Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Hứa Tiên Chí
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Quyển 6 - Chương 413
Q
uyển 5: Ngâm Khiếu Thả Tì Hành.
Chương 413: Trăng sáng. (1)
Có thể xuất hiện tại trường thi. Cũng chỉ có vị Đế Quân này, Văn Xương Đế Quân chưởng quản thiên hạ văn vận, khoa cử đều nằm trong phạm vi chưởng quản của hắn. Đồng thời cũng phòng ngừa có người sử dụng pháp thuật ăn gian, đánh cắp pháp khí của triều đình. Đương nhiên, ăn gian bình thường thì hắn bỏ qua. Nhưng loại chuyện có thể chọc chính thần như hắn trực tiếp hạ phàm, cũng vượt qua dự đoán của Hứa Tiên, Văn Xương Đế Quân địa vị rất cao, không thua Chân Vũ Đại Đế, dưới tình huống bình thường, có lẽ an bài một gã thủ hạ hạ phàm xử lý a!
Văn Xương Đế Quân mỉm cười không nói. Một tên quan tướng bên người quát:
- Hứa Tiên lớn mật, Đế Quân tại thượng. Lại dám không quỳ?
Hứa Tiên không kiêu ngạo không siểm nịnh nói:
- Chẳng biết tại sao phải quỳ?
Hắn nói rất ôn hòa, không phải để xin tha, thời điểm này, càng xuất ra khí độ của mình. Nếu vừa gặp đã khúm núm, chẳng khác gì cầu xin người ta cả.
Một văn thần bên cạnh chắp tay với Văn Xương Đế Quân, rồi sau đó nói:
- Đế Quân chẳng những pháp lực vô biên, là thiên hạ văn khôi, ngươi tu hành lại là văn nhân, về tình về lý nên quỳ lạy.
Một văn một võ, lại muốn dùng uy thế, bách chi dùng lý, khuất phục Hứa Tiên.
Thần minh làm việc. Tuyệt đối không có chuyện vừa gặp mặt hô đánh đòi giết, trước tiên phải phân đạo lý. Nhưng Hứa Tiên có chút cảm giác, hai người này nói chuyện làm việc, đã lượt bỏ Tiểu Thanh, quả thực là hướng về mình mà tới.
Hứa Tiên lại nói:
- Nếu bàn về tu hành, Đế Quân cao hơn ta cả ngàn lần, nhưng cho dù mạnh hơn nữa. Cũng chỉ phân đạo hữu trước sau mà thôi. Chỉ gọi một tiếng là "Đạo hữu", nếu bàn về viết văn, Đế Quân cũng cao hơn ta ngàn lần, thuật nghiệp cần chuyên nghiệp. Lên cao cũng chỉ một tiếng "Văn hữu", chứ không ai quỳ lại cả.
Lại nói thần minh thông minh chính trực, Hứa Tiên tin tưởng, Văn Xương Đế Quân đã dám thụ thiên hạ văn nhân cung phụng, cũng phải là người quân tử, đối đãi với quân tử phải dùng quân tử chi đạo.
Văn thần khen:
- Phân đạo hữu trước sau, thuật nghiệp cần chuyên nghiệp, nói hay lắm.
Sau đó nhìn võ tướng, đều lộ ra vài phần tán thưởng, đối mặt với chính thần của thiên đình, vẫn còn bảo trì được phong độ và tư thái như vậy, Hứa Tiên này quả là có chút cân lượng.
Những lời vừa nói ra, chính là danh ngôn của danh nhân, thế giới này đương nhiên không có. Cũng không phải Hứa Tiên có khí khái trâu bò, đối mặt với chính thần của thiên đình lại không chút sợ hãi, nếu hắn sinh ra ở thế giới này, tiếp nhận tư tưởng giáo dục thời cổ đại, dĩ nhiên sẽ bảo trì kính sợ với thần minh, cho dù tu hành lên cao cũng thế.
Nhưng cả hai chuyện này. Lại bị đời sau đả đảo, đều bị quy về mê tín, nói ra những lời như thế, sẽ bị người ta giẫm bằng hai chân. Hứa Tiên trong hoàn cảnh như thế hun đúc ra, đối mặt với Long Vương Ngao Kiền cũng tốt, Văn Xương Đế Quân cũng tốt, mới có cái gọi là "Khí khái" này, ngay cả Bạch Tố Trinh cũng phải vô cùng bội phục.
Tiểu Thanh thấy hắn không chút do dự đứng chắn trước mặt của mình, tức giận trong nội tâm đã tiêu tán, toàn bộ hóa thành lo lắng, lại không chịu cứ như vậy vứt bỏ hắn mà đi, lại thấy hắn lý luận với những người kia. Tuy không biết rõ bọn họ đang nói cái gì, nhưng hắn có thể đối diện với chính thần của thiên đình mà nói chuyện, trong nội tâm đã biết được, hắn mạnh hơn mình quá nhiều.
Đôi mắt Văn Xương Đế Quân khẽ động, nói:
- Ngươi chính là Hứa Tiên?
Lại này mới lên tiếng nói chuyện với Hứa Tiên.
Hứa Tiên nói:
- Đúng vậy.
