Cách bạn sử dụng thời gian quan trọng hơn cách bạn tiêu tiền. Sai lầm về tiền bạc còn có thể chỉnh sửa được, nhưng thời gian thì không bao giờ quay lại.

David Norris

 
 
 
 
 
Tác giả: Mộc Vô Giới
Thể loại: Ngôn Tình
Biên tập: Nguyen Thanh Binh
Upload bìa: Nguyen Thanh Binh
Số chương: 18
Phí download: 3 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 1200 / 4
Cập nhật: 2016-07-11 10:26:42 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
 
Chương 12: Sự Tình Bại Lộ
ưu Hân nói cái đó không tới làm tôi thấy sợ, nhưng khi bình tĩnh suy nghĩ lại, chỉ một lần không rõ ràng như thế mà đã dính, nhớ lại lần đầu khi mang thai con trai, tôi với Châu Thanh Thanh phải canh me hơn hai tháng mới thành công.
Rồi suy nghĩ tiếp, tôi thấy mình hồ đồ, lẽ ra cô ta không cần phải lừa tôi, một việc mất mặt như thế, một cô gái sao lại dám nói bừa.
Tôi bèn gọi Lưu Hân tới văn phòng, nói là mấy hôm nay bận nhiều việc quá nên không quan tâm được tới cô ta, hỏi cô ta có cần tôi đưa tới bệnh viện kiểm tra hay không?
Lưu Hân giận dữ ra mặt:
- Anh có ý gì? Không tin em?
Tôi vội vàng đứng lên, rót cho cô ly nước, quan tâm hỏi:
- Chắc chắn là tôi tin cô, chỉ là có một vài bác sĩ làm việc không cẩn thận, hoặc thiết bị không chính xác, chẩn đoán sai cũng là khó tránh. Lần trước tôi có một người bạn ở bệnh viện bị chẩn đoán là bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, anh ta đã viết xong di chúc, hai tháng sau vợ đưa đến bệnh viện khác, hóa ra chẳng làm sao! Cô nói xem, bây giờ là thời đại nào! Thế nên chuyện này tôi nghĩ hay là cứ khám lại ở bệnh viện khác, nếu xác thực là có rồi thì cần làm gì, mình làm đó!
Lưu Hân đặt mạnh cốc nước tôi đưa cho cô ta lên bàn:
- Lý tổng, ung thư so sánh được với chuyện này sao. Mang thai hay không chả nhẽ bản thân em lại không biết?
Tôi nhìn cô ta trân trối, nói:
- Đừng kích động thế, tôi chẳng có ý gì khác, chỉ là muốn tốt cho cô.
- Anh muốn tốt cho em thì đừng nghi ngờ em.
- Được rồi, được rồi, thế thì không đi kiểm tra nữa, được không? – Tôi cúi đầu, làm ra vẻ thành khẩn nhận tội. Tâm trạng của Lưu Hân lúc này mới dần dần ổn định trở lại:
- Người ta vốn dĩ buồn lắm rồi, anh còn nói mấy lời khó nghe.
Tôi đi hai vòng trong phòng:
- Thế cô nói nên làm thế nào?
- Em cũng không biết, anh có thể không nhận, nhưng em muốn sinh nó ra.
Tôi hoảng hốt:
- Bà cô ơi, việc gì phải khổ thế? Chưa cưới mà nuôi thêm đứa con, người khác sẽ nghĩ cô như thế nào? Cô làm thế nào? Cuộc đời còn dài lắm, cô bình tĩnh một chút được không? Mấy hôm nay tôi đã nhiều chuyện đau đầu lắm rồi, cô lại gây ra chuyện này, tôi sắp sụp ngã đến nơi. – Biết nói lý vô dụng, tôi bèn sử dụng khổ nhục kế.
- Em nói rồi, anh có thể không nhận, em tự nuôi.
Sự việc không hề đơn giản như lời nói, Phó Tiểu Lam chẳng phải là một ví dụ sống đó sao? Tôi toát mồ hôi, tim đập thình thịch, bàn tay cầm thuốc lá rung rẩy.
Đúng lúc tôi đang không biết phải làm thế nào với Lưu Hân thì sự tình lại được giải quyết.
Tiểu Phần đặt một xấp chứng từ lên bàn của tôi, mấy tờ trước là hóa đơn xin thanh toán tiền ăn với khách của bọn Vương Diệu, tôi liếc qua một cái rồi ký tên. Bên dưới là hóa đơn thanh toán tiền phòng tháng này do khách sạn Kim Bích gửi tới, tôi nhớ lại tháng trước xảy ra việc rượu say làm càng ở đó, từ đó cuộc sống của tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Tôi xem kỹ lại, hóa đơn tiền phòng hôm đó được ghi chép rất kỹ càng, phát hiện ra ngoài tiền phòng còn có một mục nữa là “chi phí phát sinh”, hai mươi tệ, tôi sinh nghi, hai mươi tệ này là dùng vào việc gì? Hình như tôi chưa đụng tới một món đồ gì trong phòng, liệu có tính nhầm không? Hay là Lưu Hân uống nước trong phòng?
Tôi gọi điện thoại cho Lạc Lạc để xác thực lại, một lúc sau cô nàng rụt rè gõ cửa đi vào, gương mặt ửng đỏ mất tự nhiên:
- Lý tổng, người ở khách sạn nói đó là… đó là bao cao su.
Tôi thấy hơi mất mặt, xua tay nói:
- Biết rồi, chắc là khách sạn nhầm!
Đoạn ký ức mà tôi đã mất dần dần được khôi phục lại, từng sự kiện của vụ án “ngủ chung” chắc chắn được người ta bàn tán sôi nổi và cười thầm sau lưng, sự kiện đó được hình tượng hóa, cụ thể hóa, một ông chủ bình thường vốn thân thiện, hòa nhã lại làm cái việc đó ở khách sạn! Không đúng! Không đúng, không đúng, tôi giật mình sực tỉnh, nếu đã như thế thì sao Lưu Hân lại mang thai?
Tôi dịch ghế về sau, đứng lên rồi đi ra của sổ, kéo rèm cửa sang hai bên, một cơn gió mát thổi vào, tôi vén tóc rồi nhìn ra ngoài cửa sổ, những chiếc xe và dòng người đang qua lại nườm nượp nơi ngã tư, như những con côn trùng đang bò đi một cách cần mẫn, công viên Hải Tân với những thảm cỏ xanh mát mắt, thi thoảng có đôi ba người quây quần với nhau, xa hơn nữa là quán rượu Nguyệt Phòng cô đơn nổi trên mặt biển, như đang kiên nhẫn chờ đợi sự xuất hiện của một đêm tối ồn ào, huyên náo.
Khi Lưu Hân bước vào, tôi đóng cửa lại, sau đó quan tâm hỏi:
- Có nghén lắm không? Có biểu hiện gì bất thường không?
Lưu Hân xoa nhẹ tay lên bụng, nói với giọng đau khổ:
- Em quyết định rồi, em sẽ bỏ đứa bé này.
Tôi ngần ngừ một lát, nói:
- Thế thì tiếc lắm, hay là cứ sinh ra!
Lưu Hân ngẩng đầu nhìn tôi, ánh mắt có vẻ kinh ngạc và nghi hoặc, miệng cô mở hé, dường như đang suy đoán ý đồ của tôi. Tôi ngửa người ra lưng ghế, hai tay ôm gáy:
- Lưu Hân, tôi nghĩ thông rồi, dù sao đứa bé đã thành hình, chúng ta nên cho nó đến với thế giới tươi đẹp này, phá thai là giết chết một sinh mệnh nhỏ, cũng chẳng khác nào giết chết một con người, chúng ta có tàn nhẫn như thế được không?
- Thực ra em cũng nghĩ thông rồi, thấy anh bình thường đã quá vất vả, em không nên tăng thêm áp lực cho anh. Vừa nãy em đến bệnh viện xem rồi, người đi phá thai còn xếp thành hàng dài, không có gì cả, ở nước ngoài không biết thế nào, nhưng hiện tại ở Trung Quốc không phải phạm tội. – Giọng điệu Lưu Hân rất thanh thản.
- Lưu Hân này, phá thai đau lắm, mà lại gây tổn hại tới sức khỏe của cô, nói không chừng còn để lại di chứng.
- Không sao đâu, đau sớm không bằng đau lâu, huống hồ em không chịu đựng được chuyện mọi người cứ chỉ trỏ vào một đứa trẻ không cha.
- Tôi nhận nó, chỉ cần cô sinh nó ra, được không? – Tôi đứng lên.
Thái độ của tôi khiến Lưu Hân mở lớn mắt, gương mặt càng lúc càng quái dị, thoáng chút hoảng loạn.
- Không đơn giản thế đâu. Anh nhận nó, thế em là gì? Vợ lẽ? Người tình? Hay là kẻ thứ ba?
- Chẳng phải cô nói không quan tâm đến danh phận sao?
Nhìn vào biểu cảm phức tạp trên mặt cô ta, tôi không muốn đi đường vòng nữa, bèn ném hóa đơn của khách sạn tới trước mặt cô ta:
- Lưu Hân, cái này giải thích thế nào?
Lưu Hân che hai tay lên mặt rồi lao ra ngoài, cánh cửa bị mở ra thật mạnh, đập rầm vào tường, sau đó nó đập trở lại và đóng sầm lại. Mọi ánh mắt ở ngoài kia đều đổ dồn vào đây, qua lớp kính, tôi thấy những gương mặt kinh hãi của họ. Tôi cúi đầu chầm chậm tiến lên, bàn tay nắm chặt khóa cửa, sau đó liếc mắt nhìn ra, những gương mặt khoa trương kia lập tức thu lại, biến mất, để lại cho tôi chỉ là một mái tóc dài ngắn tỉa lệch. Tôi nhẹ nhàng đóng cửa lại, sau đó quay người, châm một điếu thuốc và bật cười không thành tiếng.
NGÀY LĨNH LƯƠNG
Hôm nay là ngày mồng mười tháng Mười hai, là ngày trả lương, mỗi tháng cứ tới ngày này là tôi lại thấy khó chịu trong lòng, cả công ty chỉ có mười lăm, mười sáu người, tiền lương mỗi tháng là một trăm nghìn tệ, thêm vào đó là tiền thuê nhà, điện nước, tiền điện thoại, văn phòng phẩm mỗi tháng khoảng năm mươi nghìn tệ nữa, như vậy chi phí cố định là một trăm năm mươi nghìn tệ, chưa bao gồm tiền công tác phí và tiền tiếp khách. Cho nên tôi thường chửi thầm trong lòng, ông mày danh nghĩa là ông chủ, nhưng thực tế đang làm công việc của một bảo mẫu, ngày nào cũng phải vất vả vì việc ăn uống của các người, các người không vui thì vỗ mông bỏ việc, nhưng gặp chuyện gì phiền phức là mò đến tôi?
Lâm Thăng đi thẳng vào văn phòng tôi, ném một xấp hóa đơn, chứng từ xuống bàn tôi, nói là có một khoản nguyên liệu bốn trăm chín mươi nghìn phải thanh toán trước, nếu không bên Hồng Kông không giao hàng, mà tiền vốn lưu động trong tài khoản lại không đủ. Tôi nói:
- Chẳng phải tháng trước có một triệu mốt đó sao? Sao lại không đủ?
- Anh hỏi tôi? Tôi đang định hỏi anh đây! – Lâm Thăng buông ra một câu.
