Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Trí Tuệ Đại Tống
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Q.15 - Chương 25: Mười Năm Kiên Trì
L
ý Thường ngồi khoanh chân trên ván gỗ rất lâu mới thấy Khổng Viễn Đạt hai mắt từ gian bên trong đi ra, không nói không rằng ngồi xuống đối diện với ông ta, cũng không pha trà nước, chưa nới trà ở đây là thư xa xỉ, huống hồ cũng không có tâm trạng, cả hai đều biết đề tài sắp nói tới sẽ không thể nào nhẹ nhàng được.
- Vừa rồi vô tình xem bút ký ông trải trên bàn, phát hiện mười năm qua Khổng huynh dạy hơn sáu nghìn người đọc sách viết chữ, lão phu vô cùng kinh ngạc, sao ngươi làm được?
Khổng Viễn Đạt nhỏ giọng nói: - Dễ thôi, chỉ cần dạy một đứa bé biết vài chữ, ta sẽ yêu cầu nó dạy cho năm người nữa, càng dạy được cho nhiều người càng được thưởng đặc thù, phần thưởng không lớn, đôi khi là cuốn sách, cái bút, đa phần là lời tán thưởng, cứ như thế kiên trì suốt mười năm.
Lý Thường gật gù, ưỡn thẳng lưng chắp tay: - Rất đơn giản mà hiệu quả, nói thì dễ nhưng ai có thể kiên trì ngày này qua tháng khác ở nơi nghèo khó này. Vừa rồi ta tới tìm ngươi, các hương lão biết ta là người Tống còn chắp tay hỏi chuyện phủ Hà Gian, còn nói quê cũ của ông ta là ở đó, công giáo hóa của ông ích lợi ngàn đời, Khổng huynh vất vả rồi.
- Chúng ta không hi vọng khi vương sư tới bách tính mang cơm canh đón tiếp, chỉ cần đừng gia nhập quân Liêu đối kháng với vương sư là được.
Khổng Viễn Đạt tán đồng: - Đúng là không thể kỳ vọng quá cao, lòng dân xưa nay luôn là đại sự, cần thời gian dài mới dần dần bù đắt được vết thương trong lòng bách tính. Trong đó Đại Tống ta phải lấy ra đủ thành ý, đối xử thật tốt, để bọn họ cảm nhận được sự quan tâm từ người thân, biết ai mới là đồng báo thực sự.
- Ta hiểu thế, chỉ là trong triều có nhiều người nói chỉ cần di chuyển dân Yến Vân tới phương nam, đem bách tính bản địa tới Yến Vân là không lo dân loạn nữa.
- Vạn vạn lần không thể. Khổng Viễn Đạt rối rít xua tay: - Bách tính sinh sống nơi này mấy trăm năm rồi, đất đai đã hòa vào máu thịt của họ, cưỡng ép di dân chỉ khơi lên dân biến, khi đó đại quân hoặc phải giết sạch bách tính, hoặc đại quân bị bách tính nhấn chìm. Nếu làm như thế Khổng thị hơn mười năm vất vả làm cái gì?
- Đó chỉ là tình hình xấu nhất thôi, chưa chắc sẽ xảy ra.
Khổng Viễn Đạt thương tâm nói: - Nhất định sẽ xảy ra, ta hiểu bọn họ, xưa nay trong lòng họ nghĩ gì, nếu bách tính không hoan nghênh vương sư, với bọn họ sẽ là nghịch tặc phản bội đồng bào.
- Săn hươu, đây chính là săn hươu! Bách tính quốc thổ chỉ là một con dễ béo, vòng vây đã bố trí, thợ săn đang từ phương xa áp sát trung tâm, ta đã nghe thấy tiếng chó săn sủa, tiếng ưng trên trời, tiếng vạn mã phi nhanh. Đáng thương cho ba chăm vạn bách tính Yến Châu, lên trời xuống đất đều chẳng thoát..
Lý Thường thở dài: - Miếng thịt hươu lớn nhất sắp đưa lên bàn ăn của Đại Tống ta, Khổng huynh không vì thế mà hân hoan à?
Khổng Viễn Đạt đứng dậy, nhìn những nông phu đang bận rộn ngoài đồng: - Vì sao ta chỉ nhìn thấy những bộ xương khô đang đi khắp nơi? năm xưa Vân hầu vì chuyện này mà tới tận Khổng gia ta, chẳng lẽ để yên?
- Tình thế Vân hầu này rất khác, ngoài chuyện đánh trận không thể xen vào việc khác nếu không tự chuốc lấy đại họa, lão phu vì thế mà phải âm thầm tới đây. Thần phục, bọn họ chỉ có cách thần phục, nếu không sẽ bị hủy diệt, thiết kỵ sẽ đạp bằng mỗi tấc đất, mỗi gian nhà nơi này.
Khổng Viễn Đạt nhớ tới chuyện trong thư tộc trưởng viết cho mình, lại lần nữa thở dài, mình vất vả ở nước Liêu mười năm sắp trôi theo dòng nước.
Người Liêu dũng mãnh, tiếc là bọn họ gặp phải kẻ địch hùng mạnh tựa hổ báo, ý nghĩ của bọn họ không nằm trong phạm vi suy nghĩ của người cầm quyền rồi.
