Nguồn gốc của thiên tài là nguồn gốc của nhiệt huyết.

Benjamin Disraeli

Download ebooks
Ebook "Tiên Mãn Cung Đường"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Thể loại: Tiểu Thuyết
Số chương: 139
Phí download: 11 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 579 / 13
Cập nhật: 2017-09-25 00:50:28 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
 
Chương 8: Mặt Tiền
☆, Chương 8: mặt tiền
Tô Hiếu Chương không khỏi trước mắt sáng lên, nguyên tưởng rằng em dâu hôm nay là muốn xé rách mặt cùng hắn tranh tước vị, nhưng nghe lời này tựa hồ là còn có thể thương lượng.
“Chuyện về tước vị, ta một nữ nhân cũng không hiểu, vốn nghĩ đều là người một nhà, đại bá thừa tước hay nhi tử thừa tước không có gì bất đồng, bất quá......” Triệu thị từ tay áo móc ra cái khăn, chấm chấm khóe mắt, chỉ khoảng nửa khắc lại khóc lên, “Ta giữ việc nội trợ nhiều năm, trong nhà có bao nhiêu của cải trong lòng ta rõ ràng như gương sáng, cho dù không tốt đến thế nào, cũng không đến nỗi phải để cho Dự nhi ra ngoài bán cá! Đám tâm địa đen tối các ngươi, là muốn làm chúng ta chết đói mà!”
Nói xong, Triệu thị bắt đầu gào khóc, bên khóc bên mắng Lý thị tâm địa xấu xa không cho Tô Dự cơm ăn, mỗi ngày không giao đầy đủ tiền bạc liền không cho bà uống thuốc, hài tử đáng thương không thể chống cự không thể lựa chọn, còn bị buộc lúc trời lạnh buốt đi bán cá, tay chân đều đầy vết đông lạnh. Nhất định là người thấy thương tâm, người nghe rơi lệ.
Hai vợ chồng Tô Hiếu Chương trợn tròn mắt, Tô Dự cũng nhìn mà trợn mắt há hốc mồm, thẳng đến khi cục lông sau lưng từ cổ áo chui ra, lúc này mới lấy lại tinh thần, lặng lẽ cùng tiểu miêu cọ cọ đầu. Nếu không phải mẫu thân kể thế này, Tô Dự thật đúng là không ý thức được, chính mình thế nhưng trải qua cuộc sống thê thảm như vậy.
Hai tộc thúc cũng nghe đến nhíu chặt mày, Tô gia tốt xấu gì cũng đã từng hưng vượng, nay biến thành bộ dáng này thật sự là quá khó coi, “Hiếu Chương a, đệ đệ ngươi thi cốt còn chưa lạnh, ngươi liền đối đãi với vợ hắn như vậy, điều này bảo người trong tộc như thế nào đem tước vị giao cho ngươi đây?”
Tô Hiếu Chương hung hăng trừng mắt nhìn nữ nhân nhà mình, thành sự không đủ bại sự có thừa, muốn bức tử Triệu thị cũng không sao, nhưng bức nóng nảy như vậy khiến nàng hoàn thủ, thật sự là phiền toái tột độ.
“Triệu Ngọc Hoa, ngươi ít ở đây ngậm máu phun người đi, suốt thời gian qua, thuốc ta đưa cho ngươi chưa từng đứt đoạn mảy may.” Đại bá mẫu nghẹn cổ trừng mắt, nhảy dựng lên mắng.
Không nói còn hoàn hảo, nói đến thuốc, Triệu thị lập tức bảo Xuân Thảo lấy chén thuốc mỗi ngày bà dùng đến cho hai vị tộc thúc xem, người sáng suốt đều nhìn ra, thuốc này là do tiên ngũ biến nấu ra, thứ này nấu ra không khác gì nước trắng, đừng nói gì đến chữa bệnh.
“Dự nhi mỗi ngày giao tiền thuốc cho ngươi, đủ để mua ba phần dược, ngươi lại hai ngày mới cho ta một phần, nếu không phải ta mạng lớn, sợ là đã sớm đi gặp Diêm Vương rồi,” Triệu thị nói rồi dùng tấm khăn che miệng kìm nén ho khan, nhìn qua rất là suy yếu, một tay còn lại còn gắt gao nắm sổ vàng ngự phê trên bàn, “Nếu ta cứ như vậy bị các ngươi mài mòn đến chết, Dự nhi của ta làm sao còn mạng sống, tước vị này ta nhất quyết sẽ không để các ngươi đạt được!”