Tôi gọi Tiểu Phần vào văn phòng, hỏi cô ta là có chuyện gì, Tiểu Phần nhìn Lâm Thăng vẻ căng thẳng, sau đó lại nhìn tôi:
- Giám đốc Lưu nói anh cần dùng nên bảo em chuyển năm trăm nghìn vào tài khoản của công ty.
Tôi nói vớ vẩn, tôi cần dùng tiền làm gì? Mới hai hôm trước chỉ lấy của cô mười nghìn tiền mặt, Tiểu Phần nói, là do anh đồng ý mà, trên chi phiếu còn có con dấu riêng của anh.
Cái cảm giác sụp đổ ấy lại một lần nữa đánh mạnh vào tôi, máu huyết trong cơ thể đang chảy trong các huyết mạch bỗng dưng lao đi tứ phía, như thiên binh vạn mã tấn công tôi, mục tiêu chính là não bộ, một thành trì vững chãi tới đâu cũng không thể nào ngăn cản nổi, đầu tiên thấy đầu mình tê đi, chóng mặt, mất cảm giác, tôi nắm tay Tiểu Phần:
- Tôi đóng dấu lúc nào? Dấu vẫn đặt trong két sắt chưa đụng đến, cô có nhầm không? – Sau đó tôi quay đầu nhìn Lâm Thăng, hắn khoanh hai tay trước ngực, gương mặt cổ quái và thần bí, dường như đang cười, nhưng lại như đang miệt thị, như khinh bỉ mà lại như phẫn nộ, sau lưng hắn là cánh cửa sổ bằng thủy tinh, rèm cửa chưa đóng, ánh mặt trời chói mắt, ở xa hơn nữa là mặt biển mênh mông và những đám mây trắng trôi an nhàn, vừa mới nhìn ra xa, tôi đã thấy đất trời đảo lộn.
Qua cánh cửa kính văn phòng, tôi thấy Lưu Hân đang ngồi ở chỗ cô ta, dung nhan tiều tụy, ánh mắt hoảng hốt, nhìn chằm chằm vào máy tính, tôi đoán cô ta đang nghĩ về chuyện hóa đơn ở khách sạn, và còn một chuyện mà cô ta đinh ninh rằng tôi không biết. Tôi đi ra sau lưng Lưu Hân, cô ta không hề biết có sự xuất hiện của tôi vì đang tập trung toàn bộ tinh thần vào biểu đồ cổ phiếu trên màn hình.
Tôi gõ nhẹ một cái lên bàn, Lưu Hân giật nảy mình a lên một tiếng, ngẩng đầu thấy tôi, hoảng hốt ẩn cửa sổ cổ phiếu đi, sau đó sững sờ nhìn tôi. Tôi khoát tay ra hiệu, cô ta líu ríu đi theo tôi vào văn phòng.
Lâm Thăng khoanh tay đứng trước cửa sổ, gương mặt nghiêm trang, Lưu Hân vừa bước vào đã thấy tình hình khác thường, gương mặt có vẻ thiếu tự nhiên:
- Chuyện gì đây?
Tôi đặt tờ giấy rút tiền ở ngân hàng lên bàn, Lưu Hân liếc một cái, gương mặt lập tức tái nhợt, đôi môi run rẩy, ngẩng đầu nhìn tôi, rồi nhìn Lâm Thăng, hoang mang, hoảng hốt.
Lâm Thăng đứng cạnh không nói lời nào, hắn đang quan sát, quan sát Lưu Hân hoặc có thể nói là quan sát Lưu Hân và biểu hiện của tôi. Tôi lúc nào cũng bảo vệ Lưu Hân, hắn vẫn luôn nghi ngờ tôi với Lưu Hân câu kết nhau lừa hắn.
Bỗng dưng Lưu Hân nhắm chặt mắt rồi quỳ thụp xuống.
Tôi bảo Tiểu Phần mang bảng kê tài chính và chứng từ kế toán khác ra xem, phát hiện trong ba tháng Tám, Chín, Mười đều có một khoản tiền năm trăm nghìn được gửi tới cùng một công ty, trước ngày hai mươi sáu, khi kết toán khoản tiền này lại quay lại, rất cân bằng, tổng tiền vốn không thay đổi, bởi vậy trên báo cáo hàng tháng không nhận thấy sự khác biệt. Duy chỉ có năm trăm nghìn được gửi đi ngày mười bốn tháng Mười một, cũng chính là hôm sinh nhật tôi tới nay vẫn chưa thấy quay về.
Tôi nghiêm trọng chất vấn Tiểu Phần có chuyện gì, cô ta rụt rè nói:
- Giám đốc Lưu… Giám đốc Lưu bảo là anh dặn gửi đi, chị ấy là Giám đốc Tài vụ, em chỉ là thu ngân nên không dám hỏi nhiều, hơn nữa dù sao chị ấy với anh cũng… - Nói đến đây, Tiểu Phần ngẩng đầu lên nhìn tôi một cái, đôi môi mấp máy rồi không nói gì nữa.
- Cô nói tôi với cô ấy làm sao? Nói mau! – Tôi không nhìn Lâm Thăng, nhưng có thể cảm giác được tâm trạng tức giận, phức tạp vì bị “chơi đểu” đang lan ra khắp người hắn và âm thầm ép về phía tôi.
Tôi hiểu nếu bây giờ không nói rõ trước mặt, sau này càng khó nói rõ hơn.
Tiểu Phần quay đầu nhìn Lâm Thăng, sau đó cúi đầu, vẫn ấp a ấp úng:
- Giám… Giám đốc Lưu thường nói với em là anh đối xử với chị ấy rất tốt, còn mời chị ấy ăn cơm, nói là anh đi Thanh Đảo để bàn thủ tục ly hôn với Châu Thanh Thanh, còn mang từ Thanh Đảo về một bộ đồ ăn cao cấp tặng chị ấy, sau này hai người cưới nhau sẽ dùng. Chuyện chuyển tiền chị ấy nói là anh đã đồng ý rồi, trên đó còn có con dấu riêng của anh nên em cũng không dám hỏi nhiều. Với lại…
- Lại làm sao? – Tôi quát, - Có gì nói mau đi! – Lúc này tôi cũng chẳng còn lo giữ hình tượng nữa.
- Em từng nhắc nhở các anh là phải xem báo cáo lưu chuyển tiền tệ hàng ngày, nhưng anh nói bận quá nên không cần.
Mấy tháng trước Tiểu Phần đã thỉnh thị tôi và Lâm Thăng, khi đó tôi lập tức từ chối, nói là công ty nhỏ, lưu lượng tiền mặt không lớn, hàng ngày làm gì có thời gian để xem mấy cái báo cáo này? Quan trọng là lấy được đơn đặt hàng chứ không phải là ở nhà làm thần giữ của! Thấy tôi kiên quyết như vậy nên Lâm Thăng cũng không nói gì nữa, coi như là mặc nhận, tôi biết đối với hắn, càng phải làm ít việc càng tốt.
- Tôi thường xuyên phải chạy ngoài đường nên không sao, ông chủ ở công ty cũ tôi làm thực ra cũng không xem, nhưng tài vụ ngày nào cũng phải nghiêm túc làm một bản báo cáo cho ông ta, bởi vì nói không chừng một ngày nào đó ông chủ sẽ dùng tới.
Quản lý tài chính vốn là điểm yếu của tôi, xem ra phương pháp quản lý bằng niềm tin của tôi bị người ta lợi dụng.
Nhưng còn dấu riêng trên chi phiếu là sao, làm thế nào để đóng lên được? Trong tay Lưu Hân chỉ có một con dấu tài vụ, dấu riêng nằm trong tay tôi, nếu không có con dấu riêng đó thì cho dù Lưu Hân có ba đầu sáu tay cũng không thể chuyển được tiền. Chứng cứ cho thấy Lưu Hân không thể nào gây án một mình, cô ta còn có đồng phạm, mà nghi phạm lớn nhất chẳng phải ai khác, chính là tôi. Mối quan hệ giữa tôi với cô ta vốn nhập nhằng không rõ ràng, hơn nữa dấu riêng lại nằm trong tay tôi, không phải tôi thì còn có thể là ai?
Lâm Thăng chắc chắn sẽ nghĩ như thế, hắn có nghi ngờ tôi cũng là hợp lý. Tôi lặng lẽ châm một điếu thuốc, bây giờ tôi đã là người dính chàm, cho dù dùng liều thuốc tẩy mạnh nhất cũng không thể tẩy sạch, có giải thích thêm cũng bằng thừa, không chừng càng nói càng thêm nghi, giờ chỉ có tôi tự mình điều tra, khi nào có kết quả rõ ràng rồi nói với Lâm Thăng, dùng chứng cứ chứng minh sự trong sạch cho bản thân mình.
Lưu Hân ngất trong văn phòng của tôi, xe cấp cứu đưa cô ta đi.
Tôi mang con dấu riêng tới ngân hàng kiểm tra, trên bản in dự phòng vẫn có tên của tôi, chưa hề bị thay, con dấu trên bốn tờ giấy chuyển tiền cũng y hệt, kiểm tra lực và góc đóng dấu có sự khác biệt là có thể xác định đó là do con dấu của tôi đóng xuống. Nhưng con dấu này luôn được đặt trong tủ bảo hiểm của tôi, cho dù Lưu Hân có cầm chi phiếu tới đóng dấu cũng không thể thoát khỏi tầm mắt tôi, có một lần cô ta nói mực dấu trong phòng tôi đã hết, phải cầm sang phòng tài vụ đóng dấu, nhưng tôi từ chối, tôi bảo cô ta cầm hộp mực sang đây, đóng dấu trước mặt tôi. Khi đó biểu cảm của Lưu Hân có vẻ không tự nhiên, để cô ta thấy thoải mái hơn, tôi còn cố ý làm ra vẻ nhẹ nhàng:
- Không phải vì không tin cô, người đẹp ạ, nhưng đây là nguyên tắc.
LƯU HN CHẠY TRỐN
Nhận được điện thoại của Trịnh Tư Tư là lúc mười một giờ bốn mươi phút, khi đó tôi đang xem ti vi, xem một tiếc mục hài, lúc nhận điện thoại, miệng tôi còn đang ngoác ra cười, sau đó nghe thấy một giọng nói dịu dàng như xuyên thủng vào trái tim tôi:
- Xin hỏi, có phải là anh Lý Tiểu Phi? – Câu nói đó kéo tôi quay lại mười lăm năm trước, kéo tôi về với ký ức của bài thơ “Tôi cần khoái cảm”.
Không hút thuốc, không thể châm lửa trong đêm đen.
Không uống rượu, tuổi xuân không thể nào sáng sủa.
Sinh mệnh, tràn đầy nhiệt tình.
Em hỏi tôi cần gì?
Tôi nói tôi cần khoái cảm.
