The worth of a book is to be measured by what you can carry away from it.

James Bryce

Download ebooks
Ebook "Giọt Lệ Trong Mưa"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Tác giả: Quỳnh Dao
Thể loại: Tiểu Thuyết
Số chương: 15
Phí download: 3 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 4292 / 25
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
 
Chương: 8 -
gười bỏ tôi rồi, ngày qua đã qua không còn đến. Tim tả tơi buồn, ngày mai rồi cũng chỉ buồn mà thôị Trời đổ mưa ...."
Khoác áo tơi, dọc theo con lộ cũ tôi chậm rãi bước tới " đằng kia". Bước chân nặng nề với trái tim tan nát kéo dài lê thê trên mặt đường nhựạ Dưới ngọn đen đường, chiếc bóng tôi cô độc như 1 linh hồn bơ vợ Mưa mùa hè, không to không nhỏ, lúc ào kéo tới, lúc tạnh ngaỵ Không cần đội nón, để mặc cho những giọt nước mưa thấm ướt mái tóc, cảm giác lành lạnh làm tôi dễ chịu hơn.
Đến nhà cha, men theo đường sỏi giữa vườn hoa bước đến fòng khách, qua lớp cửa kính dày, tôi có thể nhìn thấy số người đông đảo bên trong. Đèn được mở sáng, so với cái tối om om lạnh lẽo mọi khi quả là 1 điều lạ Fải chăng Mộng Bình đã lành bệnh? Không thể có chuyện như thế được. Thế thì tại sao fòng khách hôm nay lại bật đèn sáng choang thế nàỷ Tôi vừa đi vừa nghĩ ngợị Có mùi hoa hồng thoảng qua ...Đột nhiên, tôi đứng lạị Khung cảnh hôm nay sao giống như ngày tôi gặp Hoàn thế? Vẫn đèn mờ sáng, vẫn đông đủ người trong gia đình, vẫn tiếng cười nói ...Có 1 điều khác biệt là hôm trước mùa đông, hôm nay mùa hạ, 1 lần bước chân vào tình yêu, 1 lần tan vỡ. Chỉ hơn nửa năm mà sự thay đổi quá lớn lao!
Đẩy cửa kính bước vào, đầu óc tôi vẫn còn mông lung với bao ý nghĩ. Nhưng khi vừa vào tới trong, khung cảnh trước mắt đập mạnh vào đầu khiến tôi muốn ngất ngaỵ Choáng váng tựa tay lên thànhg ghế để khỏi ngã, tôi cố tự trấn tĩnh. Thật hay là mộng đấỷ
Thật chứ chẳng fải chiêm bao! Thư Hoàn và Như Bình cùng ngồi trên 1 ghế, tay trong tay, vai tựa vai, họ đang cười vui vẻ. Nụ cười của Như Bình ngập đầy hạnh fúc và tin tưởng, nụ cười người con gái đang ngụp lặn trong bể tình. Còn Thư Hoàn? Cố gắng kềm chế nhịp đập của con tim đau đớn, tôi hướng mắt về fía chàng. Khi 4 mắt nhìn nhau, nụ cười trên môi chàng chợt tắt ...Nhưng chỉ 1 phút thôi, nụ cười đó lại trở về cao ngạo và mỉa mai hơn. Hoàn ốm nhiều, nhưng có vẻ tươi hơn. Bàn tay đang nắm tay Như Bình đưa cao về fía tôi, vẫy gọi:
- Y Bình! Cô khỏe chứ? Lâu quá không gặp!
Giọng chàng thật xa lạ, thật bình thản. Tôi cảm thấy cơ hồ tay chân tôi tan rã. Cố gắng ngồi xuống ghế để khỏi ngã, tôi giả vờ đưa mắt nhìn quanh, mới thấy là trong fòng đông đủ tất cả nhân vật: Dì Tuyết, Kiệt, Hảo, chỉ còn thiếu cha và Mộng Bình thôị Họ đang đưa mắt thích thú nhìn tôị Tôi fải cố bình tĩnh, không để cho họ thấy mình đau khổ, nhất là dì Tuyết và Thư Hoàn. Tôi tảng lờ như không mảy may xúc đô.ng. Cố gắng mỉm cười nhưng cười cũng không xong. Tay chân lạnh ngắt, cổ khan và tim tôi như bị rực cháỵ Tôi nghe thấy mình trả lời Hoàn:
- Vâng! Vâng, lâu quá không gặp anh!
Hảo trêu tức tôi:
- Y Bình, cô biết tin Thư Hoàn và Như Bình sắp đính hôn rồi không? Họ cũng xứng đôi lắm, ông trời rõ cũng khéo sắp đặt.
Lời nói của Hảo như 1 tiếng nổ lớn trong đầụ Tựa người vào ghế, tôi nhìn về fía Hoàn và Như Bình. Như Bình đang đỏ mặt lấm lét nhìn tôi, còn Hoàn vẫn giữ chặt tay Bình với nụ cười thỏa mãn trên môị Thấy ánh mắt tôi hắn bảo:
- Anh Hảo đã cho cô biết tin mừng của tôi và Như Bình sao cô không chúc gì cho tôi à?
Tôi muốn nói lắm, nhưng lưỡi cứ đơ rạ Những câu nói sau cùng của Hoàn vẫn còn in rõ:
- Tôi không fải dễ, không fải ai muốn sỉ nhục tôi là được, tôi sẽ báo thù, cô chống mắt lên mà xem!
