Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Hoàng Tộc
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Q.2 - Chương 240: Tào Khai Phục
V
ô Tấn cho ngựa đi chậm lại, cùng Chu Tín đi song song:
- Ta có một việc, muốn Trưởng sử đi làm.
Chu Tín gật gật đầu:
- Điện hạ xin phân phó!
Vô Tấn trầm ngâm thoáng một chút, nói:
- Là thế này, ta muốn ở vùng duyên hải Bị quận Sở Châu khôi phục Bảo Giáp pháp, nếu như do ta nhắc tới, sẽ làm Hoàng Thượng nghi ngờ, do đại Đô đốc nhắc tới là thích hợp nhất, ngươi xem...
Trăm năm trước, bởi vì giặc Oa hung hăng ngang ngược, Đại Ninh vương triều liền hạ lệnh, vùng duyên hải Bị quận áp dụng Bảo Giáp pháp, mười hộ làm một Giáp, mười Giáp làm một Bảo, cho phép dân gian cất dấu vũ khí, phái quân chính quy lúc nhàn rỗi tới trợ giúp huấn luyện dân chúng. Lúc giặc Oa xâm lấn, dân chúng liền hợp lại đối kháng giặc Oa.
Nhưng từ khi Phượng Hoàng Hội xuất hiện, tình huống giặc Oa xâm lấn quấy rối vùng duyên hải giảm bớt rất nhiều, Bảo Giáp pháp cũng nới lỏng, tuy triều đình không có văn bản huỷ bỏ rõ ràng, nhưng sinh hoạt yên ổn khiến cho dân chúng vùng duyên hải Bị quận đối với Bảo Giáp pháp lơ là, mười mấy năm gần đây, Bảo Giáp pháp chỉ còn trên danh nghĩa.
Chu Tín khẽ cười nói:
- Ý nghĩ của công tử cùng Thân Quốc Cữu rất sát nhau, bất quá hắn là muốn ở nội địa Sở Châu áp dụng Bảo Giáp pháp, hắn lại tìm không thấy lý do, để cho ta giúp hắn một cái lý do, ta đây sẽ nói cho hắn, trước tiên có thể từ vùng duyên hải bắt đầu khôi phục, sau đó hướng vào trong mà mở rộng, Điện hạ thấy như thế nào?
Vô Tấn hiểu ý cười cười, đoán chừng mục đích của Thân Quốc Cữu cũng giống hắn, hắn gật gật đầu:
- Vậy mong Trưởng sử mau chóng áp dụng!
Sở Châu thuỷ quân Đô đốc phủ ở thành nam, cách nhà mới của Vô Tấn một dặm, nằm sát Sở Châu đại Đô đốc phủ chiếm diện tích gần mười mẫu, khí thế rộng rãi. So sánh với Sở Châu đại Đô đốc phủ, thuỷ quân Đô đốc phủ lộ ra có chút keo kiệt, nó chiếm diện tích chỉ có ba mẫu, là một tòa kiến trúc đã có trăm năm lịch sử, mái hiên cũ nát, tường tróc từng mảng lớn, biểu hiện sự xuống dốc không ngừng.
Thuỷ quân Đô đốc phủ cũng từng huy hoàng, ba mươi năm trước, lúc triều đình quyết định tiêu diệt Phượng Hoàng Hội, đại quân tụ tập ở Sở Châu, toàn bộ ánh mắt Sở Châu đều tập trung ở nơi này. Lúc ấy, mỗi một câu từ nơi này phát ra, đều để cho quan phủ các nơi dựng thẳng tai lắng nghe.
Nhưng trận đại bại ba mươi năm trước, khiến cho thuỷ quân Đô đốc phủ bị trào phúng cùng đả kích vô tình, thuỷ quân Đô đốc bị chém đầu, Trưởng Sử, Tư Mã, Phán quan… gần hai mươi mấy quan văn chủ yếu đều bị miễn chức lưu vong, thuỷ quân Đô đốc phủ cơ hồ trở thành bình địa. Mãi cho đến ba mươi năm sau, nguyên khí vẫn chưa khôi phục, ngay cả trụ sở cũng ngày càng rách nát, triều đình không coi trọng, không chi tiền tu sửa, vốn biên chế là năm mươi tên quan lại, hơn phân nửa cũng không có, chỉ có hơn mười quan viên từng ngày ở trụ sở không lý tưởng, nhận lấy bổng lộc ít ỏi.
