Trong chừng mực nào đó, chúng ta đôi khi phải chấp nhận những điều không như ý. Nhưng tuyệt đối không được từ bỏ niềm hy vọng.

Martin Luther King, Jr

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 1454 / 9
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ác vận động viên có năng khiếu hiếm khi tạo nên các huấn luyện viên tốt. Nghệ sĩ dương cầm xuất sắc không cần thiết phải trở thành một nhạc trưởng tài ba. Một thầy giáo giỏi không nhất thiết phải trở thành một người lãnh đạo tài giỏi của bộ phận. Do vậy, có một điều cực kỳ quan trọng, đó là phân biệt sự khác nhau giữa kỹ năng thực hành và kỹ năng dẫn dắt việc thực hành. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để nhận dạng được vị huấn luyện viên tốt, vị nhạc trưởng tài ba và người lãnh đạo giỏi kia?
Dưới đây là một số đặc điểm giúp nhận dạng xem liệu ai đó có khả năng trở thành lãnh đạo hay không.
1. Khả năng lãnh đạo trong quá khứ. Người dự đoán tốt nhất trong tương lai chính là quá khứ. Khi tôi làm việc, tôi để ý bất kỳ nhân viên nào nói với tôi rằng, anh ta từng là nhà quản lý của một trường học hoặc là thủ lĩnh của một nhóm.
2. Khả năng tạo ra hoặc đạt tới tầm nhìn. Khi tôi nói với mọi người về tương lai, tôi muốn đôi mắt của họ - những người có khả năng lãnh đạo tiềm ẩn - bừng sáng. Tôi muốn họ đưa ra những câu hỏi đúng về cái mà tôi đang nói.
Người sáng lập của Jefferson Standard đã xây dựng thành công một công ty bảo hiểm từ hai bàn tay trắng. Ông tập hợp lại một số nhân vật xuất sắc nhất trong ngành bảo hiểm bằng cách hỏi một câu đơn giản là: "Tại sao bạn không tới và giúp tôi xây dựng nên một cái gì đó thật lớn lao?". Một người không cảm nhận thấy sự kích thích từ thử thách thì không phải là một lãnh đạo tiềm năng.
3. Tinh thần xây dựng khi đưa ra ý kiến đối lập. Một số người có thể coi đó là sự chỉ trích hoặc phê bình, nhưng có một sự khác biệt rất lớn giữa việc không nhất trí (có tính chất xây dựng) và việc chỉ trích. Khi được hỏi: "Đã bao giờ bạn nghĩ về một giải pháp tốt hơn?". Nếu anh ta trả lời là: "Có một cách tốt hơn để làm việc đó", tôi cho rằng, đó là một lãnh đạo tiềm năng. Nếu anh ta nói là "Không", có nghĩa là anh ta không xây dựng. Nhưng nếu anh ta nói "Có", anh ta đã bị thử thách bởi một tinh thần mang tính chất xây dựng khi đưa ra ý kiến đối lập. Đó là một mong muốn không lẫn đi đâu được. Đó luôn là lãnh đạo.
Những người bị khóa chặt bởi tình thế hiện tại thì không thể làm lãnh đạo. Tôi hỏi một lãnh đạo trong tương lai là anh ta có tin rằng luôn có một cách tốt hơn để làm một việc gì đó?
4. Hiện thực hóa các ý tưởng. Hầu hết, mọi người không thể là lãnh đạo giỏi ngay từ lúc ban đầu, bởi vì họ không thể đánh gía được kết quả của mình, họ cần ai đó khác nói rằng: "Nó sẽ hoạt động" hoặc "Nó không hoạt động".
"Công não" không phải là một cách thức đặc biệt hữu ích trong việc lãnh đạo, bởi vì các ý tưởng cần phải thực hành. Không phải cứ ai có các ý tưởng thì đều là lãnh đạo, nhưng các lãnh đạo dường như có khả năng nhận ra các ý tưởng nào thực tế và ý tưởng nào thì không.
5. Một sự sẵn sàng để nhận trách nhiệm. Một buổi tối, tôi đi ra khỏi xí nghiệp và đi qua cổng. Là trưởng bộ phận sản xuất, tôi đã bắt đầu một ngày vào thời điểm bắt đầu ca sớm nhất. Người gác cổng nói: "Ông Smith, tôi thực sự mơ ước có được khoản tiền lương của ông, nhưng tôi lại không muốn nhận nỗi lo âu của ông".
Ông ta đánh đồng trách nhiệm của bạn và nỗi lo âu của bạn. Ông ta muốn có thể bỏ trách nhiệm của mình khi ông ta bước ra khỏi cửa và không mang theo nó về nhà. Điều đó có thể hiểu được, nhưng đó không phải là đặc điểm của một lãnh đạo tiềm năng. Tôi đã nghĩ về lời nói của người gác cổng trên đường về.
Nếu như ngài Phó Tổng thống được trả khoản tiền tương đương với chức quản lý của tôi, tôi vẫn muốn là môt phó Tổng thống. Mang trên mình trách nhiệm không phải là nỗi đe dọa đối với tôi, bởi vì niềm vui khi hoàn thành công việc - cảm giác vui sướng đó được lây sang người khác - chính là cái mà lãnh đạo hướng đến.