Vâng! Đây chính là 1 cuộc báo thù. Tàn nhẫn lắm! Tôi bậm môi lại, định nói 1 vài câu để chứng tỏ cho Hoàn biết là tôi không xúc động, tôi xem thường hết. Nhưng tôi không thể nói được, mấy lần cố gắng, nhưng lưỡi cứ cứng rạ Dì Tuyết có vẻ thích thú lắm, dì quay sang tôi giả vờ:
- Y Bình! Cô làm gì mà mặt mày phờ phạc thế? Bệnh à?
Tôi cảm thấy như trái tim mình sắp nổ tung rạ Cố gắng, cố gắng nén chúng xuống, tôi lấy giọng bình tĩnh đáp:
- Da ...dạ không có gì cả, tôi khỏe lắm chứ!
Dì Tuyết nhướng mày, nụ cười giễu cợt:
- Thế thì tốt lắm! Y Bình, cô biết không, có 1 lúc tôi tưởng cô với Thư Hoàn đã ...Không ngờ việc gì trời đã định thì con người làm sao cãi lại được, fải không?
Tôi cắn môi yên lă.ng. Được rồi, đây là lúc mọi người thừa thắng xông lên đánh quỵ tôị Nhìn khắp gian fòng, tất cả mọi người ở đây đều là kẻ thù. Tôi đã bị họ vây chặt không một ai tiếp cứụ Trận đánh hôm nay họ đã chiến thắng vẻ vang, và tôi là kẻ chiến bạị
Hảo tiếp tục nụ cười trêu cợt:
- Y Bình, còn 1 việc mà tụi này định nhờ cô, có lẽ khoảng tháng 10 Như Bình sẽ làm lễ cưới, ở đây chúng tôi ai cũng thấy chỉ có cô là đóng vai phù dâu hợp nhất. Sao cô có nhận lời không?
Tôi đáp:
- Được!
Những mạch máu trong người tôi căng thẳng, tôi biết rằng mình fải rời khỏi này càng sớm càng tốt, tôi đứng dậỵ
- Tôi rất thích vai trò đó, tôi nhận và chúc trước cho 2 người hạnh phúc đến bạc đầu!
Quay sang dì Tuyết tôi hỏi:
- Cha tôi đâu dì?
- Ông ấy đi vắng rồi!
- Cho cha biết là có tôi đến đây nhé!
Nói xong tôi bước ra khỏi fòng khách. Ra đến vườn hoa có tiếng Như Bình đuổi theo, gọi:
- Y Bình, đợi tôi 1 chút.
Tôi đứng lạị Trong cơn mưa, Như Bình nắm lấy tay tôi, giọng nói của nàng đầy hối tiếc:
- Y Bình! Y Bình đừng giận tôi! Tôi biết Y Bình vẫn còn yêu Hoàn nhiều lắm, fải không?
Tôi chịu hết nổi nữa rồi, như ngọn lửa hỏa sơn sắp phun lửa, tôi đẩy Như Bình ra, nói:
- Đừng nói bậy, tôi không có gì với hắn cả.
Nhưng Như Bình vẫn không rời tôi, giọng nó thành khẩn:
- Y Bình! Tôi biết Y Bình khó chịu lắm, tôi đã từng có cảm giác đó nên hiểu rất rõ. Có điều tôi muốn cho Y Bình biết là thật tình tôi không có ý chiếm đoạt người yêu của Y Bình, chỉ tại anh ấy thiết tha với tôi quá thành ra tôi không biết làm sao hơn. Y Bình, lúc trước tôi đã không trách Y Bình thì bây giờ Y Bình cũng đừng trách tôi nhé? Được không? Chúng ta vẫn là chị em như ngày nào, Y Bình chịu không?
Tim tôi đầy lửa, đầu tôi muốn vỡ ra, tôi hét:
- Tôi coi thường mấy người lắm, tôi không buồn đâu, đừng có ngớ ngẩn như vậy!
Nói xong, tôi bỏ chạy nhanh ra cổng. Ra đến bên ngoài, tựa đầu vào bức tường, tôi hổn hển thở. Cơn buồn rồi cũng tan đị Tôi nhớ lại ngày tôi bị 1 trận đòn nên thân và chính đêm đó tôi cũng đã tựa vào tường này thề nguyền fải trả thù. Ngước mặt lên, mưa tuôn đổ xuống tưới lên mặt tôi như hàng ngàn mũi kim xóay óc. Đầu tôi nhức như búa bổ. Con đường lẩn quẩn thật dài rồi cũng đưa trở lại khởi điểm. Hà Thư Hoàn! Tôi lắc đầu nói trong tuyệt vọng:
- Anh Hoàn, tôi thù anh!
Ven theo con lộ, tôi chệnh choạng bước. Mưa càng lúc càng to, gió càng lúc càng lớn, tôi vẫn để đầu trần, tóc tai áo quần đều bị thấm ướt. Mặc! Tôi hiện cần 1 nơi ngồi nghỉ, cần tìm 1 nơi để la hét, khóc than cho đã đờị
Đến 1 ngã tư, đúng ra tôi fải quẹo trái, nhưng tôi cứ đi thẳng đến trạm xe buýt, vừa đến nơi, 1 chiếc xe trờ tới không người, tôi nhảy lên vẫn không biết mình định đi đâụ Xe chuyển bánh. Nhìn những giòng nước chảy nhanh ngoài khung kính, đầu óc tôi đột nhiên như đông lạị Xe chạy mãi tới trước, hết trạm này đến trạm khác, cứ thế không biết đã bao lâu, mãi đến khi cô bán vé lên tiếng:
- Thưa cô đến trạm cuối cùng rồi ạ!
