Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Kiêu Phong
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Q.5 - Chương 45: Ai Là NguyệT LãO
T
hập Tứ tiểu thư ngẩn ra, dịu dàng nói:
- Dễ nói cái gì?
- Dễ nói chính là, có Dương tiểu thư làm nguyệt lão, Thứ sử đại nhân tự nhiên sẽ có thể tiếp nhận.
Tiểu Điệp mỉm cười nói.
Thập Tứ tiểu thư ngây người, chợt lắc đầu nói:
- Không phải, ta đến đây chỉ muốn hỏi thăm một chút thôi, không phải đến làm nguyệt lão đâu.
- Ồ, chẳng phải trước đó Dương tiểu thư đã thừa nhận là có cái tâm đó hay sao?
Tiểu Điệp mỉm cười nói.
- Ta... ta là tới hỏi ngươi thôi, chính ngươi đề cập đến chuyện kia mà, ôi chao, ngươi hãy trả lời câu hỏi của ta đi.
Thập Tứ tiểu thư hiểu ra, vội la lên.
Tiểu Điệp mỉm cười gật đầu, nói:
- Vấn đề mà Dương tiểu thư hỏi, liên quan đến đại nhân, nếu như không có tâm làm nguyệt lão, thì ta không thể nói bừa.
- Chỉ là hỏi Lục đại nhân có bao nhiêu thê thiếp thôi, có cái gì kiêng kị chứ.
Thập Tứ tiểu thư không vui nói.
Tiểu Điệp mỉm cười nói:
- Dương tiểu thư đã đến đây hỏi, ta đây liền nói rõ, đại nhân là Phò mã Đại Chu, ở Giang Nam có ba vị thê thất và hơn hai mươi thị thiếp.
Thập Tứ tiểu thư nghe xong cũng không bất ngờ, ôn hòa hỏi:
- Nghe nói Thái hậu ban cho Lục đại nhân Cáo mệnh phu nhân, không biết Lục đại nhân trao cho vị thê thất nào, là Quận chúa Đường quốc ư?
Tiểu Điệp ngẩn ra, lạnh nhạt nói:
- Việc Thái hậu ban thưởng Cáo mệnh, đại nhân không có nhắc qua là trao cho ai cả, thế nào? Chẳng lẽ người mà Dương tiểu thư làm mai mối cũng muốn Cáo mệnh phu nhân kia ư?
- Không phải, ta đến chỉ là muốn biết một chút, là vị phu nhân nào nhận được thôi.
Thập Tứ tiểu thư lắc đầu nói.
- Tiểu thư không cần lo lắng, ba vị thê thất của đại nhân đều là người thông tình đạt lý.
Tiểu Điệp nói.
Thập Tứ tiểu thư ồ một tiếng, đứng lên nói:
- Chúng ta trở về.
- Xin chờ một chút, ta còn có chuyện muốn nói.
Tiểu Điệp bỗng dùng giọng nữ nói.
Hai nàng ngẩn ra, quan sát kỹ người tên gọi là ‘Lâm Phong’ kia, bắt gặp người nọ nhìn tới Chiết Hương Nguyệt nói với giọng nữ:
- Chiết tiểu thư, kỳ thực ta là thê thất của Lục đại nhân, nếu cô thật sự thích Lục đại nhân, ta không ngại cùng cô kết tỷ muội.
A! Thập Tứ tiểu thư và Chiết Hương Nguyệt giật mình nhìn ‘Lâm Phong’. Tiểu Điệp cười, giọng nữ nói:
- Ta đây là nữ cải nam trang, dung mạo cũng được hóa trang, cho nên hai vị muội muội nhìn không ra khuôn mặt thật của ta.
Hai nàng kinh ngạc, cẩn thận nhìn Tiểu Điệp. Tiểu Điệp dịu dàng nói:
- Hai vị muội muội ngồi đi, chúng ta trò chuyện.
Thập Tứ tiểu thư ồ một tiếng, lại cùng Chiết Hương Nguyệt ngồi xuống. Tiểu Điệp nhìn Chiết Hương Nguyệt, dịu dàng nói:
- Hôm qua ta cũng nhìn ra Chiết muội muội có ý với Lục đại nhân.
Chiết Hương Nguyệt nghe xong e lệ cúi đầu. Thập Tứ tiểu thư ở bên dịu dàng nói:
- Hương Nguyệt rất thích Lục đại nhân.
Tiểu Điệp mỉm cười nói:
- Nếu là thích, vậy thì ta nguyện ý cùng Hương Nguyệt làm tỷ muội.
- Tỷ tỷ nguyện ý, nhưng còn ý của Lục đại nhân thế nào?
Thập Tứ tiểu thư dịu dàng nói.
- Ta bằng lòng, phu lang của ta tự nhiên cũng sẽ bằng lòng.
Tiểu Điệp mỉm cười trả lời.
Thập Tứ tiểu thư quay đầu nhìn Chiết Hương Nguyệt một cái, quay đầu lại dịu dàng nói:
- Vị tỷ tỷ này, chúng ta trở về trước thảo luận một chút đã.
