Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Trí Tuệ Đại Tống
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Quyển 11 - Chương 38: Cấm Lệnh Vô Lý (2)
L
ão Triệu cầm cốc trà lên uống không đáp, hầu gia nói đối với đám thương cổ này phải đề phòng, không được giao quyền chủ động cho họ, một khi đám người lắm tiền này vào thảo nguyên, nơi đó sẽ không còn là thảo nguyên nữa.
Người Hán thích trồng trọt, bất kể là thương cổ hay danh thần dũng tướng, thậm chí là hoàng đế đều thích trồng chút gì đó.
Nếu nhìn thấy một vị hoàng đế đi chân đất xuống ruộng, dù là ai cũng vui từ tận đáy lòng, ít nhất cho rằng hoàng đế bệ hạ chưa quên nghề tổ tông truyền lại, coi trọng nông tang. Một vị hồng nho ra ruộng chăm mạ, người ta gọi đó là tâm dưỡng tính.
Vì thế dưới không khí đó, bách tính Đại Tống lúc nào cũng suy tính trồng cái gì đó xuống đất, cho dù ở nơi như hẻm Lồng Hấp, sau khi con người tiến vào cũng xuất hiện vườn rau xanh mướt.
Nếu để mặc cho đám người đó tùy ý vào thảo nguyên, chẳng bao lâu sau thảo nguyên Điền Tây sẽ cây trái trĩu quả, hoa màu từng luống đều tăm tắp, vịt kêu càng cạc trong ao, thôn trang mọc lên khắp nơi, cuối cũng không khác gì nơi khác ở Đại Tống. Còn về phần người Thổ Phồn chỉ biết chăn thả gia súc sẽ chết dói.
Đúng là bức tranh khủng bố.
Thảo nguyên phải chăn thả gia súc, hơn nữa không thể chăn thả quá độ, mục dân đều hiểu không được chăn thả một nơi quá lâu, nhưng người Hán không hiểu, bọn họ lùa lợn lên thảo nguyên nuôi, cuối cùng biến mục trường tươi tốt thành vùng đất cằn cỗi.
- Trại nuôi ngựa, có trại nuôi ngựa quan, trại nuôi ngựa dân, còn cả thương nhân liên hợp nuôi ngựa? Ngươi biết bản thân đang nói gì không? Trương Phương Bình vất vả tới Đậu Sa quan một chuyến hỏi ngọn nguồn, khi biết đáp án càng đứng ngồi không yên, đây không phải là trại nuôi ngựa vài dặm ở Kinh Triệu phủ, đây là vùng thảo nguyên ba trăm dặm, nếu biến thành trại nuôi ngựa cả thì tốn bao nhiêu tiền cho đủ, dứt khoát nói luôn: - Thành Đô phủ hết tiền rồi, tri phủ trước tiêu tới đồng xu cuối cùng của phủ khố, lão phu vừa nhậm chức chưa lâu mà nay một ngày tam ti sư thúc giục bù thế ba lần, còn có ngự sử chất vấn ta tiền lương đi đâu, vì thế chớ nói tới tiền với lão phu tiền bạc, chỉ có hai chữ thôi, không có!
- Đã bao giờ ta ngửa tay xin ông tiền chưa? Trước kia chẳng phải đều là ta mang tiền về à? Vân Tranh thấy Trương Phương Bình nói văng cả nước bọt hơi ngả người ra sau: - Uống cốc trà đi, tuổi cao rồi mà vẫn nóng nảy như thế.
Trương Phương Bình còn tâm trạng đâu mà uống trà, hỏi trọng điểm ngay: - Chẳng lẽ ngươi định bán đất thảo nguyên kiếm tiền, khi ta tới đây thương gia Lô châu và Đông Kinh đều nói, bọn họ đều đã chuẩn bị sẵn tiền rồi, chỉ đợi ngươi lên tiếng thôi, một tay giao tiền một tay giao đất, tuyệt đối không mặc cả.
- Người của tam ti sứ cũng đang túc trực ở Thanh Đô, chỉ đợi được chia tiền.
Vân Tranh hừ một tiếng: - Thế thì để bọn chúng tự đi mà tìm người Thổ Phồn đòi đất, xem người Thổ Phồn có đánh chết chúng không.
- Mọi người bây giờ sở dĩ không dám vào thảo nguyên vì một câu kia của ngươi quá đáng sợ, nếu không hàng ngàn thương gia, đem tiêu sư hộ viện tập trung lại tràn vào thảo nguyên, san bằng nơi đó không thành vấn đề. Cho dù bị người Thổ Phồn đánh bại, chẳng phải có vị thống soái vô địch ngươi áp trận phía sau à, có gì đáng sợ đâu. Trương Phương Bình thở dài: - Vân hầu, lão phu sao chẳng muốn giữ mảnh đất này cho đất Thục, nhưng thảo nguyên mà không cho các thế lực khác tiến vào thì ngài chỉ có thể biến thành nông điền, không được nuôi ngựa ở đó. Đây là điều không thể thương lượng, nếu không ngài ngoan ngoãn ở bên đầu này Nguyên Sơn đi, xu mật viện có lệnh, Đại Tống nay nghỉ ngơi dưỡng sức, không được có lang yên, không cho khơi lên xung đột biên giới.
