Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 414 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6  
Xem thông tin ebook
ó rất nhiều lý do tại sao bạn thấy mình muốn thay đổi nghề nghiệp. Có lẽ bạn ghét công việc hiện tại hoặc bạn cảm thấy nó không phù hợp với năng lực và chuyên môn của bạn... thì cách tốt nhất là tìm kiếm một công việc mới phù hợp hơn.
Tuy nhiên thay đổi nghề nghiệp có thể là một quá trình lâu dài và gian truân do đó điều quan trọng là bạn vẫn phải giữ được công việc hiện tại của bạn càng lâu càng tốt, trừ khi bạn đủ khả năng tài chính để “tồn tại” trong thời gian tìm kiếm việc làm. Hãy làm theo những lời khuyên sau đấy để có thể tìm kiếm một nghề nghiệp mới phù hợp với nhu cầu và tham vọng của bạn nhé.
1. Xác định nhu cầu của bạn
Việc đầu tiên bạn phải làm khi cố gắng tìm một công việc mới đó là xác định chính xác những gì bạn yêu cầu từ nghề nghiệp đó. Bạn nên cân nhắc những lợi ích chuyên môn của bạn, tất nhiên nó cũng khá quan trọng khi đánh vào khả năng kinh tế. Bạn sẽ không thể làm một công việc mình thích nếu nó không đem lại đủ chi phí cho sinh hoạt gia đình. Vậy nên cần cân nhắc những ưu và khuyết điểm của ngành nghề hiện tại, cố gắng tìm ra những gì cần phải thay đổi và những gì cần giữ lại.
2. Xác định kỹ năng của bạn
Kinh nghiệm là một điều quý báu và sẽ không bao giờ mất giá trị ngay cả khi nó chưa thực sự ứng dụng vào nghề nghiệp mới. Những kiến thức từ công việc trước như chiến lược lãnh đạo, kỹ thuật quản lý thời gian và thành thạo với các phần mềm máy tính sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc mới. Để sử dụng có hiệu quả kinh nghiệm của mình, điều quan trọng là bạn mô tả được công việc sắp tới của bạn. Xem xét lại tất các các nghề bạn đã từng làm trong quá khứ, kể cả vị trí tình nguyện viên, sau đó xác định mỗi nhiệm vụ, kinh nghiệm của công việc trước cho lĩnh vực hiện tại. Hãy đảm bảo rằng thông tin này cần được viết ra để bạn tiếp tục sử dụng nó.
3. Xác định năng lực tiềm ẩn
Mỗi môn thể thao không thể tận dụng tối đa mọi cơ bắp của cơ thể cũng như mỗi công việc không thể sử dụng tất cả những khả năng thiên phú của bạn. Bất kể bạn đã làm rất lâu ở nhiều công việc thì vẫn còn có những tiềm năng bạn chưa khám phá hết. Thử làm một bài kiểm tra năng lực có thể giúp bạn phát hiện ra tài năng tiềm ẩn của mình và tìm một nghề nghiệp mới mà bạn sẽ không bao giờ phải cân nhắc lại.
Tuy nhiên, bạn phải trả lời mọi câu hỏi một cách trung thực. Mục tiêu của bạn không phải là tự huyễn hoặc về khả năng của mình mà là xác định một nghề mà bạn sẽ duy trì trong nhiều năm tới.
4. Khám phá những lựa chọn bạn thích
Một khi bạn đã tìm ra kỹ năng của bạn với thị trường, sau đó là thời gian để tìm kiếm các ngành nghề có tiềm năng, nó có thể có nhiều khó khó khăn nhưng bạn đừng vội nản lòng. Nếu có quá nhiều lựa chọn đôi khi bạn có thể cảm thấy chẳng có gì phù hợp cả, đặc biệt khi bạn đang cố gắng tìm một nghề mới cũng như sự hài lòng về công việc.
Đương nhiên, bạn nên bắt đầu với nghề mà bạn thấy thú vị nhiều nhất nhưng cũng cần hiện thực trong khả năng của bạn.
5. Khám phá những lựa chọn có sẵn
Đừng giới hạn bản thân với những giấc mơ và lĩnh vực phổ biến cái mà thường đã quá bão hoà. Bạn cần phải xem xét thực tế và cân nhắc việc bạn định làm. Nghề nghiệp tốt nhất là phải phù hợp với nhu cầu của bạn chứ không chỉ là một công việc mơ mộng. Cách tốt nhất để tìm hiểu triển vọng nghề nghiệp có thể thông qua địa chỉ liên hệ hoặc tham khảo một số cơ quan tuyển dụng.
6. Lấy kinh nghiệm
Có rất nhiều người hay bị mắc lỗi khi họ tìm kiếm một việc làm mới và thường có thái độ khinh suất cho rằng công việc mới chưa quen nên mới mắc lỗi. Những kết quả là họ chỉ lãng phí thời gian, buông xuôi từ công việc này đến công việc khác, đó là lý do tại sao bạn nên rút ra được kinh nghiệm cho mình ở mỗi nghề để thành thạo hơn với công việc mới.
Nếu bạn lựa chọn nghề nghiệp đòi hỏi phải nghiên cứu sâu rộng thì nên tham dự các lớp học buổi tối để củng cố thêm kiến thức. Bạn cũng có thể áp dụng cho việc thực tập hoặc vị trí tình nguyện viên trong lĩnh vực bạn đã chọn.
7. Lựa chọn con đường đúng đắn
6 lời khuyên ở trên sẽ giúp bạn cân nhắc sự lựa chọn của mình để tìm thấy một công việc mới nhưng chọn nghề nghiệp mới chỉ là đi được một nửa quãng đường của công việc. Nếu bạn muốn thành công trên con đường mới này thì rất quan trọng và cần thiết để lập một kế hoạch dài hạn, đặt mục tiêu cụ thể cho chính mình cũng như một khung thời gian thực tế để đạt được chúng. Đừng để những thách thức phía trước ngăn cản bạn vì có một thực tế rằng bạn đang cải thiện cuộc sống nghề nghiệp của mình và bắt tay vào một nghề mới.
Theo AM
7 bí quyết khi tìm một công việc mới 7 bí quyết khi tìm một công việc mới - Cẩm Nang Nghề Nghiệp