Thất bại lớn nhất của một người là anh ta không bao giờ chịu thừa nhận mình có thể bị thất bại.

Gerald N. Weiskott

 
 
 
 
 
Tác giả: Cử Tạ
Thể loại: Truyện Cười
Biên tập: Lê Huy Vũ
Upload bìa: Lê Huy Vũ
Số chương: 95
Phí download: 9 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 403 / 13
Cập nhật: 2019-11-13 14:29:08 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
 
Tam Đại Con Gà
ột anh nọ tuy chữ nghĩa chẳng bao nhiêu, nhưng nhờ khoa láu vặt, đã khiến một ông nhà giàu ở xa đón về làm thày để dạy cho trẻ học. Khi thấy chữ « kê » là gà nhiều nét quá, anh ta không hiểu là chữ gì mới đánh liều cắt nghĩa: « Dủ dỉ là con dù dì ». Và dặn học trò chỉ đọc khe khẽ thôi. Bí quá, tối đến thày ta mới lén ra bàn thờ táo quân khấu vái, xin thử âm-dương (xin keo) xem đúng không. Ba lần xin âm dương đều đúng cả ba lần. Anh ta chắc mẻm không còn sai nữa, nên sáng sau mới cho học trò được phép tha hồ mà đọc lớn: « Dủ dỉ là con dù dì ».
Ông nhà giàu nghe lũ trẻ học, ngạc nhiên, chạy lên xem xong bảo: « Ấy chết, chữ này là chữ kê là con gà sao thày lại dạy « dủ dỉ là con dù dì » vậy? »
Anh ta lúc ấy mới té ngửa người ra, tuy trong bụng chửi thầm: « Mẹ kiếp, cả lão táo quân nhà nó cũng đã dốt nữa ».
Nhưng nhờ lanh trí khôn, nên tức thì lên mặt cười nói để lấp liếm đi rằng: « Chữ kê là con gà, bộ ông tưởng tôi không biết sao, nhưng tôi muốn dạy cho chúng đến tam đại gà kia! »
Ông nhà giàu nghe nói, há hốc miệng ra nhìn. Được thể, anh ta nói: « Chớ ông không biết: « dủ dỉ là chị con công, con công là ông con gà » sao? »
Ông nhà giàu cả phục. Cách mấy tháng sau, bà nhà giàu chết, ông xin thày làm cho một bài văn tế. Không biết làm sao, nhân có văn tế bố mình đem theo, anh ta liền chép lại cho tang gia đọc tế, thành ra cả đám ai nghe cũng phải nén cười trong bụng và thì thầm bàn tán.
Khi đám xá xong, ông nhà giàu lên trách: « Sao thày chép văn tế mà sai lầm đến vậy? »
Anh ta trừng mắt đáp: « Văn tế làm sao sai lầm được, họa chăng bà ấy nhà ông chết lầm thì có vậy! »
Tiếu Lâm Việt Nam Tiếu Lâm Việt Nam - Cử Tạ Tiếu Lâm Việt Nam