Từ sau khi dùng một bài thơ để có được trái tim người đẹp, Hầu Kình lại càng thích thú với trò làm thơ hơn, bài thơ này ra đời trong một cuộc tụ tập với bạn bè cùng phòng, khi đó tôi thường lấy danh nghĩa tụ tập hiệp hội những anh em cùng phòng để cùng tán gái – thực ra sau đó tôi mới biết các bạn nữ trong lòng cũng có ý định này. Một buổi tối trước giáng sinh mấy hôm, vì lời mời nhiệt tình của mấy gã độc thân trong ký túc xá, sáu bạn nữ của khoa Mậu dịch quốc tế đã tới phòng chúng tôi dùng cơm, uống rượu, sau khi mấy chai bia đã rót đầy vào bụng, mọi người bắt đầu không thể kiểm soát được sự nhiệt tình của mình. Vương Tiểu Sơn nói chơi trò nào mạnh một chút, Hầu Kình lập tức ấn cái nút đỏ trên máy quay đĩa trên bàn, bật một bản Disco, mười mấy người cùng nhảy múa cuồng điên, cũng “high” không kém gì mấy sàn nhảy thời nay, chỉ có điều âm thanh của các thiết bị khi đó không hay như bây giờ. Trong lúc hỗn loạn, Vương Tiểu Sơn đột ngột tắt đèn theo đúng kế hoạch, kết quả là các bạn gái không những không hoảng loạn như tưởng tượng của chúng tôi mà sau một tràng những tiếng hú, họ càng nhảy điên cuồng hơn. Thời gian đã trôi qua mười mấy năm nhưng tôi vẫn nhớ cảnh tượng khi đó, ánh trăng từ ngoài cửa sổ chiếu vào, thoắt ẩn thoắt hiện, soi lên từng gương mặt tràn đầy hưng phấn của họ, như đang vẽ lên một bức tranh đen trắng, các nhân vật trong tranh đang chuyển động, đang lắc lư, đang uốn éo để thể hiện sự thanh xuân của họ, sau đó một giọng nữ đột nhiên vút cao từ góc nào đó của căn phòng, như một tiếng sét chói tai vang lên trong đêm đen tĩnh mịch – Tôi cần khoái cảm!
Hai từ “khoái cảm” không được sử dụng rộng rãi vào thời đó như bây giờ, giờ mùa hè bạn uống một ngụm nước lạnh xong có thể nói là “khoái cảm”, xuống khỏi máy bay, bạn châm một điếu thuốc cũng có thể nói là có “khoái cảm”, khi đó, từ “khoái cảm” chỉ thể hiện khi bạn lên được tới cao trào.
Theo như phân tích, suy đoán và thảo luận của cuộc họp “phòng ngủ” tối hôm đó, mọi người đều nhất trí cho rằng tiếng hét ấy phát ra từ một bạn nữ người Hải Ninh, Chiết Giang tên là Trịnh Tư Tư. Thi sĩ Hầu Kình đã nhân cảm xúc khi đó mà sáng tác ra một kiệt tác bất hủ, “Tôi cần khoái cảm”.
Mười lăm năm đã trôi qua, thực ra hình dáng Trịnh Tư Tư thế nào tôi cũng không còn nhớ rõ nữa, đến nỗi tối hôm đó tôi phải xây dựng lại hình tượng của cô ta trong não mình, hơn ba mươi tuổi, trưởng thành, mặn mà, thành công trong sự nghiệp, hơn nữa còn một điểm, giọng nói rất thu hút, nghe rất dễ chịu, tôi tán đồng quan điểm của Lâm Thăng, người phụ nữ có giọng nói hay chắc chắn sẽ có điểm đặc biệt.
Nói chuyện với Trịnh Tư Tư, tôi được biết rằng hiện nay cô ta đang ở Hồng Kông, là đại diện của một công ty châu Âutại Trung Quốc, khi nghe tới hai từ “đại diện”, tôi còn tưởng cô kinh doanh “túi xách tay”*. (Trong tiếng Trung, hai từ “đại diện” và “túi xách tay” có phát âm giống nhau) suýt nữa hỏi cô ta có phải là những nhãn hiệu cao cấp như LV và Gucci không, cho tới khi cô ta giải thích rõ là “đại diện hàng đầu”, tiếng Anh là The Chief Representative thì tôi mới hiểu. Trong điện thoại, Tư Tư nói ngày kia sẽ tới Châu Hải, trong thứ tiếng Trung mềm mại của cô ta thi thoảng lại xen vào những từ tiếng Anh như Hotel, Check in, khiến tôi không những không thấy phản cảm mà còn rất thích nghe. Đặt điện thoại xuống, tôi tự thấy hổ thẹn, tôi học tiếng Anh từ năm mười ba tuổi, đến khi tốt nghiệp đại học là khoảng mười năm, nhưng đến cả từ Hotel mà Tư Tư nói, tôi cũng phải suy nghĩ mãi mới đoán được ra ý của nó là gì.
Tôi đến bệnh viện một mình để thăm Lưu Hân, hy vọng thăm dò điều gì đó từ miệng cô ta, vừa đi tới cổng bệnh viện, tôi gặp ngay bác sĩ điều trị cho Lưu Hân, anh ta thấy tôi thì sốt ruột nói:
- Ôi, anh đến đúng lúc quá, bệnh nhân của công ty anh không từ mà biệt rồi.
Tôi thầm kêu khổ một tiếng trong lòng, vội vàng gọi tới số điện thoại của Lưu Hân, tắt máy.
Tôi thông báo cho Cảnh Phú Quý:
- Gọi Vương Diệu và Bành Tiền Tiến, ba người cậu mau chia nhau đi tìm, chú ý, phải hành động bí mật, đừng báo cảnh sát!
Chuyện này do tôi mà ra, tôi nhất định phải ra mặt giải quyết. Lưu Hân không có nhà, mẹ cô ta hỏi tôi:
- Vì sao cậu không chịu buông tha cho Lưu Hân? Nếu nó có làm sao thì bà già này cũng không buông tha cho cậu đâu!
Tôi đứng ở cửa thẫn thờ một hồi lâu, tôi không buông tha cho Lưu Hân? Là cô ta đeo bám lấy tôi, huống hồ cô ta còn tham ô tiền của công ty! Tôi muốn nói chuyện này ra, nhưng lời đã ra tới miệng rồi lại cố nhịn, với một người già đang lo lắng sự thật đó quả là quá tàn nhẫn, huống hồ nói với bà cũng vô ích, là bố mẹ, có ai không bao biện cho con cái mình?
Tôi đi tìm người bạn trai cũ của cô ta, ai ngờ thái độ của gã đó vô cùng hung hãn:
- Đừng tưởng bọn mày làm ông chủ muốn gì cũng được, nói cho mày biết, nếu Lưu Hân thực sự xảy ra chuyện thì tao khiến mày không còn làm ông chủ được nữa!
Tôi thực sự không nhịn được nữa:
- Người anh em, cậu có lương tâm một chút được không? Lưu Hân tham ô tiền công ty! Tôi là người bị hại!
Cũng như lần trước tìm Thanh Thanh, tôi lái xe từ Cát Đại tới Củng Bắc, từ Củng Bắc tới Tiền Sơn, từ Tiền Sơn quay sang Hương Châu, khắp các con phố trên Châu Hải tôi đều đi hết một vòng, tới lúc đó tôi mới ý thức được rằng mình không hiểu chút gì về Lưu Hân, cô ta thường đi đâu, cô ta có thể tới đâu, tôi hoàn toàn không biết. Ngồi trên xe, tôi hoang mang nhìn những con người và những chiếc xe đang di chuyển xung quanh, đầu óc trống rỗng, mấy lần sực tỉnh vì tiếng còi bực bội vang lên ngay phía sau. Cuộc sống là thế, một tháng trước tôi lái xe đi khắp nơi tìm Châu Thanh Thanh, bây giờ tôi lại lặp lại hành động đó, đối tượng vẫn là đàn bà, chỉ có điều đã chuyển thành người khác. Ông trời cố ý đùa giỡn với tôi, sự việc này còn chưa kết thúc, sự việc kia đã đột ngột rơi xuống, không bao giờ kết thúc, khiến tôi khó có ngày nào được sống yên ổn. Đàn bà một tháng chỉ khó chịu vài ngày, tôi thì ngược lại, chỉ có vài ngày không khó chịu.
Tôi dừng xe bên vệ đường, hai tay ôm đầu tựa lên vô lăng, bỗng dưng cảm thấy thật mệt mỏi, thật thất bại, tiền đồ công ty khó đoán, Lâm Thăng hận tôi, Cảnh Phú Quý chán ghét tôi, hai người đàn bà hành hạ tôi, quản lý bọn họ còn phiền phức hơn quản lý mười mấy người trong công ty, tôi nhớ lại viên Bí thư ở Hồ Bắc đã dùng kiến thức MBA để quản lý một trăm linh tám người tình của mình một cách chặt chẽ, thực sự thấy khâm phục ông ta, nếu MBA có công hiệu như thế thì cho dù có tốn tiền hơn, tôi cũng phải đi học.
Trong lòng Cảnh Phú Quý lúc này chắc là hả hê lắm, mọi hành động, việc làm của Lưu Hân đã chứng minh cho phán đoán của hắn, cuối cùng hắn cũng có thể cười vào mặt tôi. Tôi thậm chí còn có thể tưởng tượng ra bộ mặt khinh bỉ của hắn, “Thấy chưa, đấy là hậu quả của việc không nghe lời tôi”. Ngay từ đầu hắn đã nhắc nhở tôi phải đề phòng Lưu Hân, sau đó lại nhiều lần nói rõ và ám thị, tôi nói hắn vì có thiên kiến, thậm chí là đố kỵ, đến nỗi sau đó chỉ cần hắn tỏ thái độ với Lưu Hân là tôi lại bực mình, thậm chí còn có ý định cậu nói Đông thì tôi cứ nói Tây, tôi cũng không hiểu nổi vì sao mình lại như thế.
Họ đều không có tin tức gì về Lưu Hân, tôi cũng không muốn gặp hắn, bởi vì gặp lại hắn, tôi sẽ ý thức được mình là gã ngu, thế nên tôi nói:
- Cứ tìm tiếp đi, cho dù phải đào ba tấc đất lên cũng phải tìm ra, cô ta không thể bốc hơi được.
Bên kia điện thoại, Cảnh Phú Quý ngập ngừng một lát:
- Cứ mò kim đáy bể thế này cũng không phải là cách, cậu cung cấp một ít manh mối được không? Dù sao thì cậu với cô ta…
- Tôi với cô ta chẳng có gì! – Tôi hằn học nói, nói xong mới ý thức được sự bất thường của mình, bèn hạ thấp giọng nói, - Thật đấy, Quý, tôi không hiểu cô ta nhiều hơn cậu đâu!
Mặc dù tôi đã trịnh trọng nhắc nhở Tiểu Phần phải giữ bí mật chuyện này, nhưng trong không khí im lặng dị thường của công ty, tôi cảm nhận được chuyện này đã âm thầm lan ra. Tôi không thể không thừa nhận rằng có nhiều lúc tôi tưởng rằng người khác đều bị mù, không nhìn thấy gì, tưởng rằng họ không nói có nghĩa là không biết, thực ra kẻ ngu ngốc nhất lại chính là bản thân tôi.
BÁO CẢNH SÁT
- Tôi đã báo cảnh sát.
Tôi vừa đến công ty, đang định vào phòng, Lâm Thăng nhìn thấy tôi lập tức phọt ra câu đó.
- Báo cảnh sát? – Tôi khựng lại. – Báo cảnh sát rồi? Sao anh có thể báo cảnh sát? Sao lại ngu ngốc như thế?
