Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 675 / 2
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6  
Xem thông tin ebook
hi có cơ hội, bạn muốn giới thiệu một người bạn vào làm cùng công ty hoặc vào một vị trí nào đó ở công ty cũ. Nghe có vẻ như đó là một sự ủng hộ đáng kể đối với bạn mình trong thị trường việc làm còn nhiều khó khăn nhưng điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ thật kỹ rồi hãy quyết định có nên giới thiệu hay không.
Thực tế, việc giới thiệu này không mấy khó khăn nhưng lại có thể ảnh ưởng đến uy tín của bạn nếu người bạn ấy không thực sự phù hợp hoặc năng lực hơi kém so với yêu cầu của công ty.
Bởi vậy, khi giới thiệu bạn bè, người quen vào làm việc, bạn nên xem xét một số vấn đề sau:
- Hiểu biết của bạn
Dù là bạn bè, người quen nhưng trước khi gặp nhân sự để giới thiệu, bạn phải đánh giá được mức độ hiểu biết của mình về người này đến đâu. Không chỉ hồ sơ, lý lịch mà còn cả về nhân cách, phẩm chấ, năng lực làm việc của người đó nữa. Nếu một người mới quen hoặc qua giới thiệu của người khác thì bạn càng phải cân nhắc kỹ lưỡng.
Theo Chris Posti - GĐ công ty Posti outplacement & Associates, cần phải đánh giá xem liệu những hiểu biết của bạn có đủ để yên tâm giới thiệu người đó với công ty hay chưa.
- Lịch sử làm việc
Ngay cả khi người bạn ấy đang làm việc cùng người quen của bạn, bạn biết rõ về lịch sử làm việc của họ trong quá khứ, bạn cũng đừng vội vàng, chủ quan giới thiệu ngay với nhân sự công ty.
Tự bạn phải có đánh giá thật khách quan trước khi đưa ra quyết định. Anna Dunkin - GĐ điều hành tại Attorney Resourece Inc. cho rằng, nếu không cẩn thận, gặp phải một người đã từng có những điều tiếng không tốt trong quá khứ, uy tín của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
- Sự bảo đảm
Ngay cả khi bạn chỉ tình cờ muốn giới thiệu bạn bè vào công ty hiện tại hoặc công ty cũ, thông thường, nhân sự sẽ yêu cầu một sự giới thiệu chính thức, nghĩa là bạn đứng ra bảo đảm về năng lực làm việc của bạn mình. Dunkin khuyên rằng, các bạn nên xem xét mối quan hệ giữa người đó với mình đã đủ thân thiết, tin cậy để đứng ra bảo đảm chưa. Thực sự, mọi người thường hay thông cảm với các ứng viên đang tìm việc nhưng sự giới thiệu, đảm bảo với nhà tuyển dụng lại là một quyết định nghiêm trọng hơn. Nếu bạn chưa thực sự tin tưởng, có thể giới thiệu cho bạn mình bằng việc cung cấp email, địa chỉ liên hệ, số điện thoại nhưng yêu cầu người đó không để lộ tên bạn với nhà tuyển dụng.
- Uy tín của bạn
Đôi khi, có những lý do khác khiến người được giới thiệu không nên đề cập đến bạn với nhà tuyển dụng. Không phải cứ có người giới thiệu là tốt mà còn phải xem đến vị trí, uy tín của bạn trong công ty nữa. Posti cho rằng, có thể, quan hệ của bạn với sếp không được tốt hoặc công việc hiện tại của bạn chỉ ở mức trung bình trong công ty, sự giới thiệu của bạn không mang lại nhiều lợi ích cho bạn mình. Ngược lại, người bạn ấy có thể theo đuổi con đường riêng và thành công hơn là đi theo con đường giới thiệu của bạn. Vì vậy, ngay cả khi rất muốn bạn mình có việc làm, bạn vẫn phải cân nhắc mọi việc chu đáo để đôi bên cùng có lợi.
Theo Bưu Điện Việt Nam
5 điều cần nhớ khi giới thiệu người quen vào công ty 5 điều cần nhớ khi giới thiệu người quen vào công ty - Cẩm Nang Nghề Nghiệp