Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Hãn Thích
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Quyển 1 - Chương 204-2: Lần Đầu Gặp Mặt (2) (2)
- L
ưu mập!
Bên ngoài phòng chợt truyền tới tiếng gọi. Lưu Sấm dù không ngẩng đầu, nhưng trên mặt đã lộ nụ cười. Dưới gầm trời này, gọi hắn là Lưu mập, chỉ có hai người, một người đang ở Lâm Truy, mà người khác, ở Cao Mật đã lâu.
- Linh Đang à, vào đi.
Lưu Sấm còn chưa dứt lời, Lã Lam đã đi vào trong phòng. Nàng tới Cao Mật lúc đầu tháng, nhưng tiếc rằng khi đó Lưu Sấm nhận được lời mời của Viên Đàm đến tương trợ, nên không ở trong thành.
Vất vả lắm Lưu Sấm mới trở về, lại bận tối mắt tối mũi. Lã Lam bĩu môi đi tới:
- Lưu mập, Tam tỷ tỷ cùng mấy tỷ đang chờ ngươi.
- Chờ ta?
- Đúng vậy, ngươi đã quên rồi à. Lần cuối cùng ngươi giao bản thảo đã là hai mươi ngày trước. Bạch nương tử uống rượu hùng hoàng hiện ra chân thân, hù chết Hứa Tiên. Về sau không thấy giao bản thảo nữa. Như vậy không được, mẫu thân của ta và hai vị tiểu nương đã phái người thúc dục nhiều lần.
Lưu Sấm vừa nghe, nhịn không được cười cười. Hắn nhìn sắc trời, đã không còn sớm nữa. Bởi vậy buông công vụ trong tay xuống, đứng dây, tới bên cạnh Lã Lam, nói:
- Như vậy đã không chờ được rồi?
Đi thôi, đi thôi, chúng ta đi kể chuyện tiếp.
… Một đoạn kinh tâm, Bạch nương tử trộm Hoàn Hồn Thảo, cứu sống Hứa Tiên kể xong, Lã Lam, Mi Hoán và Gia Cát Linh vẫn chưa thỏa mãn rời đi. Dù các nàng rất muốn biết sau khi Hứa Tiên sống lại, kết cục với Bạch nương tử sẽ như thế nào? Nhưng các nàng cũng biết, hiện tại Lưu Sấm có rất nhiều việc phải làm, kể một đoạn như vậy đã là quý lắm rồi.
Đợi các cô gái đi hết rồi, Lưu Sấm ngồi một mình trong đình viện, sững sờ nhìn tuyết trắng bám đầy đình viện. U Châu giá lạnh, đã trở ngại không ít tới công việc.
Tình hình của Lã Lam khả quan hơn nhiều, trước kia nàng từng sống ở Quan Trung, có lẽ đã quen với khí hậu của U Châu. Nhưng Mi Hoán, Cam phu nhân và Gia Cát Linh thì sao? Càng không nói tới Tuần Đán được nuông chiều từ bé. Trừ cái giá rét ra, khí hậu Thanh Châu và U Châu cũng không có khác biệt quá lớn.
Có lẽ nhiều người thấy thời tiết Thanh Châu rất lạnh, thì không biết U Châu còn lạnh hơn. Như vậy, người từ Thanh Châu tới, liệu có quen với cuộc sống nơi đây không? Đây cũng là một vấn đề rất là nghiêm trọng Lưu Sấm cảm thấy, làm một phương chư hầu, những việc cần lo lắng thực sự quá nhiều. Nhưng tiếc rằng Gia Cát Lượng tuổi còn nhỏ, không thể bỏ việc học theo hắn.
Nếu không y đã có thể vì hắn san sẻ nỗi ưu tư rồi. Vấn đề lương thực, có thể thông qua cây cao lương để xoa dịu. Nhưng vấn đề khí hậu thì sao, nên giải quyết như thế nào? Nếu xuất hiện rất nhiều người không quen với khí hậu, có thể dẫn tới tai họa ngập đầu.
- Người tới.
- Công tử có gì phân phó?
Một thanh âm nhu hòa vang lên ở phía sau Lưu Sấm.
Lưu Sấm quay đầu nhìn, thì thấy Đỗ thị đứng cách đó không xa.
- Sao ngươi lại ở đây?