- Đúng, anh nói đúng, tôi rất ngu. Bây giờ cả công ty đều là người của anh, anh mang tiền đi mà tôi không biết, sự việc bại lộ, không những anh không thừa nhận, cũng không bảo tôi cùng điều tra. Tôi không báo cảnh sát thì anh còn làm gì nữa? Tôi thực sự ngu như một con lợn! – Giọng nói của Lâm Thăng vút cao, chưa chờ tôi nói, hắn đã chỉ vào mặt tôi, - Còn giả bộ nói không muốn làm Tổng Giám đốc, nói rằng không có quan hệ gì với Lưu Hân, ngay từ đầu anh đã lừa tôi, “chơi” tôi!
Tôi đấm mạnh lên cửa, ngửa đầu hít sâu một hơi, sau đó chầm chậm đi vào văn phòng, ngã người lên sô-pha, hai mắt nhắm nghiền. Đúng thế, mọi đầu mối bây giờ đều chỉ ra rằng tôi với Lưu Hân có dây dưa với nhau, Lâm Thăng đã nhắc nhở tôi từ sớm, thỏ không ăn cỏ trong chuồng, ăn rồi sẽ không chạy được. Tôi ngoài miệng toàn nói hay, hơn nữa còn rất tự tin, nhưng chẳng hiểu ma xui quỷ khiến thế nào lại dây dưa với cô ta, tới cuối cùng thực sự không thể chạy nổi, bị cô ta đưa vào tròng thế này.
Hồi công ty mới thành lập, tôi từng tìm Lâm Thăng dốc hết gan ruột của mình ra để nói chuyện, nói là hai người hợp tác với nhau điều cần nhất là sự tin tưởng, chỉ có tin tưởng, hơn nữa tin tưởng tuyệt đối mới có thể làm nên đại sự. Tôi nói rất hùng hồn, ngay chính tôi cũng thấy cảm động. Nhưng giờ đúng là một vở hài kịch nực cười nhất thế giới, tôi bắt người khác tin tôi, nhưng bản thân lại làm rất nhiều việc khiến người ta không thể nghi ngờ.
Tôi buộc phải tìm lại sự tin tưởng, sự ủng hộ của mọi người, tôi nhìn thẳng vào Lâm Thăng, nói:
- Thăng, sự việc bây giờ vẫn còn chưa làm rõ, nhưng tôi lấy nhân cách của mình ra đảm bảo, trong việc này tôi với Lưu Hân không có bất cứ quan hệ gì, tôi không che giấu, cũng không lừa dối anh, tôi định chờ sau khi tự mình điều tra rõ ràng mọi việc rồi mới dùng chứng cứ để chứng minh với anh, nếu anh không yên tâm, chúng ta cùng điều tra, khi nào sự việc rõ ràng chúng ta cùng nói chuyện tiếp, được không?
- Anh còn bắt tôi phải tin anh sao? Tổng Giám đốc Lý Tiểu Phi! Anh đã thấu chi hết niềm tin của tôi dành cho anh rồi, nếu tôi lại tin anh tiếp thì… thì tôi thực sự là một thằng ngu! – Trong bụng Lâm Thăng dường như không còn lục phủ ngũ tạng mà chỉ là lửa giận. – Chuyện này kết thúc thì chúng ta cũng giải tán!
Tôi nổi giận:
- Kết thúc? Anh đã báo án rồi, đã tự đào hố rồi, kết thúc được không? Anh không nghĩ xem những khoản khác của chúng ta làm thế nào? Những hóa đơn không rõ ràng làm thế nào? Cảnh sát mà tới, người của Cục thuế cũng tới, bọn họ không bới tung hết lên mới lạ. Anh thật là… - Lẽ ra tôi định nói hắn là “ấu trĩ” nhưng cuối cùng cũng nhịn lại được.
Thủ đoạn gây án của Lưu Hân không phức tạp, trước sau tham ô tiền công ty bốn lần, mỗi lần đều là năm trăm nghìn, ba lần trước đều trả lại tiền trước cuối tháng, duy chỉ có lần này tiền chưa kịp trả lại đã bị phát hiện. Công ty chuyển tiền là một, tên là công ty Mậu dịch Kim Tuyền, nhưng mục đích sử dụng tạm thời vẫn không rõ ràng. Tiểu Phần nghi ngờ là chơi cổ phiếu, bởi vì cô ta với Lưu Hân ngồi làm cùng một văn phòng, thường thấy Lưu Hân đến công ty là mở máy tính lên, đăng nhập vào hệ thống giao dịch cổ phiếu trên mạng, còn thường xuyên nói chuyện với Tiểu Phần về tình hình của thị trường cổ phiếu, rất có khả năng cô ta dùng tiền của công ty chuyển đến thị trường cổ phiếu, ba lần trước kiếm được tiền nên trả lại công ty kịp thời, lần cuối cùng vì thua lỗ quá lớn, tiền không về kịp nên bị bại lộ.
Đương nhiên đây chỉ là suy đoán. Tôi gọi điện thoại cho Lưu Hân, vẫn tắt máy:
Tôi đóng cửa, mở tất cả các rèm của sổ ra, sau đó nằm trên sô-pha, nhớ lại một lượt những lần giao tiếp của mình kể từ sau khi quen Lưu Hân tới nay, rồi dùng kết quả hiện tại suy đoán, mọi dấu vết đều cho thấy cô ta rất thận trọng, đi từng bước một, đều chỉ rõ lời đánh giá của Cảnh Phú Quý về cô ta là hoàn toàn chính xác. Trước tiên cô ta giành lấy thiện cảm và sự tin tưởng của tôi, sau đó tôi giao công việc tài vụ cho cô ta lo liệu, sau sự kiện ngủ chung, cuộc sống của tôi bị đảo lộn, tâm lý buồn bực, đúng vào lúc tôi định cắt đứt tơ tình với cô ta thì cô ta nói mình mang thai, khiến tôi một lần nữa rơi vào vực sâu vô bờ. Cô ta lợi dụng sự nhân từ và tin tưởng của tôi, vào hôm sinh nhật tặng tôi một chiếc bút đắt tiền, nhưng lại lặng lẽ chuyển tiền của công ty trong bóng tối, chả trách hôm đó cô ta cảm thấy sợ hãi. Còn nữa, cô ta lấy cớ hết mực đóng dấu để định mang dấu của tôi sang phòng mình, vô tình bị tôi ngăn cản, hơn nữa tôi còn nhớ ra, chỉ có cô ta và Lạc Lạc là có chìa khóa văn phòng tôi, hộp mực dấu đó thực ra mới mua cách đây không lâu, sao đột nhiên lại hết? Tất cả những điều này khi kết nối với nhau đều trở nên rất liền mạch, kể cả thiện cảm cô ta dành cho tôi cũng là nằm trong một phần kế hoạch. Và cả cú điện thoại thần bí đó, cô ta giả vờ mô tả đơn giản để chuyển mục tiêu sang Cảnh Phú Quý và Châu Thanh Thanh, làm rối tầm mắt của tôi, khiến tôi với Cảnh Phú Quý bất hòa… tuy rằng cú điện thoại đó do một người đàn ông gọi, nhưng chắc chắn có quan hệ với cô ta… Tôi không dám tin, thậm chí còn không dám nghĩ tiếp, tôi thà cho rằng suy đoán của mình là sai lầm, tôi hy vọng mọi chuyện không phải là thật.
Nhưng có một điểm tôi nghĩ mãi không thông, tủ bảo hiểm không có dấu vết cạy mở, con dấu cũng chưa bao giờ thoát khỏi tầm mắt của tôi, cô ta làm thế nào để đóng dấu được?
Có thể Lưu Hân làm mọi điều này là vì vạn bất đắc dĩ, là vì bạn trai cũ của cô ta ép, cô ta nhất thời sợ hãi và hồ đồ; vì gia đình cô ta gặp nạn, mẹ và em trai bị bệnh, cần dùng tiền gấp, đến nỗi cô ta phải đi nước cờ mạo hiểm này… Tôi thà tin như vậy, còn tình cảm của cô ta đối với tôi là thật hay giả giờ cũng vô nghĩa, ngay từ đầu tôi đã không hy vọng gì.
Cái hố mà Lưu Hân đào do chính tôi chôn thuốc nổ, Lâm Thăng châm ngòi, trách ai cũng vô ích, cách duy nhất là mau dập tắt ngọn lửa này.
Tôi báo Tiểu Phần mau kiểm tra lại tủ, tất cả các hóa đơn, sổ sách kế toán, chứng từ nội bộ và bất kỳ giấy tờ nào có liên quan đều phải cho vào túi rồi bỏ vào một cái thùng, tôi chuyển toàn bộ hóa đơn đen vào USB, nhét trong túi, sau đó một mình lái xe đến thôn Cát Liên, cất những thứ này vào một căn nhà ở tầng bốn. Căn nhà này ngoại trừ Lâm Thăng, Cảnh Phú Quý và tôi, không có người thứ tư biết, chuyên dùng để cất những thứ không thể cho người khác biết, hợp đồng thuê nhà được ký bởi một chứng minh thư giả, cảnh sát có lợi hại đến đâu cũng không thể điều tra ra được.
Lúc trước Lâm Thăng từng không đồng ý:
- Mình không ở, lại không đưa gái về đó, mỗi tháng phải mất hai nghìn tệ tiền thuê nhà thật không công bằng, để ở nhà anh là được rồi.
Tôi giễu hắn đúng là chỉ có con mắt đàn bà:
- Để ở nhà tôi với để ở công ty thì có gì khác nhau? Cảnh sát giải quyết chỉ trong một phút, nói cho anh biết, bất cứ thứ gì và nơi nào có liên quan tới chúng ta là họ đều không tha đâu! Hơn nữa phải nửa năm thay đổi một lần, như thế gọi là ý thức phòng trinh thám, hiểu không?
Bây giờ xem ra kế sách của tôi thật cao minh. Giải quyết xong, tôi ngồi xuống, nhìn ra xung quanh, châm một điếu thuốc rồi suy nghĩ kỹ càng từng việc, mọi dấu vết, chứng cứ đều đã được tôi giải quyết ổn thỏa:
- Các người tới đi, tới công ty đi, ngoài những chứng từ chứng tỏ tôi là một người quản lý doanh nghiệp ưu tú, có trách nhiệm thì các người chẳng tìm ra cái gì đâu!
Đang lúc dương dương tự đắc thì điện thoại đổ chuông, Trịnh Tư Tư gọi tới, cô nàng đã di chuyển từ Hồng Kông sang Châu Hải, sáu giờ chiều sẽ tới nơi, thuê phòng ở khách sạn Giả Nhật. Tôi có vẻ hưng phấn:
- Được thôi, được thôi, tới lúc đó anh sẽ đến cảng Cửu Châu đón em!
Bỏ điện thoại xuống, tôi thở dài một hơi, nếu không nhận được điện thoại của cô ta thì tôi đã quên mất việc này.
Có nên gọi Lâm Thăng đi cùng hay không, tôi rất phân vân, giờ mối quan hệ giữa chúng tôi đang căng thẳng, liệu có gây ra cục diện khó xử không? Có điều bạn cũ đến chơi, mọi người cùng nói chuyện quá khứ, không chừng nhờ có người thứ ba mà mối quan hệ giữa chúng tôi đỡ hơn một chút. Thế là tôi gọi điện thoại cho Lâm Thăng, nói có một người bạn cùng Đại học Hộ Giang chiều nay tới Châu Hải, tối nay ăn cùng không?
Lâm Thăng không trực tiếp trả lời tôi mà tiếp tục giễu cợt:
- Anh rảnh thật đấy, lúc nào rồi mà còn có tâm trạng gặp lại đồng môn?