Cái này cũng cùng thủ chế mà Sở Châu thuỷ quân áp dụng có quan hệ, thuỷ quân Sở Châu ba mươi năm trước không phải quân phủ chế, mà là quân chế, trực tiếp do Quân nha chỉ huy. Sau khi tấn công Phượng Hoàng Hội thảm bại, mười vạn thuỷ quân giảm bớt còn hai vạn, Bộ Binh liền đem chúng phân thành sáu quân phủ, từng cái riêng biệt, mà quân phủ lại có quan văn của mình, tính độc lập rất mạnh, Sở Châu thuỷ quân liền mất đi chức năng chỉ huy thống nhất, cuối cùng ngay cả chức năng hậu cần cũng bị Sở Châu đại Đô đốc lấy đi, biến thành một thứ bài trí. Công tác của nó là mỗi tháng trình lên cho Bộ Binh một bản báo cáo tượng trưng, trên thực tế, Phủ quân cũng trực tiếp báo cáo cho bộ binh, báo cáo của Đô đốc phủ xa rời thực tế, nhắm mắt làm liều, nội dung trống rỗng, số liệu không thực, Bộ Binh cho tới bây giờ đều coi nó là đống giấy lộn.
Ngay cả thuỷ quân Đô đốc cũng không thèm đến Quân nha, mà là vượt qua Quân nha, trực tiếp ở trong tất cả quân phủ dò xét, ra lệnh, cái này khiến cho thuỷ quân Đô đốc phủ ở vào hoàn cảnh xấu hổ vô cùng.
Khi Vô Tấn đi tới nơi này, chứng kiến chính là một phủ đệ rách nát vô cùng, trống cấp báo sự tình mạng nhện giăng đầy, dùi trống cũng không thấy bóng dáng.
Bậc thang trước đại môn lạnh như tờ, đá xanh in rõ từng vết nứt, nước sơn trên đại môn cùng cánh cửa đều tróc ra, lộ ra từng mảnh trắng xám, ngay cả gỗ của cánh cửa cũng mục nát rồi, làm cho Vô Tấn không khỏi nghĩ tới tòa miếu đổ nát Bát Tiên Kiều.
Vô Tấn dẫn theo mấy tên lính đi vào đại môn Quân nha, trong sân Quân nha cũng vắng ngắt, nhìn không thấy một bóng người.
- Có người không vậy?
Thủ hạ của hắn hô lên.
Sau nửa ngày, Két kẹt! một tiếng, một cửa nhỏ bên cạnh mở, một nam tử trung niên đi ra, mặc một bộ quan phục Tứ phẩm màu đỏ, hắn có chút mất hứng hỏi:
- Các ngươi là ai, vì sao tự tiện xông vào Nha môn thuỷ quân?
Vô Tấn cười nhạt một tiếng nói:
- Thuỷ quân Đô đốc phủ các ngươi tin tức mất linh thông như vậy sao?
Quan viên sững sờ, hắn lại nhìn thoáng qua Vô Tấn, hắn biết tân nhiệm Đô đốc ngày hôm qua đã đến, nhưng hắn không ngờ còn trẻ như vậy, hơn nữa đối phương còn mặc quân phục của Mai Hoa vệ. Bỗng nhiên hắn vỗ đầu một cái, mình sao lại ngốc như vậy. Tân nhiệm thuỷ quân Đô đốc của bọn hắn không phải là kiêm nhiệm Sở Châu Mai Hoa vệ Tướng quân sao?
Hắn bước lên phía trước khom người thi lễ:
- Hạ quan Tào Khai Phục, tham kiến Đô đốc!
- Ngươi chính là Trưởng sử của thuỷ quân Đô đốc phủ?
Vô Tấn hỏi.
- Đúng là hạ quan.
Tào Khai Phục thoáng nhớ tới đối phương còn là Lương Vương Thế tử, chân tay hắn càng thêm luống cuống, lại quỳ xuống:
- Hạ quan tham kiến Điện hạ.
Lúc này, mười quan viên từ bên trong lục tục ngo ngoe đi ra, bọn hắn nguyên một đám mặc áo bông dày cộm, động tác chậm chạp, thần sắc ngốc trệ, đều mờ mịt mà nhìn qua Tào Trưởng sử đang quỳ trước mặt Vô Tấn.
Vô Tấn cảm thấy những người này lười biếng, hắn thở dài một tiếng, liếc mắt ra hiệu cho Tôn Kiến Hồng ở bên cạnh, Tôn Kiến Hồng lập tức cao giọng nói:
- Tân nhiệm thuỷ quân Đô đốc, Lương Vương Điện hạ đã đến, các ngươi còn không hành lễ?
Một đám quan viên giống như ở trong mộng tỉnh lại, liên tục tiến lên quỳ xuống:
- Tham kiến Đô đốc, tham kiến Điện hạ!
Vô Tấn biết rõ, bảo trì uy nghiêm thích hợp có lợi cho hắn khống chế thủ hạ, quá dễ dãi ngược lại sẽ làm cho người khinh thị, nhất là đám người ngu dốt lười biếng này, càng nghiêm mới dễ trị.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Hoàng Tộc
Cao Nguyệt
Hoàng Tộc - Cao Nguyệt
https://isach.info/story.php?story=hoang_toc__cao_nguyet