- Vừa rồi Tam nương tử bảo tiểu tỳ tới gọi công tử dùng cơm. Nhưng tiểu tỳ thấy công tử đang suy nghĩ xuất thần, không dám quấy rầy, cho nên đứng đợi ở đây.
Lưu Sấm vỗ trán một cái, cười khổ.
- Đúng rồi, ta muốn hỏi một chút, ngươi có biết Ngô Phổ tiên sinh ở nơi nào hay không?
- Lúc trước Ngô Phổ tiên sinh cùng Lã nương tử tới. Sau đó phải đi Giao Đông. Nghe nói ở đó có một ca bệnh cần tiên sinh tới khám.
Đi Giao Đông rồi? Lưu Sấm trầm ngâm:
- Vậy làm phiền ngươi sai người tìm Trương Cửu Công, mời Cửu Công tới thư phòng của ta. Ta có chuyện muốn bàn với y.
- Tiểu tỳ tuân mệnh.
Đỗ thị nói chuyện không nhanh không chậm, thanh âm nhu hòa, rất là dễ nghe.
Lưu Sấm gật đầu, đi thẳng tới phòng chính. Nếm xong bữa cơm chiều, Lưu Sấm đi tới thư phòng, đã thấy Gia Cát Lượng và Thái Sử Hanh chờ ở đó.
- Khổng Minh, tình hình như thế nào?
Gia Cát Lượng gãi dầu, cười hì hì nói:
- Mạnh Ngạn ca ca, người nọ hình như không có chỗ nào đặc biệt. Đệ và Tiểu Hanh tìm được y, liền chơi với y một lúc. Về sau y còn dẫn theo bọn đệ đi ăn. Tuy nhiên đệ nghe được một tin tức quan trọng từ miệng y.
- Tin gì?
- Tào Tháo rất nhanh sẽ điều quân đánh Uyển Thành.
Lưu Sấm vừa nghe, lông mày nhíu lại.
Tào Tháo muốn đánh Uyển Thành, dù rất nhiều không biết, nhưng đối với chư hầu khắp nơi, còn lạ gì. Không nói Lưu Sấm đã biết rõ, cho dù Lưu Sấm không biết Tào Tháo sẽ tấn công Uyển Thành, nhưng một khi Tào Tháo có dấu hiệu điều động binh mã, là lập tức có thể đoán ra được. Tào Tháo lần thứ hai chinh phạt Uyển Thành, là thế phải làm. Tin mà Giả Phụng nói với Gia Cát Lượng, chợt nghe khó lường, chính là
- Đệ và y đã nói chuyện những gì?
- Đệ?
Gia Cát Lượng nghiêng đầu, suy nghĩ một lát, nói:
- Cũng không nói gì nhiều, chỉ một vài việc vặt. Đúng rồi, y có hỏi đệ, vì sao Bắc Hải có nhiều người trồng cây cao lương như vậy? Đệ liền
Sắc mặt của Gia Cát Lượng chợt thay đổi, giống như tỉnh ngộ ra điều gì đó, ngẩng đầu nhìn Lưu Sấm, nói:
- Mạnh Ngạn ca ca, đệ bị lừa rồi!
Lưu Sấm không hỏi y bị lừa gì, không nói hai lời, đứng dậy, đến bên cửa thư phòng, nghiêm nghị quát:
- Hành Nhược!
- Có mạt tướng.
- Lập tức mang theo ba trăm người cùng ta tới trạm dịch.
Gia Cát Lượng cắn môi, nhìn phản ứng này của Lưu Sấm, nước mắt đảo quanh trong hốc mắt. Trong lòng Lưu Sấm biết, Gia Cát Lượng hẳn là trong lúc vô tình tiết lộ bí mật của cây cao lương. Cái tay Giả Phụng kia, sử dụng một tin tức không quan trọng, đổi được bí mật cây cao lương từ trong miệng Gia Cát Lượng, đã khiến Lưu Sấm có vài suy đoán với tay Giả Phụng kia Người này, không đơn giản! Hắn vội vàng đuổi tới trạm dịch, đã thấy Ứng Tuần đang đọc sách.
- Quý Du tiên sinh, xin hỏi vị thủ hạ Giả Phụng kia của tiên sinh đang ở đâu?
Ứng Tuần khẽ giật mình, vội vàng đứng lên nói:
- Ta vừa vặn có vài việc đã giao cho Giả Phụng ra khỏi thành làm rồi.