- Hây a, cũng bó tay thôi, bạn tới nhà, chẳng lẽ tôi lại trốn đi.
- Tôi nói cho anh biết, đó là bạn nữ, hơn nữa đi du học ở châu Âuvề, là một mỹ nhân sang trọng đấy. – Tôi buông mồi câu cho Lâm Thăng.
- Thế thì tôi càng không thể đi, Lâm mỗ tôi trước nay không giỏi việc lấy lòng người khác.
Tôi định nhắc là thế Vương Tiểu Lệ thì sao, cô ta là bảo bối trong lòng chồng cô ta, nhưng rồi lại lập tức phủ nhận chính mình, tôi không thể nói những câu đùa giỡn kiểu thách thức như thế nữa, nếu không chắc hắn sẽ nghĩ tôi là Trư Bát Giới gặp người đẹp, quên phắt chuyện đi Tây Thiên thỉnh kinh, như thế còn gì là dáng vẻ của một doanh nhân? Thế là giọng nói của tôi trở nên nặng nề:
- Nói thật lòng, cô ấy có một vài mối có thể làm chung với chúng ta, có liên quan tới công việc xuất nhập khẩu của anh, đến hay không tùy anh!
Cuối cùng tôi đã cảm nhận được cái cảm giác trước khi gặp người đẹp mà Lâm Thăng nói, mong ngóng, căng thẳng, rồi lại hưng phấn kỳ lạ. Trước khi ra ngoài, tôi còn đánh răng ba lần, lần đầu tiên soi gương, cảm thấy vết ố trên răng thật đáng ghét, mặc thử năm chiếc áo sơ mi mới thấy hài lòng, trước khi lên xe còn bỏ tiền ra để đánh đôi giày da bóng loáng.
HẦU KÌNH VAY TIỀN
Triệu Hữu Tài gọi điện tới hỏi tôi chuyện của Khoa Mỹ, tôi nói:
- Ông anh ơi, mấy hôm nay tôi bận tối mắt tối mũi, làm gì có thời gian, vài ngày nữa được không?
Cảnh Phú Quý đã quay về, nói là Dương Hồng Năng lại lấy được một triệu bên Khoa Đạt, tôi nói là không thể, tài sản của Khoa Đạt chẳng phải đã bị tòa án tiếp quản rồi sao? Làm sao hắn lấy được tiền?
- Lý tổng ơi, không phải tôi nói cậu, cậu nhìn thì có vẻ thông minh nhưng thực tế lại như thằng ngốc, Lưu Hân đã làm bao nhiêu chuyện xấu như thế mà cậu vẫn còn đối xử tốt với cô ta. Dương Hồng Năng làm gì? Máy nén! Thứ đáng tiền nhất trong cái điều hòa đấy, nếu quan hệ không rộng tới Tổng Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị thì có làm được không? Mấy con chíp bé xíu của chúng ta so được với máy nén không? Người ta còn có cả mối quan hệ với tòa án, đưa người đến thẳng kho của Khoa Đạt, cái gì đáng tiền mới niêm phong cái đó.
Một cảm giác bực bội, ghê tởm dâng lên trong họng, sắc mặt tôi bắt đầu thay đổi, Cảnh Phú Quý không nhìn tôi, vẫn nói:
- Chân nhân bất lộ tướng, như thế mới gọi là cao minh! Cậu tưởng cậu giải quyết được Hoàng Lực là mọi chuyện OK hết sao?
Tôi đập bàn:
- Cậu nói thế là có ý gì? Cảnh Phú Quý, cậu đang cười tôi phải không? Tôi tin tưởng Lưu Hân thì sao? Tôi tin tưởng cô ấy đấy! Lạm dụng tiền công ty thì đã sao, tiền bên Khoa Đạt không thu về được thì đã sao? Tôi sẽ bù vào! – Tôi rất kích động, giọng nói run rẩy, - Cậu tưởng cậu đứng đấy mà nhìn tôi cười được sao, hàng bên Khoa Đạt là cậu bán ra, tiền không thu về được cậu cũng có trách nhiệm!
Hai mắt tôi đục ngầu, nước bọt văng tứ tung, ai nhìn thấy tôi lúc này chắc sợ chết khiếp, Cảnh Phú Quý đầu tiên là kinh ngạc, sau đó là khinh bỉ, cuối cùng thì cười lạnh, chế giễu, quay người đi thẳng ra ngoài, hắn chưa khuất hẳn, tôi đã đá mạnh vào chân cửa, tiếng động mạnh khiến mọi người thốt lên sợ hãi.
Lâm Thăng chạy sang an ủi tôi:
- Làm gì mà cáu thế? Có chuyện gì bình tĩnh bàn bạc! Huống hồ Cảnh Phú Quý nói cũng không sai, - Tôi lườm hắn một cái, trong lòng hắn lúc này chắc chắn là đang vui như hoa, cuối cùng cũng được cười vào mặt tôi rồi. Từ lần trước, sau khi Cảnh Phú Quý chạy ra cổng công ty chặn hắn lại, thái độ của hắn với Cảnh Phú Quý có sự thay đổi nho nhỏ, nói vào lúc quan trọng chỉ có thể dựa vào anh em thôi, lần đầu tiên hắn đưa Cảnh Phú Quý vào phạm vi “anh em” của mình. Còn tôi thì sao, tính toán ban đầu là trai cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi, bây giờ đúng là gậy ông đập lưng ông.
Châu Thanh Thanh nói, em nói không sai chứ, bạn bè có tốt đến đâu nhưng khi đối diện với tiền bạc cũng sẽ cãi nhau, hai người các anh thành công cũng vì lợi ích, bại cũng vì lợi ích, muốn duy trì tình bạn thì cách duy nhất là đừng dính dáng gì đến lợi ích. Tôi nói lời của bà xã đúng là gãi đúng chỗ ngứa. sau đó tôi lại gặp phải một chuyện phiền phức, có khi còn chẳng làm bạn nổi với Hầu Kình nữa.
Hầu Kình điện thoại tới hỏi vay tiền tôi:
- Người anh em, chỉ bảy ngàn thôi, cổ phiếu đó của tao xuống đáy rồi, chỉ bảy ngày sau chắc chắn sẽ tăng mạnh, đến lúc đó tao trả cho mày lãi suất mười phần trăm.
Sau khi cứu thành công thi sĩ muốn tự sát Hầu Kình, hôm sau tỉnh dậy, ánh mắt hắn đờ đẫn, hơi thở như có như không:
- Vì sao lại cứu tao, thổ phỉ, mày phạm sai lầm lớn rồi, mày sẽ khiến rất nhiều người đàn bà trên thế giới này phải đau lòng.
Ban đầu tôi không hiểu lắm ý của hắn khi nói câu này, tưởng là uống rượu say nên thần kinh của hắn không bình thường, nói huyên thuyên nên cũng không để bụng, tới sau này, khi Hầu Kình trở thành đại gia trong lớp, tốt nghiệp chưa đầy ba năm đã kiếm được một triệu tệ, sau đó hắn như quả bóng tuyết càng lăn càng to, ba mươi tuổi đã có hàng trăm triệu, nghe bạn bè nói, bình quân ba tháng hắn thay bạn gái một lần, tôi mới ý thức được ý nghĩa sâu xa câu nói của hắn khi đó.
Phương thức của Hầu tổng vừa trực tiếp vừa có sức sát thương, gặp một người con gái nào vừa ý thì hắn, hoặc tặng điện thoại Samsung, hoặc tặng mỹ phẩm Dior, hơn nữa tặng xong còn không chủ động gọi điện thoại cho họ, con gái bây giờ có mấy ai chống lại được sự công kích và cám dỗ từ những thứ như thế. “Tặng quà mà lại không yêu cầu mình làm gì, người đàn ông như thế biết tìm ở đâu, nếu mình không chủ động thì chẳng phải là đã để lỡ một người đàn ông hiếm có khó tìm!”. Mấy tháng sau, khi Hầu Kình nhận thấy người con gái đó thực sự có cảm tình với hắn và muốn độc chiếm hắn, thái độ của Hầu Kình chỉ được gói gọn trong một từ, “Cút!”. Tàn nhẫn cắt đứt tơ tình, luôn luôn ở thế thượng phong trong tình cảm, sau lưng để lại cả tá những em gái đau lòng vì “thi sĩ”.
Khi tôi chỉ trích hắn không đạo đức, Hầu Kình còn nổi giận:
- Mày biết không? Tao chưa bao giờ yêu cầu điều gì, ai đòi lên giường cũng đều là tự nguyện, thậm chí dụ dỗ tao, tao có gì sai? Đau lòng cũng đáng đời, tao chẳng liên quan gì cả!
Trong điện thoại, tôi nói với Hầu tổng vốn lúc nào cũng mạnh miệng vì tiền:
- Người anh em, tiền của tao bị một kẻ chơi cổ phiếu chiếm dụng rồi, mày còn vay tiền tao chơi cổ phiếu? Tuy tao là ông chủ nhưng bây giờ số tiền vốn tao có thể sử dụng được chỉ có hơn trăm nghìn thôi, bao gồm cả tiền riêng. Người anh em, không phải tao không chịu giúp mày mà thực sự là hết cách rồi.
Lúc từ chối Hầu Kình, trong lòng tôi thấy thật khó chịu, đây là chỗ khó xử của người làm ông chủ, thường phải rất nhẫn tâm mới từ chối được người khác vay tiền. Nếu tiền vốn của tôi dư dả, có mấy trăm triệu trong tay thì tốt, Hầu Kình mở miệng vay cả triệu tôi cũng chẳng chớp mắt lấy một cái, nhưng vào lúc tôi đang khó khăn nhất hắn lại hỏi vay, tôi tuy là ông chủ nhưng chỗ nào cũng phải dùng tới tiền, trên thực tế, khoản tiền có thể điều động được có khi còn không nhiều bằng tiền lương của bọn nhân viên cao cấp. Tình hình của tôi cũng chỉ nói được đến thế, không thể nói rõ hơn cho Hầu Kình nghe, nói ra phỏng có ích gì? Lúc thiếu tiền, tôi thậm chí còn nghĩ tới việc mở miệng vay của Hầu Kình, ai ngờ hắn lại là người lên tiếng trước.
Tiền còn thì tình còn. Việc tốt không thấy đâu, vậy mà việc xấu cứ dồn dập xảy tới, như những con sóng muốn nhấn chìm tôi. Liệu đây có phải là số phận?
Hồi nhỏ vẫn thường nghe mẹ nói với hàng xóm vừa khâu đế giày vừa ca thán, phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí. Khi đó tôi chưa thể cảm nhận được ý nghĩa của những câu nói này, bây giờ tôi mới hiểu đó đúng là một triết lý. Tôi bận tới mức đi vệ sinh cũng phải chạy, lúc cắm đầu cắm cổ vào gọi điện thoại chạy vạy khắp nơi thì vợ không nhìn thấy, duy có một lần ngủ ngoan ngoãn (nhưng với người đàn bà khác) lại bị vợ bắt quả tang; hàng ngày tôi lái xe mang đầy đủ giấy tờ chẳng thấy cảnh sát đếm xỉa gì tới tôi, chỉ có một lần quên không mang là bị chặn lại; hồi tôi chưa làm ăn riêng, mỗi tháng có mấy trăm nghìn cho tôi làm phí công tác, nhưng khi lên làm ông chủ, lúc cần đến tiền thì tiền lại bị người ta lấy mất.
