Tác giả: Lê Anh
Thể loại: Tùy Bút
Biên tập: Quoc Anh Le
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: /
Cập nhật: 2023-04-23 21:54:58 +0700
Download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6  
Xem thông tin ebook
gười Do Thái nhờ có sự tương thân tương ái mà dù có bị lưu lạc bao nhiêu năm vẫn giữ được cội nguồn của mình. Họ không những hòa nhập thành công vào xã hội đến ở nhờ mà vẫn không mất đi bản sắc dân tộc có từ ngàn năm của họ. Ta thường nghe nói đến những phẩm chất tốt đẹp của họ như văn hoá đọc sách, cách giáo dục con cái rất nền nếp, và đặc trưng nhất là những tấm gương thành đạt của những cá nhân gốc Do Thái qua truyền thông. Điều này không phải ngẫu nhiên, không phải kiểu như "hữu xạ tự nhiên hương", mà đó là một trong số những chiến lược mà người Do Thái cố ý làm trong cái gọi là "đối ngoại" của họ. Tất cả những người thành công, nổi tiếng tích cực trên thế giới đều được cộng đồng Do Thái tìm hiểu xem có "dây mơ rễ má" gì với tổ tiên Do Thái không để "kết nạp" họ vào danh sách những người Do Thái thành công. Không ít những tập đoàn truyền thông lớn, những nhà xuất bản sách báo là thuộc về người Do Thái. Trải qua nhiều đau thương, họ coi truyền thông và đất đai là những vũ khí chiến lược cần thâu tóm để tồn tại nơi xứ người. Truyền thông trước hết để hướng công luận có cái nhìn tích cực cho họ. Vì thế không lạ gì nếu tìm một cuốn sách viết về Do Thái chỉ thấy toàn những điều tốt đẹp của họ. Họ thông minh, khôn ngoan như thế cũng là thật. Nhưng khôn quá tất sẽ dẫn đến chỉ nghĩ cho mình, cho dân tộc mình mà đôi khi sẽ sẵn sàng làm hại người khác. Có thể đấy là một trong những lý do khiến Đức quốc xã ghét chăng?
Đấy là về đối ngoại, họ đem những hình ảnh đẹp đẽ thành công của mình chia sẻ với thế giới bên ngoài. Nhưng trong cộng đồng của họ lại là một thế giới khép kín mà họ có cách chia sẻ hoàn toàn khác, có thể gọi là cách đối nội của họ. Ngoài những việc như duy trì ngôn ngữ, văn hoá và tôn giáo của mình ra, họ có một bí kíp riêng để cùng giúp nhau tồn tại và phát triển. Đó là chia sẻ những thất bại.
Thành công đến từ trăm nghìn yếu tố cùng cộng hưởng mang lại. Để bắt chước được sự thành công của người khác là rất khó. Người thành công thường nói gì ta cũng thấy đúng chẳng qua là do tâm lý ta đang ngưỡng mộ họ, lại thấy kết quả thành công hiện tại chứng minh cho lời nói của họ.
Còn thất bại thì nhiều người có thể học mà tránh được nếu đang đi trên con đường đấy. Nó thiết thực sát sườn và bổ ích hơn rất nhiều. Nhưng có điều không phải ai cũng sẵn lòng chia sẻ thất bại của mình, nhất là những người đang hoặc đã thất bại. Hầu hết chỉ những người thành công nói về chút thất bại nhỏ nhoi của mình và cổ vũ nó như kiểu "thất bại là mẹ thành công". Ý nói phải thất bại vài lần như tôi thì mới thành công này, tôi là người có ý chí vượt khó vươn lên, tôi có sự kiên trì bền bỉ nọ kia. Đó chẳng qua cũng chỉ là cách tôn vinh cá nhân mình nên, chứ chưa hẳn chia sẻ thật lòng. Vì những thất bại đó nếu được chia sẻ ngay tại thời điểm đó, từ lúc chưa thành công, sẽ có tính thời sự giúp cho nhiều người khác tránh được vết xe đổ của mình hơn. Như thế mới có ích.