Trong cuộc bắc chinh chưa từng có tiền lệ này, Khổng gia đóng vai trò không quá chói lọi, sứ mệnh duy nhất của bọn họ là vỗ về bách tính kinh hoàng kia, bảo bọn họ từ bỏ kháng cự, chấp nhận sự thống trị của Đại Tống, đó là ý nghĩa tồn tại duy nhất của Khổng gia ở Yến Châu.
Ổn định lại tâm thần, Khổng Viễn Đạt chắp tay: - Nhân thủ của đệ không đủ.
- Tín sứ đã chuẩn bị cho Khổng huynh rồi, chỉ cần huynh bắt đầu viết thư, bọn họ sẽ dùng tốc độ nhanh nhất đưa thư của huynh tới bất kỳ nơi nào huynh muốn.
Yến Châu sớm đã hình thành hào cường địa phương làm quan đương địa, có tác dụng làm cầu nối giữa giai tầng thống trí và bách tính, tất nhiên vì thế mà hào cường có chút phúc lợi là ức hiếp bách tính.
Cuộc sống như thế đã kéo dài tám mươi năm, bách tính sớm quen với cách làm của hào cường, hôm nào hào cường tỏ ra có nhân tính, bọn họ mới hoài nghi có phải là hào cường sinh bệnh, hay là có ý đồ hiểm ác gì đó.
Không phải không có phản kháng, vùng Yến Triệu này chưa bao giờ thiếu hảo hán, nhưng háo hản vây cánh chưa đủ đã bị hào cường liên thủ với nhau chém chết trong trứng nước.
Mỗi lần phản kháng là một lần bách tính bị bóc lột càng thêm tàn khốc, may là trải qua mấy trăm năm chinh chiến, nhâu khẩu không băng lên nổi, nên bách tính hay dở cũng có nhiều đất đai, nhưng bọn họ ngày đêm cày cấy cũng vẻn vẹn đủ no bụng thôi.
Lý Thường được Khổng Viễn Đạt tháp tùng đi khắp thôn trại lớn nhỏ của huyện Trác Lộc, ông ta nhận ra xung đột giữa bách tính và hào cường đã tới mức nước lửa.
Làm quan địa phương nhiều năm, Lý Thường tất nhiên hiểu điều này có ý nghĩa gì, nếu ở Đường Châu xảy ra loại tình hình này, chuyện duy nhất ông ta có thể làm là cầu viện trú quân.
Quân đội trấn áp không phải là kế sách lâu dài, quan văn Đại Tống sớm tổng kết ra biện pháp đối phó hữu hiệu, nhưng quan viên nước Liêu hiển nhiên không có trình độ này, bọn họ sinh trưởng trên thảo nguyên, tôn thờ pháp tắc mạnh được yếu thua.
Vân hầu cho rằng phải tiêu diệt một giai cấp ở Yến Vân, trước kia Lý Thường còn không hiểu, giờ ông ta hiểu rồi, bách tính và hào cường đã triệt để đối lập, trừ khi có một giai cấp bị tiêu diệt, gỗ khô mới có thể mọc ra mầm xanh mới.
Bàng quan nhìn hết mọi thứ, trong lòng Lý Thường đã có tính kế.
Chắc chắn diệt giai tầng hào cường là có lợi nhất, hào cường là số ít, nhưng chiếm lĩnh đất đai màu mỡ nhất, phong cảnh đẹp nhất, diệt chúng không những thu được lòng dân, cũng giúp tài chính Đại Tống đang khô kiệt vì bắc chinh được hòa hoãn phần nào.
Nhìn thấy tòa phủ có thể xưng không kém vương hầu, Lý thường thầm tính một tỏa phủ như thế kiếm được bao nhiêu tài phú, nhìn đất đai bao la của hào cường, ông ta thầm tính xem bố trí được bao nhiêu lưu dân.
-... Long Sư Hỏa Đế, Điểu Quan Nhân Hoàng Sáng tạo chữ viết, y phục che thân Nhường ngôi người hiền, vua Ngêu vua Thuấn Yêu thương bách tính, thảo phạt bạo quân Cơ Phát nhà Chu, Thành Thang nhà Ân... Khổng Viễn Đạt đọc một đoạn trong Thiên Tự Văn, sau hiền hòa căn dặn đám học sinh: - Thời gian tới phải đọc thuộc đoạn này, ngày sau tiên sinh sẽ lấy một đoạn làm đề bài, trọng điểm giảng giải. Từ xưa tới nay kẻ có đức được thiên hạ, kẻ vô đức mất thiên hạ...
Chỉ trong vòng mười ngày Lý Thường đã làm rõ được lực lượng giáo dục khổng lồ của hai nhà Nhan Hồi, tín sứ giúp Khổng Viễn Đạt đưa đi sáu mươi ba phong thư, bọn họ cũng sẽ thành hộ vệ của sáu mươi ba người nhận được thư.
Khổng Viễn Đạt muốn ở lại đây, tiếp tục sự nghiệp giáo dục, thậm chí còn quyết định ở lại Yến Châu giáo hóa bách tính nơi này.
Lý Thường rất tán đồng, tương lai không xa, bách tính Yến Châu sẽ nghênh tiếp phong ba chưa từng có, phong ba qua đi, Yến Châu quen thuộc hiện giờ không còn nữa, có lẽ sự tồn tại của Khổng Viễn Đạt sẽ mang tới chút an ủi cho bách tính.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Trí Tuệ Đại Tống
Kiết Dữ 2
Trí Tuệ Đại Tống - Kiết Dữ 2
https://isach.info/story.php?story=tri_tue_dai_tong__kiet_du_2