Văn Xương Đế Quân vuốt chòm râu, nói:
- Chẳng biết tại sao đả thương thiên binh thiên tướng, tự tiện xông vào khoa trường?
Lời này là lời chất vấn, nhưng hắn nói ra rất chậm rãi, không có chút cảm giác nghiêm khắc nào, ngược lại càng lộ ra vẻ hứng thú.
Hứa Tiên cảm giác Văn Xương Đế Quân cũng không có địch ý với mình, giải thích nói:
- Bẩm Đế Quân, đây là hàm muội, tính tình gấp gáp. Lại tu thành chút pháp thuật, mới không biết nặng nhẹ xông loạn. Nhưng chắc hẳn cũng không có đả thương người. Tuy tính tình của nàng không ra, nhưng ra tay cũng phân nặng nhẹ, cũng chỉ là chế phục thiên binh thiên tướng mà thôi.
Quay đầu nhìn Tiểu Thanh nói:
- Tiểu Thanh, mau tới xin lỗi.
Tiểu Thanh cũng biết là mình đã làm sai trước, ngoan ngoãn đi lên xin lỗi.
Văn thần bên người Văn Xương Đế Quân, nói:
- Xin lỗi là hết sao? Đã phạm luật của thiên đình.
Tiểu Thanh trứng mắt. Muốn náo loạn, lại bị Hứa Tiên giật nhẹ ống tay áo, cho nên ngoan ngoãn thoái lui tới bển cạnh Hứa Tiên.
Hứa Tiên nhìn về phía Văn Xương Đế Quân, "Thứ ký" nói không làm được gì, phải nghe "Lãnh đạo" nói như thế đã.
Lại thấy Văn Xương Đế Quân mỉm cười:
- Không thể như vậy được, văn danh của ngươi truyền khắp thiên hạ, không biết lần này thi Hương, làm văn vẻ thế nào?
Càng lộ ra hứng thú với văn vẻ của Hứa Tiên, Hứa Tiên cũng quay về đem bài thi của mình lên, cho Văn Xương Đế Quân nhìn một cái.
Văn Xương Đế Quân nhìn xem, lại nhíu mày:
- Ngươi rất nổi danh, không phải là hư danh, nhưng văn vẻ của ngươi rất bình thường, chỉ miễn cưỡng đúng quy cách mà thôi, cũng không thể xưng là giỏi văn chương.
Lại truyền cho người bên cạnh quan sát, tên võ tướng kia nhìn một cái, cũng lộ ra thần sắc khinh thường.
Hứa Tiên cũng rất bất đắc dĩ. Những người có thể đi theo vị chủ quản này, đương nhiên trong bụng có không ít bút mực, không phải hắn có thể so. Nói hắn đạt tiêu chuẩn đã là không tệ rồi. Nhưng không thể cứ nhận bậy được. Chắp tay nói:
- Kinh văn một đạo, chú ý khởi, thừa, chuyển, hợp, quá mức nghiêm cẩn, chính là thứ trói buộc sáng tạo, lại làm mệnh đề, cũng không phải sở trường. Làm thơ viết văn chú ý chính là suy nghĩ trong lòng, tiện tay viết ra. Đế Quân xem có đúng hay không?
Lúc này là viết văn chứ không phải là bát cổ, cho nên đã lộ ra nguyên hình.
Văn Xương Đế Quân vuốt râu, nói:
- Ngươi nói cũng có vài phần đạo lý. Ta làm một đề, dùng thi từ mà ngươi am hiểu nhất. Nếu làm cho ta thỏa mãn, ta sẽ tha tội cho con rắn lục kia.
Văn thần lập tức nói:
- Đế Quân ra đề mục, tại hạ nguyện tỷ thí với Hứa Tiên.
Văn Xương Đế Quân vuốt râu, tên võ tướng cười nói với Hứa Tiên:
- Ngươi biết hắn là người phương nào không?
Sau đó nói ra một chữ, Hứa Tiên cũng nghe qua, chính là đại văn hào của tiền triều, còn có thanh danh thi hào tốt đẹp. Không nghĩ tới sau khi hắn lại có thể lên trời làm quan văn bên cạnh Văn Xương Đế Quân, xem như một loại phương thức thành thần khác.
Hứa Tiên nói:
- Trên thi từ. Tại hạ tự tin không thua bất cứ kẻ nào.
Trong nội tâm đang đổ mồ hôi, ra đề mục không có vấn đề, chỉ cần trong phạm vi của ba trăm bài thơ Đường, ta tùy ngươi ra.
Văn Xương Đế Quân nói:
- Tốt, hôm nay là tết Trung Thu, cho nên lấy trăng sáng làm đề, làm một bài thơ đi.
Đề này rất dễ, nhưng thực sự rất khó, dễ dàng chính là người am hiểu viết văn làm thơ sẽ làm được, khó chính là, thơ về trăng rầm Trung Thu. Đã có không biết bao nhiêu người làm, khó mà làm tốt, cũng khó tìm ra ý mới.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Hứa Tiên Chí
Thuyết Mộng Thần
Hứa Tiên Chí - Thuyết Mộng Thần
https://isach.info/story.php?story=hua_tien_chi__thuyet_mong_than