Y nói xong, vẻ mặt nghi hoặc hỏi:
- Lưu công tử, xảy ra chuyện gì vậy? Lẽ nào Giả Phụng gây họa gì đó?
Lưu Sấm nhíu mày, nhìn chằm chằm vào Ứng Tuần. Sau một lúc lâu, hắn chợt nở nụ cười.
-Không có việc gì, ta chỉ muốn cùng vị Giả Phụng tiên sinh nói chuyện một lát. Nếu y đã đi rồi thì thôiQuý Du tiên sinh tiếp tục nghỉ ngơi đi, Sấm cáo lui.
Lưu Sấm nói xong, xoay người sải bước rời khỏi dịch quán.
- Hành Nhược, lập tức cầm lệnh tiễn của ta tới Cô Mạc, nói cho Ngụy Việt tướng quân, nếu như gặp được đoàn người Giả Phụng, tuyệt đối không thể phóng thả, phải lưu người này lại. Nếu như y phản kháng.
Lưu Sấm cắn răng một cái, khẽ nói:
- Giết ngay lập tức.
- Vâng!
Đứng ở cửa dịch quán, Lưu Sấm chợt nở nụ cười cổ quái. Không biết tay Giả Phụng kia rốt cuộc là thần thánh phương nào? Thực ra, về chuyện cây cao lương cho ra sản lượng cao, Lưu Sấm cũng không muốn giấu diếm quá lâu. Mấy năm chiến loạn liên tục, dân chúng sống lưu lạc, lương thực đã trở thành vấn đề quan trọng nhất. Nếu cây cao lương có thể phổ biến ra ngoài, thì đối với thiên hạ dân sinh mà noi, chưa hẳn là một việc xấu. Mọi người ăn no bụng, cũng có thể tránh khỏi rất nhiều phiền toái. Sở dĩ Lưu Sấm khẩn trương, là vì hắn thấy lai lịch của tay Giả Phụng này khẳng định không đơn giản.
Trở lại huyện nha chợt gặp Mi Hoán đi tới.
- Mạnh Ngạn, sao chàng lại trách cứ Khổng Minh?
Lưu Sấm khẽ giật mình:
- Ta trách cứ đệ ấy khi nào?
- Vậy sao Khổng Minh lại rầu rĩ không vui, trốn ở trong phòng khóc?
- Điều này Lưu Sấm lập tức hiểu ra, nhịn không được lắc đầu cười.
- Ta biết rồi, Hoán Hoán, muội đừng xen vào, để ta đi khuyên đệ ấy.
Lưu Sấm đã nói như vậy, Mi Hoán sẽ không hỏi thêm. Lưu Sấm men theo hành lang đi thẳng tơi phòng của Gia Cát LượngGia Cát Lượng đã mười bảy tuổi, nên có một tòa nhà riêng cho mình. Tòa nhà không lớn, một phòng chính, hai sương phòng, nhưng rất yên tĩnh.
Gia Cát Linh đang đứng ở ngoài cửa phòng, nhẹ nhàng gõ cửa.
- Khổng Minh, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì vậy?
- Không có gì, không có gì
Trong phòng vang lên tiếng la hét của Gia Cát Lượng:
- Nhị tỷ, tỷ cứ để đệ một mình đi.
Lưu Sấm đi tới trước, vỗ vai Gia Cát Linh, ý bảo nàng rời đi. Đứng ở cửa ra vào một lát, Lưu Sấm trầm giọng nói:
- Khổng Minh, mở cửa.
Lưu Sấm vừa dứt lời, két một tiếng, cửa liền mở ra.
Gia Cát Lượng nhô đầu nhìn, thấy là Lưu Sấm, liền cúi đầu, vẻ mặt xấu hổ.
Lưu Sấm cất bước đi vào gian phòng của Gia Cát Lượng, ngồi xuống ghế, thuận tay cầm một quyển sách đặt trên bàn, lật vài trang "Mỗi ngày ta đều đề tỉnh bản thân ba điều: Làm con phải giữ đạo hiếu. Làm người phải có lòng trung. Làm bạn phải có lòng tin. " Hắn nhìn Gia Cát Lượng, ngoắc tay ý bảo ngồi xuống:
- Khổng Minh, đệ đã bắt đầu đọc Luận rồi à? Mà đệ có biết, đệ phạm phải sai lầm gì không?
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Hãn Thích
Canh Tân
Hãn Thích - Canh Tân
https://isach.info/story.php?story=han_thich__canh_tan