơn trong suốt cuộc phỏng vấn. Mặt khác nó cũng giúp bạn ghi điểm đối với nhà tuyển dụng chứng tỏ bạn là một ứng viên tin cậy, và giúp bạn đưa ra những câu hỏi thông minh.
2. Biết chính xác địa điểm phỏng vấn
Bạn phải biết chính xác công ty bạn ứng tuyển ở đâu và bạn tới đó bằng cách nào, mất bao nhiêu thời gian. Tìm hiểu tên và số điện thoại của người sẽ phỏng vấn. Thư giãn và tránh sự lo lắng không cần thiết trước khi phỏng vấn.
3. Để ý tới trang phục
Thật khó có thể biết trước môi trường văn hóa của công ty để mặc trang phục phù hợp. Vì vậy khi đi phỏng vấn, bạn nên mặc trang phục lịch sự, trang nhã. Thậm chí khi bạn tới nơi nếu thấy tất cả mọi người đều mặc quần jean bạn nên tự tin với trang phục đã lựa chọn. Đừng e sợ và cảm thấy bị lạc lõng khi một số người nhìn vào cách ăn mặc của bạn. Chú ý đầu tóc gọn gàng, móng tay sạch sẽ.
4. Luyện tập trước
Chuẩn bị trước những câu trả lời cho những câu hỏi như: Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì? Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi? Tại sao chúng tôi nên thuê bạn? Và một câu hỏi rất phổ biến: Hãy kể về bản thân bạn? Việc thực tập này sẽ đạt hiệu quả tốt nếu bạn thực hành với một người bạn.
5. Lựa chọn người giới thiệu
Tìm ít nhất ba người giới thiệu - người quản lý trước đây, bạn đồng nghiệp hoặc thầy (cô) giáo của bạn - những người sẵn lòng xác nhận lý lịch và phong cách làm việc của bạn. Phải chắc chắn rằng họ đã được biết trước và cảm thấy thực sự thoải mái khi là người giới thiệu bạn. Họ sẽ đánh giá cao về trình độ, năng lực làm việc của bạn khi nhà tuyển dụng tham khảo thông tin thông qua họ.
6. Đến đúng giờ
Đây là một trong những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đánh giá tác phong làm việc của bạn. Nên đến sớm 15 phút trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu. Kiểm tra lại trang phục và diện mạo trong phòng chờ. Thông báo với lễ tân bạn đã đến và có hẹn phỏng vấn. Tắt điện thoại trước khi gặp mặt nhà tuyển dụng.
7. Mang theo những tài liệu cần thiết
Kiểm tra danh sách những tài liệu cần thiết phục vụ cho buổi phỏng vấn và chắc chắn chúng đã ở trong túi khi bạn rời khỏi nhà. Những tài liệu này có thể là bằng cấp, chứng chỉ, bản chi tiết về công việc trước đây,…. nhằm cung cấp thêm thông tin giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ thêm về bạn. Nếu bạn mới tốt nghiệp, hãy mang theo học bạ.
8. Tự tin
Cuộc phỏng vấn là cơ hội giúp bạn tỏa sáng, không nên sợ sệt hay mất bình tĩnh. Chỉ với 25 giây, bạn phải trình bày hết những điểm mạnh của bạn. Trong kinh doanh gọi đó là “bài diễn văn tổng quát”, là điểm gây hấp dẫn của bạn. Đó chính là cơ hội tốt để gây sự chú ý. Bạn phải chỉ ra điểm mạnh, khả năng của bạn, điều làm bạn nổi bật và khác biệt với các ứng viên khác.
9. Đừng quên đặt câu hỏi
Dựa trên những thông tin tham khảo từ trước, hỏi nhà tuyển dụng về những kỹ năng và phẩm chất nào họ đang tìm kiếm cho vị trí công việc mới. Kế hoạch và xu hướng phát triển của công ty trong tương lai?... Nhà tuyển dụng luôn thích những ứng viên biết đặt câu hỏi thông minh và đặc biệt luôn dựa trên những hiểu biết của ứng viên về tổ chức. Hãy luôn đặt những câu hỏi khôn ngoan bạn sẽ là người chiến thắng.
10. Viết thư cảm ơn Sau cuộc phỏng vấn, bạn nên viết ngay một lá thư cảm ơn để thể hiện sự quan tâm của bạn tới vị trí ứng tuyển. Bạn có thể gửi thư tay, thư điện tử… hoặc bất cứ hình thức nào mà bạn cảm thấy tiện dụng nhất. Nếu sau một tuần bạn chưa nhận được sự hồi âm, hãy gọi điện lại trước khi họ đưa ra quyết định cuối cùng.
Mỗi cuộc phỏng vấn đều đem lại cho bạn những kinh nghiệm bổ ích. Thậm chí là thất bại, thì cuộc phỏng vấn kế tiếp bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn và bớt căng thẳng hơn. Tất cả những lời khuyên trên giúp bạn tự tin và hoàn thiện bản thân hơn để nắm bắt những cơ hội mới. Chúc may mắn!
Theo VietNamNetJobs
10 điều "vàng" cho người chuẩn bị phỏng vấn 10 điều "vàng" cho người chuẩn bị phỏng vấn - Cẩm Nang Nghề Nghiệp