Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Thiên Hạ Kiêu Hùng
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chương 502: Bỏ Phiếu Biểu Quyết
N
hóm dịch Quan Trường
Nguồn: metruyen
- Tiểu vương gia, bên ngoài có người hô giết.
Dương Hựu ngẩn người:
- Lý công công, xảy ra chuyện gì vậy?
- Ta cũng không biết, chỉ biết bên ngoài giết nhau rất ghê gớm.
Dương Hựu năm nay hai mươi tuổi. đã hơi hiểu chuyện. Y lập tức ý thức được, đây nhất định có người tạo phản rồi.
- Mau mặc quần áo đi hoàng cung.
Lính canh hoàng cung rất nhiều, an toàn hơn bên này nhiều. Y mặc xong quần áo, vừa chạy đến hậu viện, cửa lớn của hậu viện bị phá mở, vô số binh sĩ xông vào, vây quanh Dương Hựu. Dương Huyền Cảm bước nhanh từ ngoài vào, ông lạnh lùng cười nói:
- Đại vương điện hạ, Thần đến trước cứu giá.
- Ngươi là ai?
Dương Hựu cả kinh lui về sau hai bước.
- Thần Dương Huyền Cảm, điện hạ còn nhớ không?
“Dương Huyền Cảm”,
Dương Hựu nhanh chóng bị sợ ngây người.
………
Trung tuần tháng mười một năm Đại Nghiệp thứ mười một, Dương Huyền Cảm yên lặng hai năm đông sơn tái khởi. Ông lợi dụng Vũ Văn Hoá Cập đánh lén Trường An. Bắt giữ Đại Vương Dương Hựu, ép Dương Hựu hạ lệnh lính canh đầu hàng. Do chủ tướng Vệ Huyền bị giết, năm mươi nghìn lính canh Trường An vô chủ hỗn loạn.
Hổ bí lang tướng Tông Kiện canh giữ hoàng thành dẫn ba nghìn quân khởi dậy phản kháng. Trong hỗn loạn bị Tạ Ánh Đăng một tên giết chết. Binh sĩ bị giết tán loạn. Tả dực vệ tướng quân Âm Thế Sư, đám người Kinh Triệu Thừa Cốt Nghĩa đầu hàng Dương Huyền Cảm. Người đầu hàng theo bọn họ vô số, Trường An rơi vào trong tay Dương Huyền Cảm.
Dương Huyền Cảm chỉnh đốn quân đội, được ba mươi nghìn tinh binh. Ông mệnh Thái thú Thượng Lạc Trương Tế làm Kinh Triệu Doãn, bổ nhiệm Dương Huyền Tưởng làm Cửu môn đại tướng quân. Khống chế cục thế kinh thành, ông đích thân dẫn hai mươi nghìn người tiến quân đến Đồng Quan. Tướng trấn thủ Đồng Quan tông thất Dương Kỳ Hồng dẫn mười nghìn quân nghênh chiến với Dương Huyền Cảm. Bị Dương Huyền Cảm một thương đâm nhảy xuống ngựa, tam quân đại bại, kẻ đầu hàng không đếm xuể. Đồng Quan thất thủ.
Dương Huyền Cảm chỉ huy mở rộng thông kho, tướng giữ Lưu Thạch không chiến đầu hàng. Dương Huyền Cảm liền mở kho phát lương. Lính trong Đồng Quan, dân đói từ bốn phía tập trung lại, kẻ hăng hái tòng quân vô số người. Trong mười ngày, lính của Dương Huyền Cảm được hơn tám mươi nghìn người. Ông dùng lính, áo giáp vũ trang của Trường An, thanh thế cực lớn.
Dương Huyền Cảm dần tố cáo với thiên hạ, liệt kê từng tội ác của Dương Quảng. Chỉ trích là hôn quân, tuyên bố phải trừ bỏ ngôi đế vương. Lập Đại vương Dương Hựu làm vua, sửa đổi niên hiệu. Dương Hựu bị ép phong ông làm Sở vương, Thượng thư thừa lệnh tướng quốc, nắm toàn bộ việc nước.
Dương Huyền Cảm đông sơn tái khởi, tin tức công phá Trường An chấn kinh thiên hạ, lúc này Dương Quảng đã đến Giang Đô. Hoàng Hà đóng băng, không thể quay trở về.
Cung Giang Đô, Vũ Văn Thuật vội vã đi về hướng ngự thư phòng, y trong lòng thấp thỏm không yên. Việc Dương Huyền Cảm Đông Sơn tái khởi y đã nghe báo cáo tỉ mỉ, chỉ có điều hắn vạn lần không ngờ đứa con trai Hóa Cập lại rơi vào tay Dương Huyền Cảm. Việc này làm y vừa sợ vừa giận, nhưng lúc này y lo lắng chính là không biết phải bẩm báo thế nào với Dương Quảng.