Phụ thân Tô Dự là nhị đẳng Phụ quốc tướng quân, vô luận hắn hay đại bá thừa kế tước vị, đều phải lùi liền hai cấp, lướt qua nhị đẳng Trấn quân tướng quân, trực tiếp biến thành tam đẳng Vệ tướng quân. Tuy rằng không có quyền lợi gì, thời kỳ chiến tranh còn bị bắt tham chiến, nhưng tam đẳng Vệ tướng quân hàng năm có ba mươi thạch lộc thước và một trăm ba mươi quán bổng tiền, đủ để nuôi sống một gia đình.
Không khí nhất thời cứng ngắc lại, Tô Hiếu Chương sắc mặt xanh mét trầm mặc một lát, cười lạnh nói: “Bằng một thứ tử mà kế thừa thân phận, Tông Chính Tư sẽ trực tiếp đoạt tước vị của Tô gia, đến thời điểm đó ai cũng không có chỗ tốt!”
Thừa kế tước vị huân quý vô cùng nghiêm khắc, dưới tình hình chung, tất yếu phải là con trưởng, nếu như không có con trai, rất có khả năng sẽ bị Tông Chính Tư phán định là vô hậu [không có đời sau], trực tiếp tước tước vị. Tô Hiếu Chương tuy rằng là con của thiếp, thế nhưng sau này mẹ gã thành chính thất, trên gia phả viết gã chính là con cả, cho nên việc gã thừa tước nắm chắc khá lớn.
Thế nhưng, chức trách của Tông Chính Tư chính là quản lý cắt giảm huân quý, không có việc gì còn có thể lục tìm vài cái mà tra xét, Triệu thị nếu đem sự tình làm lớn ra, Tông Chính Tư một khi phán định Tô Hiếu Chương đức hạnh có vấn đề, tước vị này liền tất nhiên không tới phiên hắn.
Hai tộc thúc râu tóc bạc phơ suy nghĩ xem xét, vội ho một tiếng nói: “Vợ lão Nhị, không thể xúc động, tước vị này Tô gia tuyệt đối không thể ném đi, hơn nữa ồn ào ra ngoài đối với Dự nhi cũng không tốt.”
Tô gia có tước vị này, thì vẫn là huân quý, không có danh hàm này, thân thích chi phụ cũng không còn mặt mũi, về sau gia tộc sẽ triệt để suy tàn.
An Hoằng Triệt ghé vào trên vai Tô Dự ngáp một cái, Tô gia đều cái loại đức hạnh như nhau, tước vị này có cái gì hay mà tranh, hầu hạ trẫm tốt, phong quốc công còn được.
“Tước tước vị còn có năm trăm lượng bạc tiền bồi thường, sử dụng ở thôn trang, cũng đủ nuôi sống hai mẹ con chúng ta.” Triệu thị ngừng khóc, tay lau nước mắt, ung dung đem sổ vàng gấp lại đặt vào trong hộp.
Tô Hiếu Chương lúc này mới khẩn trương lên, dựa theo lệ thường, tước tước vị quả thật sẽ cho chút tiền bạc, xem như ân điển cuối cùng của Hoàng gia, không nhất định là năm trăm lượng bạc, nhưng ít nhiều gì cũng phải hai ba trăm.
Tô Dự nhíu mày, hắn tựa hồ đã minh bạch ý tứ mẫu thân.
“Em dâu, chúng ta là người một nhà, làm gì xa lạ như vậy,” Tô Hiếu Chương miễn cưỡng lộ ra khuôn mặt tươi cười, “Tô gia là một người vinh tất cả đều vinh, tước vị này hàng năm đều có bổng lộc, còn có thể đứt đoạn ăn uống của các ngươi sao?”
Lời này nếu lúc trước nói ra còn có thể vẹn cả đôi bên, hiện tại rõ ràng hai mẫu tử cơm cũng không có mà ăn, lại nói về sau sẽ đối xử tử tế với bọn họ thì đến quỷ cũng chẳng tin. Lời vừa nói ra, Tô Hiếu Chương chính mình cũng hiểu nói không được gì nữa.
“Bổng lộc kia đều là ngươi chiếm, ngươi có thể chia cho chúng ta thì mặt trời mọc từ hướng Tây rồi,” Đang nói, ngoài cửa đột nhiên xuất hiện một người, bộ dạng cùng Tô Hiếu Chương có năm phần tương tự, chỉ là mặt xám mày tro nhìn không có tinh thần, “Muốn tước tước vị, năm trăm lượng bạc kia cũng phải cho ta ba thành!”