Nhìn dõi mắt ra xa, có ai là sống thảnh thơi? Ông chủ có nỗi khổ của ông chủ, người làm thuê có nỗi khổ của người làm thuê, thi sĩ Hầu Kình chơi cổ phiếu, phất trong một đêm, cuối cùng cũng phá sản. Khi tôi gặp lại hắn lần nữa, Hầu Kình đang làm ruộng, trong ánh mắt không nhận ra là sự lạnh nhạt hay là bất đắc chí. Thị trường cổ phiếu kéo hắn lên, rồi lại đẩy hắn xuống, kết cục nào mới là tốt nhất cho hắn.
Cuộc sống là những vở kịch nối tiếp nhau, không ai trở thành người chiến thắng cuối cùng.
LƯU HN TỰ SÁT
Tôi nhận được điện thoại của Bành Tiền Tiến, nói là tìm thấy Lưu Hân rồi, cô ta tự sát không thành, giờ đang ở trong Bệnh viện Nhân dân. Tôi vừa cúp điện thoại liền lao ngay ra ngoài.
Lạc Lạc gọi tôi lại, đưa cho tôi một bức thư vừa lấy ở hòm thư của công ty, trên phong bì không có tem, không có địa chỉ người nhận và người gửi, chỉ có bốn từ đen trên nền giấy trắng: Gửi Lý Tiểu Phi. Nét chữ ngay ngắn, rất quen thuộc, tôi thầm cảm thấy bất an.
Tôi không kịp xem, chỉ nhét vội vào túi rồi lao thẳng tới bệnh viện, y tá ở cửa ngăn tôi lại, lúc nóng lòng, tôi nói mình là chồng của bệnh nhân, cô ta cau mày lẩm bẩm:
- Sao vừa có chồng vừa có bạn trai, loạn quá!
Tôi chẳng buồn giải thích, sau một hồi thề thốt, cuối cùng cũng được vào phòng.
Lưu Hân tái nhợt nằm trên giường bệnh, thấy tôi bước vào, cô ta quay đầu sang hướng khác, còn kéo chăn lên che kín mặt, mẹ cô ta sầm mặt đứng cạnh thu dọn đồ đạc.
Lưu Hân được phát hiện trong một căn phòng ở khách sạn Hải Di, khi đó ngoài phòng của cô có tấm biển “Xin đừng làm phiền”, nhân viên phục vụ tưởng trong phòng không có người bèn đẩy cửa bước vào, thấy cô đầu tóc rũ rượi, mặc quần áo ngủ đang nằm trên giường, xung quanh vương vãi mấy viên thuốc và chai thủy tinh, nhân viên phục vụ lập tức báo cáo cho Giám đốc khách sạn, sau đó gọi xe cấp cứu đưa Lưu Hân tới bệnh viện.
Bức thư đó do cô ta bỏ vào hòm thư trước khi rời khỏi công ty.
Tiểu Phi, đây là lần đầu tiên em gọi anh như thế, tuy rằng cái tên này đã vang lên trong lòng và trong những giấc mơ của em vô số lần.
Em đã làm sai rất nhiều việc, mang lại nhiều phiền phức cho anh và công ty, bây giờ nhớ lại thấy như một giấc mơ, tỉnh giấc rồi, nước mắt hoen mi, có đau, có hận, tất cả đều do em mà ra.
Em muốn kể cho anh nghe một câu chuyện: Hai mươi năm trước, một cô gái sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hồ Nam, cuộc sống vốn dĩ bình yên, tươi đẹp, nhưng năm cô tám tuổi, bố cô bất chấp tất cả để từ bỏ ngôi nhà đó, bỏ đi với một người đàn bà, từ đó cuộc sống thay đổi, cô gái không còn tình thương của cha, tinh thần của mẹ cô cũng sụp đổ, sức khỏe sa sút, trở thành một người phụ nữ cả ngày chỉ biết oán trách người khác.
Có thể anh không bao giờ hiểu được những gian nan của một gia đình không có người đàn ông trụ cột, bởi vậy khi một người con trai bày tỏ tình yêu với người con gái sống trong gia đình đó, còn bỏ tiền ra trị bệnh cho mẹ cô, cô đã chấp nhận anh ta – cô ta cần tiền, cần được bảo vệ, ngôi nhà đó cần một người đàn ông.
Nhưng ông trời thật biết trêu ngươi con người, thời gian hạnh phúc thường rất ngắn ngủi, người con trai kinh doanh thất bại, thua lỗ mất ba trăm nghìn tệ, anh ta trở nên nóng nảy và tàn nhẫn, mọi gánh nặng đổ lên đôi vai yếu đuối của cô gái nhỏ, cô làm ôsin cho người ta, làm nhân viên trong quán bar, từng bị người ta sàm sỡ trên xe buýt, bị cướp ở trên đường, không ai để cô tâm sự, khi màn đêm buông xuống, cô chỉ biết nhìn vào bầu trời tối đen như mực và gạt nước mắt, cô sắp sụp đổ rồi, cô cảm thấy cả thế giới này đang đối đầu với cô.
Cho đến một ngày, cô gái ấy đến một công ty, cô gặp được một người, tất cả đều thay đổi.
Thực ra động cơ khi cô gái vào công ty không hề trong sáng, cô cần tiền, cần tiền để duy trì mạng sống của mẹ mình, cần tiền để kết thúc tình cảm giữa cô với người bạn trai cũ.
Ông chủ rất tin tưởng cô, cho cô cơ hội để thể hiện mình, thậm chí cô còn cảm nhận được tình phụ tử đã lâu không có – đó là khát khao bao nhiêu lần trong giấc mơ thuở niên thiếu của cô. Cô quá mừng vui, quá kinh ngạc, và cả sợ hãi, ban ngày cô sống trong những vinh quang ở công ty, cố gắng bắt bản thân mình làm một cách tốt nhất, nhưng cứ tối đến, đồng hành với cô chỉ là sự cô đơn và những nỗi dày vò.
Một bên là mạo hiểm, đi ngược lại lương tâm khi làm việc có lỗi với ông chủ, một bên là ông chủ luôn bảo vệ cô, cho cô niềm vui và tự tin, đến cuối cùng, cô ngày càng không khống chế nổi bản thân mình, thậm chí còn trở nên biến thái, bao nhiêu lần cô giật mình tỉnh giấc với những giọt nước mắt còn đọng lại từ giấc mơ, cô đã làm sai quá nhiều việc, cô không biết mình sẽ đi đến đâu.
Cô gái ấy chính là em, ông chủ ấy chính là anh.
Em ích kỷ, em sợ mình không giữ được anh, em sợ số phận của em lại đi vào vết xe đổ của mẹ em, em quyết định dùng thanh danh của mình để đánh cược, nên mới có một hành động ngông cuồng: Cú điện thoại hôm đó là do em xuống lầu bảo một người qua đường gọi giúp, em muốn dùng hành động đó để anh với Thanh Thanh ly hôn, em tin là em sẽ khiến anh hạnh phúc hơn chị ấy. Em cũng không mang thai, em muốn thử xem anh có thực sự yêu em không. Còn nữa, con dấu riêng là em tới nơi khác đóng dấu, bảo người thợ khắc làm thêm một cái giống y như cũ, bởi vì em cần tiền, cần tiền để thoát khỏi sự đeo bám của người bạn trai cũ, hơn nữa mẹ em cũng đã yếu lắm rồi, em không muốn mẹ qua đời khi chưa nhìn thấy em được sống hạnh phúc.
Mọi điều em làm đều thật sự thất đức, thậm chí có thể nói là phạm tội. Tiền của công ty em dùng để mua cổ phiếu, số cổ phiếu đó em để ở một tài khoản tại công ty chứng khoán Quảng Phát, thẻ tài khoản cất trong tủ bảo hiểm ở văn phòng, tất cả mật mã đều là 701114, ngày sinh nhật của anh, đó là dãy số mà cả đời em cũng không quên.
Tổng cộng em kiếm được một trăm sáu mươi nghìn tệ, một phần trả nợ, một phần trị bệnh cho mẹ em rồi, giờ em chẳng thể trả tiền được nữa, cũng chẳng còn mặt mũi nào gặp ai, chỉ mong được ra đi và chôn vùi mọi thứ. Tạm biệt, xin hãy tha thứ cho sai lầm của em, nếu có kiếp sau, em mong được quen anh sớm hơn…
Tôi chầm chậm gấp lá thư vào, mở cửa sổ ra thở dài một tiếng. Tâm trạng tôi rất phức tạp, không biết là nên hận, nên cảm thán hay thương xót. Một cô gái đơn thương độc mã đấu chọi với đời, không gia cảnh, không nguồn vốn, trong thời đại mà mọi thứ đều là trao đổi này, có lẽ cô ta làm bất cứ việc gì cũng có thể lý giải được, giống như Tiểu Ngọc sa vào bước đường hôm nay, thứ duy nhất cô ấy có thể sử dụng là cơ thể được bố mẹ ban cho. Bạn có thể chửi cô ấy vô dụng, chê cô ấy là đôi giày rách, nhưng cô ấy nỗ lực chắc chắn sẽ có kết quả sao?
Sau một hồi lục lọi ở văn phòng của Lưu Hân, tôi tìm được thứ mình muốn, sau đó gọi Lâm Thăng, đi thẳng tới công ty chứng khoán Quảng Phát.
Vào hôm Lưu Hân mất tích, chỉ số cổ phiếu tăng hai trăm điểm, cổ phiếu Quý Đường 000833 mà cô ta mua đã tăng hai phiên kịch trần, giá trên thị trường giờ là năm trăm hai mốt nghìn không trăm mười bảy tệ, trừ đi tiền vốn còn kiếm được hai mươi nghìn nữa, đúng là một cô gái tài giỏi. Tôi thầm khâm phục cô ta, không biết cô ta giỏi hơn cái gã gà mờ như tôi bao nhiêu lần, Lâm Thăng đứng cạnh nói:
- Mau bán đi, tiền vào túi thì mới yên tâm! – Lần này tôi cung cúc nghe theo lời hắn, vội vàng đổi số cổ phiếu kia thành tiền.
Có kết quả này, tôi không còn hoang mang nữa, lại khôi phục phong cách tếu táo thường ngày:
- Không ngờ Lưu Hân lại là thần cổ phiếu, chọn hay thật, cái nào cũng kiếm được tiền. Thăng này, hay là chúng ta gọi Lưu Hân về giúp chúng ta chơi cổ phiếu cũng được, vừa kiếm được nhanh mà lại nhẹ nhàng, còn hơn là mở công ty.
Lâm Thăng dội cho tôi một gáo nước lạnh:
- Anh bị bệnh à, xảy ra chuyện lớn như thế này mà còn đùa được!
Cảnh Phú Quý cầm tờ “Đô thị Phương Nam” trên tay, ung dung rung đùi, cả người lọt thỏm trong sô-pha. Lưu Hân cuối cùng cũng gây chuyện, tâm trạng của hắn rất tốt, bắt đầu quan tâm tới tình hình quốc tế và động thái mới trong ngành giải trí, vừa đọc báo vừa chửi thề.
Một lát sau hắn buông ra một câu:
- Tôi hỏi này, nước Mỹ có xuất quân đánh I-rắc không? – Thấy thế tôi không thể im lặng được nữa, nếu không chắc chắn hắn sẽ không buông tha, đành mệt mỏi nói:
- Tôi biết làm sao được, cậu đi mà hỏi Tổng thống Mỹ.