Nhưng ở đời, người Việt chúng ta lại có suy nghĩ "đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại" với ngay cả cộng đồng mình. Đó cũng là sợ người khác coi thường mình. Nói thất bại của mình khi chưa thành công sẽ cảm thấy hổ thẹn vì mình kém cỏi so với người khác. Vậy nên có những thất bại nhiều người cùng lặp lại trước hay sau chỉ vì không có sự chia sẻ kịp thời.
Người Trung Quốc ở Việt Nam cũng giống người Do Thái ở chỗ biết tương thân tương ái, chia sẻ thất bại với nhau. Họ có thể sống ở Sài Gòn nhiều đời mà vẫn giữ được phong tục của quê cha mình, giữ được tiếng Trung, được văn hoá bản sắc riêng. Ma chay cưới hỏi hay lễ Tết của người Trung Quốc ở Sài Gòn đều rất khác với dân bản xứ A na mít. Cộng đồng doanh nhân Trung Quốc ở các nước là một trong những cộng đồng kín nhất. Họ có cơ cấu tổ chức bất thành văn mà vẫn bền chặt gắn bó sâu rộng. Ở Pháp cộng đồng này không ai có thể xâm nhập được vào, họ giúp nhau tạo dựng sự nghiệp từ những bước đi đầu tiên, hỗ trợ nhau hàng triệu euros không cần bảo lãnh, thâu tóm hết các quán bar bằng tiền mặt, chỉ cho nhau tránh những rắc rối trên con đường sinh nhai, không cần biết tiếng Pháp vẫn có thể thành công. Ở Việt Nam nhóm doanh nhân Trung Quốc lập hội kín chỉ những người gốc Trung mới được tham gia, bất kể đó là doanh nhân đã thành công hay mới chập chững sự nghiệp. Họ là một tổ chức rất lớn tập hợp những người đứng đầu các doanh nghiệp đầu tàu của nền kinh tế Việt Nam như bút bi Thiên Long, giầy dép Bitis, bánh Kinh Đô, ngân hàng Sacombank,.. trong đó không thiếu những tỉ phú đô la đúng nghĩa vì nhiều lý do mà thường ẩn danh, thỉ dụ như Trương Mỹ Lan có khối tài sản còn hơn ông Phạm Nhật Vượng. Nhưng họ sẽ không bao giờ có thể và cũng không muốn nói mục đích làm giàu, tạo sản phẩm vì tự hào dân tộc như Vingroup. Trong lịch sử khi có chiến tranh dù nội chiến hay chống giặc ngoại xâm, những người gốc Trung Quốc đứng về phía ai? Họ vẫn là một cộng đồng kín tiếng trên đất Việt Nam một phần do e ngại sự bài Tàu của người Việt.
Giống như người Do Thái, người Trung Quốc ở Việt Nam lưu truyền những tài liệu đối nội chia sẻ rất thực tế những bài học thất bại họ đã trải qua. Đó có thể là một bài học rất nhỏ khi họ bị lừa đảo khi tham gia bitcoin bị mất vài đồng, cho đến những bài học thất bại khi đầu tư hàng triệu đô la. Trong cộng đồng họ không ngại vì mình thất bại mà xấu hổ, mà sợ bị dè bỉu kém cỏi. Ngược lại những người khác biết ơn họ đã chia sẻ giúp họ tránh được thất bại khi đang có ý định theo con đường đó. Nhờ sự biết ơn, sự cảm thông mà những người thất bại có thêm niềm tin, có sự tự hào đã giúp đỡ được người khác khi chia sẻ thất bại của mình. Đó cũng là thành công của những người thất bại.
Vậy có nên chúng ta, những người Việt, những doanh nghiệp Việt cần viết nhiều, xuất bản nhiều những tài liệu, sách báo chỉ chia sẻ những bài học kinh nghiệm thất bại của mình không?
Paris 24/12/2021
Thành Công Hay Thất Bại: Nên Chia Sẻ Cái Nào Thành Công Hay Thất Bại: Nên Chia Sẻ Cái Nào - Lê Anh