Vũ Văn Thuật tối qua cả đêm không ngủ, suy nghĩ mấy chục cái lý do, nhưng tất cả mọi lý do đều có lỗ hổng, không có thời gian cho y suy nghĩ thêm nữa. Vừa sáng sớm, Dương Quảng liền phái thái giám đến truyền y, y chỉ có thể vội vàng đi tới ngự thư phòng.
Trước ngự thư phòng, thái giám Lý Trung Lương sắc mặt sợ hãi, không dám nhiều lời cùng y, đủ thấy Dương Quảng đang nổi giận. Vũ Văn Thuật thở dài, là phúc không phải họa, là họa tránh không khỏi, y chỉ có thể đối mặt với thực tại.
- Vũ Văn Tướng quốc đã đến
Tiểu thái giám đứng ở cửa hướng vào bẩm báo.
- Truyền y vào đây
Trong phòng truyền đến giọng nói lạnh lùng của Dương Quảng. Điều này khiến Vũ Văn Thuật trong lòng lại sinh ra một tia hi vọng, chí ít Dương Quảng chưa quát ra lệnh lôi y xuống đánh, còn muốn nghe y giải thích, việc này đã nói lên Dương Quảng trong lòng cũng có cân nhắc.
Vũ Văn Thuật tiến vào ngự thư phòng, chỉ thấy Dương Quảng chắp tay đứng trước cửa sổ, sắc mặt tái mét, trên mặt đất còn có mảnh đồ sứ vỡ, một mảnh găm sâu vào khe hở trên mặt đất. Vũ Văn Thuật chân mềm nhũn, quỳ xuống
- Lão thần Vũ Văn Thuật đặc biệt đến lĩnh tội!
Dương Quảng mắt không biểu cảm nhìn ra bên ngoài cửa sổ, lửa giận trong lòng không thể chế ngự thiêu đốt lòng hắn đến chết lặng. Dương Huyền Cảm lại chiếm được Quan Trung, điều này làm y quả thực muốn điên cuồng. Lúc này trong lòng y đã không thể miêu tả bằng oán hận mà là bằng máu, một loại khủng hoảng sâu sắc đang lan tràn trong lòng y.
Dương Quảng không quay đầu lại, giọng khàn khàn nói:
- Vũ Văn Thuật ngươi cũng biết tội?
- Thần biết tội, thần dạy con không nghiêm đến nỗi y gây ra đại họa
- Trẫm không nói tới việc Vũ Văn Hóa Cập, hai năm trước ngươi không thể tiêu diệt Dương Huyền Cảm khiến dẫn đến cái họa hôm nay, ngươi biết tội chưa?
Trong lòng Vũ Văn Thuật bỗng buông lỏng, hóa ra là việc hai năm trước, y vội vàng nói:
- Thần hai năm trước đã biết hắn ẩn thân ở núi Phục Ngưu và vùng quận Thượng Lạc, thần đã nhiều lần tìm kiếm, nằm mơ cũng không thể ngờ được Thái thú Thượng Lạc là Trương Tế lại bao che Dương Huyền Cảm, sau lại là Dương Trí Tích thay thế thần, những chuyện sau này thần quả thật không biết.
Ngừng một chút y lại nói thêm:
- Nếu thần biết, thần sẽ không để Vũ Văn Hóa Cập đi quận Thượng Lạc tiêu diệt thổ phỉ, đến nỗi để hắn gây ra đại họa
Dương Quảng quay đầu lại nhìn chăm chú vào Vũ Văn Thuật, kì thật trong lòng y còn có một ý nghĩ khác chính là hai năm trước Vũ Văn Thuật và Dương Huyền Cảm có giao dịch mà cố ý để cho Dương Huyền Cảm chạy thoát, lần này y phái đứa con cả Vũ Văn Hóa Cập đến phối hợp với Dương Huyền Cảm tạo phản.
Nhưng Dương Quảng cuối cùng cũng bỏ ý nghĩ này. Nếu làm như vậy đối với Vũ Văn Thuật sẽ trăm hại mà không lợi, Vũ Văn Thuật sẽ không ngu xuẩn như vậy. Hơn nữa, Vũ Văn Thuật có thể giúp bất cứ kẻ nào riêng chỉ không giúp Dương gia.
Dương Quảng gật gật đầu:
- Vũ Văn Hóa Cập khiến trẫm rất thất vọng
Vũ Văn Thuật trong lòng hoan hỉ, y thấy cái đại họa của mình đã qua chỉ còn lại trách mắng, y cũng thở dài nói:
- Bệ hạ cũng biết hắn quả thực là người ngu xuẩn. Thần đã già, vốn định để hắn lập chút công trạng để tự mình mở rộng tiền đồ, mới nghĩ cách để hắn đi tiêu diệt bọn thổ phỉ yếu kém ở quận Thượng Lạc, nhưng mà không ngờ…hài, có đứa con thế này thần trong lòng cũng ân hận quá.
