Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 330 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6  
Xem thông tin ebook
ập hợp những thành tựu đã đạt được không có nghĩa là bạn khoe khoang mà chỉ khiến nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn mà thôi.
Được chọn vào vòng phỏng vấn nghĩa là bạn đã phần nào thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Lúc này, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp gỡ trực tiếp với nhà tuyển dụng.
CV và những bằng cấp đi kèm đã bước đầu giúp bạn thành công nhưng chưa đủ để giúp bạn có được vị trí công việc như mong muốn. Đối diện với nhà tuyển dụng, bạn cần tạo nên những khác biệt, nổi trội hơn so với các ứng viên khác trong thị trường lao động hiện tại.
Sau đây là 5 điều giúp bạn tạo nên sự khác biệt cho bản thân khi đối diện nhà tuyển dụng:
Thành tựu của bản thân
Theo Scott Brent - một chuyên gia phỏng vấn việc làm, khi đối diện với nhà tuyển dụng, CV và những giấy tờ trong hồ sơ dù ổn đến đâu cũng chưa đủ để ứng viên gây ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn. "Dù bạn ứng tuyển vào vị trí nào, kể cả CEO, CFO hay chỉ là một nhân viên bình thường, bạn tuyệt đối không nên quá chủ quan vào hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ. Điều cần thiết nhất bạn cần thể hiện với nhà tuyển dụng những thành tích của mình trong quá trình gây dựng sự nghiệp".
Tập hợp những thành tựu đã đạt được không có nghĩa là bạn khoe khoang mà chỉ khiến nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn mà thôi. Hãy tập hợp những tài liệu khác có liên quan đến quá trình làm việc của bạn như một sáng kiến, một bài nghiên cứu đã được đăng tải trên báo chí hay bất kỳ một giải thưởng nào bạn từng đạt được... Đây là lúc bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy rõ bạn có thể làm được những gì cho công ty. Những thành tựu đã đạt được trong quá khứ là một bằng chứng thuyết phục lúc này.
Ứng dụng công nghệ
Sử dụng iPad, iPhone hay máy tính cỡ nhỏ kiểu tablet sẽ tạo cho nhà tuyển dụng có cảm giác bạn là người cập nhật mọi thông tin và thường xuyên thích ứng với công nghệ mới.
David Chie, GĐĐH của Palo Alto chia sẻ: "Tôi luôn bị ấn tượng bởi những ứng viên sử dụng tốt iPad hoặc máy tính dạng tablet. Điều đó khiến tôi có cảm giác họ là những người làm việc mẫn cán và luôn cập nhật những điều mới mẻ". Bởi vậy, đây cũng là cách ứng viên có thể chứng minh khả năng của mình trước mặt nhà tuyển dụng.
Kế hoạch dài hạn
Xây dựng kế hoạch phát triển sự nghiệp là một chiến thuật vô cùng hữu ích khi đối diện nhà tuyển dụng. Việc lập kế hoạch này không chỉ cho thấy khả năng của bạn mà còn thể hiện sự sáng tạo trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi nghiên cứu về công ty và yêu cầu của vị trí cần tuyển, bạn hãy suy nghĩ những cách thức mới để đạt được mục tiêu. Kế hoạch đó có thể bao gồm những ý tưởng mới để thực hiện những nhiệm vụ được giao. Có thể bạn không đủ thời gian trình bày hết với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhưng họ vẫn dành thời gian xem xét chúng sau khi bạn ra về.
Bởi vậy, Kathi Elster - một chuyên gia tư vấn nghề nghiệp cho rằng, ứng viên nên mang theo những ý tưởng và kế hoạch cho vị trí mà họ ứng tuyển. "Bạn có thể làm điều này bằng cách nghiên cứu nhiều công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực, học hỏi mục tiêu và ý tưởng mới từ họ. Khi đã có được một kế hoạch lâu dài, việc thể hiện cho nhà tuyển dụng hiểu bạn không còn là vấn đề đáng ngại.
Kiến thức về công ty
Không chỉ nghiên cứu về công ty qua trang web, ứng viên nên từng bước mở rộng và đào sâu những thông tin có được về công ty. Ngoài những hiểu biết cơ bản, ứng viên cần nghiên cứu thêm khó khăn, thách thức công ty đang gặp phải.
Ann Middleman - một chuyên gia tuyển dụng lâu năm kể rằng: "Từng tham gia phỏng vấn ứng viên nhiều lần, điều tôi ấn tượng nhất là họ thực hiện những nghiên cứu về công ty. Tất nhiên, thông tin về công ty ngày nay rất dễ tìm kiếm qua mạng nhưng không ít ứng viên còn chịu khó đào sâu, nghiên cứu báo cáo tài chính, báo cáo theo quý, kiểm tra giá trị cổ phiếu hiện hành hay đơn thuần là tìm hiểu về giám đốc công ty... cho thấy kỹ năng nghiên cứu, trí thông minh và sự tự tin của ứng viên cũng như khả năng làm chủ trong công việc. Rõ ràng, ứng viên đó đã hiểu rằng, việc họ lựa chọn công ty cũng giống như công ty chọn ứng viên vậy.
Một chút thủ thuật
Đôi khi, một chút thủ thuật khi đối diện nhà tuyển dụng cũng có thể giúp bạn thành công. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn nhưng khi đối diện nhà tuyển dụng, sự căng thẳng, lo lắng khiến bạn quên mất vài điểm chính muốn đề cập.
Không có gì là sai trái nếu bạn có sẵn mẩu giấy đã liệt kê những điều cần nói và đưa ra sử dụng lúc này. Nên nhớ, chẳng ai quy định không được dùng một mẩu giấy với vài gợi ý nhỏ khi phỏng vấn, miễn sao bạn không nhìn chằm chằm và đọc trực tiếp từ mẩu giấy ấy.
Mark Lyden cho rằng, không có gì phải ngại khi mang theo một danh sách câu hỏi với những gợi ý ngắn gọn cho câu trả lời. Trên mẩu giấy ấy, bạn nên ghi thêm những kinh nghiệm của bản thân để khi cần có thể vận dụng ngay mà không cần suy nghĩ quá lâu.
Phỏng vấn là một cuộc trải nghiệm thú vị nhưng sự lo lắng quá mức đôi khi chỉ khiến bạn mất thời gian và đánh mất cơ hội. Việc chuẩn bị chu đáo từ kiến thức chuyên môn, hiểu biết về công ty, lòng nhiệt thành... là rất quan trọng nhưng bạn cũng đừng quá vội vàng trước mọi câu hỏi người phỏng vấn đưa ra, bởi điều đó chẳng chứng tỏ được điều gì cả. Vì thế, tốt nhất, sau mỗi câu hỏi, bạn nên có một vài phút suy nghĩ, chuẩn bị câu trả lời. Lúc này, những mẩu giấy mà bạn mang theo sẽ phát huy hiệu quả.
Theo TPO
5 điều cần chuẩn bị khi đối diện nhà tuyển dụng 5 điều cần chuẩn bị khi đối diện nhà tuyển dụng - Cẩm Nang Nghề Nghiệp