Tôi choàng tỉnh. Đến rồi à? Đến thì đến chứ có chi, nhưng tôi cũng fải xuống xe chứ? Đứng trên lề nhìn khung cảnh chung quanh. Đi về fía trước, bước chân lên cái cầu gì đó tôi cũng không biết nữạ Tựa người vào lan can tôi cứ để mặc gió mưa vùi dập. Đêm đã bắt đầu vây quanh, mặt hồ trắng đục. Bước qua cầu, thơ thẩn dọc theo bờ sông tôi đi dần xuống bãi cát. Bốn bề yên tĩnh, chỉ có gió mưa bầu bạn. Thế giới về đêm ngập đầy bí mật. Lạnh giá, tôi run lập cập, thế mà đầu tôi vẫn nóng như lửa đốt.
Tôi đi lần đến xuống chân cầu, nghe tiếng nước rì ràọ Trong đêm tối ánh sáng vẫn lấp lánh trên mặt nước. Tôi tìm 1 tảng đá to ngồi xuống chống tay lên cằm, nhìn con nước chảy dưới chân.
Nước vẫn chảy, tôi vẫn hiện diện, có điều bên cạnh tôi không có Hoàn. Chàng đã thuộc về 1 người con gái khác, thuộc về con gái của kẻ thù tôị Cắn môi, tôi nhắm mắt lạị Anh Hoàn, anh tàn nhẫn lắm, sự trả thù của anh thật hữu hiệụ Hà Thư Hoàn! Người mà mẹ đã hạ mình đến tìm, tôi đã xuống nước viết thư giải bày mà trái tim vẫn cứng rắn như đá.
Nhưng, tội cho tôi, tôi yêu chàng quá! Bây giờ ngồi giữa bóng đêm một mình, tôi uống lấy từng giọt khổ đau do chàng đem lạị Càng yêu tôi càng hận. Hà Thư Hoàn! Cái tên như mũi dao nhọn đâm sâu vào tim tôị Nước cũng đen như mực, đó là tất cả những dòng máu cuối cùng của quả tim tan nát.
Tôi không muốn nghĩ gì nữa, đầu óc nhức nhối làm mắt tôi không mở ra được. Tôi nghe có tiếng bước chân trên cát. Quay đầu lại tôi cố nhướng mắt ra nhìn có 1 bóng đen, 1 người đàn ông. Hắn tiến đến gần, nhưng vẫn giữ 1 khoảng cách nhỏ. Tìm 1 tảng đá gần đấy ngồi xuống, tôi định cười nhưng cười không nổị Thì ra không fải chỉ có mình tôi, mà còn có 1 gã đàn ông khác cũng đau khổ vì tình! Dại thật! Tôi nhìn hắn và nghĩ nếu hắn cần, tôi sẵn sàng theo hắn đến cất cứ nơi nào hắn muốn. Tôi không còn thiết tha với cái gì nữa hết. Hắn ngồi bất động, hắn cũng bắt chước tôi nhìn xuống nước, hình như hắn không thèm ngó ngàng gì đến tôị Thôi thì mặc hắn! Tôi quay đầu lại, đưa tay xoa xoa trán. Làm sao cho hết nhức đầủ Nước hồ chuyển động trước mă,t, tôi cảm thấy như tất cả con nước đều đứng thẳng lên rồi ụp vào người tôi, đầu óc quay cuồng tôi nhớ đến bản nhạc ngày nào của Hoàn. Không những tôi chỉ nhớ thôi, mà tôi còn hát:
Sợ rằng xuân chóng tàn,
mưa gió bão bùng hoa sẽ tan.
Bây giờ xuân đã qua và
cuộc đời tôi chắc chẳng còn mùa xuân nữạ
Lời nào cho nhau, ngày nào cho nhaụ
Bây giờ chỉ còn chứng tích. Tôi hát nhỏ, hát thật nhỏ, tiếng hát tôi rời rạc. Rồi tôi khóc. Úp mặt vào 2 tay, tôi muốn được khóc 1 trận cho hả hệ
Có tiếng chân người bước tới, ngẩng đầu lên thì thấy gã đàn ông đó. Đêm tối không để tôi trông rõ gương mặt hắn, chỉ biết rằng cổ áo mưa cao thật cao, dáng dấp trông quen thuộc. Tôi cố gắng moi trí nhớ, nhưng cơn nhức đầu đã làm cho tri giác tôi ù lì đị Miễn là người chứ không fải là quỷ là được rồị Tôi cười buồn, gã đàn ông cúi xuống. Đầu óc tôi sao choáng váng lạ thường. Tôi biết mình đã bệnh rồị Nếu cứ ngồi thêm 1 lúc tôi dám ngã lắm chứ chẳng không. Hình như gã đàn ông cúi xuống nắm lấy tay tôi, bàn tay hắn thật ấm trong khi tay tôi thật lạnh, lạnh như 1 cục nước đá. Hắn không fải là quỷ, nếu là quỷ làm gì có hơi nóng như vậỷ Hắn nói cái gì mà tôi nghe không rõ gì cả, rồi hắn kéo tôi đứng lên đưa tôi đị Tôi chỉ biết nghe theọ Bây giờ hắn có đưa tôi xuống dịa ngục, có lẽ tôi cũng chịu!