6. Một nhà quản lý trọn vẹn. Tôi có thể kiểm tra sự tận tâm của ai đó bằng cách đặt anh/ cô ta vào một đội đặc nhiệm. Tôi tìm thấy một vấn đề cần phải giải quyết và tập hợp một nhóm người có trách nhiệm thông thường (không bao gồm việc giải quyết vấn đề trên). Người đã giật lấy việc giải quyết vấn về và không bỏ đi - giống như một con chó vớ lấy cục xương - chính là người có tiềm năng trở thành lãnh đạo.
Phẩm chất trên là cực kỳ quan trọng đối với các lãnh đạo. Dale Carnegie thường nói: "Tôi biết những người ở trong các cấp bậc nhưng sẽ không dừng lại ở các vị trí đó. Tại sao? Bởi vì họ có khả năng khiến mọi người làm việc". Trong quân sự, đó được gọi là "công việc của sĩ quan chỉ huy thực hiện". Với các lãnh đạo tiềm năng, khi công việc tới, nó tới một cách trọn vẹn. Một nửa bữa ăn không thể coi là ngon.
7. Tinh thần dẻo dai. Không ai có thể dẫn dắt mà không bị chỉ trích hoặc không phải đối mặt với sự nản lòng. Một lãnh đạo tiềm năng phải có tinh thần bền bỉ. Tôi không muốn một lãnh đạo trung bình, tôi muốn một lãnh đạo có tinh thần không dễ bị đánh bại - người nhìn mọi việc như nó vốn có và sẽ trả giá cho việc đó. Khả năng lãnh đạo tạo ra một khoảng cách nào đó với những người cùng địa vị. Khoảng cách này nảy sinh từ việc đảm nhận trách nhiệm mà chỉ có bạn mới gánh vác nổi.
Nhiều năm trước đây, tôi nói với một nhóm các chủ tịch tại các bang Columbus, Ohio về sự cô độc khi lãnh đạo. Một người tham dự - là một chủ tịch của hãng kiến trúc - đứng dậy sau đó và nói: "Ông đã giải quyết khó khăn của tôi". Tôi hỏi lại: "Khó khăn của ông là gì?". "Tổ chức của tôi luôn bị rối tung lên", ông ta nói, "và tôi không hiểu tại sao. Đó là bởi vì tôi không thích trở nên đơn độc, tôi phải nói chuyện với mọi người về các ý tưởng của tôi cho phần còn lại của công ty.
Nhưng họ không bao giờ biết được ý tưởng nào sẽ thực hiện, do đó, những người nào thích các ý tưởng của tôi đều nhảy vào làm việc với nó. Ai không thích thì sẽ chống lại các ý tưởng đó". Sợ hãi trước sự đơn độc, vị chủ tịch đó không thể giữ các ý tưởng đó cho bản thân mình cho tới khi chúng được trình bày rõ ràng hơn. Một lãnh đạo phải có thể giữ kín các ý định của mình cho tới khoảng thời gian thích hợp.
8. Sự tôn trọng của những người ngang hàng. Sự tôn trọng của những người ngang hàng không bộc lộ tài năng, nhưng nó có thể cho thấy cá tính và nhân cách. Trammel Crow - một trong những người định giá bất động sản thành công nhất trên thế giới - nói rằng: "Có quá đủ khó khăn để có thể thành công khi mà mọi người muốn bạn thành công.
Những người không muốn bạn thành công cũng giống như những quả cân trong đôi giày của bạn". Maxey Jarmen thường nói: "Mọi người có thích bạn hay không, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là họ tôn trọng bạn. Họ có thể thích bạn nhưng không ủng hộ bạn. Nếu như họ tôn trọng bạn, họ sẽ ủng hộ bạn, thậm chí ngay cả khi họ không thích bạn".
9. Sự tôn trọng của gia đình. Tôi cũng nhìn vào gia đình của nhà lãnh đạo tiềm năng. Gia đình của họ có tôn trọng họ không? Mười lăm năm trước, con gái của tôi nói rằng: "Ba ơi, có một điểm con đánh giá rất cao đó là sau khi ba nói và con tới gần, ba thường chú ý vào con. Dường như ba tự hào về con". Điều có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Các tình cảm dành cho một người nào đó thể hiện rất nhiều về khả năng dẫn dắt của họ.
10. Một phẩm chất khiến cho mọi người lắng nghe họ. Các lãnh đạo tiềm năng có một khả năng "điều khiển phiên tòa". Khi họ nói, mọi người lắng nghe. Người khác có thể nói rất nhiều, nhưng không ai lắng nghe họ cả. Chỉ đơn giản là họ đọc diễn văn, chứ không đưa ra khả năng lãnh đạo. Tôi chú ý vào những người mà người khác phải lắng nghe họ.
Theo Lãnh Đạo
10 cách nhận dạng một lãnh đạo đầy triển vọng 10 cách nhận dạng một lãnh đạo đầy triển vọng - Cẩm Nang Nghề Nghiệp