Hắn vẫn không cam tâm:
- Chẳng phải cậu học chính trị quốc tế sao? Phân tích xem nào.
Tuy rằng tôi học chuyên ngành Chính trị quốc tế, nhưng tôi cảm thấy phẩm vị của mình ngày càng tầm thường, báo chí không bao giờ quan tâm tới tin trang nhất, chỉ nhạy cảm với những tin lá cải như giết người, đốt nhà, bắt cóc, tham ô, hối lộ, ngoại tình…, nếu sớm biết như thế tôi đã học chuyên ngành khác cho phù hợp với sở trường.
Tôi nói cậu đừng ăn khoai nói chuyện thế giới nữa, giải quyết cho xong chuyện đấu thầu đi. Cảnh Phú Quý ngập ngừng:
- Được thôi, cậu đã nói thế thì tôi quan tâm một chút tới chuyện xung quanh vậy, tôi không tin là Lưu Hân tự sát thật! Cô ta muốn dùng khổ nhục kế để mong cậu thông cảm và tha thứ đấy.
- Người ta đã thế rồi mà cậu còn không buông tha, liệu có hơi… hơi…không? – Tôi nổi giận.
- Nếu cô ta chết thì tôi tin cô ta thực sự hối hận, nhưng cô ta không chết, khiến người ta không thể không nghi ngờ động cơ của cô ta.
Tôi nói:
- Cái lô-gíc của cậu kiểu gì vậy, cả đống người tự sát không thành công, không lẽ ai cũng như cậu nói sao? Sao cậu không thể khoan dung cho Lưu Hân một chút?
- Khoan dung? Tôi cũng muốn khoan dung với cô ta, nhưng cô ta không xứng! Tự cổ chí kim bao nhiêu ví dụ, Võ Tắc Thiên, Từ Hy, Nữ hoàng Ai Cập? Cái người tên Cleo gì gì đó, tối độc phụ nhân tâm. – Cảnh Phú Quý vẫn hằn học, - Cậu đề phòng đàn ông thì giỏi lắm, nhưng trước mặt đàn bà lại chỉ là một thằng ngu.
Tôi suýt nữa thì mang bức thư của Lưu Hân ra để chứng minh Lưu Hân vẫn còn là người có lương tâm, nhưng lại sợ hắn cười tôi nhiều hơn, như thế chẳng khác nào tự vả vào mặt mình. Đành đuối lý, Cảnh Phú Quý nói gì tôi cũng phải nhịn lại. Tôi nói:
- Lưu Hân có điều khó nói, mẹ cô ấy bị bệnh phải dùng tiền, cô ấy còn phải trả nợ người khác, không phải là vì cô ấy tham lam.
Cảnh Phú Quý nói:
- Cậu còn biện hộ cho cô ta, đúng là chấp mê bất ngộ!
Tôi nghĩ có tranh luận thêm với Cảnh Phú Quý về chủ đề này cũng chẳng có ý nghĩa gì nữa, tôi không thể thuyết phục được hắn, giải thích đến đâu hắn cũng cho rằng tôi thiên vị, nhưng tôi không hiểu vì sao Cảnh Phú Quý lại có thành kiến, thậm chí có thể nói là thù hận với Lưu Hân như thế, tôi hỏi hắn:
- Cậu với Lưu Hân rốt cuộc là làm sao? Có phải có việc gì mà tôi không biết không?
Cảnh Phú Quý khựng lại như điện giật, ánh mắt thoáng qua một tia hoảng loạn, sau đó vội vàng quay mặt đi, chầm chậm châm một điếu thuốc rồi trả lời:
- Không có.
GẶP MẶT BẠN HỌC
Lâm Thăng không báo cảnh sát, vì tức giận quá nên hắn mới dọa tôi như vậy. Chuyện này là do hắn nói với tôi trên đường tới cảng Cửu Châu đón Trịnh Tư Tư, lúc đó tôi hét lên, vỗ mạnh lên vai hắn:
- Tốt quá, tốt quá! Ha ha!
Lâm Thăng giật mình:
- Việc gì anh phải kích động thế!
Tôi chẳng quan tâm, nói:
- Tôi biết là anh sẽ không làm chuyện ngốc nghếch đó, Lâm tổng đúng là Lâm tổng! Lâm tổng thông minh tuyệt đỉnh! MBA có khác!
Lâm Thăng tránh cánh tay tôi, mắt nhìn thẳng về phía trước:
- Thực ra tôi thực sự là gã ngốc.
- Chửi tôi, anh đang chửi tôi hả! – Hai tay tôi nắm chặt vô lăng, ánh mắt lúc nhìn đường, lúc quay sang nhìn Lâm Thăng, vui không tả xiết.
Lâm Thăng vẫn giữ cái biểu cảm lạnh nhạt đó, tâm trạng tôi thì rất tốt:
- Hôm nay gặp mặt bạn đồng môn, mở một chai rượu ngon, uống cho đã!
- Hừ, tôi thấy anh hưng phấn không phải vì tôi không báo cảnh sát, mà là vì người đẹp tới chơi phải không?
Tôi cười he he:
- Cả hai đều có, cả hai đều có. – Lúc này Lâm Thăng có nói gì tôi cũng không chấp nhặt với hắn.
Chúng tôi đứng ngay ở cửa phòng làm thủ tục nhập cảnh, trong dòng người đông đúc qua lại, tôi nhìn một cái là nhận ngay ra Tư Tư, chiếc váy màu vàng nhạt, mái tóc dài ngang vai, trước ngực là một sợi dây chuyền, tay xách vali hành lý, trên vai là một chiếc túi to, gương mặt sáng lấp lánh, đúng là một người phụ nữ thành đạt. Cô ấy cũng nhìn thấy tôi, bèn vẫy tay, tôi giơ tay lên mỉm cười với cô ấy, Lâm Thăng đứng cạnh không có phản ứng gì, ánh mắt thậm chí là hơi khác thường.
Trịnh Tư Tư nhận giấy tờ ở bàn thủ tục xong bèn chậm rãi đi tới, hình dáng ngày càng rõ nét, cách trang điểm, ăn mặc đúng là của một người thành công, nhanh nhẹn, nho nhã, sang trọng. Nhìn vào gương mặt trắng như ngọc của Tư Tư, hình ảnh cô ấy khi còn ở đại học bỗng chốc xuất hiện trong đầu tôi, còn cách nhau một đoạn mà cô ấy đã tươi cười đưa tay phải ra, tôi lập tức bước lên bắt tay Tư Tư, ngón tay mềm mại, mát rượi, lòng bàn tay đổ mồ hôi, sau đó nghiêng người để cô ấy với Lâm Thăng đối mặt nhau, đang định giới thiệu thì Lâm Thăng nói:
- Chúng tôi quen nhau!
Kéo Trịnh Tư Tư về thẳng khách sạn thì một cú điện thoại lạ gọi tới, kiên trì vang lên, ấn nút nghe, bên kia là giọng nói lạnh lẽo như thể phát ra từ độ sâu ba nghìn mét:
- Lý Tiểu Phi, chúng ta nói chuyện với nhau.
- Anh là ai? Tôi quen anh không? – Giọng nói ấy không hề quen thuộc.
- Anh không quen tôi, nhưng quen Lưu Hân chứ?
Tôi nhớ ra, Tống Trị Quốc, bạn trai cũ của Lưu Hân, một kẻ thất bại nợ như chúa Chổm.
Tôi đứng lên, đi ra khỏi phòng.
- Vì sao lại đùa giỡn với cô ấy?
- Đùa giỡn? Nực cười! Là cô ta đùa giỡn tôi!
- Không phải anh đùa giỡn cô ấy thì sao cô ấy lại tự sát?
- Tôi còn đang định tìm người trả lời câu hỏi này đây!
- Anh đừng giả bộ với tôi, anh không sợ tôi tố cáo với vợ anh việc anh chơi điếm ở Củng Bắc sao?
Thì ra hôm đó người theo dõi tôi là gã này, cuối cùng tôi cũng hiểu. Chỉ có điều tính tôi vốn ưa ngọt chứ không ưa cứng, hít sâu một hơi, nói:
- Họ Tống kia, mày nghe cho rõ đây, tao hận nhất là thằng nào uy hiếp tao! Mày mà dám chơi tao thì ông mày sẽ ném ra mười nghìn tệ để mua một cánh tay của mày!
Bên tai vang lên tiếng thở hổn hển rất rõ ràng, đầu bên kia im lặng một lát, sau đó là tiếng nghiến răng:
- Được, cứ đợi đấy!
Trong lúc giận dữ, tôi giơ cao điện thoại lên định ném đi, nhưng ý thức hành động này không ổn lắm, thế là đấm mạnh tay vào tường, nhân viên phục vụ đi trên hành lang kinh ngạc nhìn về phía tôi.
Về chỗ ngồi, lửa giận của tôi vẫn chưa nguôi ngoai, thi thoảng điện thoại lại đổ chuông, lúc là công ty môi giới hỏi tôi có cần bán nhà không, lúc thì Lộ Cường gọi tới hẹn tôi đi đánh mạt chược, rõ ràng không muốn tôi ăn một bữa cơm yên ổn. Trịnh Tư Tư có thể nhận ra:
- Lý tổng bận lắm phải không, ăn cơm mà cũng không yên?
Tôi ngẩng đầu lên nhìn cô ấy, trước mặt tôi là một gương mặt trắng trẻo được trang điểm khéo léo bên dưới mái tóc xoăn màu vàng, trên gương mặt đó đã thấp thoáng vài nếp nhăn rất nhỏ, nhưng không những không làm cô ấy già đi mà ngược lại còn khiến cô ấy thêm phần thu hút, dùng hai từ “người đẹp” để hình dung thì đúng là coi thường cô ấy quá. Tư Tư hoàn toàn xứng đáng với hai từ “mỹ nhân”, hoàn toàn khác với những người đàn bà hay các cô gái tôi từng tiếp xúc. Bỗng dưng tôi cảm thấy một nỗi sợ hãi kì lạ len lỏi, chuyện với Thanh Thanh và Lưu Hân còn chưa kết thúc đã lại có một người đàn bà xuất hiện trước mắt tôi, hơn nữa lại còn rất ưu tú và quyến rũ, nếu muốn hợp tác, cho dù cô ấy không có cảm giác với tôi thì liệu tôi có kiểm soát được suy nghĩ của mình không? Như trong bài hát “Phượng cầu hoàn” có đoạn: “Có người đẹp, làm sao quên. Một ngày không gặp, nhớ nhung điên cuồng”. Suy nghĩ ấy một khi đã nảy sinh sẽ giống như một ngọn cỏ dại, cứ thế sinh sôi, tôi thậm chí còn cảm thấy rùng mình, loại rượu mười hai nghìn tệ này trôi trong cổ họng sao lại có vị đắng, khiến tôi ngồi thẫn thờ không nói nên lời.
Lâm Thăng thụi tôi một cái, nói:
- Bình thường chẳng phải hay đùa lắm sao, hôm nay làm sao mà yên lặng thế?
Tôi giật mình sực tỉnh, suy nghĩ quay về với căn phòng.