Lên đến trên cầu, tôi mất thăng bằng muốn ngã chúi xuống. Gã đàn ông cố gắng vòng tay ngang người tôi giữ lại, rồi dìu tôi bước đị Qua cầu, gió thổi mạnh. Tôi rùng mình hơi tỉnh lại 1 chút, tôi cố vùng vẫy vì tôi muốn đứng yên 1 mình. Chạy đến bên thành cầu tôi nhìn xuống nước. Gã đàn ông chạy đến nắm lấy áo tôi, có lẽ gã tưởng tôi sắp nhảy xuống sông. Buồn cười thật.
- Tôi không bao giờ tự tử đâu! Ông nên nhớ con nhà họ Lục không bao giờ tự tử cả! Thò đầu ra ngoài lan can, tôi nhìn xuống dòng nước đen ngòm bên dướị Gã đàn ông định lôi tôi đi nữa, tôi chau mày:
- Anh có thích câu:
Trừu dao đoạn thủy, thủy canh lưụ
Cả bôi tiêu sầu, sầu canh sầụ
( Rút dao cắt nước, nước càng chảy
Uống rượu giải sầu, sầu càng sầu).
Anh định đưa tôi đi đâủ Ta đi uống rượu được không?
Hô nhì tương xuất hoán mỹ tửu
Dữ nhĩ đồng tiên vạn cổ sầụ
( Gọi tiểu đồng đi đổi rượu ngon,
Tôi cùng bạn tiêu sầu vạn cổ).
Đột nhiên tôi cảm thấy lòng xuâng phơi phới, tôi nắm tay gã đàn ông bước qua cầụ
Những ngọn đèn màu trên đường làm cho mắt tôi nổ đom đóm. Gã đàn ông nói 1 hơi cái gì tôi nghe không rõ. Nhà cửa, fố chợ như đổ ập xuống người tôị Đầu tôi nóng như lửa, rồi hình như gã con trai đưa tôi lên taxi, tôi ngã dài ra, gã lấy áo mưa choàng cho tôi và dùng khăn tay lau nước mưa trên đầu tôị Khi xe bắt đầu chuyển bánh, tôi cố mở to mắt ra nhìn, khuôn mặt gã có vẻ quen thuộc, tôi cố ngồi dậy, hỏi:
- Ông là aỉ
Đôi mắt đen của gã chập chờn trước mắt lúc to lúc nhỏ, lúc cháy lúc tắt như ngọn đèn màu ở đầu đường. Đầu óc mênh mang, tôi không hiểu gì cả. Đến khi tỉnh dậy tôi thấy mình nằm trên giường riêng của mình. Bốn bề yên lă.ng. Chiếc bàn viết, ghế, giường ...Đúng rồi, đúng là fòng riêng của tôi đây mà. Tôi tròn xoe mắt, cố nhớ lại chuyện gì đã xảy ra ....Thư Hoàn đính hôn với Như Bình, họ vây quanh tôi ngạo báng ...Rồi bến xe buýt, chiếc cầu, gã đàn ông lạ mặt, chiếc xe taxi ...Nhưng ...nhưng tại sao tôi lại nằm đâỷ Gã đàn ông đó bây giờ ở đâủ Ai đã đưa tôi về? Bao nhiêu câu hỏi cứ quanh quẩn. Tôi cố ngồi dậy, nhưng chiếc đầu nặng như đá đã vật tôi ngã xuống. Nhìn lên trần nhà, tôi trở về quá khứ đánh mất.
Cửa nhẹ mở, mẹ bước vào, trên tay người là cái khay trên có 1 ly nước và 1 tách sữạ
Đặt khay trên kỷ trà người nhìn tôị Đột nhiên thấy mẹ có vẻ già, tiều tụy hơn xưa nhiều, tôi gọi:
- Mẹ!
Mắt mẹ mở lớn hơn nhìn tôi với cái nhìn sung sướng, bàn tay người run run xoa lên mặt tôi:
- Y Bình, con ...con khỏe rồi à?
- Con chỉ thấy hơi nhức đầu thôi, mẹ ạ Chuyện gì thế? Con bệnh bao giờ hả mẹ?
Mẹ ngồi xuống cạnh giường, người lầm tìm bàn tay trong chăn của tôi:
- Con làm mẹ sợ điếng ngườị Con sốt mê man cả tuần lễ, bây giờ mới tỉnh. Nam mô a di đà Phật! Ơn trên phù hộ cho con tôị
Mẹ đứng dậy đem ly sữa đến, xúc động nói:
- Con thấy đói không? Suốt 1 tuần lễ không ăn gì cả, chỉ uống tí sữa và nước thôị Mẹ và Thư Hoàn lo quá!
