Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Ngược Về Thời Lê Sơ
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chương 150: Kỵ Binh ĐốI ĐầU
K
hi 3 ngàn quân theo sau của Nguyên Hãn tới nơi thì cuộc đồ sát đã kết thúc. Gần 2000 biên quân bị bắt làm tù binh. Mà cuộc chiến này có một điểm rất đáng lưu ý đó là thông tin Khẩu Hồ Phi bị hạ chưa hề lọt ra được. Chuyện là mấy Ninja sau khi xong việc ở của thành thì tiến hành tiềm nhập trong loạn quân đang bố trí từ cửa bắc tiến về cửa Nam. Chính một tên Ninja trong vô tình đã diệt trọn 3 tên châm lửa báo hiệu đài và dập tắt lửa trước khi nó thực sự thông báo được cho trạm kế tiếp cách 10km. Vậy là kế hoạch lại được cải biến kế hoạch Hắc Long Giang có thể phải ngâm nước rồi.
Để lại ngàn nhân thay đồ Bắc Minh coi giữ gần hai ngàn tù binh đã bị giải trừ vũ khí. Theo khai báo thì tại đây mỗi tháng một lần sẽ báo tin bình an về Đại Đồng, chuyện đó thì quá dễ, tên tổng binh Hồ Phi khẩu vẫn còn sống, ấn tín vẫn còn nên không sợ 15 ngày sau báo tin bình an.
Thảo nguyên không hơ là thảo nguyên, từ trong tường thành đi ra ngoài tường thành Có cảm giác như từ trong ngục tù được giải phóng tự do. Kể cả bầy ngựa cũng cảm giác được chúng đã trở về nhà, tâm tình trở nên rạo rực, cuồng hoan mà thả vó tung bay trên đồng cỏ. Đã lâu lâm rồi Nguyên Hãn mới xoa cảm giác tự tại đến vậy, từ khi hắn đến thế giới này chỉ có mưu mô và tranh đấu mà thôi. Chiến tranh dường như người bạn thân thiết luôn đi cùng hắn. Cả lữ đoàn đã bổ xung thêm lương thực và di chuyển gấp gáp về phía tây bắc nơi Vương trướng của Khả Hãn Nhan Bá tại vị.
Quay lại với lữ đoàn của Cảnh Dị giờ đây đang gặp khó khăn rất lớn, họ đanh gấp rút di chuyển trên cánh đồng hoang tại Thiểm Tây. Cách khoảng 20km phía sau cũng là khói bụi mịt mù của một đạo kỵ binh đang truy đuổi. Đường về An Huy của họ đã bị bịt kín vậy nên Cảnh Dị quyết chạy về Tây thế nhưng đạo kỵ binh vạn người kia quyết cắn chặt không nhả. Giờ đây họ đang đọ sức bền của nhau xem kẻ nào bỏ cuộc trước. Vốn là cách đây 3 ngày khi lữ của Cảnh Dị đang lượn lờ dưới chân thành Lâm Phần thì thám báo đưa về thông tin có một đạo kỵ hỏa thương hơn một vạn tiến nhập cách họ 5km. Cảnh Dị quyết định thăm dò thực hư đấu một trận. Ba ngàn kỵ mã dẫn theo ngựa chứa chiến lợi phẩm đi trước, hai ngàn kỵ chặn hậu. Vì đã biết thông tin về loại súng mới của Dương Lăng có tầm đạn 700m thế nên hai ngàn kỵ Nam Việt đều cất súng côn xoay mà lấy ra súng trường kiểu mới tầm xa 1200m. Thế nhưng chiến đấu bằng kỵ mã rất khác như bộ binh. Bộ binh có súng tầm xa hơn là lợi thế quá lớn, thế nhưng kỵ mã có thể khắc phục điều này bằng......... số lượng lớn đè chất lượng.
Cách xa hơn 1000m hai ngàn nhân Nam Việt nổ súng tới tấp vào quân Bắc Minh thế nhưng hiệu quả không cao thế nào bởi vì 1000m đã gần chạm tới cực hạn của súng trường mới, chỉ có hơn năm trăm thớt chiến mã ngã xuống. Tuy rằng tốc độ xung phong của vạn kỵ Bắc Minh bị ảnh hưởng do xác chết chiến mã và đồng đội phía trước nhưng do sức bật của kỵ mã phương bắc tốt hơn ngựa mông cổ nhiều nên trong thời gian ngắn họ tiếp cận được khoảng cách 600m so với quân Nam Việt đang chạy phía trước. Hơn ngàn người phía trước nhất của quân Bắc Minh cùng nổ súng, độ chuẩn xác cũng không ra sao bất quá cũng có mấy chục kỵ binh Nam Việt Ngã ngựa.
Hai ngàn nhân mã Nam việt cắm đầu chạy thẳng vì chỉ cần lắp đạn hay quay lại bắn thì sẽ chậm lại, nếu bị một vạn kỵ quân vây thì 2000 người này sẽ thành dê béo mà thôi. Các kỵ binh Bắc Minh liên tục nổ súng họ không thể bắn chính xác nhưng mỗi lượt bắn loạn cũng có thể hạ vài chục nhân Nam Việt.
Thế nhưng sau khi rượt đuổi 10km trả giá bằng hơn trăm sinh mệnh binh sĩ thì sức bền vô địch của ngựa chân ngắn mông cổ được thể hiện. Khoảng cách dần được kéo ra. Bây giờ đến lượt Nam Việt quân ung sung nổ súng, quay người bắn súng là động tác khó nên độ chuẩn xác không bàn đến, nhưng chỉ cần nhắm vào đám đông láo nháo phía sau là được. Vả lại theo đà phi lên của ngựa thì quân Bắc Minh rơi vào tầm bắn 600m thôi, với khoảng cách này đạn có thể xuyên thấu 2, 3 người đấy.
Sau khi trả giá bằng hơn ngàn sinh mệnh, gần chín ngàn kỵ binh bắc minh bắt buộc phải từ bỏ. Giờ đây họ lẽo đẽo theo đuôi từ xa nhằm xua đuổi tặc khấu đi xa khỏi Bắc Kinh là hoàn thành nhiệm vụ cần vương rồ, Chuyện còn lại họ không quản.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Ngược Về Thời Lê Sơ
Trần Nguyên Hãn
Ngược Về Thời Lê Sơ - Trần Nguyên Hãn
https://isach.info/story.php?story=nguoc_ve_thoi_le_so__tran_nguyen_han