Dương Quảng sắc mặt dịu đi rất nhiều, con trai y Dương Giản cũng chẳng phải như vậy hay sao, y có thể hiểu được suy nghĩ của Vũ Văn Thuật. Vũ Văn Hóa Cập quả thật là kẻ ngu xuẩn bất tài, sẽ không có chuyện Vũ Văn Hóa Cập chủ động giúp Dương Huyền Cảm, y còn chẳng có cái quyết đoán này.
Sự việc đã xảy ra rồi, bây giờ trách cứ Vũ Văn Thuật cũng vô ích, y triệu Vũ Văn Thuật đến không phải vì trách cứ. Dương Quảng lạnh lùng nói:
- Vũ Văn Hóa Cập gây đại họa, ngươi là phụ thân hắn, ngươi phải xử lý hậu quả này. Trẫm cho ngươi một trăm ngàn quân, trong vòng hai tháng hãy tiêu diệt triệt để Dương Huyền Cảm, mang đầu y tới gặp trẫm, trẫm tạm tha cho hai cha con ngươi, nếu không xét xử theo tội
Vũ Văn Thuật hoàn toàn yên tâm trở lại, Dương Quảng đồng ý đem một trăm ngàn quân giao cho y, đã nói lên Dương Quảng vẫn tín nhiệm mình như trước. Như vậy chuyện này có thể bù lại, y lập tức khom người thi thễ:
- Lão thần tuân chỉ!
Ngay chiều hôm đó, Dương Quảng hạ chỉ phong Vũ Văn Thuật làm Bình Tây Đại nguyên soái, Khuất Đột Thông làm phó soái, hai người dẫn một trăm ngàn quân khẩn cấp đi Quan Trung tiêu diệt Dương Huyền Cảm. Ánh mắt Dương Huyền Cảm lại chăm chú vào Dương Nguyên Khánh, hắn liệu có dẫn quân Nam hạ cùng cha tụ hợp? Đây là việc Dương Quảng lo lắng nhất.
…………
Phủ tổng quản Phong Châu, Dương Nguyên Khánh cũng đứng trước cửa sổ trầm tư không nói, trên tay cầm một phong thư, là phụ thân hắn Dương Huyền Cảm viết thư mời hắn dẫn quân trợ giúp Quan Trung, cha con cùng giương đại nghĩa cướp lấy Dương Tùy thiên hạ.
Phong thư này khiến Dương Nguyên Khánh lâm vào chọn lựa khó cả đôi đường. Hắn biết Dương Huyền Cảm lần thứ hai tạo phản không được lòng người, tuy rằng ông ta đã chiếm giữ Quan Trung nhưng cũng không có nghĩa sẽ giành được thiên hạ. Tập đoàn thế lực và quý tộc triều Tùy đương lúc đã ăn sâu bén rễ, chỉ dựa vào vũ lực mà muốn cướp lấy thiên hạ gần như là không có khả năng. Nếu hắn đầu phục Dương Huyền Cảm có nghĩa là hắn vứt bỏ quân dân Sơn Đông, đây là cái giá rất lớn về chính trị, hắn không thể không thận trọng.
Nhưng về phương diện khác, đây quả thực là một điều hấp dẫn. Dương Huyền Cảm cướp lấy Quan Trung, nếu hắn lại dẫn quân Nam hạ, như vậy cha con bọn họ đoạt lấy Quan Lũng gần như là không phải phân vân. Nếu có thể chiếm lĩnh toàn bộ Quan Lũng, đây lại là một ưu thế nữa.
Chính vì Quan Lũng hấp dẫn thật lớn khiến Dương Nguyên Khánh động lòng. Hắn muốn dẫn quân Nam hạ, nhưng một tiếng nói mãnh liệt trong lòng nói với hắn không thể làm vậy.
Dương Nguyên Khánh lại thở dài, nếu như hắn không cách nào lựa chọn hãy để bọn thuộc hạ giúp hắn lựa chọn.
Dương Nguyên Khánh xoay người đi ra khỏi phòng đi tới phòng nghị sự bên cạnh. Trong phòng nghị sự đã tụ tập đông đúc, Đỗ Như Hối, Lý Tĩnh, Thôi Quân Tố, La Ái Đĩnh, Dương Tư Ân, Bùi Nhân Cơ, Mã Thiệu, Dương Gia Thần, Tô Định Phương, Bùi Hành Nghiễm v.v. bốn mươi bảy vị văn võ đại quan đã an vị.
Thiên Hạ Kiêu Hùng
Tác giả: Cao Nguyệt
Quyển 13: Song Hùng Quật Khởi Bắc Và Nam
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Thiên Hạ Kiêu Hùng
Cao Nguyệt
Thiên Hạ Kiêu Hùng - Cao Nguyệt
https://isach.info/story.php?story=thien_ha_kieu_hung__cao_nguyet