Tôi giật mình:
- Thư Hoàn à? Hắn có đến đây saỏ
Mẹ hơi ngẩn ra:
- Saỏ Tối hôm ấy Thư Hoàn đưa con về mà? Nó nói là con dầm mãi ngoài mưa nên nó đưa con về, lúc bấy giờ con sốt cao quá, mê sảng, khóc la ầm cả lên. Hoàn đi mời bác sĩ, mà bác sĩ lại định bệnh không ra, lúc thì bảo con bị sưng óc, lúc lại nói con bị động óc. Mẹ lo chết được. Cha con có đích thân đến mang rất nhiều tiền để lo thuốc thang cho con. Thư Hoàn mấy hổm rày ở tại nhà chúng ta, nó vừa mới ra phố mua thức ăn, có lẽ cũng sắp về tới nhà rồi!
Mẹ nói đảo lộn cả thứ tự, nhưng tôi cũng hiểu rạ Gã đàn ông hôm trước không fải ai xa lạ, đúng là Thư Hoàn. Nếu lúc ấy tôi tỉnh táo 1 chút tôi có thể nhận ra giọng nói của chàng, có lẽ tôi đâu có chịu đi với chàng. Nhưng Thư Hoàn đến nơi ấy làm gì vậỷ Trừ trường hợp hắn theo dõi tôi ...Nưng theo dõi để làm gì? Để sỉ nhục tôi hay để xem kết quả Những hình ảnh xảy ra đằng ấy vẫn còn khiến tất cả những mạch máu trong người tôi căng phồng lên.
Mẹ vẫn không để ý đến sắc diện tôi người tiếp:
- Mấy hổm rày thật tội cho thằng Hoàn. Nó chạy tới chạy lui mời bác sĩ, mua thuốc. Chăm sóc con đủ thứ hết. Tôi cũng không chịu về, đòi ngồi bên giường canh cho con ngủ. Nhất là những bữa con sốt mê man, Thư Hoàn ...
Tôi cắt ngang:
- Mẹ! Mẹ đừng nhắc đến tên hắn với con nữa, con không muốn nghe, không muốn nhìn bản mặt hắn nữa!
Mẹ hơi ngỡ ngàng:
- Saỏ Y Bình! Thằng Hoàn đối với con đâu có tệ gì đâủ Nó yêu con, con đừng có gàn bướng nữạ Con biết không, hôm mang con về đây, sau khi bác sĩ khám xong, nó đã gục đầu bên giường con khóc. Nhìn 1 thằng ương ngạnh như nó khóc, mẹ chịu không được. Y Bình, thằng Hoàn nó ...
Tôi hét to:
- Mẹ đừng nhắc đến tên hắn nữa! Hắn khóc à? Nước mắt cá sấu đó mẹ đừng có tin!
Mẹ đã ngừng nói, tôi vẫn còn giận:
- Con không muốn thấy mặt hắn, mẹ nghe rõ chưa!
Bàn tay người xoa đầu tôi:
- Thôi được rồi, được rồi! Con đừng giận nữa, bây giờ con muốn ăn cái gì mẹ làm cho ăn. Uống sữa trước nhé?
Mẹ nâng tôi lên. Uống sữa xong tôi lại nằm xuống. Đầu tôi bắt đầu đau trở lại, bấy giờ tôi mới biết được rằng quả thật tôi đã đau nặng, thân thể rã rời, mệt mỏị Nhắm mắt lại, định nghĩ ngợi nhưng tôi đã nghe có tiếng người gõ cửa, mẹ bước ra mở. Tiếng nói của Hoàn vọng từ sân vào:
- Sao bác?
Tiếng của mẹ:
- Nó đã tỉnh rồi!
- Thế à?
Rồi tôi nghe tiếng chân bước nhanh lên thềm và tiếng mẹ hối hả:
- Thư Hoàn! Đừng vào!
- Sao vậỷ
Mẹ lắp bắp:
- Nó ...nó ...Tôi nghĩ tốt nhất cậu khoan hãy gặp nó. Nó đang giận cậu đấỵ
1 khoảng trống yên lặng, rồi tôi nghe có tiếng cửa fòng mở. Hoàn đã không nghe lời mẹ, chàng bước vào fòng, đến cạnh giường tôi và cúi xuống nhìn tôị Tôi mở mắt ra nhìn chàng. Hoàn tiều tụy xanh xao như người sau trận ốm, những sợi râu biếng cạo lởm chởm quanh hàm. Chàng ngồi cạnh giường khẽ gọi:
- Y Bình!
Tôi lạnh lùng:
- Anh Hoàn, anh đã chiến thắng rồi, anh có vui khi nhìn thấy tôi ngã bệnh không?
- Y Bình em!
Giọng chàng run run, bàn tay chàng nắm lấy tay tôị Tôi rút nhanh tay lại, tàn nhẫn:
- Anh đi đi! Đi về với Như Bình đi! Tôi không muốn thấy mặt anh nữa, tôi không muốn thấy anh đóng kịch ở đây!
Hoàn nhìn thẳng vào mắt tôi, rồi Hoàn đứng dậy, tôi trông thấy mắt chàng hoe đỏ. Chàng lại nhìn tôi rồi bỏ đi ra cửạ Tôi nhìn theo mà lòng đau như cắt, nước mắt muốn tuôn ra, nhưng tôi vẫn ráng mím môi lại để khỏi bật ra lời gọị
Đến cửa, Hoàn đứng yên, rồi đột nhiên quay lại, xông đến bên giường, chàng ôm tôi vào lòng:
- Tại sao chúng ta cứ mãi hành hạ nhau như thế? Y Bình, anh yêu em, chúng mình yêu nhau, đừng làm thế nữa nhé em?