- Hây a, cũng bó tay, số khổ mà, ai bảo làm cái nghề mệt nhất, khổ nhất là ông chủ này, đến ngủ cũng ngủ không ngon. – Trong lời nói của tôi có sự bất lực nhưng dường như lại có đôi chút tự hào, bây giờ ai mà không bận, không bận cũng phải giả vờ là bận, chỉ sợ người khác biết mình không bận, bận mới chứng minh được rằng mình kiếm được tiền, bận mới chứng tỏ sự nghiệp thành công, bận đến mức không ngủ được cũng là một chuyện đáng để khoe khoang.
- Ồ, thế em hỏi anh một câu, nhân viên của anh ngủ ngon không?
- Họ à, họ không muốn ngủ quá ngon đâu, để đi làm còn lên QQ nói chuyện, tan làm còn đi tán gái, gặp gỡ bạn bè, cuộc sống phong phú lắm.
- Ồ, thế em thảo luận với anh một chút, anh nghe kể về câu chuyện giữa người ngư dân Mê-hi-cô và một thương nhân người Mỹ chưa?
Tôi lắc đầu, Lâm Thăng giành nói trước:
- Chuyện này anh biết, khi học MBA anh có nghe nói đến.
Đạo lý rất đơn giản, người thương nhân tưởng rằng mình thành công nhưng không biết thứ mà cả đời ông ta nỗ lực theo đuổi chính là cuộc sống đơn giản của người ngư dân, cũng giống người ngư dân mà tôi nhìn thấy trên cảng Hồng Hải.
- Cảnh giới ban đầu của người làm ông chủ là nhân viên ngủ được, mình không ngủ được, cảnh giới thứ hai là ông chủ và nhân viên đều không ngủ được, cảnh giới cao nhất là nhân viên không ngủ được, mình ngủ được, - Trịnh Tư Tư từng được sống ở nước ngoài, tầm nhìn rộng mở, với lại cuộc sống giàu có khiến quan sát, cảm nhận của cô ấy đều rất tinh tế, thế giới quan và nhân sinh quan của cô ấy hoàn toàn khác với kẻ trọc phú như tôi. Sau khi nghe cô ấy phân tích, tôi gật đầu ra vẻ thấu hiểu, dường như đã ngộ ra điều gì đó.
Song tôi lại nhân tiện nói sang chuyện khác:
- Anh vất vả một chút cũng không sao, chỉ cần Lâm tổng của chúng ta tự tại là được rồi, hợp tác với nhau phải luôn có người hy sinh mà! – Chiêu này thật là khéo léo, không chút sơ hở, Trịnh Tư Tư nghe vậy chắc chắn sẽ nhận ra và khâm phục cái hào khí “Ta không vào địa ngục thì ai vào” của tôi, đương nhiên Lâm Thăng thì không, hắn đã quá quen thuộc với cái chiêu này của tôi.
Trịnh Tư Tư làm việc trong một tập đoàn điện tử lớn của châu Âu, nằm trong top 50 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới, chuyến đi lần này tới Đại lục của cô ấy có một nhiệm vụ quan trọng: Tìm một đơn vị sản xuất điều khiển, cung cấp sản phẩm cho nhà xưởng của họ tại Thái Lan, tổng mức mua hàng một năm là ba mươi triệu đô-la Mỹ. Hơn nữa Trịnh Tư Tư còn tiết lộ, nếu hợp tác tốt sẽ có khả năng đóng cửa nhà xưởng ở Thái Lan, chuyển giao toàn bộ công nghệ sang Đại Lục.
Đây chính là nghề cũ của tôi với Lâm Thăng, ngày trước bị thua lỗ, nhưng đã rút ra bài học, có một câu tục ngữ rằng “Ngã xuống ở đâu thì đứng lên ở đó”, đúng là ông trời giúp tôi, tài vận đến không ai ngăn được, tôi dường như đã ngửi thấy mùi vị của đô-la Mỹ.
Đi ra khỏi Ngũ Nguyệt Hoa, tôi vỗ vai Lâm Thăng:
- Người anh em, cơ hội phát tài tới rồi, thời điểm để chúng ta ngẩng cao đầu tới rồi, tới lúc đó mua một căn biệt thự ở số 1 Tân Giang, mời anh với cả nhà bạn gái cũ của anh tới đó làm khách, xem cô ấy có hối hận tới mức lao ra ban công nhảy xuống sông Hoàng Phố hay không!
Cũng qua lần gặp mặt Trịnh Tư Tư mà cuối cùng tôi đã hiểu nguyên nhân khiến Lâm Thăng rời khỏi Thượng Hải để đến cái thành phố nhỏ bé này. Bạn gái thời đại học của Lâm Thăng là bạn cùng lớp với Trịnh Tư Tư, cũng là người Thượng Hải, yêu nhau hai năm, đến khi tốt nghiệp thì chia tay, nguyên nhân rất đơn giản, nhà gái không đồng ý, bố mẹ Lâm Thăng đều là công nhân đã thất nghiệp, nhà ở phố Dương Thụ của Thượng Hải, thuộc vào “Khu ổ chuột”, lời nói và cách sống của họ hoàn toàn khác với nhà gái. Trong lúc giận dữ, Lâm Thăng đã chạy tới Châu Hải, quyết tâm sống thật thành công để cho người ta thấy.
Lâm Thăng vò chiếc áo trong tay:
- Tôi không làm chuyện ngu ngốc đó đâu, anh tưởng cô ta là con ngốc chắc, không đâu, cô ta về sẽ bốc phét rằng: “Ôi, tôi có một người bạn sống ở số 1 Tân Giang, tôi còn tới nhà anh ta ăn cơm rồi cơ”.
THA THỨ CHO LƯU HN
Tôi không đồng ý với việc lập tức sa thải Lưu Hân, tôi nói:
- Các người không nghĩ xem, tài vụ từ trước tới nay là do Lưu Hân phụ trách, mấy cái hóa đơn giá trị gia tăng đều là khai khống, nếu ép cô ấy quá, một đống những giấy tờ đen bị đưa tới Cục thuế thì làm thế nào? Các người đừng nóng nảy, hãy bình tĩnh và suy nghĩ được không?
Lâm Thăng hừ một tiếng:
- Cô ta chỉ là một đứa con gái, làm gì có cái gan đó, có thể tìm người giải quyết cô ta mà, bình thường chẳng phải anh không sợ trời, không sợ đất?
Cảnh Phú Quý đứng cạnh cũng mở miệng:
- Chắc chắn cô ta là người gọi điện thoại cho vợ cậu, con đàn bà này khiến cả tôi lẫn Lâm tổng đều bị nghi oan.
Tôi không trả lời, thực ra không cần trả lời, đáp án đã rõ ràng lắm rồi, chỉ có điều họ không biết quá trình, mà thực ra quá trình đó cũng không cần biết, biết ai làm như thế là đủ rồi.
Lỗi do mình gây ra nên quả đắng cũng phải tự mình nuốt, cho dù nó có khó nuốt đến đâu. Xảy ra chuyện này, Lưu Hân không thể quay về công ty được nữa, nhưng tôi vẫn phải nói những lời níu kéo. Công ty và cá nhân tôi không nợ Lưu Hân điều gì, cô ta làm việc xấu với công ty, gây phiền phức cho tôi, chúng tôi không báo cảnh sát, không tố cáo, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cô ta đã là rất nhân đạo. Song tôi không biết là mình có nên hận cô ta không, trong mắt người ngoài, cô ta có phải ngồi tù cũng không hết tội, nhưng tôi chưa bao giờ có ý nghĩ đó, nếu cô ta thực sự tham lam, xấu xa thì cô ta có thể hoàn toàn ôm hết tiền của công ty bỏ chạy, sau đó bốc hơi khỏi thế giới này. Nhưng tôi không thể nói với họ những lời như thế, nếu không chắc chắn họ sẽ tưởng tôi đã bị điên vì ăn phải bùa ngải của Lưu Hân.
Lúc ra tới cửa, Lâm Thăng còn ném lại một câu:
- Cho dù thế nào, nếu không vào được Khoa Mỹ, không giải quyết được bên Trịnh Tư Tư thì tôi sẽ lập tức rút cổ phần.
Lần thứ hai tôi vào bệnh viện, bác sĩ nói ngày mai Lưu Hân có thể ra viện, tôi đưa thông tin cổ phiếu cho Lưu Hân xem, cô quay đầu đi, không muốn nhìn. Tôi nói:
- Nhìn đi, bán hết cổ phiếu rồi, không những không thiếu tiền vốn mà còn kiếm được hai mươi nghìn nữa, tôi với Lâm tổng bàn với nhau rồi, việc của cô dù tính chất có nghiêm trọng, tuy nhiên cũng không gây tổn thất gì cho công ty, ngược lại còn kiếm được tiền, đương nhiên số tiền này không thể trả cho cô, dùng để bổ sung vào quỹ coi như lấy công chuộc tội.
Lưu Hân vẫn không quay đầu lại, nhưng tôi nhận ra chiếc khăn đắp trên người cô khẽ run rẩy.
Mẹ Lưu Hân vui mừng hỏi tôi:
- Thực sự không sao hả?
- Không sao ạ. – Tôi nói.
Bỗng dưng mẹ Lưu Hân khóc như mưa rồi quỳ thụp xuống, tôi vội vàng đỡ bà dậy:
- Đừng thế bác.
Mẹ Lưu Hân đưa tay lên lau nước mắt:
- Lý tổng, cậu là người tốt, tôi trách nhầm cậu rồi, đều là lỗi của Lưu Hân nhà tôi.
Tôi quay người đi, định nói với Lưu Hân vài câu nhưng rồi lại thôi, mẹ Lưu Hân nhận ra, bèn nói:
- Hai người nói chuyện đi, tôi ra ngoài mua ít hoa quả. – Bà vừa ra khỏi phòng bệnh, tôi đã ngồi xuống bên mép giường.
- Vì sao? – Lưu Hân vẫn không quay đầu nhìn tôi.
- Cái gì vì sao? – Tôi hỏi khẽ.
Lưu Hân chầm chậm quay đầu lại, khóe mắt long lanh nước:
- Vì sao lại đối với em tốt thế?
Tôi lặng lẽ đưa tay ra, lau nhẹ vệt nước mắt của cô, nhìn cô chăm chú, khóe miệng thoáng chuyển động:
- Không biết, anh cũng không biết…
Tôi cúi thấp đầu đi ra khỏi bệnh viện, ánh mặt trời xuyên qua những tán lá, nhảy nhót trên đường, tạo thành những vệt sáng tối loang lổ. Tôi nheo mắt nhìn lên bầu trời, ánh mặt trời chói mắt nhưng ấm áp, tôi nhớ lại tôi ngày trước, nhớ lại hồi đại học, để viết một bài thơ phải vắt óc suốt ba ngày ba đêm, nhớ lại tôi với Cảnh Phú Quý người không một xu dính túi, đứng trên con đường Tình nhân ngắm cảnh và tưởng tượng về tương lai của chúng tôi, nhớ lại sự ấu trĩ, sự điên cuồng của tôi… Tất cả đều thật ấm áp, đều đáng để trân trọng. Nhưng bây giờ thì sao, thế giới thật điên cuồng, những con người xung quanh thật điên cuồng, vì sao lại như vậy, đồng tiền có thực sự là tất cả? Nó có đáng để tất cả mọi người đều lao vào nó như thiêu thân lao vào lửa không?
Trái Tim Ai Chưa Từng Điên Dại Trái Tim Ai Chưa Từng Điên Dại - Mộc Vô Giới Trái Tim Ai Chưa Từng Điên Dại