- Ta làm việc, không thích quanh co, nếu Hương Nguyệt muội muội thật tâm thích, ta nguyện thành toàn. Bây giờ Hương Nguyệt muội muội ở lại bồi ta trò chuyện, mối nhân duyên này xem như đã định, nếu Hương Nguyệt muội muội rời đi, vậy thì sau này không cần trở lại nữa.
Tiểu Điệp dịu dàng nói, nghĩa trong lời nói không cho phép thương lượng.
Thập Tứ tiểu thư lập tức sợ run, chuyện này đã phát triển ra ngoài ý muốn của nàng, vốn chỉ định đến tìm hiểu một chút, hiện tại sao lại thế này? Sao mà đã thành định rồi? Mà vị Lục phu nhân giả nam trang này cũng thật trực tiếp, khiến cho người ta tiến thoái lưỡng nan.
Tiểu Điệp nhìn Chiết Hương Nguyệt, dịu dàng nói:
- Hương Nguyệt muội muội, đây là chuyện của bản thân muội, ở lại hay không ở lại, hỏi lòng mình là được.
- Vị tỷ tỷ này, nhân duyên của Hương Nguyệt còn phải thông qua trưởng bối Chiết thị mới có thể định được.
Thập Tứ tiểu thư vội nói.
- Huynh trưởng và phụ thân của Hương Nguyệt hiện đang ở tại thành Ngân Châu, nếu Hương Nguyệt nguyện ý cùng phu lang của ta kết thành nhân duyên, Chiết thị chắc hẳn sẽ không ngăn cản. Nếu Hương Nguyệt ở lại bồi ta, ngày mai ta liền đi Ngân Châu cầu hôn.
Tiểu Điệp dịu dàng đáp lại.
Thập tứ tiểu thư có chút không biết nói gì, chỉ đành nhìn xem Chiết Hương Nguyệt. Chiết Hương Nguyệt cúi đầu, yên tĩnh trong chốc lát, chợt hành nữ lễ với Tiểu Điệp cung kính nói:
- Hương Nguyệt nguyện ở lại làm bạn cùng phu nhân.
Tiểu Điệp mỉm cười, đi qua nắm lấy bàn tay ngọc ngà của Chiết Hương Nguyệt, dịu dàng nói:
- Về sau gọi tỷ tỷ là được.
- Tỷ tỷ.
Chiết Hương Nguyệt dịu dàng gọi.
Tiểu Điệp gật đầu, quay đầu nhìn Thập Tứ tiểu thư, ôn nhu nói:
- Muội muội cũng đến, chúng ra cùng đi hậu trạch trò chuyện.
Thập Tứ tiểu thư gật đầu, sảnh bên của châu nha là nơi xử lý quan sự, ba người cùng một chỗ thân mật nói chuyện bị người ta thấy sẽ không tốt, ba nàng cùng nhau đi đến hậu trạch.
Gần trưa, Lục Thất và Thạch Trung Phi về tới châu nha, đi qua đại đường tiến vào sảnh bên lại không thấy Tiểu Điệp đâu, Lục Thất bảo Thạch Trung Phi đi nghỉ ngơi, hắn đi đến sau án xử lý chính vụ.
Một lát sau, Lục Thất lấy ra tình báo ở tận dưới cùng chồng công văn ra xem, vẻ mặt có chút nghiêm trọng. Khoảng thời gian này, hắn an bài một số người đi Lạc Dương và Trường An, cùng với Tương Châu nghe ngóng xem chừng, phát hiện Chu quốc đang lần lượt điều động quân đội về phương hướng Trường An.
Điều quân đến Trường An, chỉ có thể là có ý đồ tiến chiếm Ba Thục, khoảng cách từ Trường An đến Hán Trung cửa ngõ Ba Thục không xa. Chu quốc mưu tính tiến chiếm Ba Thục khiến cho Lục Thất có hơi thất vọng, hắn vốn tưởng rằng tới mùa xuân, Chu quốc sẽ tiến công Đường quốc.
Tuy nhiên binh gia coi trọng đạo hư thật, có lẽ Chu hoàng đế ở mặt ngoài giả như muốn tiến quân Ba Thục, nhưng trên thật tế sẽ bất ngờ cho đại quân xuôi nam đột kích Đường quốc. Nói cách khác, Chu hoàng đế có khả năng sẽ dùng trọng binh lưu lại ở Khai Phong phủ bất ngờ xuất phát xuôi nam, đồng thời điều trọng binh ở Trường An trở về Khai Phong phủ thủ hộ.
Lục Thất có chút bận tâm Tấn quốc đã chuẩn bị ổn thỏa hay chưa, hắn vì tránh để Chu quốc bắt được cái đuôi, vẫn kiềm chế không liên hệ với bên Kinh Châu. Thông qua hồi báo của thám báo khu vực Tương Châu, quân lực Tấn quốc ở bên kia Hán Thủy không có biến hóa dị thường gì. Thám báo ở Tương Châu cũng không biết Lục đại nhân chính là Tấn Vương, Lục Thất giải thích với bọn họ rằng, chú ý biến đổi của các nơi có thể nắm bắt được nhiều cơ hội buôn bán.