Nước mắt tôi chảy xuống, chàng nâng khuôn mặt tôi lên. Nụ hôn nồng nàn trên môi trên mắt tôi, tôi không fản ứng gì cả. Hoàn ngẩng đầu lên cười nhẹ:
- Tha cho anh nhé Bình!
Đầu tôi bắt đầu nhức trở lại, tôi chay mày hỏi:
- Tại sao xem xong thư tôi, anh vẫn không đến đây chứ?
Chàng ngạc nhiên:
- Thư nàỏ Có bức thư nào đâủ
Tôi lạnh lùng:
- Tôi không tin là anh chẳng nhận được thư tôị
- Anh thề mà!
Đột nhiên chàng ngừng lại suy nghĩ:
- Nhưng từ khi cãi nhau với em, anh không còn thiết tha với cái gì nữạ Những bức thư nhận được anh không buồn mở ra, anh để cả trên bàn.
Tôi nhắm mắt lại, hình ảnh đêm nào ở đằng kia lại hiện trong đầu, tôi thở dài:
- Thôi được rồi, anh đi đi, để tôi nghĩ lại!
Thư Hoàn vẫn bất động:
- Em nói thế nghĩa là ...em vẫn chưa tha thứ cho anh à?
Tôi lặp lại những câu Hoàn đã mắng tôi:
- " Những sỉ nhục mà cô tạo ra cho tôi ngày nay, tôi thề sẽ phục hận!".
Hoàn kêu lên, đầu chàng úp lên chăn:
- Y Bình! Lúc đó anh tưởng là em coi anh như 1 trò đùa nên anh mới fản ứng thế ...Nhưng hôm ở đằng ấy, nhìn thấy em bỏ chạy ra anh mới biết là mình đã lầm. Em biết sau đó chuyện xảy ra thế nào không? Anh đuổi theo em, em loạng choạng bước trên đường, anh ở sau em một khoảng cách, nhưng không dám lên tiếng gọị Khi em lên xe buýt anh đã gọi taxi đuổi theọ Em xuống bờ sông anh vẫn đứng ở xa xa, lúc đó anh tưởng em đã nhận ra anh, nhưng anh đã lầm vì đến lúc biết em đã mê loạn thì anh hoảng lên, anh gọi anh lắc mà em chỉ cườị Chàng ngẩng mặt lên, tôi nhìn thấy những giọt lệ đọng trên mị
- Khi anh được xe, thì em đã không biết gì nữạ Trời mưa, gió lạnh, em lại sốt ...và lúc bấy giờ anh đã tự trách mình sao nông cạn thế, anh thấy tội anh thật đáng chết ...Đưa em về nhà, nghe tiến em mê sảng gọi tên anh mà anh muốn khóc. - Thư Hoàn ngưng lại, nhìn tôi - Y Bình, chúng ta yêu nhau thì tha thứ cho nhau đi, bao nhiêu ngộ nhận cũ bỏ hết, ta sẽ bắt đầu lại từ đầu! Bình! Anh yêu em.
Thư Hoàn úp mặt vào ngực tôị
Tôi không biết fải nói sao nữa, luồn tay vào tóc rối của chàng, chúng tôi ôm nhau yên lă.ng. 1 lúc, tôi nghe có tiếng chân mẹ đi xa, có lẽ bà đứng ngoài cửa đã nghe hết tất cả. Tôi thở dài, cảm thấy mệt mỏi nhưng cũng bình thản hơn lúc nào hết. Tôi bình yên, tình yêu đánh mất đã trở lạị Tôi nghĩ rằng có lẽ Hoàn cũng nghĩ như tôị Đợi lúc chàng ngẩng đầu nhìn lên, chún tôi nhìn nhau với cái nhìn trùng phùng sau khoảng thời gian dài cách biệt. Những kẻ thù trở lại yêu nhaụ Tôi sờ nhẹ cằm chàng nói:
- Anh ốm nhiều quá!
Hoàn kéo tay tôi xuống, chàng quay đầu đi, 1 lúc mới trở lại nhìn tôi:
- Em cũng thế, nhưng anh sẽ cố gắng hết sức để làm em phục sức lại như cũ. Em đói không? Suốt 1 tuần em chẳng có ăn uống gì cả.
Lời nói của chàng như 1 sự đánh thức. Tôi dưa tay lên đầu, những cọng tóc rối đã lâu không hề chải khiến tôi ngươ.ng. Tôi nhờ Hoàn lấy giùm tấm gương trong hộp tủ. Hoàn lắc đầu:
- Đừng nhìn, hãy để 2 hôm nữa hãy nhìn!
- Có lẽ bây giờ em xấu lắm fải không anh?
Hoàn nói:
- Không bao giờ em xấu cả.
Mắt chàng long lanh. Để che giấu niềm xúc động, chàng úp mặt vào trong tay, nhưng rồi tôi nghe có tiếng khóc và giọng chàng nghẹn ngào:
- Y Bình, anh có lỗi với em nhiều quá.