“Ngươi......” Tô Hiếu Chương thấy người tới, thiếu chút nữa thở không nổi, “Ngươi còn có mặt mũi nói chuyện, trong nhà hiện tại nghèo thành cái dạng này, còn không phải đều là tại ngươi sao!”
Người nọ là tam thúc Tô Dự - Tô Hiếu Hiển, ngày thường chơi bời lêu lổng, mấy năm trước chọc nhầm đại họa, phụ thân Tô Dự phải bán điền trang trong nhà mới đem sự tình bình ổn xuống, việc này cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến Tô gia ngày càng sa sút.
“Hừ, ta cũng không bảo nhị ca cứu ta, các ngươi bán điền trang có hỏi qua ta chưa? Đó là sản nghiệp tổ tiên, vốn cũng có một phần của ta! Nay ngươi muốn làm đại tướng quân, vậy cũng phải đưa cho ta một phần!” Tam thúc khoanh tay ngồi xổm ở cửa, ngẩng cổ nói.
Triệu thị thấy tiểu thúc tử đến đây, cười lạnh nói: “Năm kia bán gấp điền sản, Tây Giao vẫn còn một tòa thôn trang, trên Đông phố còn có mấy gian mặt tiền, đại bá nếu muốn thừa tước cũng không phải không thể, đem những gia sản này chia cho chúng ta, để chúng ta có miếng cơm ăn là được.”
Tô Hiếu Hiển nghe được lời ấy, trước mắt sáng lên, phủi mông đứng dậy: “Cái gì? Tây Giao còn có thôn trang? Đại ca, ngươi đây là tính toán độc chiếm gia nghiệp a!”
Tam thúc nháo nhào như vậy, chính đường càng náo nhiệt, Tô Hiếu Chương tức giận đến thở dốc dồn dập.
An Hoằng Triệt sớm không còn kiên nhẫn, không ngừng dùng móng vuốt cào quần áo Tô Dự, miêu bệ hạ chưa ăn điểm tâm tâm tình thật không tốt. Tô Dự không thể di động, lặng lẽ thò tay nắm đuôi mèo bảo nó im lặng một chút, tiểu miêu lập tức nhảy lên vai bên kia của hắn, tiếp tục cào.
“Như vậy đi,” Triệu thị rốt cuộc mở miệng, “Ta là một phụ nhân cũng không hiểu gì nhiều, chỉ cầu có thể ăn no mặc ấm. Đem hai gian mặt tiền Đông phố cho Dự nhi đi, ta về sau cùng Dự nhi qua ngày, chuyện tước vị đại bá và tiểu thúc cùng nhau thương lượng là được.”
Tô Dự sửng sốt, mặt tiền Đông phố? Tô gia thế nhưng thật sự tại Đông phố có mặt tiền!
Đông phố chính là phố chính ở thành Đông, rất phồn hoa, nếu có thể ở chỗ đó mở một gian tửu quán, buôn bán tất nhiên đắt khách. Đây thật đúng là buồn ngủ gặp chiếu manh a!
Tô Hiếu Chương đang sứt đầu mẻ trán, đột nhiên xoay lại, không chút nghĩ ngợi liền mở miệng đáp ứng: “Được!”
“Như vậy sao được! Đó là thứ đáng giá nhất của Tô gia đó!” Đại bá mẫu Lý thị hét rầm lên, cửa hàng kia là do ả tính toán công phu mới cầm được đến tay, mỗi tháng đều có năm lượng bạc thu vào đấy! Không có hai gian cửa hàng này, bọn họ tranh tước vị còn phải đi lại tặng lễ, từ chỗ nào mà lấy ra tiền chứ?
“Ngươi biết cái gì!” Tô Hiếu Chương trừng mắt.
Ầm ĩ cả một buổi sáng, cuối cùng dưới sự chứng kiến của hai vị tộc thúc, cầm sổ sách đến, đơn giản phân chia gia sản. Tước vị chưa định, không thể phân chia hết, chỉ là đem khoản cửa hàng chuyển qua Tô Dự, cho hắn làm tài sản riêng. Tô Hiếu Chương muốn Tô Dự ký tên đồng ý, lập xuống chứng từ buông tay thừa kế tước vị.
Tô Dự ngược lại là không quan trọng cái này, Triệu thị cũng không ngăn cản.