Vân Tranh hiểu ý ông ta, Trương Phương Bình lải nhải nhiều như vậy, chỉ nhắc tới thương cổ, không nhắc tới quan trường, song đang khéo léo cảnh cáo, chiến mã là vật tư quân sự, không thể rơi vào tay một tướng quân, không thể ở trong địa bàn truyền thống của một vị tướng quân, đây là nguyên nhân vì sao trước đó triều đình bán vũ khí cho thảo nguyên, làm loạn Điền Tây.
Vì lý do này, thảo nguyên Điền Tây cho dù không thể thành Giang Nam biên ải, cũng phải thành nông trang bình thường, muốn nuôi ngựa quy mô lớn à, chỉ có thể nuôi ở trong hoàng cung, dù nơi đó không có cỏ thì cũng là chỗ thích hợp nhất trong mắt hoàng đế.
Thấy Vân Tranh hồi lâu không nói gì, Trương Phương Bình thở dài nói thẳng thắn hơn: - Hầu gia ta biết ngài không cam tâm, nhưng nên chấp nhận đi.
- Biết vì sao kết cấu quan viên Đại Tống ta lại lại chồng chéo phức tạp như thế không, ai cũng nhìn ra khuyết điểm này, nhưng mọi người cười khà khà cho qua mà không thay đổi. Cái kết cấu này có cả vạn chỗ bất lợi, chỉ có một cại lợi, vì cái lợi này mọi người phải chịu đựng.
- Cái lợi là không ai tạo phản được, nghĩ mà xem, muốn tạo phản thì trên chân phải quấn lấy một đống quan hệ lợi ích, mà với quan hệ chằng chịt, chỉ cần ba người hợp mưu làm phản ắt bại lộ và thất bại, đó là cái quy luật người ta nghiên cứu trăm năm mới ra, đây là khuôn vàng thước ngọc ở Đại Tống, không một ai dao động được, cả ngài cũng không ngoại lệ.
Vân Tranh trừng mắt: - Ông nói với ta những điều đó là ý gì?
- Ha ha ha, không ý gì. Trương Phương Bình vỗ trán: - Lão phu già rồi, hay chuyện nọ xọ chuyện kia.
- Lão đại nhân còn chưa già, hậu sinh vãn bối vẫn đuổi theo dài dài mới kịp, vậy dựa theo cách nói của lão đại nhân phân chia thảo nguyên sạch sẽ luôn, à còn năn vạn phụ nữ trẻ nhỏ, chắc cũng giết sạch luôn để chia chác cho tiện nhỉ?
Trương Phương Bình không để ý tới lời giận dỗi trẻ con đó, cười: - Đọc sách bao năm như vậy, đừng có hơi một tí là đeo từ giết bên mép, đại tướng quân chinh chiến bao năm chưa từng giết những người đáng thương đó, tuy họ chăn thả không bằng tráng đinh, nhưng vẫn hơn người Tống ta một bậc. Nay thiếu cái ăn cái mặc thật đáng thương, Đại Tống ta nhân nghĩa trải khắp bốn biển, tất nhiên không thể để họ chết đói.
- Lão phu có thể nhân danh tri phủ Thành Đô hạ lệnh quân đội tới thảo nguyên cứu trợ những phụ nữ trẻ nhỏ đó khỏi dầu sôi nửa bỏng, nếu đại tướng quân hỗ trợ được thì tốt quá rồi, chi phí ắt có phủ Thành Đô bồi thường.
Vân Tranh cố nén buồn nôn nói: - Mới đầu thì nói không có tiền, giờ thấy được chia chác, tiền lại ở đâu ra thế?
Trương Phương Bình nghiêm mặt nói: - Vân hầu, lão phu đọc sách bao năm, lòng trắc ẩn vẫn có.
Chuyện chính trị thì tỏ ra vô sỉ bao nhiêu cũng được, nhưng người ta nói tới nhân phẩm cá nhân, Vân Tranh không đả kích, nói lời thừa thãi chẳng ích gì, mời Trương Phương Bình viết lệnh tại chỗ, sau đó sai Hàm Ngưu đánh trống tụ tướng.
Lão Triệu uống rượu tới ngất ngưỡng, mỹ nhân trong lòng dùng miệng đưa rượu làm ông ta chẳng còn nhớ mình ở đâu, cách thưởng thức rượu này nếu không phải thân ở trong cuộc, thật không cách nào cảm thụ.
Tùng! Tùng! Tùng!
Một hồi trống dài thoáng cái xua đi quá nửa hơi men trong người, ném cái yếm máu xanh, phun rượu trong mồm, bảo nữ nhân bán khỏa thân trong lòng mau mau giúp mình buộc lại tóc, tìm giày.
Lão Hoàng lờ đờ hỏi: - Triệu huynh sao vội vàng như thế, đâu có nghe tin tẩu phu nhân cũng tới Đậu sa quan.
Lão Triệu cầm ấm trà lạnh đổ hết lên đầu, lấy váy ca kỹ lau qua loa: - Chư vị, chuyện thành hay không ở hôm nay, Bạch Hổ đường đánh trống tụ tướng rồi, xem ra chuyện tiến quân thảo nguyên đã ngay trước mắt.
Cả đám thương cổ xung quanh la hét thúc giục ca kỹ giúp mình chỉnh y sam, thúc giục Lão Triệu mau mau lên đường, một khi có tin tức nói cho mọi người một tiếng, mình nhà lấy bạc theo sau Vân hầu là được.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Trí Tuệ Đại Tống
Kiết Dữ 2
Trí Tuệ Đại Tống - Kiết Dữ 2
https://isach.info/story.php?story=tri_tue_dai_tong__kiet_du_2