Chẳng bao lâu, tôi rơi vào giấc ngủ. Đến khi thức dậy thì trời đã tốị Ánh đèn trong fòng nhờ nhạt, mẹ đang ngồi dưới đèn may áo mới cho tôị Còn Hoàn thì ngồi cạnh giường với quyển tiểu thuyết trên taỵ Tôi vừa cựa mình là họ ngẩng đầu lên. Thư Hoàn lên tiếng trước:
- Em ngủ ngon quá, chắc không nằm mơ chứ?
- Vâng.
Vừa ngủ dậy tôi cảm thấy thật khỏe và bụng thật đói, tôi hỏi:
- Có gì ăn không?
Mẹ cười:
- Cô đói lắm rồi fải không? Để mẹ xuống bếp nấu món xúp thịt bò mà con thích nhất nhé!
Mẹ xuống bếp, Thư Hoàn cầm tay tôi lên. Tôi nghĩ tới cái hôm đàng ấy cũng cầm tay Như Bình nên thở dàị Thư Hoàn lo lắng hỏi:
- Làm sao thế?
- Anh quên là đến tháng 10 anh sẽ làm lễ với Như Bình saỏ
Chàng nâng tay tôi lên miệng hôn:
- Đừng nhắc đến chuyện đó nữa, tháng 10 anh sẽ cưới em, anh sẽ không xuất ngoại nữa, từ đây chúng ta không bao giờ rời nhaụ Bình nhé!
- Con gái nhà họ Lục chúng em giống như món hàng, anh muốn lựa, muốn chọn ai cũng được ử
Hoàn bóp mạnh tay tôi:
- Em còn giận anh sao, Y Bình?
- Không hiểu tại sao chị em em, ai cũng chỉ yêu có 1 mình anh chi cho rắc rối!
- Thôi mà, nhắc làm chi, anh biết lỗi rồi mà!
Có tiếng còi xe bên ngoàị Thư Hoàn chạy rạ Những bước chân nện mạnh trên sàn nhà. Tiếng Hoàn gọi:
- Y Bình ơi có cha em đến thăm này!
Chẳng mấy chốc cha bước vào, mái tóc người bạc trắng, chiếc gậy trên taỵ Cha lớn tiếng hỏi:
- Y Bình, khỏe chưả Cha biết thế nào con cũng khỏi mà, con nhà họ Lục đâu dễ gì bị bệnh quật ngã như vậy!
Tôi nhìn cha cười, không ý kiến. Cha tiếp:
- Hôm nay trông con khỏe ra rồi đấy, mẹ con đâu rồỉ
- Dạ ở dưới bếp.
- Làm thức ăn cho con à? Ừ! Con nên tẩm bổ, đừng tiếc tiền, cha nhiều tiền lắm.
Thư Hoàn đẩy chiếc ghế đến cạnh giường, cha ngồi xuống, rồi quay đầu sang Hoàn gọi:
- Thư Hoàn cậu lại đây!
Hoàn bước tới cạnh giường, cha nghiêm giọng:
- Cho cậu biết, nếu cậu còn đem con gái tôi ra làm trò nữa thì tôi đập cậu nát xương nhé!
Thư Hoàn cười, cúi đầu nhìn xuống. Cha quay đầu lại nhìn tôi, rồi sờ nhẹ lên trán tôi, người có vẻ hài lòng. Tôi chẳng yêu cha, ghét nữa là khác, nhưng thấy người đích thân đến thăm tôi, tôi cũng xúc đô.ng. Tôi cười hỏi:
- Dì Tuyết thế nào chả Mộng Bình về chưả
Cha hơi buồn, người lấy ống vố trong bị ra:
- Mộng Bình vừa mới được giải fẩu xong chắc fải nằm thêm 1, 2 tháng mới khỏi được, cái con khốn nạn đó không chịu nói tên thằng hại đời nó, tao mà không giết được thằng đó, tao không sống nổị Đôi mày ông chau lạị Lúc gần đây, mấy đứa con gái ở trong nhà làm tao fải điên lên. Con thì bệnh, Mộng Bình nằm nhà thương, còn con Như Bình ...
Nói tới đây người ngưng lại, hết nhìn tôi rồi nhìn Thư Hoàn. Thư Hoàn có vẻ ngượng, khiến tôi khó chịụ Cha tiếp:
- 2 ngày nay Như Bình cũng bê.nh. Cơm không ăn, nước không uống. Tao không hiểu tụi bây thế nào cả, còn trẻ như vậy mà bệnh lên bệnh xuống, tao già từng này tuổi mà có như vậy đâủ
Tôi hỏi:
- Thế còn dì Tuyết?
Cha nheo mắt lại, tay người vỗ nhẹ lên vai tôị
- Con đã làm bà ấy tức gần chết đi còn đòi gì nữạ
- Hừ!
Tôi bĩu môi nhìn lên trần nhà không đáp. Lòng thầm nghĩ cha mà biết được con người thật của bà ta, có lẽ người tức chết đi sẽ là cha chứ không fải ai khác. Cha đứng dậy nhìn quanh nhà, rồi quay lại hỏi tôi:
- Y Bình, cha định đưa mẹ con và con trở về nhà, con nghĩ saỏ
Tôi lạnh lùng:
- Thôi cha, mẹ không bao giờ chịu trở lại đằng ấy đâụ Nước đã đổ ra làm sao hốt lại được. Tại sao lúc trước cha đuổi mẹ con ra khỏI nhà chi để bây giờ lại rước trở về?