An Hoằng Triệt mắt lạnh nhìn trò khôi hài này, tâm tình càng lúc càng không xong, nô tài ngốc cũng quá dễ khi dễ đi!
“Hôm nay không thể ra quán, hai ta lấy mực ăn đi.” Tô Dự ngẩng đầu nhìn trời, đã sắp đến buổi trưa, mực còn chưa muối, căn bản không kịp bày quán nữa.
An Hoằng Triệt ngồi xổm trên thớt, liếc mắt nhìn hắn, xoay người sang chỗ khác lấy mông hướng về phía Tô Dự. Nô tài ngốc, không có tước vị, trẫm về sau làm thế nào cho ngươi thăng quan phát tài, cao hứng cái gì mà cao hứng.
Tô Dự dùng ngón tay chọt chọt cái mông mèo mềm mềm, “Ai, Tương Trấp Nhi, chúng ta đi xem hai gian cửa hàng kia đi, nếu là chỗ tốt, liền có thể mở tửu lâu nha.”
Ăn cơm trưa xong, Tô Dự hứng thú bừng bừng mang mèo đi xem cửa hàng.
Qua giờ ngọ, đường cái thành Đông một chút cũng không vắng vẻ, vẫn như trước thập phần náo nhiệt, Tô Dự sau khi tìm kiếm một lúc lâu, cũng không tìm được cái địa chỉ kia.
“Số 101 đường cái thành Đông......” Tô Dự nhìn chằm chằm giữa số 100 và 102 một lúc lâu, số 100 là hiệu cầm đồ, 102 là cửa hàng tơ lụa, số 101 là...... ngõ nhỏ...... Không có cửa hàng, chỉ có hẻm nhỏ, số 101 phảng phất như biến mất vào hư không, “Sẽ không phải là di dời đi!”
“Meo meo......” Mèo nhỏ trên vai liếc mắt nhìn ngốc hồ hồ Tô Dự, vẫy vẫy cái đuôi, thả người nhảy lên đầu cửa hiệu cầm đồ, tại một góc mái hiên hẻo lánh, rút ra một khối bảng hiệu xám xịt.
Tô Dự lúc này mới phát hiện, bên cạnh hiệu cầm đồ khoảng ba thước có một cái cửa nhỏ, cũng không dính liền với hiệu cầm đồ, tiến lên hỏi mới biết, gian này là cửa hàng số 101.
Tô Dự: “......”
Kỳ thật cửa hàng không nhỏ, quả thật là hai gian phòng lớn, bất quá đều ở lầu hai, lầu một chỉ có một cửa nhỏ như vậy, bước vào chính là cầu thang, căn bản là buôn bán bất thành, cho nên trước giờ vẫn cho hiệu cầm đồ thuê dùng làm kho hàng.
Tô Dự nhìn chằm chằm mặt tiền này một lúc lâu, bỗng nhiên trước mắt sáng lên. Thang lầu nhỏ này nằm liền kề bên hẻm nhỏ, muốn ở lầu hai mở cửa buôn bán, cái thang này không thể để như vậy. Nếu là làm thành thang lầu có trang trí đặc sắc, treo bảng hiệu dễ khiến người khác chú ý, trang hoàng lại một phen, có lẽ còn có thể đặc biệt gây chú ý hơn nữa, chỉ là nếu làm như vậy, phí tổn trang hoàng so với mặt tiền lầu một còn muốn cao hơn nhiều lắm, muốn có một cái thang lầu xoắn ốc xinh đẹp như thế, hắn không có tiền làm.
Ủ rũ ôm mèo về nhà, Tô Dự một ngày qua lại giữa thiên đường và địa ngục, thể xác và tinh thần đều mệt mỏi.
“Tương Trấp Nhi, ta thật nghèo......” Tô Dự đem mũi chôn trong lông mèo hừ hừ, nhìn bộ lông ánh vàng rực rỡ kia, cảm giác đó chính là hoàng kim lóng lánh, “Cho ta mượn ít tiền đi, ta làm miêu nô một đời cho ngươi......”
Nguyên bản mèo nhỏ đang không kiên nhẫn ngồi đó, chậm rãi quay đầu lại, nhìn khuôn mặt tuấn tú trắng nõn của Tô Dự, nhanh chóng phẩy phẩy lỗ tai, đứng dậy, thò móng vuốt xuống dưới gối đầu đào đào, móc ra một khối ngọc thanh ngọc khắc kỳ lân.
Tiên Mãn Cung Đường Tiên Mãn Cung Đường - Lục Dã Thiên Hạc