Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 613 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Download: epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6  
Xem thông tin ebook
dquo;Khủng khiếp”, “tồi tệ” và “khốn khổ” là những tính từ rất nhiều người thường dùng để miêu tả công việc của họ lúc này hay lúc khác. Không thoả mãn với công việc đang làm là một tình trạng phổ biến và thường mang tính nhất thời. Tuy nhiên không phải ai cũng chịu dành thời gian để phân tích xem những yếu tố nào đã gây nên sự “khốn khổ” đó và cách giải quyết chúng.
Thật may là tác giả Patrick Lencioni đã làm công việc này khá nhiều trong cuốn sách “Ba dấu hiệu của công việc khốn khổ” của ông.
Tính khốn khổ trong công việc là phổ biến
Lencioni lưu ý rằng, công việc “khốn khổ” khác với công việc “tồi tệ” vì đôi khi công việc mơ ước của người này chưa chắc đã hấp dẫn với người khác. Tuy nhiên, một công việc khốn khổ lại có những đặc trưng tương đối phổ biến.
Tác giả cuốn sách nói trên cho rằng, “Một công việc khốn khổ là công việc khiến người ta cảm thấy hoài nghi, chán nản và thoái chí khi trở về nhà hằng đêm. Nó làm suy kiệt năng lực, nhiệt tình, lòng tự trọng. Có thể nhìn thấy các kiểu công việc khốn khổ như thế trong mọi ngành nghề và ở mọi cấp độ”.
Lencioni cho rằng nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng đó là từ những người quản lý, họ chính là nhân tố mấu chốt tạo ra sự thoải mái (cũng như gây nên sự khó chịu) với các nhân viên của họ. Một điều tra gần đây của Yahoo! HotJobs cũng dẫn tới một kết luận tương tự, có 43% người lao động cho biết chính vì lý do họ không thích sếp của mình mà họ có kế hoạch sẽ tìm công việc mới trong năm 2008.
3 dấu hiệu của công việc khốn khổ
Theo Lencioni, ba dấu hiệu của sự khốn khổ trong công việc chính là tính vô danh, sự mông lung và sự vô định.
Tính vô danh: Người lao động có cảm giác họ chẳng là gì hết khi cấp trên quan tâm quá ít đến họ với tư cách là những cá thể có cuộc sống, nguyện vọng và những sở thích cụ thể, riêng biệt.
Sự mông lung: Tình trạng này xảy ra khi người lao động không hiểu rõ công việc của họ tạo ra khác biệt như thế nào. Mỗi người lao động đều muốn biết công việc của họ tác động đến cuộc sống của người khác ra sao, đó có thể là khách hàng, đồng nghiệp hoặc thậm chí là chính cấp trên của mình theo cách này hay cách khác.
Sự vô định: Thuật ngữ ngày mô tả tình trạng người lao động không thể đánh giá được chính xác những đóng góp hay thành công của chính họ. Kết quả là họ thường xuyên phải dựa vào những quan điểm của người khác mà thường là những người quản lý để đánh giá điều đó.
Ba giải pháp cho vấn đề này
Với những người lao động có thể đang gặp phải những dấu hiệu khốn khổ của công việc trên, Lencioni đề xuất ba bước cụ thể nhằm cải thiện mối quan hệ giữa sếp – nhân viên và tăng cường không khí thoải mái trong công việc.
1. Đánh giá sếp của bạn. Sếp của bạn có quan tâm và có thể nhìn rõ 3 nhân tố vừa được đề cập ở trên không? Lencioni cho rằng, “hầu hết những người quản lý đều thực lòng muốn cải thiện chúng mặc dù trong thực tế có thể họ dường như không mấy quan tâm hoặc quá bận rộn”.
2. Giúp sếp hiểu nhu cầu của bạn. Điều này có thể sẽ dẫn tới việc bạn phải cùng sếp xem xét lại những cách đánh giá chính về thành công trong công việc của bạn là gì. Bạn có thể đề nghị sếp rằng, “Ông/bà có thể giúp tôi hiểu rõ tại sao công việc tôi đang làm lại tạo ra điểm khác biệt với ai đó?”.
3. Hành động nhiều hơn mong muốn của sếp. Tác giả Lencioni cho rằng, “các nhân viên quan tâm đến cuộc sống của sếp nhiều hơn sẽ gây được tác động lên người quản lý và làm cho họ có những kiểu quan tâm gần gũi mà người nhân viên đó mong muốn”. Bạn cũng có thể tìm cơ hội để sếp của mình hiểu rằng các hành vi, hoạt động của họ đã tạo ra sự khác biệt tích cực như thế nào.
Nói chung, để cải thiện không khí thoải mái trong công việc, bạn cần có thái độ thực tiễn trong những kỳ vọng của mình. Các nhà quản lý không phải là những người có khả năng đọc được ý nghĩ của người khác, do vậy, bạn cần sẵn sàng cho những cuộc trao đổi, trò chuyện trực tiếp và nhớ rằng, có những lúc cần phải thẳng thắn bàn bạc nếu không sẽ chẳng có thay đổi nào xảy ra cả.
Theo Danong.com
3 dấu hiệu của công việc "khốn khổ" 3 dấu hiệu của công việc "khốn khổ" - Cẩm Nang Nghề Nghiệp