Lục Thất suy nghĩ, nếu Chu quốc tiến quân Ba Thục, vậy hắn ở Tây Bắc cần phải hành sự như thế nào. Hắn cũng nghĩ tới, Hạ quốc sau khi đại bại, liệu có khởi binh báo thù lần thứ hai tiến đánh Ngân Châu và Thạch Châu hay không, nếu Hạ quân trở lại, Lục Thất đoán chừng phải đến mười lăm vạn quân lực. Cho nên Lục Thất mới có nhu cầu cấp bách chế tạo mũi tên, một mặt là trợ giúp Ngân Châu thủ thành, một mặt là bào vệ Thạch Châu.
Đang nghĩ ngợi sách lược ngày sau, Tiểu Điệp từ cửa sau tiến vào sảnh bên, bước tới bên trái Lục Thất, dịu dàng nói:
- Chiết tiểu thư đến đây.
Lục Thất ồ một tiếng, quay đầu mỉm cười nói:
- Các nàng nói cái gì rồi?
- Là Dương tiểu thư đến làm nguyệt lão, tìm hiểu về chuyện nhà của phu lang thay Chiết tiểu thư. Nô đều thành thật nói.
Tiểu Điệp ôn nhu nói.
Lục Thất gật đầu. Tiểu Điệp lại mỉm cười nói:
- Chiết tiểu thư thật sự thích chàng, nô đã nhận nàng ấy làm muội muội, giữ nàng ấy ở lại hậu trạch. Ngày mai nô phải đi Ngân Châu cầu hôn.
A! Lục Thất sửng sốt khẽ kêu lên, tiếp đó ôn hòa nói:
- Tiểu Điệp, ngày mai cầu hôn, có phải là nóng vội quá hay không?
- Quan hệ giữa phu lang và Chiết thị đã gắn bó như môi với răng. Chiết thị đúng là chiếm cứ Ngân Châu, nhưng bọn họ nên biết, không có phu lang toàn lực ủng hộ, bọn họ căn bản không thủ được Ngân Châu. Nếu Hạ quân lại đến, khẳng định sẽ chuẩn bị lợi khí công thành, lúc này, đúng là cần thành lập mối quan hệ thân cận.
Tiểu Điệp giải thích nói.
Lục Thất gật đầu, nói:
- Lời nàng nói ta hiểu, tuy nhiên, cho dù ta và Chiết tiểu thư không liên hôn, quan hệ hợp tác giữa ta và Chiết Duy Trung vẫn sẽ vững vàng. Ngược lại, nếu ta thành hôn với Chiết tiểu thư, chỉ sợ triều đình Chu quốc sẽ sớm ra tay đối phó với ta.
- Có thể không cho triều đình Chu quốc biết đến, chúng ta trước tiên cùng phụ thân và huynh trưởng của Chiết tiểu thư định thành hôn ước, để Chiết thị tiến thêm một bước thành tâm hợp tác cùng phu lang. Ngày sau Chiết thị biết được xuất thân chân chính của phu lang, Chiết thị nhất định sẽ sẵn sàng góp sức, làm lá chắn cho chúng ta.
Tiểu Điệp dịu dàng nói.
Lục Thất gật đầu, thoáng suy nghĩ, nói:
- Ngày mai ta tự mình đi Ngân Châu, ta cũng muốn cùng phụ tử Chiết Duy Trung thương lượng cho kỹ càng chiến lược sau này.
- Cũng tốt, tuy nhiên Chiết tiểu thư không nên đi cùng, tránh bị người hữu tâm bí mật tố cáo với triều đình Chu quốc.
Tiểu Điệp dịu dàng nói. Lục Thất tán thành gật đầu.
Bữa trưa, mọi người cùng dùng ở hậu trạch. Thạch Trung Phi và Thập Tứ tiểu thư, Tiểu Điệp và Chiết Hương Nguyệt sóng vai ngồi, Lục Thất đơn độc ngồi ở một bên. Thạch Trung Phi có vẻ rất cao hứng, vui vẻ cùng Lục Thất uống rượu.
Tiểu Điệp đã tẩy đi lớp hóa trang, nhưng vẫn còn mặc nam trang, tóc dài sau vai chỉ đơn giản buộc lại, dung mạo xinh đẹp nghi thái vạn phương. Thân là đại tỷ tỷ, thỉnh thoảng gắp thức ăn cho Chiết Hương Nguyệt đang thẹn thùng, cũng mời Thập Tứ tiểu thư tự nhiên dùng bữa. Thập Tứ tiểu thư vẻ mặt vui sướng, dần dần không còn khách khí mà thoải mái nói chuyện với Tiểu Điệp.
Một bữa cơm trưa ấm áp, không khí giữa năm người hài hòa giống như huynh đệ tỷ muội, có cảm giác như người một nhà.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Kiêu Phong
Hải Phong Nhi
Kiêu Phong - Hải Phong Nhi
https://isach.info/story.php?story=kieu_phong__ha_i_phong_nhi