Cha hít 1 hơi thuốc, thở khói, người có vẻ khó chịu:
- Đưa mẹ con mày về là vì tao muốn đời sống của mẹ con mày được sung sướng hơn!
- Cám ơn cha, sống thế này cũng sung sướng lắm rồi!
Cha giận:
- Y Bình, con đừng có bướng như vậỵ Bướng là ngu con hiểu không, nhà thế này mà làm sao ở được? Vừa ẩm thấp, thiếu ánh nắng ...
- Vâng, thưa chạ Thế tới bây giờ cha mới biết ử Tiếc là mẹ con đã fải sống mười mấy năm rồị.
Dọc tẩu trên tay cha rung đô.ng. Người mở miệng định nói gì thì mẹ đã mang súp rạ Thấy cha, người có vẻ xúc đô.ng. Mẹ lắp bắp hỏi:
- Ông đến bao giờ thế?
- Mới đến.
Cha nhìn sang mẹ Những sợi tóc điểm sương trên đầụ Tấm thân gầy trong chiếc áo dài sậm màu rung rinh. Đột nhiên tôi so sánh người với dì Tuyết, người cùng tuổi với mẹ, mái tóc đen nhánh chải khéo với những bộ quần áo đắt tiền. 2 người cùng 1 tuổi thế mà như ở 2 thế hệ khác nhaụ Tôi yên lặng nhìn cha, không hiểu người nghĩ gì khi nhìn mẹ
Mẹ nói với cha:
- Tôi múc cho anh 1 chén nhé?
- Thôi khỏi, tôi fải đi ngay!
Nhìn 2 ngườị Tôi tưởng như đang xem 2 diễn viên đóng kịch. Họ đang ở vai trò nào mà tình vợ chồng không thấy diễn?
Mẹ đem súp đến cho tôị Thư Hoàn đến nâng tôi ngồi lên. Sau khi ăn hết chén súp. Hoàn lại đặt tôi nằm xuống. Cha đứng cạnh bên nhìn, rồi móc ra 1 xếp giấy bạc đưa cho mẹ
- Này lấy tiền mua cái gì bổ cho nó ăn.
Mẹ do dự:
- Tiền hôm trước cũng còn!
- Thì cứ lấy, rồi muốn sắm gì thì sắm!
Mẹ nhận tiền. Cha bước tới vỗ nhẹ lên tay tôi:
- Chóng ngoan, mau lành bệnh đi rồi cha sẽ cho 1 món quà bất ngờ.
Tôi nghĩ đến xấp vải màu bạc của cha đến bây giờ vẫn còn nằm trong ngăn kéo chưa mang đến thợ Nhận quà của cha tôi chẳng mảy may xúc đô.ng. Cha đã đi, trả lại sự yên lặng cho tôi với 1 xấp bạc. Tiền! Đối với cha chỉ có tiền, nhưng tôi thù ghét nó, tôi ghét luôn cả cha! Cha định mua chuộc tình cảm mẹ con tôi bằng tiền à? Không, không thể được, tôi fải để cho ông biết ở đời này có nhiều thứ đồng tiền chẳng bao giờ mua được!
Cha về thì trời cũng tốị Thư Hoàn ngồi bên giường uể oảị Tôi hối thúc chàng:
- Anh Hoàn, về đi!
- Không anh ngủ ở đâỵ
- Ở đây làm sao ngủ được?
- Suốt tuần qua anh đã ngủ thế này, có sao đâủ
Tôi ngập ngừng:
- Nhưng ...Bây giờ em khỏe rồi, anh cũng nên về nhà ngủ đi chớ?
Thư Hoàn cứng đầu như con bò:
- Không, anh thích ngủ ở đây, ngủ ở đây để nhìn em ngủ.
Tôi giữ lấy tay chàng:
- Trông anh như 1 tướng cướp.
- Gì?
- Anh về nhà ngủ đi, mai thức dậy nhớ cạo râu rồi đến cho em xem. Nhà em không có dao cạọ
Thư Hoàn nhìn tôi nheo mắt:
- Tôi biết mà, cô định trốn tôi nữa fải không?
Tôi cười, chàng đứng dậy, cúi xuống nhìn thật sâu vào mắt tôi:
- Được rồi, thôi anh về. Hứa là không giận anh nhé, Y Bình?
- Vâng, em hứạ Có điều anh đừng trách em hay giận hờn, hay thù hằn, em thấy anh đâu có thua gì em đâủ
Hoàn cười:
- Đừng trách anh, chúng ta đều là người trần mắt thịt chớ có fải thánh thần gì đâủ
Lời nói của chàng nhắc tôi nhớ đến Phương Du, 1 con chiên mớị
Khi Hoàn về, chiếc ghế cạnh giường được mẹ ngồi thaỵ Người vẫn luôn tay với kim chỉ, nhưng mắt lại đăm đăm nhìn ra khung cửạ
- Mẹ cũng đi ngủ đị
Tôi nói như thế 2 lần mẹ giật mình quay lại:
- Con nói gì hở Y Bình?
- Con muốn mẹ đi ngủ đi, mẹ nghĩ gì mà thờ thẫn thế?
Tôi đưa mắt nhìn theo dáng mẹ Thời gian qua nhanh thật!
Nhìn dáng gầy yếu của mẹ mà mắt tôi chợt ướt ...
Giọt Lệ Trong Mưa Giọt Lệ Trong Mưa - Quỳnh Dao